​Thủ tướng Anh: Một là thỏa thuận, hai là không, ba là không Brexit

06/12/2018 16:37

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 6/12 cho rằng các nghị sĩ nước này đối mặt với một lựa chọn trước thềm một cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đó là chấp nhận thỏa thuận của bà, nếu không sẽ phải đối mặt với Brexit không thỏa thuận hoặc thậm chí đảo ngược Brexit.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong anh mot la thoa thuan hai la khong ba la nghi brexit Châu Âu: Anh rối, Pháp loạn, Đức mông lung
thu tuong anh mot la thoa thuan hai la khong ba la nghi brexit Tổng thống Mỹ: Thỏa thuận Brexit có "điểm trừ rất lớn"

Phát biểu trên đài BBC, bà May nói: "Có ba lựa chọn: một là rời khỏi EU với một thỏa thuận; hai là chúng ta ra đi mà không có một thỏa thuận hoặc chúng ta không có Brexit nào cả". 

thu tuong anh mot la thoa thuan hai la khong ba la nghi brexit
Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: Independent)

Bà May cho hay sẽ nói với các nghị sĩ về việc trao cho Quốc hội vai trò lớn hơn trong việc xem xét liệu thỏa thuận chốt chặn Bắc Ireland có được kích hoạt hay không.

Theo bà, một số thành viên trong quốc hội đang tìm cách làm hỏng Brexit, đồng thời nói rõ bà không nghĩ rằng một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit là lộ trình đúng đắn.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Anh tiếp tục lảng tránh các câu hỏi về việc liệu bà có trì hoãn cuộc bỏ phiếu vào ngày 11/12 tới hay không, song đã bóng gió khả năng nhượng bộ về thỏa thuận chốt chặn Bắc Ireland.

Cùng ngày, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) thông báo, tòa sẽ ra phán quyết về việc Anh có được phép đơn phương đảo ngược quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không vào lúc 8 giờ ngày 10/12 (theo giờ GMT).

Phán quyết nêu trên được đưa ra một cách gấp rút bất thường, sẽ xuất hiện vào ngày trước khi diễn ra một cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Quốc hội Anh về việc liệu có chấp nhận một thỏa thuận Brexit được Thủ tướng Theresa May thương lượng hay không.

Hôm 4/12, một cố vấn của ECJ đã đưa ra quan điểm về vụ này rằng, Anh hoàn toàn có thể ngừng tiến trình Brexit mà không cần tìm kiếm sự chấp thuận của các nước thành viên khác, gia tăng hy vọng đối với những người không muốn Brexit.

thu tuong anh mot la thoa thuan hai la khong ba la nghi brexit Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May sẽ phải trả giá

Theo một phân tích, thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải trả giá tương đương với việc mất đi sản lượng ...

thu tuong anh mot la thoa thuan hai la khong ba la nghi brexit Cuộc “ly hôn” Anh – EU có thể kéo dài thêm 2 năm

Theo dự thảo thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, được đăng tải trên trang ...

thu tuong anh mot la thoa thuan hai la khong ba la nghi brexit Triển vọng sáng cho việc dự thảo Brexit được EU nhất trí thông qua

Giới quan sát nhận đinh triển vọng dự thảo thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May được thông qua tại Hội nghị thượng ...

(theo Reuters)