Thành công không phải là tiêu diệt Covid-19 mà là giảm tác hại của dịch, đừng kén chọn vaccine nữa! Nghiên cứu mới nhất về AstraZeneca

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với hàng tỉ người chưa được tiêm chủng, thành công trong chống dịch Covid-19 không còn là việc loại bỏ nó mà là giảm tác hại của nó xuống mức thấp nhất. Biến bệnh trở thành cảm cúm thông thường, đó là một chiến thắng thực sự.
Vaccine của AstraZeneca hiện chiếm 71% nguồn cung vaccine Covid-19 trên cả nước. (Nguồn: BBC)
Hai liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả khoảng 92% đối với việc hạn chế nguy cơ phải nhập viện do biến thể Delta. (Nguồn: Reuters)

Tháng 4/2021, trong một cuộc họp báo vào đêm muộn, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố, vaccine Pfizer sẽ được ưu tiên sử dụng hơn AstraZeneca đối với hầu hết người dân dưới 50 tuổi.

Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của Covid-19 và biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 xuất hiện, tuyên bố trên đã phần nào thay đổi. Hiện tại, tất cả công dân trên 18 tuổi ở Greater Sydney đều được khuyến khích đi tiêm chủng với bất kỳ loại vaccine Covid-19 nào hiện có, bao gồm cả AstraZeneca, để giúp kiểm soát dịch bùng phát.

Tuy nhiên, trong khi nhu cầu về vaccine đã tăng vọt trong những ngày gần đây, theo Thủ hiến bang New South Wela Gladys Berejiklian, nhiều người vẫn còn do dự về AstraZeneca.

Cũng dễ hiểu vì sao niềm tin vào AstraZeneca lại giảm mạnh khi đã có những báo cáo, dù là hiếm gặp, về tình trạng đông máu sau tiêm ở một số nước.

Dù cho bạn vẫn còn băn khoăn về việc có nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 hay không, thì dưới đây là những thông tin mới nhất về một vũ khí lợi hại giúp chống lại đại dịch mà bạn cần biết.

Tin liên quan
Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

AstraZeneca hạn chế bị bệnh nặng và tử vong

Trước khi biến thể Delta xuất hiện, đã có nhiều thử nghiệm về các loại vaccine ngừa Covid-19, và hiệu quả phòng bệnh của chúng rất khác nhau.

Ông Nick Wood thuộc Trung tâm Giám sát và Nghiên cứu Tiêm chủng quốc gia Australia cho biết, hiện tại, hàng triệu người trên toàn cầu đã được tiêm vaccine Covid-19 và đã biết về cách AstraZeneca hoạt động đối với virus trong cơ thể khi mà biến thể Delta đang làm mưa làm gió trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Wood nói: "Những gì chúng tôi biết hiện nay là hai liều vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer sẽ giúp bảo vệ bạn trước căn bệnh nguy hiểm này, hạn chế khả năng phải nhập viện, thậm chí tử vong.

Ngay cả chỉ với một liều duy nhất cũng có thể bảo vệ bạn chống lại chủng Delta".

Ông Wood giải thích, theo nghiên cứu của Bộ Y tế Công cộng Anh trên khoảng 14.000 trường hợp mắc Covid-19, hai liều vaccine AstraZeneca có hiệu quả khoảng 92% đối với việc hạn chế nguy cơ phải nhập viện do biến thể Delta. Tỷ lệ này ở vaccine Pfizer là 96%.

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Canada cũng cho thấy, dù chỉ tiêm một liều vaccine của AstraZeneca cũng có hiệu quả khoảng 88% đối với việc hạn chế nhập viện hoặc tử vong do biến thể Delta.

Việc so sánh hiệu quả của các loại vaccine có thể khập khiễng và không dễ dàng vì mỗi đợt bùng phát là duy nhất và các biến thể mới vẫn đang xuất hiện.

Nhà dịch tễ học Nancy Baxter nói: Điều đó có nghĩa là dữ liệu về hiệu quả của từng loại vaccine cũng đang thay đổi, nhưng hiệu quả phòng bệnh của AstraZeneca là rất hứa hẹn.

Bà nhận định: “Điều quan trọng là loại vaccine này giúp bạn không phải nhập viện hoặc tử vong, và một liều vaccine thực sự mang lại cho bạn sự bảo vệ rất tốt trước virus gây bệnh”.

AstraZeneca giúp giảm tỉ lệ nhập viện

Giáo sư Baxter nói: “Cả vaccine AstraZeneca và Pfizer đều không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhiễm Covid-19 nhưng chúng làm giảm nguy cơ mắc bệnh nặng".

Tình hình hiện tại ở Anh là một ví dụ điển hình cho điều này. Số ca mắc bệnh đã tăng lên, kể cả ở những người đã được tiêm phòng, nhưng tỷ lệ nhập viện không cao bằng khi phần lớn người dân chưa được tiêm chủng.

Đó cũng là quan điểm của ông Tony Kelleher, một nhà khoa học lâm sàng đồng thời là Giám đốc của tổ chức nghiên cứu y tế thuộc Viện Kirby.

Ông Kelleher cho biết, mặc dù vaccine AstraZeneca không hiệu quả bằng các loại khác, như Pfizer, nhưng khi đề cập khả năng bảo vệ, AstraZeneca luôn được biết đến là loại vaccine hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do Covid-19.

Giáo sư Kelleher nói: “Nếu bạn xác định hiệu quả của AstraZeneca trong việc ngăn ngừa người mắc bệnh nặng đến mức phải đến bệnh viện, thì nó cũng hiệu quả như bất kỳ loại vaccine nào khác”.

Thành công không phải là tiêu diệt Covid-19 mà là giảm tác hại của dịch, đừng kén chọn vaccine nữa! Nghiên cứu mới nhất về AstraZeneca
Người dân Sydney, Australia xếp hàng đợi tiêm vaccine Covid-19. (Nguồn: AFP)

Tại sao người ta vẫn cho rằng AstraZeneca 'kém hiệu quả' hơn?

Có nhiều cách khác nhau để đo lường hiệu quả của vaccine. Một số biện pháp liên quan đến việc xem xét phản ứng của hệ thống miễn dịch, trong khi những biện pháp khác liên quan đến việc đo lường tỷ lệ những người đã tiêm chủng bị nhiễm virus phải đến bệnh viện hoặc tử vong.

Giáo sư Baxter đã chỉ ra rất nhiều thông tin về hiệu quả của vaccine AstraZeneca liên quan đến cách nó phản ứng với chủng SARS-CoV-2 đầu tiên. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi khi biến thể Delta xuất hiện.

Bà nói: "Ban đầu, khi nghĩ rằng có thể ngăn chặn sự lây lan của virus, chúng tôi đã ưu tiên sử dụng vaccine Pfizer.

Giờ đây, biến thể Delta đã thay đổi mọi thứ, các loại vaccine, kể cả Pfizer cũng dường như kém hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus này".

Với rất nhiều người trên thế giới vẫn chưa được tiêm chủng, Giáo sư Kelleher khẳng định, thành công sẽ không còn là việc tiêu diệt Covid-19 mà là giảm tác hại của nó xuống mức thấp nhất có thể.

Ông nói: "Nếu chúng ta có thể biến Covid-19 trở thành một bệnh cảm cúm thông thường thì đó cũng đã là một chiến thắng thực sự.

Nếu điều tồi tệ nhất mà người bệnh phải đối mặt chỉ là một vài ngày nghỉ làm, thì tôi nghĩ đó là điều tuyệt vời”.

ASEAN-Australia thúc đẩy sản xuất và cung ứng vaccine Covid-19, sớm phê chuẩn RCEP

ASEAN-Australia thúc đẩy sản xuất và cung ứng vaccine Covid-19, sớm phê chuẩn RCEP

Các khuyến nghị theo độ tuổi

Lý do Pfizer là loại vaccine được khuyến nghị dùng cho người dưới 60 tuổi là vì nguy cơ đông máu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca ở nhóm tuổi đó cao hơn so với nhóm tuổi lớn hơn.

Nhóm Cố vấn Kỹ thuật về Tiêm chủng của Australia (ATAGI) - những chuyên gia tư vấn cho chính phủ về vaccine, đã khẳng định rằng, AstraZeneca có ưu thế vượt trội so với các vaccine khác khi đối mặt với những rủi ro hiếm gặp ở nhóm người lớn tuổi.

ATAGI cho biết, đối với những người dưới 60 tuổi, nguy cơ rủi ro ước tính là khoảng 2,6/100.000 và đối với người trên 60 tuổi là khoảng 1,7/100.000.

Tất nhiên, tuổi càng cao thì nguy cơ bị các triệu chứng nặng do Covid-19 càng tăng.

Cơ quan y tế công cộng Mỹ cho biết, so với những người từ 18-29 tuổi, nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn 35 lần ở những người từ 50 đến 64 tuổi, cao hơn 95 lần ở người từ 65 đến 75 tuổi và cao hơn 600 lần ở người 85 tuổi trở lên.

Ở Greater Sydney, nguy cơ mắc Covid-19 ngày càng tăng và đó là lý do tại sao mọi người đều được khuyến khích tiêm vaccine AstraZeneca, ngay cả khi họ dưới 60 tuổi.

Thực tế là đã có hàng nghìn người dưới 60 tuổi tiêm vaccine AstraZeneca, với mong muốn được chủng ngừa càng sớm càng tốt, thay vì chờ đợi Pfizer.

Nhưng cũng có nhiều người còn đắn đo.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của ABS, ước tính khoảng 35% những người chưa được chủng ngừa ở độ tuổi 50-69 cho biết mong muốn có một loại vaccine khác AstraZeneca là một yếu tố dẫn đến việc họ quyết định không tiêm vaccine.

Tuy nhiên, Giáo sư Kelleher cho biết, nghiên cứu khẳng định AstraZeneca cũng tốt như các loại vaccine khác xét về khía cạnh quan trọng nhất - ngăn ngừa nguy cơ phải nhập viện và bệnh trở nặng.

Chính quyền của ông Joe Biden đưa Đông Nam Á 'trở lại tầm ngắm'

Chính quyền của ông Joe Biden đưa Đông Nam Á 'trở lại tầm ngắm'

Giáo sư Brad Glosserman, cố vấn cấp cao của Pacific Forum, đã phân tích về quá trình trở lại Đông Nam Á của nước Mỹ ...

Châu Âu rối bời trước biến thể Delta

Châu Âu rối bời trước biến thể Delta

Biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn đang lan rộng trên khắp châu Âu khiến mục tiêu tiêm phòng đầy đủ cho 70% người trưởng ...

(theo ABC)

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

TP. Hồ Chí Minh: Đồng bào theo đạo Hồi chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

TP. Hồ Chí Minh: Đồng bào theo đạo Hồi chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Baoquocte.vn. Đồng bào theo đạo Hồi luôn kề vai, sát cánh cùng nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách, tích cực tham gia phong trào đạt hiệu quả thiết thực.
Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Baoquocte.vn. Tìm lời giải cho khủng hoảng lương thực, cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc là trọng tâm của Ngoại trưởng Mỹ tại Hội nghị Ngoại trưởng G20.
U19 Đông Nam Á 2022: U19 Việt Nam thắng đậm U19 Brunei, tạm dẫn đầu bảng A

U19 Đông Nam Á 2022: U19 Việt Nam thắng đậm U19 Brunei, tạm dẫn đầu bảng A

Baoquocte.vn. U19 Việt Nam thắng U19 Brunei với tỷ số 4-0 nhờ các pha ghi bàn của Châu Phi, Giản Tân, Đức Việt trong trận đấu Tùng Hân bị truất quyền ...
Tin thế giới 6/7: Nga nói đã tiêu diệt HIMARS, khẳng định quan hệ với Kazakhstan, Đức thông qua kế hoạch cứu trợ năng lượng

Tin thế giới 6/7: Nga nói đã tiêu diệt HIMARS, khẳng định quan hệ với Kazakhstan, Đức thông qua kế hoạch cứu trợ năng lượng

Baoquocte.vn. Nga nói đã tiêu diệt HIMARS, khẳng định quan hệ với Kazakhstan, Đức thông qua kế hoạch cứu trợ năng lượng…là một số tin thế giới nổi bật ngày 6/7.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Nga luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga.
XSMB 7/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 7/7/2022. dự đoán XSMB

XSMB 7/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 7/7/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 7/7. trực tiếp xổ số miền Bắc 7/7/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 5. xổ số hôm nay 7/7. SXMB 7/7.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Baoquocte.vn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga.
Quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục phát triển tích cực, lành mạnh

Quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục phát triển tích cực, lành mạnh

Baoquocte.vn. Đồng chí Lê Hoài Trung, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương hội đàm trực tuyến với Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
XSMT 7/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 7/7/2022. SXMT 7/7

XSMT 7/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 7/7/2022. SXMT 7/7

Baoquocte.vn. XSMT 7/7. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. trực tiếp xổ số miền Trung 7/7/2022. xổ số hôm nay 23/6/2022. xổ số miền Trung thứ 5. SXMT 7/7
Tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội nhanh nhất

Tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội nhanh nhất

Baoquocte.vn. Muộn nhất, ngày 9/7 Hà Nội sẽ công bố điểm thi. Do đó, học sinh có thể tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội theo 4 cách.
Đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Baoquocte.vn. Hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT vào ngày mai. 14h chiều nay, hơn một triệu thí sinh cả nước sẽ làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế.
Chuyên gia tâm lý chỉ cách giải tỏa áp lực cho các sĩ tử khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chuyên gia tâm lý chỉ cách giải tỏa áp lực cho các sĩ tử khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Baoquocte.vn. Chuyên gia tâm lý đưa ra lời khuyên giúp các sĩ tử giải tỏa áp lực khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.
IELTS LangGo hiện thực hóa “tấm vé” xét tuyển thẳng vào các trường Đại học

IELTS LangGo hiện thực hóa “tấm vé” xét tuyển thẳng vào các trường Đại học

Baoquocte.vn. Hiện nay, nhiều trường Đại học lớn đã chính thức đưa IELTS vào xét tuyển bằng cách quy đổi điểm chứng chỉ thành điểm môn tiếng Anh. Vì lẽ đó, sở hữu “tấm bằng” quốc ...
Những cách tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội mà thí sinh cần biết

Những cách tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội mà thí sinh cần biết

Baoquocte.vn. Thí sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 Hà Nội bằng 4 cách.
Hà Nội đề nghị mỗi cấp học dùng một bộ sách giáo khoa duy nhất để tránh lãng phí

Hà Nội đề nghị mỗi cấp học dùng một bộ sách giáo khoa duy nhất để tránh lãng phí

Baoquocte.vn. Hà Nội đề nghị thống nhất mỗi cấp học một bộ sách giáo khoa duy nhất để tránh gây lãng phí và bức xúc trong dư luận.
Lý do khiến gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc...

Lý do khiến gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc...

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc, chủ yếu do thu nhập thấp, lương, chế độ phụ cấp chưa đảm bảo.
Ra mắt app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam

Ra mắt app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam

Baoquocte.vn. AN Space - một app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam được ra mắt với sự tham dự của nhiều chuyên gia.
Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 3/7 Việt Nam có 511 ca mắc Covid-19, giảm 219 ca so với hôm qua (2/7).
Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Baoquocte.vn. Số liệu cập nhật đến ngày 2/7 của Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, Hà Nội hiện có 81 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện.
Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Baoquocte.vn. Trước tình hình biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam tăng cường kiểm soát từ cửa khẩu, tiêm vaccine mũi 3, 4…
Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Baoquocte.vn. Trước sự xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 và cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế.
Phiên bản di động