Tàu Chandrayaan-2 mất liên lạc, Ấn Độ hợp tác với Nhật Bản trong sứ mệnh Mặt Trăng tiếp theo

08/09/2019 15:43

TGVN. Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) thông báo đang lên kế hoạch cho sứ mệnh Mặt Trăng tiếp theo có thể có quy mô lớn hơn.    

TIN LIÊN QUAN
tau chandrayaan 2 mat lien lac an do hop tac voi nhat ban trong su menh mat trang tiep theo Tàu vũ trụ của Ấn Độ gửi về bức ảnh đầu tiên chụp Mặt Trăng
tau chandrayaan 2 mat lien lac an do hop tac voi nhat ban trong su menh mat trang tiep theo Tàu Chandrayaan 2 của Ấn Độ đi vào quỹ đạo Mặt Trăng
tau chandrayaan 2 mat lien lac an do hop tac voi nhat ban trong su menh mat trang tiep theo
Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) thông báo đang lên kế hoạch cho sứ mệnh Mặt Trăng tiếp theo có thể có quy mô lớn hơn. Thông tin được đưa ra sau khi tàu đổ bộ Vikram trong sứ mệnh Chandrayaan-2 đã bị mất tín hiệu liên lạc nhiều khả năng do không thể hạ cánh mềm xuống bề mặt thiên thể này. (Nguồn: ISRO)

Thông tin được đưa ra sau khi tàu đổ bộ Vikram trong sứ mệnh Chandrayaan-2 đã bị mất tín hiệu liên lạc nhiều khả năng do không thể hạ cánh mềm xuống bề mặt thiên thể này.

Báo Times of India dẫn tuyên bố của ISRO cho hay, với sứ mệnh tiếp theo này, ISRO sẽ hợp tác với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA). Tuyên bố nêu rõ: "Các nhà khoa học của ISRO và JAXA đang nghiên cứu khả thi về một sứ mệnh vệ tinh chung nhằm thăm dò vùng cực của Mặt Trăng". Sứ mệnh có thể sẽ được thực hiện vào năm 2024, nhằm đưa một thiết bị tự hành lên Mặt Trăng, tiếp sau chuyến bay có người điều khiển vào không gian mà Ấn Độ dự định triển khai vào năm 2022.

Chính sứ mệnh Chandrayaan-2 cũng được lên kế hoạch triển khai dưới dạng một liên doanh với Nga, theo đó tập đoàn vũ trụ Roscosmos sẽ cung cấp thiết bị đổ bộ. Tuy nhiên, thỏa thuận đã đổ vỡ và ISRO vào năm 2012 đã quyết định tự thực hiện sứ mệnh.

Trước đó, ISRO thông báo đã mất liên lạc với tàu thăm dò chỉ vài giờ trước kế hoạch dự kiến đổ bộ xuống cực Nam của Mặt Trăng. Tháng 8 vừa qua, tàu vũ trụ Chandrayaan-2 của Ấn Độ đã rời quỹ đạo Trái Đất, sau 23 ngày được phóng từ bang Andha Pradesh. Dự kiến, 13 ngày sau khi đi vào quỹ đạo Mặt Trăng, ngày 7/9, tàu đổ bộ Vikram mang theo thiết bị Pragyan sẽ tách khỏi Chandrayaan-2 để hạ cánh xuống khu vực cách cực Nam Mặt Trăng khoảng 100 km. Theo ISRO, đây là điểm xa nhất của Mặt Trăng chưa có tàu nào tiếp cận được.

Chương trình phóng tàu vũ trụ Chandrayaan-2 được kỳ vọng có thể giúp Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 sau Nga, Mỹ và Trung Quốc thực hiện thành công việc hạ cánh xuống Mặt Trăng.

tau chandrayaan 2 mat lien lac an do hop tac voi nhat ban trong su menh mat trang tiep theo

 

Ấn Độ: Tàu vũ trụ Chandrayaan-2 rời quỹ đạo Trái đất

TGVN. Tàu vũ trụ Chandrayaan-2 của Ấn Độ đã rời quỹ đạo Trái đất, sau 23 ngày được phóng từ bang Andha Pradesh.

tau chandrayaan 2 mat lien lac an do hop tac voi nhat ban trong su menh mat trang tiep theo

 

Tàu thăm dò Mặt Trăng của Ấn Độ gửi những hình ảnh đầu tiên về Trái Đất

TGVN. Tàu thăm dò Mặt Trăng 2 của Ấn Độ có tên Chandrayaan-2 đã gửi những hình ảnh đầu tiên về Trái Đất sau khi được ...

tau chandrayaan 2 mat lien lac an do hop tac voi nhat ban trong su menh mat trang tiep theo

 

NASA tìm kiếm ý tưởng để thực hiện sứ mệnh Mặt Trăng mới

Ngày 22/7, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã kêu gọi các công ty hàng không vũ trụ nước này đưa ra các ...

PV

(theo Times of India, TTXVN)