Thăm Malaysia từ 3/2, Thủ tướng Pakistan thanh minh về sự ‘lỗi hẹn’?

01/02/2020 17:56

TGVN. Thủ tướng Pakistan Imran Khan sẽ đến thủ đô Kuala Lumpur vào ngày 3/2, bắt đầu chuyến thăm chính thức Malaysia với trọng tâm là tăng cường quan hệ song phương.    

TIN LIÊN QUAN
tham malaysia tu 32 thu tuong pakistan thanh minh ve su loi hen Pakistan: Hỏa hoạn tại nhà máy sản xuất nước hoa, ít nhất 11 người thiệt mạng
tham malaysia tu 32 thu tuong pakistan thanh minh ve su loi hen Ngoại trưởng Pakistan: Iran không muốn chiến tranh, 'họ không muốn đổ máu hơn nữa'
tham malaysia tu 32 thu tuong pakistan thanh minh ve su loi hen
Thủ tướng Pakistan Imran Khan. (Nguồn: IANS)

Tháp tùng ông Imran Khan là một phái đoàn cấp cao. Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pakistan Aisha Farooqui, “Pakistan coi trọng mối quan hệ với Malaysia" và trong chuyến thăm, Thủ tướng Khan sẽ hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Mahathir Mohamed, thảo luận về các vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương, đặc biệt là thương mại và đầu tư.

Đến nay, Malaysia đã mời các công ty Pakistan đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, trong khi Pakistan mời các công ty Malaysia đầu tư vào các đặc khu kinh tế để tận dụng vị trí chiến lược của Pakistan tại “giao lộ” Trung, Nam và Tây Á.

Năm ngoái, Thủ tướng Imran Khan được mời tham dự Thượng đỉnh Hồi giáo Kuala Lumpur vào 18/12 tuy nhiên chuyến thăm đã bị trì hoãn vào “phút thứ 89”, mặc dù Thủ tướng Pakistan Imran Khan cùng với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamed và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nỗ lực thúc đẩy hội nghị này.

Theo một số nguồn tin, việc nhà lãnh đạo Pakistan không tham gia sự kiện là do chịu sức ép từ UAE và Saudi Arabia – những nước hỗ trợ tài chính lớn cho Pakistan giải quyết các khó khăn về kinh tế. Riyadh cho rằng hội nghị này không phải là diễn đàn về các vấn đề quan trọng của 1,75 tỷ tín đồ Hồi giáo trên thế giới.

Sau đó, Thủ tướng Khan đã điện đàm với người đồng cấp Malaysia, đề xuất chuyến thăm vào thời điểm khác. Theo tờ Express Tribune, Thủ tướng Khan sẽ “mượn” chuyến thăm này để giải thích về sự vắng mặt của Pakistan tại Hội nghị và làm nồng ấm quan hệ song phương.

tham malaysia tu 32 thu tuong pakistan thanh minh ve su loi hen

 

Vấn đề Kashmir: Pakistan được Saudi Arabia nhượng bộ, ra điều kiện với Ấn Độ

TGVN. Saudi Arabia đã đồng ý tổ chức hội nghị ngoại trưởng đặc biệt của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) để bàn về ...

tham malaysia tu 32 thu tuong pakistan thanh minh ve su loi hen

 

Bị Ấn Độ tẩy chay, Thủ tướng Malaysia vẫn kiên quyết ủng hộ Pakistan

TGVN. Ngày 22/10, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định, ông sẽ không rút lại chỉ trích đối với những hành động của New Delhi ...

tham malaysia tu 32 thu tuong pakistan thanh minh ve su loi hen

 

Iran và Saudi Arabia bày tỏ ý nguyện đối thoại ngoại giao, Pakistan làm trung gian đàm phán

TGVN. Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi ngày 16/10 cho biết, Iran và Saudi Arabia đã thể hiện mong muốn theo đuổi giao thiệp nhằm ...

 

 

Hồng Phúc

(theo The Nation, Ary News)