Thanh tra Bộ Ngoại giao kỷ niệm 50 năm thành lập

15/10/2019 16:14
Tin/ảnh: Tuấn Anh
15/10/2019 16:14

TGVN. Sáng 15/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Thanh tra Bộ Ngoại giao.

TIN LIÊN QUAN
thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap Thanh tra Bộ Ngoại giao: Tự hào 50 năm xây dựng và trưởng thành
thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap Bộ Ngoại giao thanh tra chuyên ngành tại Ninh Bình
thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Thanh tra Bộ Ngoại giao.

Tham dự buổi lễ kỷ niệm còn có Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các cán bộ Thanh tra Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ.

Cán bộ Thanh tra Bộ phải hoàn thành tốt nhiệm vụ “kép”

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm của Thanh tra Bộ Ngoại giao là công tác thanh tra và phòng chống tham nhũng, trong đó coi trọng phòng ngừa, bảo vệ cái đúng, đấu tranh cái sai và đặc biệt phải có cái tâm trong sáng, tuyệt đối không chủ quan.

Trong thời gian qua, Bộ đã đón nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra của Bộ Chính trị, Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước, trong đó có Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng của Bộ Chính trị do đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị làm trưởng đoàn đã làm việc với Bộ và trực tiếp kiểm tra nhiều đơn vị trong Bộ tháng 12/2018.

Phó Thủ tướng cho rằng, việc đoàn kiểm tra kết luận không có hành vi, hiện tượng tham nhũng trong Bộ Ngoại giao là kết quả đáng tự hào của quá trình phấn đấu bền bỉ, gìn giữ phẩm chất đạo đức của cán bộ ngành Ngoại giao.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh muốn thanh tra có hiệu quả, cán bộ thanh tra trước hết phải nắm và hiểu công tác của Bộ, phải nắm vững chức năng, vai trò, nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành và địa phương trong hoạt động đối ngoại.

thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Thứ trưởng Tô Anh Dũng trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho tập thể cán bộ, lãnh đạo Thanh tra Bộ.

Thanh tra Bộ cũng phải kết nối thanh tra hành chính đối với các đơn vị trong nước và cơ quan đại diện với thanh tra chuyên ngành, làm cho kết quả các cuộc thanh tra bổ sung được cho nhau để cùng phát huy hiệu quả đối với các đối tượng thanh tra, để hoạt động đối ngoại, quản lý và phục vụ đối ngoại của Bộ Ngoại giao phát huy được một cách hiệu quả nhất.

Phó Thủ tướng đề nghị các đơn vị trong Bộ cần tăng cường phối hợp hơn nữa với Thanh tra Bộ để nội dung thanh tra chuyên ngành đi vào chiều sâu, thực chất, theo chương trình, giai đoạn công tác của Chính phủ, của Bộ và các địa phương có liên quan đến phạm vi quản lý của Bộ Ngoại giao.

Do đặc thù luân chuyển cán bộ của ngành, Phó Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn của đội ngũ thanh tra cùng lúc thực hiện nhiệm vụ “kép” - vừa phải bảo đảm chất lượng, hiệu quả thanh tra vừa phải sẵn sàng đảm đương tốt nhiệm vụ của cán bộ Ngoại giao.

Vì vậy, một mặt, Phó Thủ tướng yêu cầu cán bộ làm công tác thanh tra nhanh chóng nắm vững yêu cầu công tác, trau dồi kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ để duy trì được sự ổn định về chất lượng và phát huy hiệu quả của công tác của Thanh tra Bộ.

Mặt khác, cán bộ thanh tra vẫn phải luôn trau dồi kiến thức, cập nhật thông tin, kỹ năng đối ngoại và ngoại ngữ để sẵn sàng đảm đương nhiệm vụ của một cán bộ ngoại giao khi Bộ phân công.

Chúc mừng những thành tựu và đóng góp của Thanh tra Bộ đối với ngành Ngoại giao trong suốt 50 năm qua, Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, Thanh tra Bộ sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công hơn nữa, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước đã giao cho Ngành.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao nỗ lực, sự đổi mới và chúc mừng những thành tích của các thế hệ cán bộ Thanh tra Bộ Ngoại giao trong suốt 50 năm qua, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của ngành thanh tra cả nước.

thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao nỗ lực, sự đổi mới và chúc mừng những thành tích của các thế hệ cán bộ Thanh tra Bộ Ngoại giao trong suốt 50 năm qua.

Tổng thanh tra Chính phủ cũng gợi mở một số nội dung thanh tra trong bối cảnh hiện nay, trong đó chú trọng việc xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, theo đúng định hướng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đáp ứng yêu cầu quản lý đối ngoại của Bộ Ngoại giao.

Mặc dù trong lĩnh vực ngoại giao không có đơn thư tồn đọng và khiếu nại tố cáo đông người, vượt cấp, Thanh tra Bộ Ngoại giao cần chủ động tham mưu triển khai đồng bộ các nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác này, góp phần ổn định an ninh chính trị của đất nước, ông Lê Minh Khái phát biểu.

Tự hào với thành tích 50 năm thành lập

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Phạm Việt Anh, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao đã ôn lại chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của Thanh tra Bộ. “Nhìn lại chặng đường qua, nghĩ về các thế hệ đi trước, chúng tôi luôn cảm thấy tự hào về truyền thống mà các thế hệ đi trước đã chung tay xây đắp bằng những trăn trở, tìm tòi và nỗ lực khai mở, để công tác thanh tra ngoại giao có được những đóng góp tích cực vào ngôi nhà chung của Thanh tra Việt Nam, vừa góp phần hiệu quả vào thành công của ngành Ngoại giao”, ông Phạm Việt Anh nói.

Trải qua 50 năm xây dựng, được sự chỉ đạo sát sao của các thế hệ Lãnh đạo Bộ và sự chỉ đạo chuyên môn của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ từ một đơn vị mang tính nội bộ, nay đã vươn lên, đáp ứng yêu cầu của công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong thời đại ngành Ngoại giao phục vụ sự nghiệp hội nhập sâu, rộng của đất nước.

thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao Kỷ niệm chương “Vì Sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam” cho Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái.

Sự trưởng thành của Thanh tra Bộ thể hiện trên tất cả các khâu công tác, nhưng có lẽ nổi bật nhất là tầm nhận thức và bản lĩnh của cán bộ thanh tra qua các thời kỳ đã dần được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Với phương châm lấy chất bù lượng, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, công tác đào tạo tại chỗ được đặc biệt coi trọng và triển khai đều đặn, thường xuyên, bài bản, dưới nhiều hình thức. Ngoài lực lượng biên chế chính thức, Thanh tra Bộ đã tham mưu Lãnh đạo Bộ cho thành lập đội ngũ cộng tác viên thanh tra gồm 32 thành viên từ các đơn vị trong Bộ để tổ chức tập huấn nghiệp vụ, tạo sự ổn định tương đối cho lực lượng thường xuyên tham gia các cuộc thanh tra, phần nào bù đắp lại đặc thù luân chuyển của Bộ.

Bên cạnh công tác chuyên môn, cán bộ Thanh tra Bộ vẫn luôn phải tự trau dồi, cập nhật kiến thức, thông tin, kỹ năng đối ngoại để sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ khi được cử đi công tác tại các Cơ quan đại diện. 50 năm qua, trong số 16 đồng chí Chánh Thanh tra và 9 đồng chí Phó Chánh Thanh tra, đã có 17 đồng chí được bổ nhiệm Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài khi đang công tác tại Thanh tra Bộ. Đây là niềm vinh dự và tự hào của đơn vị.

thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Ông Phạm Việt Anh, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao đã ôn lại chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của Thanh tra Bộ.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, ông Phạm Việt Anh khẳng định, các cán bộ Thanh tra Ngoại giao sẽ nỗ lực hết sức mình, luôn học tập, cập nhật kiến thức, thông tin, kỹ năng đối ngoại để thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, đóng góp tích cực, hiệu quả vào hoạt động đối ngoại của đất nước.

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam” cho Tổng thanh tra Chính phủ; Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thanh tra” cho một số cán bộ ngành Ngoại giao; Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho tập thể Thanh tra Bộ và các cá nhân có thành tích xuất sắc của Thanh tra Bộ.

thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm chụp ảnh lưu niệm.
thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thanh tra” cho cán bộ ngành Ngoại giao.
thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Thanh tra Bộ.
thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap

 

Bộ Ngoại giao phổ biến, hướng dẫn triển khai Luật Tố cáo 2018

Nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức của Bộ ...

thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap

 

Thanh tra chuyên ngành ngoại giao: Góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đối ngoại

Sáng 15/1, phát biểu kết luận Hội nghị tổng kết, tập huấn công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại ...

thanh tra bo ngoai giao ky niem 50 nam thanh lap

 

Khai mạc Hội nghị tổng kết công tác thanh tra chuyên ngành Ngoại giao

Sáng 14/1, tại Đà Lạt, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tổng kết, tập huấn công tác thanh ...