Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ không làm ngơ và bỏ mặc Hong Kong, Nhật Bản chia sẻ quan ngại

03/06/2020 14:43
Thế Việt
03/06/2020 14:43

TGVN. Ngày 3/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho hay, London sẽ không bỏ mặc người dân Đặc khu Hành chính Hong Kong nếu Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong anh tuyen bo se khong lam ngo va bo mac hong kong nhat ban chia se quan ngai Mỹ 'úp mở' khả năng tiếp nhận người dân Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga lần đầu tiên lên tiếng
thu tuong anh tuyen bo se khong lam ngo va bo mac hong kong nhat ban chia se quan ngai Syria tuyên bố ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Hong Kong, Bắc Kinh nói về biểu tình Mỹ
thu tuong anh tuyen bo se khong lam ngo va bo mac hong kong nhat ban chia se quan ngai
Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ không làm ngơ và bỏ mặc Hong Kong. (Nguồn: PA)

Trong bài viết đăng trên The Times, Thủ tướng Johnson viết: "Hong Kong thành công do người dân nơi đây được tự do. Nếu Trung Quốc thúc đẩy việc áp đặt luật an ninh quốc gia, điều này sẽ mâu thuẫn trực tiếp với những nghĩa vụ quốc tế của họ theo tuyên bố chung - thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý được đăng ký với Liên hợp quốc".

Nhà lãnh đạo Anh phân tích, nhiều người ở Hong Kong lo sợ rằng lối sống của họ - vốn được Trung Quốc cam kết duy trì - đang bị đe dọa. Ông Johnson nhấn mạnh: "Nếu Trung Quốc xúc tiến biện minh cho nỗi sợ hãi của họ, thì Anh không thể làm ngơ và bỏ mặc, mà thay vào đó chúng tôi sẽ thực hiện bổn phận của mình và có phương án khác".

Cũng theo báo trên, Hội đồng An ninh Quốc gia Anh ngày 2/6 đã nhất trí "tái cân bằng" quan hệ giữa nước này với Trung Quốc.

Trong khi đó, tờ South China Morning Post cùng ngày đăng tải bài viết của ông Johnson cho biết, Anh đang chuẩn bị thay đổi các quy định về nhập cư nếu Trung Quốc triển khai luật an ninh tại Đặc khu hành chính Hong Kong.

Trong bài viết, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh: “Kể từ thời điểm trao trả Hong Kong vào năm 1997, điểm mấu chốt luôn là cơ chế ‘Một nhà nước, hai chế độ’, tôn trọng Luật Cơ bản của Hong Kong và củng cố Tuyên bố chung được ký bởi Anh và Trung Quốc”.

Theo Thủ tướng Johnson, những thay đổi về quy định nhập cư của Anh bao gồm việc cho phép người sở hữu hộ chiếu hải ngoại của Anh sẽ được vào nước này trong giai đoạn 12 tháng và dựa trên các quyền của người nhập cư “sẽ được phép đi làm, vốn tạo điều kiện cho họ trên con đường xin nhập tịch”.

Trước đó một ngày, tại quốc hội, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nhấn mạnh: "Quả bóng đang ở bên phần sân của Chính phủ Trung Quốc. Trung Quốc có thể vượt qua giới hạn và vi phạm quyền tự trị và quyền con người của người dân Hong Kong hoặc có thể lùi lại thấu hiểu mối quan tâm sâu rộng của cộng đồng quốc tế và sống với trách nhiệm của mình với tư cách là thành viên hàng đầu của cộng đồng quốc tế".

Ông Raab nói thêm: "Chúng tôi không tìm cách ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc, thay vào đó, chúng tôi hoan nghênh Trung Quốc là một thành viên hàng đầu của cộng đồng quốc tế và chúng tôi mong muốn phối hợp với Trung Quốc trên tất cả mọi lĩnh vực, từ thương mại đến biến đổi khí hậu".

Cũng trong ngày 2/6, trong cuộc điện đàm kéo dài 20 phút giữa ông Raab và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, hai bên đã cùng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về việc Chính phủ Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia siết chặt kiểm soát tại Hong Kong. Hai bên xác nhận sẽ hợp tác chặt chẽ trong vấn đề này trong khuôn khổ Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7).

thu tuong anh tuyen bo se khong lam ngo va bo mac hong kong nhat ban chia se quan ngai

 

Các cựu Ngoại trưởng Anh đề xuất lập nhóm giám sát quốc tế về Hong Kong

TGVN. Ngày 1/6, các cựu Ngoại trưởng Anh kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson thúc đẩy các đồng minh trong Nhóm các nước công nghiệp phát ...

thu tuong anh tuyen bo se khong lam ngo va bo mac hong kong nhat ban chia se quan ngai

 

Trung Quốc phản ứng với tuyên bố chung của các nước về Hong Kong, cảnh cáo sẽ đáp trả Mỹ

TGVN. Ngày 29/5, Trung Quốc tuyên bố sẽ có mọi biện pháp đáp trả cần thiết nếu Mỹ tìm cách can thiệp vào các vấn đề ...

thu tuong anh tuyen bo se khong lam ngo va bo mac hong kong nhat ban chia se quan ngai

 

Chính quyền Hong Kong lên tiếng về động thái Mỹ đe dọa rút quy chế đặc biệt

TGVN. Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cảnh báo Washington, việc Mỹ đe dọa rút lại quy chế đặc biệt thậm chí ...

(theo Reuters)