Thanh tra Bộ Ngoại giao kỷ niệm 50 năm thành lập

Tin/ảnh: Tuấn Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Sáng 15/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Thanh tra Bộ Ngoại giao.
TIN LIÊN QUAN
thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap Thanh tra Bộ Ngoại giao: Tự hào 50 năm xây dựng và trưởng thành
thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap Bộ Ngoại giao thanh tra chuyên ngành tại Ninh Bình
thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Thanh tra Bộ Ngoại giao.

Tham dự buổi lễ kỷ niệm còn có Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các cán bộ Thanh tra Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ.

Cán bộ Thanh tra Bộ phải hoàn thành tốt nhiệm vụ “kép”

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm của Thanh tra Bộ Ngoại giao là công tác thanh tra và phòng chống tham nhũng, trong đó coi trọng phòng ngừa, bảo vệ cái đúng, đấu tranh cái sai và đặc biệt phải có cái tâm trong sáng, tuyệt đối không chủ quan.

Trong thời gian qua, Bộ đã đón nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra của Bộ Chính trị, Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước, trong đó có Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng của Bộ Chính trị do đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị làm trưởng đoàn đã làm việc với Bộ và trực tiếp kiểm tra nhiều đơn vị trong Bộ tháng 12/2018.

Phó Thủ tướng cho rằng, việc đoàn kiểm tra kết luận không có hành vi, hiện tượng tham nhũng trong Bộ Ngoại giao là kết quả đáng tự hào của quá trình phấn đấu bền bỉ, gìn giữ phẩm chất đạo đức của cán bộ ngành Ngoại giao.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh muốn thanh tra có hiệu quả, cán bộ thanh tra trước hết phải nắm và hiểu công tác của Bộ, phải nắm vững chức năng, vai trò, nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành và địa phương trong hoạt động đối ngoại.

thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Thứ trưởng Tô Anh Dũng trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho tập thể cán bộ, lãnh đạo Thanh tra Bộ.

Thanh tra Bộ cũng phải kết nối thanh tra hành chính đối với các đơn vị trong nước và cơ quan đại diện với thanh tra chuyên ngành, làm cho kết quả các cuộc thanh tra bổ sung được cho nhau để cùng phát huy hiệu quả đối với các đối tượng thanh tra, để hoạt động đối ngoại, quản lý và phục vụ đối ngoại của Bộ Ngoại giao phát huy được một cách hiệu quả nhất.

Phó Thủ tướng đề nghị các đơn vị trong Bộ cần tăng cường phối hợp hơn nữa với Thanh tra Bộ để nội dung thanh tra chuyên ngành đi vào chiều sâu, thực chất, theo chương trình, giai đoạn công tác của Chính phủ, của Bộ và các địa phương có liên quan đến phạm vi quản lý của Bộ Ngoại giao.

Do đặc thù luân chuyển cán bộ của ngành, Phó Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn của đội ngũ thanh tra cùng lúc thực hiện nhiệm vụ “kép” - vừa phải bảo đảm chất lượng, hiệu quả thanh tra vừa phải sẵn sàng đảm đương tốt nhiệm vụ của cán bộ Ngoại giao.

Vì vậy, một mặt, Phó Thủ tướng yêu cầu cán bộ làm công tác thanh tra nhanh chóng nắm vững yêu cầu công tác, trau dồi kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ để duy trì được sự ổn định về chất lượng và phát huy hiệu quả của công tác của Thanh tra Bộ.

Mặt khác, cán bộ thanh tra vẫn phải luôn trau dồi kiến thức, cập nhật thông tin, kỹ năng đối ngoại và ngoại ngữ để sẵn sàng đảm đương nhiệm vụ của một cán bộ ngoại giao khi Bộ phân công.

Chúc mừng những thành tựu và đóng góp của Thanh tra Bộ đối với ngành Ngoại giao trong suốt 50 năm qua, Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, Thanh tra Bộ sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công hơn nữa, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước đã giao cho Ngành.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao nỗ lực, sự đổi mới và chúc mừng những thành tích của các thế hệ cán bộ Thanh tra Bộ Ngoại giao trong suốt 50 năm qua, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của ngành thanh tra cả nước.

thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao nỗ lực, sự đổi mới và chúc mừng những thành tích của các thế hệ cán bộ Thanh tra Bộ Ngoại giao trong suốt 50 năm qua.

Tổng thanh tra Chính phủ cũng gợi mở một số nội dung thanh tra trong bối cảnh hiện nay, trong đó chú trọng việc xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, theo đúng định hướng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đáp ứng yêu cầu quản lý đối ngoại của Bộ Ngoại giao.

Mặc dù trong lĩnh vực ngoại giao không có đơn thư tồn đọng và khiếu nại tố cáo đông người, vượt cấp, Thanh tra Bộ Ngoại giao cần chủ động tham mưu triển khai đồng bộ các nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác này, góp phần ổn định an ninh chính trị của đất nước, ông Lê Minh Khái phát biểu.

Tự hào với thành tích 50 năm thành lập

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Phạm Việt Anh, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao đã ôn lại chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của Thanh tra Bộ. “Nhìn lại chặng đường qua, nghĩ về các thế hệ đi trước, chúng tôi luôn cảm thấy tự hào về truyền thống mà các thế hệ đi trước đã chung tay xây đắp bằng những trăn trở, tìm tòi và nỗ lực khai mở, để công tác thanh tra ngoại giao có được những đóng góp tích cực vào ngôi nhà chung của Thanh tra Việt Nam, vừa góp phần hiệu quả vào thành công của ngành Ngoại giao”, ông Phạm Việt Anh nói.

Trải qua 50 năm xây dựng, được sự chỉ đạo sát sao của các thế hệ Lãnh đạo Bộ và sự chỉ đạo chuyên môn của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ từ một đơn vị mang tính nội bộ, nay đã vươn lên, đáp ứng yêu cầu của công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong thời đại ngành Ngoại giao phục vụ sự nghiệp hội nhập sâu, rộng của đất nước.

thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao Kỷ niệm chương “Vì Sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam” cho Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái.

Sự trưởng thành của Thanh tra Bộ thể hiện trên tất cả các khâu công tác, nhưng có lẽ nổi bật nhất là tầm nhận thức và bản lĩnh của cán bộ thanh tra qua các thời kỳ đã dần được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Với phương châm lấy chất bù lượng, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, công tác đào tạo tại chỗ được đặc biệt coi trọng và triển khai đều đặn, thường xuyên, bài bản, dưới nhiều hình thức. Ngoài lực lượng biên chế chính thức, Thanh tra Bộ đã tham mưu Lãnh đạo Bộ cho thành lập đội ngũ cộng tác viên thanh tra gồm 32 thành viên từ các đơn vị trong Bộ để tổ chức tập huấn nghiệp vụ, tạo sự ổn định tương đối cho lực lượng thường xuyên tham gia các cuộc thanh tra, phần nào bù đắp lại đặc thù luân chuyển của Bộ.

Bên cạnh công tác chuyên môn, cán bộ Thanh tra Bộ vẫn luôn phải tự trau dồi, cập nhật kiến thức, thông tin, kỹ năng đối ngoại để sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ khi được cử đi công tác tại các Cơ quan đại diện. 50 năm qua, trong số 16 đồng chí Chánh Thanh tra và 9 đồng chí Phó Chánh Thanh tra, đã có 17 đồng chí được bổ nhiệm Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài khi đang công tác tại Thanh tra Bộ. Đây là niềm vinh dự và tự hào của đơn vị.

thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Ông Phạm Việt Anh, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao đã ôn lại chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của Thanh tra Bộ.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, ông Phạm Việt Anh khẳng định, các cán bộ Thanh tra Ngoại giao sẽ nỗ lực hết sức mình, luôn học tập, cập nhật kiến thức, thông tin, kỹ năng đối ngoại để thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, đóng góp tích cực, hiệu quả vào hoạt động đối ngoại của đất nước.

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam” cho Tổng thanh tra Chính phủ; Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thanh tra” cho một số cán bộ ngành Ngoại giao; Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho tập thể Thanh tra Bộ và các cá nhân có thành tích xuất sắc của Thanh tra Bộ.

thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm chụp ảnh lưu niệm.
thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thanh tra” cho cán bộ ngành Ngoại giao.
thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Thanh tra Bộ.
thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap

Bộ Ngoại giao phổ biến, hướng dẫn triển khai Luật Tố cáo 2018

Nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức của Bộ ...

thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap

Thanh tra chuyên ngành ngoại giao: Góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đối ngoại

Sáng 15/1, phát biểu kết luận Hội nghị tổng kết, tập huấn công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại ...

thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap

Khai mạc Hội nghị tổng kết công tác thanh tra chuyên ngành Ngoại giao

Sáng 14/1, tại Đà Lạt, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tổng kết, tập huấn công tác thanh ...

Đọc thêm

AMM-54: ASEAN và các đối tác EAS đề cao cách tiếp cận đa phương trong giải quyết các thách thức

AMM-54: ASEAN và các đối tác EAS đề cao cách tiếp cận đa phương trong giải quyết các thách thức

Baoquocte.vn. ASEAN và các đối tác EAS nhất trí đề cao cách tiếp cận đa phương, đẩy mạnh hợp tác khu vực và quốc tế trong giải quyết các thách thức ...
Netflix tháng 8: Cuộc đổ bộ của hàng loạt phim mới ra mắt mùa đầu

Netflix tháng 8: Cuộc đổ bộ của hàng loạt phim mới ra mắt mùa đầu

Baoquocte.vn. Netflix tiếp tục giới thiệu thêm nhiều bộ phim mới lạ, đánh dấu một tháng 8 đầy sôi động và lôi cuốn giữa mùa dịch Covid-19.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 5/8/2021: Ma Kết cảnh giác với người khác, Song Tử nên thành thật với bản thân

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 5/8/2021: Ma Kết cảnh giác với người khác, Song Tử nên thành thật với bản thân

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 5/8 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp ngày 5/8/2021: Tuổi Sửu công việc thăng hoa, tuổi Ngọ nên quan tâm tới ngoại hình

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp ngày 5/8/2021: Tuổi Sửu công việc thăng hoa, tuổi Ngọ nên quan tâm tới ngoại hình

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 5/8/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Những địa phương có ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước ngày 4/8

Những địa phương có ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước ngày 4/8

Baoquocte.vn. Bản tin Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, trong ngày 4/8 cả nước ghi nhận 7.623 ca nhiễm mới (giảm 754 ca so với hôm qua).
Ô tô hạng sang đang hot hit thị trường Hàn Quốc

Ô tô hạng sang đang hot hit thị trường Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Ô tô hạng sang do nước ngoài sản xuất bán tại thị trường Hàn Quốc trong tháng 7/2021, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm trước.
Việt Nam-Thụy Sỹ: Nền tảng vững chắc cho quan hệ đối tác bền vững hơn

Việt Nam-Thụy Sỹ: Nền tảng vững chắc cho quan hệ đối tác bền vững hơn

Baoquocte.vn. Trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam-Thụy Sỹ phát triển theo chiều hướng tốt đẹp mà nửa thế kỷ trước không ai có thể tưởng tượng ra.
Điện mừng lãnh đạo Cộng hòa Armenia

Điện mừng lãnh đạo Cộng hòa Armenia

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện chúc mừng Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Armenia.
Tin thế giới 4/8: Nga nói phương Tây có thể can thiệp bầu cử; Biển Đông thành ‘tâm điểm’ trong ngày; Iran bị cáo buộc tấn công tàu biển

Tin thế giới 4/8: Nga nói phương Tây có thể can thiệp bầu cử; Biển Đông thành ‘tâm điểm’ trong ngày; Iran bị cáo buộc tấn công tàu biển

Baoquocte.vn. Nga lo ngại phương Tây can thiệp bầu cử, thế giới hướng tới Biển Đông, vụ tấn công tàu ngoài khơi UAE... là những sự kiện thế giới nổi bật ...
Linh vật Olympic Tokyo 2021 ‘thất sủng’ ngay trên sân nhà

Linh vật Olympic Tokyo 2021 ‘thất sủng’ ngay trên sân nhà

Baoquocte.vn. Linh vật thường đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch marketing hình ảnh, nhưng các linh vật của Olympic Tokyo lại vô cùng mờ nhạt.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Nga hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic, thách thức NATO

Nga hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic, thách thức NATO

Baoquocte.vn. Nga đang hoàn tất việc hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic ở Kaliningrad nhằm đối phó với các nguy cơ từ NATO.
Chuyên gia Nga: Mỹ là người 'buông tay' trước trong mối quan hệ này

Chuyên gia Nga: Mỹ là người 'buông tay' trước trong mối quan hệ này

Baoquocte.vn. Theo các chuyên gia Nga, một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là phá vỡ lòng tin và gia tăng các nguy cơ.
Mỹ ‘đau đầu’ trước bài toán tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19

Mỹ ‘đau đầu’ trước bài toán tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Washington chưa thể tìm ra lời giải trước thái độ vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh.
Vì sao tập trận Nga-Belarus Zapad-2021 khiến phương Tây ‘mất ăn mất ngủ’?

Vì sao tập trận Nga-Belarus Zapad-2021 khiến phương Tây ‘mất ăn mất ngủ’?

Baoquocte.vn. Quân đội và vũ khí quân sự Nga đã hiện diện ở Belarus, chuẩn bị cho cuộc tập trận 4 năm/lần mang tên Zapad-2021, sự kiện khiến phương Tây quan ngại.
AMM-54: Đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN là nước nào?

AMM-54: Đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN là nước nào?

Baoquocte.vn. Anh đã được chấp thuận trở thành đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 54.
Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể trong việc số hóa để phục vụ công tác truy vết, phổ biến thông tin và cung cấp dịch vụ công trong thời gian dịch Covid-19.
Phiên bản di động