Thủ tướng Czech chỉ trích EP can thiệp vào công việc nội bộ

21/06/2020 09:22

TGVN. Ngày 20/6, Thủ tướng Czech Andrej Babis đã cáo buộc Nghị viện châu Âu (EP) can thiệp vào công việc nội bộ sau khi thúc đẩy các cơ chế ngăn chặn lạm dụng trợ cấp của EU.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ sắp công bố bằng chứng Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống 2016?
EU dự kiến bổ sung 12 nước vào danh sách rửa tiền
czech chi trich ep can thiep vao cong viec noi bo
Thủ tướng Czech Andrej Babis. (Nguồn: BBC)

Phát biểu với hãng thông tấn Czech CTK, Thủ tướng Babis nêu rõ các nhà lập pháp châu Âu đã "kích động các bước liên quan đến thủ tục tố tụng hình sự cụ thể trên lãnh thổ Czech mà không có sự tìm hiểu hoặc bằng chứng cụ thể”.

Thủ tướng Babis nhấn mạnh: "Điều này có thể được coi là bằng chứng về việc gây áp lực chính trị và truyền thông đối với lĩnh vực tư pháp của Czech cũng như can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Czech".

Trước đó, ngày 19/6, các nhà lập pháp châu Âu kêu gọi Ủy ban châu Âu đưa ra các biện pháp để ngăn chặn xung đột lợi ích. Các nhà lập pháp châu Âu cũng chỉ trích ông Babis vì phát ngôn tiêu cực nhắm vào một phái đoàn Nghị viện châu Âu đã đến thăm Czech vào tháng 2 vừa qua mà ông được cho là đã từ chối gặp.

Thủ tướng Babis bị nghi ngờ có xung đột lợi ích vì từng là chủ sở hữu của tập đoàn đa ngành Agrofert đang nhận trợ cấp của EU. Ông Babis đã chuyển Agrofert sang quỹ ủy thác trong năm 2017 nhưng dữ liệu cho thấy ông vẫn kiếm được lợi nhuận từ tập đoàn này.

Ông Babis cũng đang phải đối mặt với cáo buộc của cảnh sát về gian lận trợ cấp EU liên quan đến một trang trại gần Prague. Trang trại này được cho là đã tách ra khỏi Agrofert để có đủ điều kiện nhận trợ cấp của EU. 

EC chỉ trích mỹ trừng phạt dự án dòng chảy phương bắc 2 EC chỉ trích Mỹ trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2

TGVN. Ngày 27/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ...

Chỉ trích mỹ là 'kẻ gây rối', ngoại trưởng trung quốc đề nghị 'chung sống hòa bình' Chỉ trích Mỹ là 'kẻ gây rối', Ngoại trưởng Trung Quốc đề nghị 'chung sống hòa bình'

TGVN. Ngày 13/12, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tuyên bố rằng Trung Quốc và Mỹ nên cùng nhau tìm ...

Czech: con phố hẹp nhất thế giới chỉ dành cho người gầy Czech: Con phố hẹp nhất thế giới chỉ dành cho người gầy

Con phố hẹp tới mức chỉ một người mới thể lách qua khiến chính quyền địa phương phải lắp đèn giao thông để tránh ách ...

(theo Nguyễn Hiển/TTXVN)