Sách Việt Nam - Khát vọng Hòa bình:

Thêm nguồn tư liệu quý về tư tưởng và khát vọng hòa bình của Việt Nam

06/09/2019 06:42

TGVN.Ngày 5/9, tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách mang tên “Việt Nam – Khát vọng Hòa bình” vừa được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật ấn hành.

TIN LIÊN QUAN
co them nguon tu lieu quy ve tu tuong va khat vong hoa binh cua viet nam Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Romesh Chandra – người bạn lớn của Việt Nam
co them nguon tu lieu quy ve tu tuong va khat vong hoa binh cua viet nam Ủy ban Hòa bình Việt Nam thúc đẩy đối ngoại đa phương
co them nguon tu lieu quy ve tu tuong va khat vong hoa binh cua viet nam
Trưng bày cuốn sách "Việt Nam - Khát vọng Hòa bình" tại Lễ ra mắt. (Ảnh: T.P)

Đây là cuốn sách thứ ba của Ủy ban Hòa bình Việt Nam sau cuốn “65 năm Ủy ban Hòa bình Việt Nam” điểm lại quá trình hình thành và phát triển của các phong trào và tổ chức hoạt động vì hòa bình ở Việt Nam và cuốn “Tiếng hát Hòa bình” - một tuyển tập thơ xưa và nay của Việt Nam và quốc tế vào năm 2015.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, ông Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam khẳng định, hiện nay, bảo vệ hòa bình, bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, sự ổn định, bảo vệ chính trị - an ninh xã hội và kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, tạo môi trường ổn định để phát triển đất nước sánh vai các cường quốc năm châu là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân ta.

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam biểu dương Ban biên tập, Ban cố vấn và nhóm thực hiện đã lao động miệt mài để cuốn sách có thể đến tay bạn đọc. Ông cũng cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã phối hợp và hỗ trợ tích cực cho việc xuất bản cuốn sách.

Viết Lời tựa cho cuốn sách, ông Uông Chu Lưu giới thiệu: “Là một quốc gia đã phải trải qua và chịu nhiều hậu quả nặng nề của nhiều cuộc chiến tranh nên Việt Nam hiểu sâu sắc giá trị của hòa bình”. Bởi vậy, cuốn sách là tư liệu nghiên cứu quý giá giúp bạn độc hiểu sâu sắc hơn về các vấn đề hòa bình và tư tưởng hòa bình của Việt Nam.

“Việt Nam – Khát vọng Hòa bình” gồm ba phần chính và một số phụ lục là một tập hợp các bài viết từ nhiều góc độ – lý luận, chính trị, lịch sử, kinh tế – của nhiều tác giả từng gắn bó với hoạt động của Ủy ban Hòa bình Việt Nam, cùng một số tư liệu Việt Nam và quốc tế.

Phần thứ nhất đề cập những khía cạnh khác nhau của hòa bình và chiến tranh, vấn đề hàng đầu của mọi thời đại, từ xã hội nguyên thủy, qua các thời kỳ chiếm hữu nô lệ, phong kiến, tư bản chủ nghĩa, đến nay.

Phần thứ hai gồm một loạt bài viết về quan điểm, đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước Việt Nam về hòa bình. Chúng ta có thể tìm thấy ở đây những nghiên cứu công phu dành cho các chủ đề: Tư tưởng Hồ Chí Minh về chiến tranh và hòa bình; Chính sách đối ngoại hòa bình của Đảng và Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ đấu tranh giành chính quyền, kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, sau khi đất nước thống nhất, và trong quá trình Đổi Mới; Một số vấn đề lý luận về Hòa bình và Quyền con người; Pháp luật quốc tế và khu vực về quyền hòa bình; Thành tựu và thách thức về việc bảo đảm quyền hòa bình trên thế giới và trong khu vực hiện nay; Vai trò của Phật giáo Việt Nam trong bảo vệ hòa bình và một bài về Giáo hội Công giáo với hòa bình và quyền con người.

Phần thứ ba nêu một số vấn đề của phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế và cuộc đấu tranh vì hòa bình của nhân dân ta hiện nay.

co them nguon tu lieu quy ve tu tuong va khat vong hoa binh cua viet nam
Ông Uông Chu Lưu (thứ 5, hàng đầu, từ trái qua) đã tặng sách cho các đại biểu tham dự Lễ ra mắt sách. (Ảnh:T.P)

Cuối cùng là phần phụ lục với nghiên cứu về các vấn đề an ninh phi truyền thống, thông tin về một số tổ chức, phong trào hòa bình là đối tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam hoặc cơ chế đa phương mà Ủy ban Hòa bình Việt Nam là thành viên, Hội nghị lần thứ nhất các quốc gia châu Á và châu Phi họp tại Bandung, Indonesia, năm 1955, trong đó nhấn mạnh: “Hội nghị Bandung cũng như ‘tinh thần Bandung’ đã có hành trình hơn 60 năm sẽ mãi mãi đi vào lịch sử đấu tranh vì hòa bình, độc lập, tự do, vì tiến bộ của các dân tộc không chỉ ở khu vực Á - Phi, Mỹ Latin mà lan tỏa trên toàn thê giới.”

Trong Lời Nhà xuất bản, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự Thật cũng viết: “Khát vọng hòa bình đã trở thành lẽ sống của dân tộc Việt Nam và được bao thế hệ nối tiếp nhau không tiếc công sức và xương máu đề gìn giữ và bảo vệ.” Qua cuốn sách, bạn đọc có thể thấy vì giá trị đó, vì lẽ sống đó, cùng với công sức và xương máu, Việt Nam cũng đã cống hiến trí tuệ của cả một dân tộc có mấy nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước.

co them nguon tu lieu quy ve tu tuong va khat vong hoa binh cua viet nam Ra mắt sách về ông Trump trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai

Nhằm giúp công chúng và các nhà hoạch định chính sách có thêm góc nhìn để hiểu hơn về Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuối ...

co them nguon tu lieu quy ve tu tuong va khat vong hoa binh cua viet nam Câu chuyện diệu kỳ về Singapore

Bộ sách “Hồi ký Lý Quang Diệu” vừa được ra mắt tại Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Singapore Lý Hiển ...

co them nguon tu lieu quy ve tu tuong va khat vong hoa binh cua viet nam Tổng thống Putin từ một góc nhìn khác

Là cuốn sách đầu tiên viết về gia phả Tổng thống Nga, “Gia tộc Tổng thống V.V.Putin” đã góp phần lý giải vì sao ông ...

T.P