Vấn đề Kashmir: Pakistan được Saudi Arabia nhượng bộ, ra điều kiện với Ấn Độ

30/12/2019 16:52

TGVN. Saudi Arabia đã đồng ý tổ chức hội nghị ngoại trưởng đặc biệt của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) để bàn về vấn đề Kashmir, một động thái có thể tác động đến mối quan hệ với Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
van de kashmir pakistan duoc saudi arabia nhuong bo ra dieu kien voi an do Pháp: Hội đồng Bảo an không phải là diễn đàn để thảo luận về tranh chấp Kashmir
van de kashmir pakistan duoc saudi arabia nhuong bo ra dieu kien voi an do Dù còn bất đồng về Kashmir, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán biên giới
van de kashmir pakistan duoc saudi arabia nhuong bo ra dieu kien voi an do
Hội nghị Thượng đỉnh về các vấn đề Hồi giáo do Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad chủ trì tại Kuala Lumpur hồi tuần trước. (Nguồn: Tehran Times)

Theo báo Times of India, Riyadh được cho là đã chuyển tải thông điệp trên đến Chính phủ Pakistan trong thời gian Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al-Saud thăm Islamabad trong tuần này.

Động thái này được coi là sự nhượng bộ dành cho Islamabad để bù đắp việc Saudi Arabia gây sức ép buộc Thủ tướng Pakistan Imran Khan rút khỏi Hội nghị Thượng đỉnh về các vấn đề Hồi giáo do Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad chủ trì tại Kuala Lumpur hồi tuần trước.

Tại thời điểm đó, Pakistan đã rút khỏi Hội nghị này sau khi tích cực cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Malaysia thúc đẩy tổ chức sự kiện, vốn nhằm giải quyết các vấn đề mà cộng đồng Hồi giáo trên toàn cầu đang phải đối mặt. Saudi Arabia cho rằng Hội nghị này không phải là diễn đàn bàn về các vấn đề quan trọng của Hồi giáo, khẳng định các vấn đề đó nên được thảo luận thông qua OIC có trụ sở tại Jeddah (Saudi Arabia).

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng tham dự hội nghị ở Kuala Lumpur và đây dường như là một nguyên nhân nữa khiến Saudi Arabia, đối thủ của Tehran, không hài lòng.

Trong khi đó, cùng ngày, trang mạng The News của Pakistan đưa tin, nước này sẽ không đàm phán với Ấn Độ cho đến khi vấn đề Kashmir được giải quyết theo nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) và nguyện vọng của người dân Kashmir.

Theo Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi, Ấn Độ vẫn tiếp tục vi phạm Ranh giới kiểm soát (LoC) cũng như lắp đặt hệ thống tên lửa nhắm vào Pakistan.

Pakistan đã nhiều lần thông báo cho thế giới về khả năng Ấn Độ tiến hành các cuộc tấn công, đã bảy lần viết thư gửi Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình xấu hơn tại khu vực và Trung Quốc cũng đã yêu cầu các quan sát viên quân sự LHQ xem xét những thư trên và đưa ra báo cáo.

van de kashmir pakistan duoc saudi arabia nhuong bo ra dieu kien voi an do

Bị Ấn Độ tẩy chay, Thủ tướng Malaysia vẫn kiên quyết ủng hộ Pakistan

TGVN. Ngày 22/10, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định, ông sẽ không rút lại chỉ trích đối với những hành động của New Delhi ...

van de kashmir pakistan duoc saudi arabia nhuong bo ra dieu kien voi an do

Quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ: "Dĩ hòa vi quý" còn xa (Kỳ cuối)

TGVN. Cuộc gặp Thượng đỉnh không chính thức Trung - Ấn vừa kết thúc, thu hút sự chú ý của khu vực. Tuy nhiên, điểm ...

van de kashmir pakistan duoc saudi arabia nhuong bo ra dieu kien voi an do

Ít nhất 5 người thương vong sau vụ tấn công bằng lựu đạn tại Kashmir

TGVN. Đây là vụ tấn công thứ 2 thuộc kiểu này kể từ khi New Delhi hủy bỏ quy chế đặc biệt của vùng lãnh thổ ...

Chu An

(theo Times of India, The News)