Thủ tướng Anh và đối thủ lần đầu tranh luận trực tiếp trên truyền hình 

20/11/2019 08:04

TGVN. Lúc 20h ngày 19/11, cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình giữa Thủ tướng Boris Johnson và lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn đã diễn ra khá ôn hòa. 

TIN LIÊN QUAN
thu tuong anh va doi thu lan dau tranh luan truc tiep tren truyen hinh Lý do London từ chối công bố báo cáo về khả năng Nga can thiệp bầu cử Anh
thu tuong anh va doi thu lan dau tranh luan truc tiep tren truyen hinh Kế hoạch của Thủ tướng Johnson được thông qua, Anh có khả năng tổ chức tổng tuyển cử sớm
thu tuong anh va doi thu lan dau tranh luan truc tiep tren truyen hinh
Thủ tướng Anh Boris Johnson và lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn tranh luận trực tiếp trên truyền hình. (Nguồn: Getty)

Phát biểu mở đầu, ông Corbyn đã kêu gọi cử tri "cuộc bầu cử này sẽ cho các bạn sự lựa chọn thực sự cho tương lai của cá nhân các bạn, của cộng đồng và đất nước", khẳng định Công đảng sẽ mang lại cho các cử tri "thay đổi và hy vọng thực sự".

Trong khi đó Thủ tướng Boris Johnson đưa ra thông điệp "Brexit đã sẵn sàng để thực thi". Ông cho rằng lý do duy nhất để tiến hành tổng tuyển cử là những bế tắc tại Hạ viện. Ông khẳng định, ngay sau khi dự thảo thỏa thuận Brexit được Hạ viện nhất trí thông qua, mọi ưu tiên sẽ được tập trung cho người dân Anh.

Trong suốt cuộc tranh luận, cả hai ông đều gắn chặt với thông điệp tranh cử của đảng mình. Ông Corbyn khẳng định chính phủ Công đảng cho đại đa số mọi người, không phải cho số ít. Trong khi đó, Thủ tướng Johnson lại muốn cử tri lên án thế bế tắc tại Hạ viện dẫn đến cuộc tổng tuyển cử này. Ông cũng khẳng định chính ông là người sẽ dẫn dắt việc đưa nước Anh rời EU.

Cuộc tranh luận kéo dài khoảng 60 phút, trong đó nửa thời gian đầu tập trung vào vấn đề Brexit. Thủ tướng Johnson một lần nữa khẳng định quyết tâm đưa nước Anh rời EU đúng hạn 31/1/2020, trong khi ông Corbyn muốn có thêm 3 tháng để tiến hành đàm phán thỏa thuận với EU và 6 tháng để chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý đối với nội dung thỏa thuận giữa Anh và EU. Ông cũng cho rằng việc Thủ tướng Johnson cam kết thỏa thuận tự do thương mại với EU sẽ đạt được vào cuối năm 2020 là điều không tưởng.

Về phần minh, Thủ tướng Johnson chỉ trích ông Corbyn không thể hiện lập trường rõ ràng là ủng hộ ra đi hay ở lại trong EU nếu tiến hành trưng cầu ý dân lần nữa. Trong khi đó, ông Corbyn chỉ trích đối thủ trong vấn đề đường biên giới biển Irish, cho rằng chính sách Brexit của Johnson đã chia tách Bắc Ireland với phần còn lại của nước Anh.

Ngoài vấn đề Brexit, người đứng đầu hai đảng chính trị lớn nhất tại Anh đều khẳng định sẽ tăng chi tiền cho hệ thống y tế công (NHS) đang quá tải nghiêm trọng tại Anh. Đây cũng là một trong những vấn đề xã hội được cử tri Anh quan tâm hàng đầu. Khi bị ông Corbyn chỉ trích việc đảng Bảo thủ muốn tư hữu hóa hệ thống y tế công hiện nay, mở cửa cho Mỹ vào thị trường này, Thủ tướng Johnson khẳng định NHS sẽ không bao giờ bị đem bán. Cả hai cũng đều cam kết sẽ chấm dứt thời kỳ "thắt lưng buộc bụng" của kinh tế Anh.

thu tuong anh va doi thu lan dau tranh luan truc tiep tren truyen hinh Liệu nước Anh có khép lại được 'câu chuyện' Brexit?

TGVN. Những ngày cuối tháng Mười, Brexit vẫn trong vòng luẩn quẩn chưa lối thoát, vẫn chưa có một câu trả lời rõ ràng cho ...

thu tuong anh va doi thu lan dau tranh luan truc tiep tren truyen hinh Thủ tướng Anh chấp nhận gia hạn Brexit, EC kêu gọi EU ủng hộ

TGVN. Tờ Điện Tín cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phát đi tín hiệu cho thấy ông sẽ chấp nhận lùi ngày nước ...

thu tuong anh va doi thu lan dau tranh luan truc tiep tren truyen hinh Câu chuyện Brexit - Cuộc chơi của xảo thuật

TGVN. Câu chuyện Brexit càng về cuối càng kịch tính, với nhiều thủ thuật tinh xảo từ cả phía Chính phủ và Quốc hội Anh. ...

QT

(theo The Sun)