Tập trung xử lý cháy rừng, Thủ tướng Australia hủy chuyến thăm Ấn Độ

05/01/2020 15:36

TGVN. Hãng ANI dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay, chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Australia Scott Morrison dự kiến vào trung tuần tháng này đã bị hủy do cuộc khủng hoảng cháy rừng nghiêm trọng ở Australia.     

TIN LIÊN QUAN
Ngành du lịch Australia thiệt hại hàng trăm triệu USD do cháy rừng
Australia ghi nhận nhiệt độ cao nhất trong lịch sử
Nỗ lực dập cháy rừng ở Tomerong, bang New South Wales, Australia ngày 4/1. (Nguồn: New York Times)

Theo kế hoạch ban đầu, ông Morrison sẽ thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 13-16/1 theo lời mời của người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi. Nhà lãnh đạo Australia cũng sẽ đến thăm Nhật Bản từ 16-17/1. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông có hủy chuyến thăm này hay không.

Các đám cháy bùng phát từ hôm 28/12 tại Australia đã khiến ít nhất 23 người thiệt mạng, trong khi 6 người còn mất tích. Hơn 200 đám cháy rừng với 5,8 triệu ha rừng bị xóa sổ còn khiến gần nửa tỉ động vật hoang dã bị tác động và một số loài trong số đó đứng trên bờ vực tuyệt chủng.

Ba bang chịu thiệt hại nhiều nhất là New South Wales, Victoria và Nam Australia. Hơn 50.000 người phải sống trong cảnh mất điện và một số thị trấn rơi vào tình trạng thiếu nước sạch.

Dựa trên mức độ thảm khốc và thiệt hại, Bộ trưởng Giao thông bang New South Wales - Andrew Constance đã ví những đám cháy tại bờ biển phía Nam Australia như bom nguyên tử.

Chính phủ Australia ngày 4/1 đã điều động 3.000 quân dự bị để cùng với hơn 2.000 lính đang được triển khai các địa phương giúp người dân đối phó với cháy rừng và sơ tán đến nơi an toàn.

Australia: Hàng loạt gấu koala chết cháy trên ngọn cây

Cháy rừng ở Australia có thể đã giết chết hơn 2.000 gấu koala, còn gọi là gấu túi. Nhiều con không chạy kịp vì đám ...

Khí hậu Australia thiết lập kỷ lục nắng nóng mới

TGVN. Khí hậu Australia đã thiết lập một kỷ lục mới với 36 tháng liên tiếp có ngưỡng nhiệt độ cao hơn mức trung bình dài ...

Tin vui: Số vụ cháy tại rừng Amazon khu vực miền Bắc Brazil giảm kỷ lục trong tháng 10

TGVN. Số liệu thống kê chính thức của Chính phủ Brazil cho thấy số vụ hỏa hoạn ở rừng nhiệt đới Amazon - khu vực thuộc ...

 

Mai Khanh

(theo ANI, NBC)