Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thăm dò khí đốt ngoài khơi đảo Cyprus, EU hành động

21/01/2020 06:35

TGVN. EU tuyên bố sẽ trừng phạt các doanh nghiệp, cá nhân của Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm về việc thăm dò khí đốt ngoài khơi vùng biển của CH Cyprus.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky tiep tuc tham do khi dot ngoai khoi dao cyprus eu hanh dong Ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Hy Lạp và Cyprus sắp ký thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí đốt
tho nhi ky tiep tuc tham do khi dot ngoai khoi dao cyprus eu hanh dong Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí 3 thập kỷ đối với Cyprus, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức phát cảnh báo
tho nhi ky tiep tuc tham do khi dot ngoai khoi dao cyprus eu hanh dong
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thăm dò khí đốt ngoài khơi đảo Cyprus. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/1, phát biểu sau Hội nghị Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết Hội đồng châu Âu đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới với các doanh nghiệp và cá nhân của Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm với việc tiến hành các hoạt động thăm dò khí đốt ngoài khơi vùng biển của CH Cyprus.

Trước đó, EU đã lên tiếng hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ các kế hoạch khoan dầu và khí đốt quanh Đảo Cyprus cũng như Đông Địa Trung Hải, cho rằng hoạt động khai thác như vậy là "bất hợp pháp".

Tuy nhiên, ngày 19/1, truyền thông khu vực dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy cho biết, tàu khoan nước sâu Yavuz của quốc gia này đã bắt đầu chu trình khoan thăm dò khí đốt thứ ba ở Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển phía Nam Đảo Cyprus, khu vực được Chính phủ Bắc CH Cyprus cấp phép hồi năm 2011.

Theo giấy phép khu vực này, người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ có quyền lợi tương đương người Cyprus gốc Hy Lạp, do đó nguồn lợi dầu mỏ và khí đốt tự nhiên sẽ được chia sẻ giữa hai bên.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, EU đang theo đuổi chính sách tiêu chuẩn kép, bỏ qua quyền lợi của Ankara và người Cyprus gốc Thổ đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên tại Địa Trung Hải. Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người Cyprus gốc Thổ ở phía Nam Đảo Cyprus cho đến khi quyền lợi tài nguyên của họ tại hòn đảo này được đảm bảo, đồng thời thiết lập cơ chế hợp tác trong khuôn khổ đề xuất hồi năm ngoái.

tho nhi ky tiep tuc tham do khi dot ngoai khoi dao cyprus eu hanh dong

 

Hy Lạp, Cyprus chỉ trích thỏa thuận hợp tác hàng hải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Libya

TGVN. Bộ Ngoại giao Hy Lạp triệu tập Đại sứ Libya và Thổ Nhĩ Kỳ còn Bộ Ngoại giao Cyprus ra tuyên bố phản đối Bản ...

tho nhi ky tiep tuc tham do khi dot ngoai khoi dao cyprus eu hanh dong

 

EU nhất trí trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi Cyprus

TGVN. Ngày 11/11, Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt kinh tế liên ...

tho nhi ky tiep tuc tham do khi dot ngoai khoi dao cyprus eu hanh dong

 

Nổ kho vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ tại đảo Cyprus

TGVN. Sáng 12/9, theo các quan chức sở tại, nhiều vụ nổ đã xảy ra ở một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ...

Thế Việt

(theo Sputnik)