Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt, các nước đề cao cảnh giác

28/10/2019 11:31

TGVN. Sau khi Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi vào ngày 27/10, các nước cho rằng, đây là một tổn thất rất lớn đối với IS, nhưng vẫn kêu gọi tăng cường cảnh giác trước các cuộc tấn công trả đũa tổ chức khủng bố này.

TIN LIÊN QUAN
thu linh is bi tieu diet cac nuoc de cao canh giac sau cai chet cua al baghdadi IS có thủ lĩnh mới
thu linh is bi tieu diet cac nuoc de cao canh giac sau cai chet cua al baghdadi Vụ Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS: Nga nghi ngờ về độ xác thực, Iran nói 'không có gì to tát'
thu linh is bi tieu diet cac nuoc de cao canh giac sau cai chet cua al baghdadi
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt ngày 27/10. (Nguồn: AP)

Ngày 27/10, chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, việc tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi mới chỉ là một giai đoạn của cuộc chiến và Pháp ưu tiên tiếp tục cùng liên minh quốc tế trong nhiệm vụ đảm bảo tổ chức khủng bố này bị đánh bại hoàn toàn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner đã gửi một bức thư tới các cảnh sát trưởng của nước này, kêu gọi tăng cường cảnh giác trước khả năng IS tiến hành các cuộc tấn công trả đũa sau cái chết của thủ lĩnh.

Trong thư, ông cho rằng, có khả năng IS sẽ gia tăng tuyên truyền thánh chiến và kêu gọi hành động trả thù sau cái chết của al-Baghdadi. Bộ trưởng Nội vụ đồng thời yêu cầu các lực lượng an ninh Pháp đặc biệt chú trọng đảm bảo an ninh các sự kiện công cộng diễn ra tại các địa phương trong những ngày tới.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng cho rằng, dù việc tiêu diệt được thủ lĩnh IS là một "thời khắc quan trọng", nhưng không đồng nghĩa rằng, mối đe dọa từ IS không còn tồn tại và cuộc chiến chống tổ chức này sẽ chưa thể đến hồi kết. Anh khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác quốc tế để hoàn thành cuộc chiến này.

Trong một chia sẻ trên mạng Twitter, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg mô tả chiến dịch nhằm tiêu diệt thủ lĩnh IS là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực chống khủng bố quốc tế và khẳng định, NATO tiếp tục đồng hành cùng cuộc chiến chống kẻ thù chung IS.

Trả lời trên sóng phát thanh, Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne cho rằng, việc tiêu diệt al-Baghdadi có thể sẽ đẩy IS vào tình thế khó khăn hơn, nhưng sẽ không thể làm tê liệt hoạt động của tổ chức này.

Ông Rinne cũng cảnh báo, vẫn còn những tay súng IS hoạt động ở những khu vực lân cận và cái chết của thủ lĩnh có thể sẽ kích động những hành động trả thù. Ngoài ra, việc Mỹ rút quân khỏi khu vực cũng như chiến dịch tấn công của Syria vào lực lượng người Kurd ở Syria trên thực tế đã làm suy yếu những nỗ lực chống IS tại thực địa.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gọi việc tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi là “bước ngoặt” trong cuộc chiến chung chống chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chúc mừng Mỹ và gọi đây là một "thành quả ấn tượng", một phần của cuộc chiến lâu dài chống IS mà liên minh quốc tế cần phải giành chiến thắng. Ngoại trưởng Bahrain Khalid bin Ahmed Al Khalifa nhận định, cái chết của thủ lĩnh IS al-Baghdadi là một "đòn chí tử" đối với tổ chức khủng bố này.

Trước đó, tối 27/10 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thủ lĩnh tổ chức IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Ngoài al-Baghdadi, nhiều thuộc hạ và phần tử ủng hộ y cũng bị tiêu diệt trong cuộc đột kích này.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã cảm ơn Nga mở cửa không phận giúp Mỹ tiến hành cuộc đột kích bất ngờ này, đồng thời ông cũng đánh giá cao lực lượng người Kurd ở Syria cung cấp thông tin giúp tiêu diệt thủ lĩnh IS.

Cái chết của al-Baghdadi có thể coi là thành công lớn nhất của quân đội Mỹ kể từ chiến dịch tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden hồi năm 2011. Abu Bakr Al Baghdadi đã lẩn trốn suốt 5 năm nay. Trừ lần xuất hiện trong một đoạn video do IS tung ra hồi tháng 4/2018, lần gần đây nhất Al Baghdadi xuất diện công khai là vào tháng 7/2014 tại Đại thánh đường ở Mossoul, Iraq.

Sau cái chết của Baghdadi, sáng nay (28/10), Newsweek đưa tin, IS đã chỉ định Abdullah Qardash (còn gọi là Hajji Abdullah al-Afari) kế nhiệm Abu Bakr al-Baghdadi làm thủ lĩnh mới của tổ chức khủng bố này.

thu linh is bi tieu diet cac nuoc de cao canh giac sau cai chet cua al baghdadi

 

Tổng thống Mỹ xác nhận thủ lĩnh IS al-Baghdadi bị tiêu diệt

TGVN. Tối 27/10 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phát biểu tại Nhà Trắng, trong đó ông xác nhận thủ lĩnh ...

thu linh is bi tieu diet cac nuoc de cao canh giac sau cai chet cua al baghdadi

 

Syria: Lính dù Mỹ đổ bộ khu vực thủ lĩnh IS bị chết

Theo SOHR, trực thăng Mỹ đã thả các lính dù đổ bộ tỉnh Idlib của Syria đêm ngày 26/10 trong chiến dịch tiêu diệt thủ ...

thu linh is bi tieu diet cac nuoc de cao canh giac sau cai chet cua al baghdadi

 

Bị Mỹ tấn công dồn dập, thủ lĩnh IS tại Syria tự sát

Truyền thông Mỹ sáng 27/10 đưa tin thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã chết sau cuộc ...

Thế Việt

(theo Reuters)