Tập trận hải quân với Pakistan, Trung Quốc hào hứng trong khi Ấn Độ ‘lo ngay ngáy’

13/01/2020 20:00

TGVN. Tập trận hải quân mang tên “Người bảo vệ biển 2020” rất nhạy cảm bởi diễn ra ở bờ biển phía Tây Ấn Độ và cần được nhìn nhận trong bối cảnh cuộc tập trận hải quân Trung Quốc-Pakistan-Iran-Nga gần đây, khiến Ấn Độ cũng như Mỹ hết sức lo ngại.    

TIN LIÊN QUAN
tap tran hai quan voi pakistan trung quoc hao hung trong khi an do lo ngay ngay Trung Quốc và Ấn Độ ‘vật lộn” trong thế giằng co giữa Mỹ và Iran
tap tran hai quan voi pakistan trung quoc hao hung trong khi an do lo ngay ngay Pakistan lần thứ ba từ chối cho máy bay chở nhà lãnh đạo Ấn Độ bay qua không phận
tap tran hai quan voi pakistan trung quoc hao hung trong khi an do lo ngay ngay
Tập trận Hải quân “Người bảo vệ biển 2020” nằm trong chuỗi tập trận mang tên “chiến binh” giữa quân đội và “đại bàng” giữa không quân Trung Quốc và Pakistan. (Nguồn: Defense News)

Hải quân Trung Quốc và Pakistan tiến hành cuộc tập trận hải quân song phương lần thứ 6, mang tên “Người bảo vệ biển 2020” từ ngày 6-14/1 ở Biển Bắc Arab. Hải quân Trung Quốc đã triển khai 5 tàu lớn, bao gồm tàu khu trục tên lửa dẫn đường Yinchuan, kinh hạm tên lửa dẫn đường Yuncheng, tàu tiếp vận Weishanhu và tàu giải cứu tàu ngầm Liugongdao, trong khi đại diện cho Pakistan là 2 tàu khu trục Zulfiquar lớp F22P/F21, 2 tàu tấn công nhanh, 1 máy bay tuần tra chống ngầm, 2 máy bay trực thăng và hơn 60 sĩ quan đặc nhiệm.

Không nhắm vào bên thứ ba

Tại Lễ khai mạc hôm 6/1, Phó Đô đốc Dong Jun - Phó Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến khu miền Nam Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và Phó Đô đốc Asif Khaliq - Tư lệnh Hạm đội Hải quân Pakistan đã có bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác chung giữa hải quân hai nước.

Trung Quốc tiếp tục nhắc lại rằng các cuộc tập trận hải quân không liên quan đến tình hình ở Trung Đông và không nhắm vào bên thứ ba. Theo PLA, cuộc tập trận gồm hai phần là “huấn luyện chung ở thành phố Karachi và bắn đạn thật ở phía bắc Biển Arab”. Các hoạt động chính là các cuộc thảo luận, mô phỏng chiến thuật, tuần tra chung, phòng không và tên lửa, bắn đạn thật và huấn luyện chung trên biển, kiểm tra thực thi pháp luật và hoạt động chống tàu ngầm.

Hải quân Pakistan cho rằng mục đích của cuộc tập trận là tăng cường khả năng kỹ thuật, chiến thuật của hải quân hai nước, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn chống lại các mối đe dọa hàng hải, phát triển cách tiếp cận hiệp lực giữa hai bên và bảo vệ an ninh hàng hải khu vực.

tap tran hai quan voi pakistan trung quoc hao hung trong khi an do lo ngay ngay
Lễ khai mạc Tập trận Hải quân “Người bảo vệ biển 2020” tại thành phố Karachi, Pakistan. (Nguồn: Daily Times)

Trang mạng mới của Hải quân Trung Quốc có tên “navy.81.cn” cung cấp một bản tóm tắt chi tiết về cuộc tập trận này, bao gồm các nền tảng hải quân đã được triển khai. Báo cáo cũng lưu ý rằng cuộc tập trận hải quân chung là nằm trong chuỗi các cuộc tập trận mang tên “chiến binh” giữa quân đội hai nước và “đại bàng” giữa không quân hai nước.

Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan Yao Jing bình luận rằng cuộc tập trận “phản ánh mong muốn tốt đẹp của hải quân hai nước trong việc cùng xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh hàng hải, và thể hiện sự tin tưởng và khả năng cùng nhau bảo vệ hòa bình và an ninh hàng hải”.

Tương tự, Zhou Hanwen, chỉ huy cuộc tập trận này, tuyên bố rằng “việc huấn luyện liên quan đến tàu ngầm sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của hải quân hai nước và thể hiện sự tin tưởng chiến lược lẫn nhau ở mức độ rất cao”.

Hơn cả biểu tượng quan hệ hữu nghị

"Người bảo vệ biển 2020” cũng như các cuộc tập trận quân sự như vậy là để tăng cường hợp tác giữa hai nước, vốn được coi là “những người anh em thân thiết”. Theo truyền thông Trung Quốc, các cuộc tập trận hải quân này nhằm tìm kiếm cách thức mới để thực hiện các cuộc tập trận hải quân chung giữa Trung Quốc và Pakistan trong khi tăng cường khả năng cùng giải quyết các vấn đề như khủng bố và tội phạm trên biển.

Cuộc tập trận này cũng rất nhạy cảm bởi diễn ra ở bờ biển phía Tây Ấn Độ, một khu vực an ninh quan trọng theo quan điểm của New Delhi. Rõ ràng, cuộc tập trận “Người bảo vệ biển 2020” sẽ rất quan trọng đối với Trung Quốc bởi giúp hải quân nước này làm quen và hiểu rõ hơn về các điều kiện hoạt động ở khu vực này của Biển Arab.

Hơn nữa, việc tiếp cận sâu hơn với Biển Arab thông qua Pakistan cũng có thể là một động lực hấp dẫn đối với Trung Quốc vì có thể là một tuyến đường thay thế cho Trung Quốc trong trường hợp hải quân của một kẻ thù có ý định phong tỏa eo biển Malacca.

Trung Quốc có vẻ rất hào hứng tiến hành các cuộc tập trận hải quân một cách thường xuyên. Trong một bài viết trên tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, nghiên cứu viên cao cấp Zhang Junshe tại Viện Nghiên cứu quân sự hải quân Trung Quốc lập luận rằng “việc tiến hành các cuộc tập trận và biến chúng thành thường xuyên sẽ tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và hợp tác giữa Trung Quốc và Pakistan”.

tap tran hai quan voi pakistan trung quoc hao hung trong khi an do lo ngay ngay
Cái bắt tay chặt giữa Trung Quốc và Pakistan chẳng làm Ấn Độ hài lòng. (Nguồn: GVS)

Theo chuyên gia quốc phòng Ấn Độ PK Sehgal, tập trận hải quân chung giữa Trung Quốc và Pakistan ở Biển Arab là một thách thức lớn đối với chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi.

“Hải quân Ấn Độ mạnh hơn nhiều so với Hải quân Pakistan và hoàn toàn có thể phá hủy Hải quân Pakistan, nhưng đây là cả Hải quân Pakistan và Hải quân Trung Quốc cùng nhau hành động và là lần đầu tiên triển khai tàu ngầm".

Ngoài ra, Ấn Độ sẽ có lo ngại vì bờ biển của Ấn Độ ở Biển Arab có một số cảng lớn như Kandla, Okha, Mumbai, Nhava Sheva (Navi Mumbai), Mormugão, New Mangalore và Kochi. Đối với Trung Quốc, Biển Arab cũng rất quan trọng trong bối cảnh căn cứ không và hải quân Jiwani của nước này gần với Cảng Gwadar và Cảng Chahabar của Iran do Ấn Độ và Iran cùng phát triển.

Với quan hệ đối tác chiến lược kéo dài hàng thập kỷ, Trung Quốc và Pakistan đã tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự. Nhưng các cuộc tập trận hiện nay ngày càng phức tạp và được thiết kế hơn cả biểu tượng quan hệ hữu nghị Trung Quốc-Pakistan. Các cuộc tập trận song phương này cần phải được nhìn nhận trong bối cảnh cuộc tập trận hải quân Trung Quốc-Pakistan-Iran-Nga gần đây, khiến Ấn Độ cũng như Mỹ hết sức lo ngại.

tap tran hai quan voi pakistan trung quoc hao hung trong khi an do lo ngay ngay

 

Iran - Nga - Trung Quốc tập trận hải quân lần đầu tiên và lời 'nhắn nhủ' với Mỹ

TGVN. Ngày 29/12, phát biểu bên lề cuộc tập trận hải quân chung lần đầu tiên giữa Nga, Iran và Trung Quốc tại Vịnh Oman, ...

tap tran hai quan voi pakistan trung quoc hao hung trong khi an do lo ngay ngay

 

Mỹ lên tiếng về cuộc tập trận “Vành đai an ninh biển” của Nga, Trung Quốc và Iran

TGVN. Ngày 27/12 (giờ Hà Nội), Lầu Năm góc cho biết, sẽ theo dõi cuộc tập trận của Nga, Trung Quốc và Iran ở Vịnh ...

tap tran hai quan voi pakistan trung quoc hao hung trong khi an do lo ngay ngay

 

Ấn Độ muốn tham gia đầy đủ trong tập trận Hổ mang Vàng

TGVN. Thủ tướng Narendra Modi đã đề nghị người đồng cấp Thái Lan Prayut Chan-o-cha thúc ép Mỹ để Ấn Độ tham gia đầy đủ ...

Hồng Phúc

(theo Eurasia Review)