Thủ tướng ​Đức: Không có cách nào thay đổi thỏa thuận Brexit

12/12/2018 09:45

Ngày 11/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, sau khi gặp người đồng cấp Anh Theresa May, bà không thấy có bất cứ khả năng nào về việc tái đàm phán thỏa thuận liên quan tới việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong duc khong co cach nao thay doi thoa thuan brexit Tám kịch bản khả thi cho vấn đề Brexit
thu tuong duc khong co cach nao thay doi thoa thuan brexit Mỹ có thể ký FTA với Anh bất chấp Brexit cứng

Phát biểu trước các nghị sĩ thuộc Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), bà Merkel khẳng định “không có cách nào thay đổi” thỏa thuận mà Anh cùng các thành viên EU đạt được hồi tháng 11/2018.

Trong khi đó, Người Phát ngôn của Thủ tướng Theresa May cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra rất tích cực. Hai thủ tướng đã nhất trí liên lạc chặt chẽ để đảm bảo thỏa thuận Brexit được triển khai một cách thuận lợi.

thu tuong duc khong co cach nao thay doi thoa thuan brexit
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết sau khi gặp người đồng cấp Anh Theresa May, bà không thấy có bất cứ khả năng nào về việc tái đàm phán thỏa thuận liên quan tới việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. (Nguồn: Reuters)

Cùng ngày, phát biểu sau khi gặp Thủ tướng Anh Theresa May, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk khẳng định EU sẵn sàng giúp bà May thuyết phục quốc hội Anh thông qua dự thảo về thỏa thuận Brexit.

Trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, ông Tusk nhấn mạnh: “Tôi đã có cuộc trao đổi kéo dài và thẳng thắn với Thủ tướng Theresa May trước hội nghị thượng đỉnh Brexit (dự kiến vào các ngày 13, 14/12 ở Brussels). Rõ ràng, cả 27 nước thành viên EU muốn giúp đỡ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bằng cách nào”.

Trong khi đó, kênh Sky News (Anh) dẫn các nguồn tin cho biết, một số quan chức Anh đã cảnh báo các thành viên EU rằng một quá trình Brexit mà không có thỏa thuận nhiều khả năng sẽ dẫn đến sự gián đoạn trong các hoạt động tài chính ngân hàng.

thu tuong duc khong co cach nao thay doi thoa thuan brexit Anh trì hoãn bỏ phiếu Brexit tại Hạ viện

Trước viễn cảnh chưa tập hợp đủ số phiếu cần thiết trong khi thời gian bỏ phiếu đã cận kề, Thủ tướng Anh Theresa May ...

thu tuong duc khong co cach nao thay doi thoa thuan brexit Tòa án Công lý châu Âu: Anh có thể đơn phương "đảo ngược" quá trình Brexit

Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu (ECJ) ngày 10/12 ra phán quyết rằng Chính phủ Anh có thể đơn phương "đảo ngược" ...

thu tuong duc khong co cach nao thay doi thoa thuan brexit ​Thủ tướng Anh: Một là thỏa thuận, hai là không, ba là không Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 6/12 cho rằng các nghị sĩ nước này đối mặt với một lựa chọn trước thềm một cuộc bỏ ...

(theo AFP, Reuters)