Tăng trưởng vượt trên các nước mới nổi, châu Phi vẫn gặp thách thức về cơ cấu

09/02/2019 11:41

Đối với triển vọng kinh tế năm 2019, Ngân hàng Phát triển châu Phi (BAD) và Liên minh châu Phi (AU) cho rằng tăng trưởng GDP của châu Phi có thể đạt đến 4% trong năm 2019 và tăng nhẹ lên 4,1% trong năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
chau phi tiep tuc tang truong on dinh 48h ở Addis Ababa
chau phi tiep tuc tang truong on dinh Algeria khẳng định vị thế tại Liên minh châu Phi

Trong báo cáo trình bày ngày 8/2 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 32 Liên minh châu Phi (AU) diễn ra tại thủ đô Addis-Ababa của Ethiopia, Ngân hàng Phát triển châu Phi (BAD) cho biết tăng trưởng kinh tế của châu lục tiếp tục được cải thiện, với tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước đạt 3,5% trong năm 2018, tương đương với năm 2017 nhưng vượt trội so với năm 2016 (với 2,1%).

Đối với triển vọng kinh tế năm 2019, BAD và AU cho rằng tăng trưởng GDP của châu Phi có thể đạt đến 4% trong năm 2019 và tăng nhẹ lên 4,1% trong năm 2020.

chau phi tiep tuc tang truong on dinh
 Lễ khai mạc phiên họp của Hội đồng Điều hành Liên minh châu Phi.

Tuy nhiên, ngay cả khi có tốc độ tăng trưởng vượt trên các nước mới nổi và đang phát triển khác, châu Phi vẫn khó có đủ khả năng để đối phó với các thách thức thuộc về cơ cấu như tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai và thâm hụt ngân sách dai dẳng, cũng như tác hại to lớn từ các khoản vay nợ phục vụ phát triển. 

Thời gian qua, một số nước châu Phi đang thực hiện những thay đổi về cơ cấu kinh tế, nhưng mô hình mà những nước này theo đuổi chưa phù hợp, không vững chắc khi quá tập trung vào phát triển dịch vụ với năng suất lao động thấp và không tạo ra nhiều việc làm, trong khi chưa có những ngành công nghiệp mũi nhọn và đủ động lực thúc đẩy nền kinh tế.

Bên cạnh đó, đa số các nước châu Phi quá phụ thuộc vào nông nghiệp, nhưng lại chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu và xung đột liên miên, dẫn đến việc thiếu hụt nguồn lực và không đủ các điều kiện để biến ngành nông nghiệp trở thành thế mạnh.

Do đó, theo đánh giá của BAD, để có thể cải thiện được tốc độ tăng trưởng, các nước châu Phi cần ổn định kinh tế vĩ mô, phải tạo được ra nhiều việc làm hơn đi kèm với đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hoá - hiện đại hoá.

chau phi tiep tuc tang truong on dinh Đan Mạch dựng hàng rào dọc biên giới với Đức để... ngăn lợn rừng

Chính phủ Đan Mạch đã bắt đầu xây dựng một hàng rào dọc biên giới với Đức để ngăn lợn rừng xâm nhập nước này ...

chau phi tiep tuc tang truong on dinh Nam Phi vẫn là bạn hàng châu Phi lớn nhất của Việt Nam

Nam Phi tiếp tục là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi trong năm 2018 với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt ...

chau phi tiep tuc tang truong on dinh Mỹ không kích tiêu diệt hơn 50 phiến quân Al-Shabaab ở Somalia

Ngày 19/1, theo thông báo của Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ (Africom), 52 chiến binh Hồi giáo cực đoan đã bị tiêu diệt ...

(theo TTXVN)