Chỉ trích Mỹ là 'kẻ gây rối', Ngoại trưởng Trung Quốc đề nghị 'chung sống hòa bình'

15/12/2019 16:45

TGVN. Ngày 13/12, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tuyên bố rằng Trung Quốc và Mỹ nên cùng nhau tìm cách để hai nước lớn chung sống hòa bình trên thế giới.    

TIN LIÊN QUAN
chi trich my la ke gay roi ngoai truong trung quoc de nghi chung song hoa binh Mỹ, Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một phần, hoãn áp thuế mới
chi trich my la ke gay roi ngoai truong trung quoc de nghi chung song hoa binh Mỹ, Trung Quốc lạc quan với thỏa thuận thương mại trong năm 2019
chi trich my la ke gay roi ngoai truong trung quoc de nghi chung song hoa binh
Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: ANN)

Theo trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị môi trường quốc tế và ngoại giao Trung Quốc 2019, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết năm nay là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung - Mỹ. Sau 40 năm phát triển, lợi ích kinh tế của hai bên đã giao thoa ở mức cao, trao đổi trong các lĩnh vực khác nhau ngày càng chặt chẽ, và nhu cầu cùng đối phó với các thách thức toàn cầu ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, hai bên vẫn tồn tại những vấn đề sâu sắc cần được nhìn thẳng và giải quyết.

Trạng thái phức tạp chưa từng có

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định mối quan hệ hiện nay giữa hai nước đang ở trong trạng thái phức tạp chưa từng có. Mỹ liên tiếp gây sức ép một cách vô lý đối với Trung Quốc trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân.

Mỹ cố tình chỉ trích, bôi nhọ các vấn đề liên quan đến chủ quyền quốc gia và sự tự tôn dân tộc của Trung Quốc, đồng thời sử dụng nhiều diễn đàn quốc tế để bêu xấu thể chế xã hội, con đường phát triển và sự hợp tác cùng có lợi với các quốc gia khác, qua đó khoác cho Trung Quốc nhiều tội danh vô căn cứ.

Đây là những hành vi rất hiếm thấy trong quan hệ quốc tế, gây tổn hại nghiêm trọng nền tảng tin cậy lẫn nhau không dễ gì có được giữa hai bên, và làm suy yếu nghiêm trọng uy tín quốc tế của chính nước Mỹ. Không những nhân dân Trung Quốc nhận rõ ý đồ của những thế lực bài Trung, đồng thời những ý đồ đó cũng đang bị ngày càng nhiều quốc gia nghi ngờ và phản đối.

Theo ông Vương Nghị, những hành động sai lầm bắt nguồn từ những quan điểm sai lầm, và suy cho cùng, phía Mỹ đã sai lầm khi đánh giá về Trung Quốc. Có người tin rằng Trung Quốc chắc chắn "mạnh lên thì xưng bá" như những cường quốc truyền thống, cuối cùng sẽ thách thức và thay thế Mỹ. Một số người gặp khó khăn trong việc chấp nhận thành công của hệ thống xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc do định kiến về ý thức hệ và không sẵn sàng thừa nhận có những con đường hiện đại hóa khác trên thế giới ngoài mô hình phương Tây.

Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh quan điểm về Trung Quốc và thế giới quan của Mỹ đều trở nên lệch lạc. Là quốc gia có thực lực mạnh nhất, Mỹ lại từ bỏ trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế, đi theo hướng sai lầm của chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ. Trong hơn 2 năm qua, Mỹ đã rút khỏi Hiệp định Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Tổ chức Văn hóa, Khoa học, Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO), Thỏa thuận Toàn diện về hạt nhân Iran, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và Hiệp ước về Tên lửa tầm trung.

Việc đi ngược lịch sử, không ngừng rút khỏi các hiệp định của Mỹ đã mang lại nhiều vấn đề và rắc rối cho cộng đồng quốc tế và khiến nước này trở thành một “kẻ gây rối” trong thế giới ngày nay.

Hợp tác là lựa chọn tốt nhất và duy nhất

chi trich my la ke gay roi ngoai truong trung quoc de nghi chung song hoa binh
Nếu Trung Quốc và Mỹ có thể kiểm soát bất đồng, tập trung vào hợp tác thì là tin vui cho toàn thế giới. (Nguồn: Reuters)

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, với tư cách là nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ hai trên thế giới, việc duy trì mối quan hệ lành mạnh và ổn định giữa Bắc Kinh và Washington không những phù hợp với lợi ích của hai dân tộc, mà còn là kỳ vọng chung của tất cả các nước trên thế giới.

Điểm nổi bật nhất trong sự phát triển quan hệ Trung - Mỹ trong 40 năm qua là hợp tác thì cùng có lợi, đấu tranh thì hai bên đều thiệt hại. Mặc dù tình hình quốc tế và quan hệ Trung - Mỹ ngày nay đã có những thay đổi lớn, nhưng những đặc điểm quan trọng nêu trên đã và sẽ không bị lỗi thời. Nếu Trung - Mỹ có thể kiểm soát bất đồng, tập trung vào hợp tác, thì đó là tin vui cho cả hai nước cũng như toàn thế giới.

Trung Quốc cố gắng tận dụng quyền phát triển hợp pháp của mình và không bao giờ có ý định thách thức, thay thế Mỹ; tuân thủ sự công bằng quốc tế và kiên quyết không đi theo con đường cũ là "xưng hùng, xưng bá"; Trung Quốc cũng đang theo đuổi tiến bộ chung của xã hội loài người, không bao giờ tìm kiếm lợi ích cá nhân. Trung Quốc tin rằng hợp tác Trung-Mỹ là lựa chọn tốt nhất và duy nhất cho cả hai nước.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, trong năm qua, Trung Quốc đã theo đuổi cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Mỹ một cách có trách nhiệm đối với nhân dân hai nước và cộng đồng quốc tế. Đồng thời, Trung Quốc sẽ kiên quyết chống lại các hành vi bắt nạt của Mỹ và cố gắng bảo vệ các nguyên tắc được thiết lập trong ba Thông cáo chung Trung - Mỹ.

Trung Quốc đề nghị Mỹ nhận thức đúng đắn về Trung Quốc và thế giới quan, đưa chính sách Trung Quốc của Mỹ trở lại đúng hướng để hai bên không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng.

Trên cơ sở đó, hai nước lớn với thể chế xã hội, con đường phát triển và văn hóa lịch sử khác nhau có thể cùng tìm được phương thức chung sống hòa bình, hợp tác cùng có lợi trên Trái đất này.

chi trich my la ke gay roi ngoai truong trung quoc de nghi chung song hoa binh

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định lập trường cứng rắn, cảnh báo về chủ nghĩa bảo hộ

TGVN. Ngày 27/9, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định lập trường cứng rắn trong tranh chấp thương ...

chi trich my la ke gay roi ngoai truong trung quoc de nghi chung song hoa binh

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc không có ý định chơi 'trò chơi vương quyền'

TGVN. Ngày 24/9, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, nước này không có ý định chơi "trò chơi ...

chi trich my la ke gay roi ngoai truong trung quoc de nghi chung song hoa binh

Ngoại trưởng Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ không là "những con cừu im lặng" trong vụ Huawei

Nhiều chuyên gia cho rằng, cuộc chiến của Washington với Huawei có thể sẽ bắt đầu, nhất là khi Trung Quốc ra mặt ủng hộ ...

K.L

(theo MFA)