Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và những dấu ấn trên chính trường

Đào Mai
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với tổng cộng 15 năm làm Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu đã đem lại nhiều thay đổi tích cực cho đất nước, nhưng cùng với đó là những lùm xùm trong đời tư.

Sau 4 cuộc bầu cử trong 2 năm, cuối cùng Israel dường như sắp thoát khỏi cảnh bế tắc chính trị khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu sắp bị các đối thủ "đánh bật".

Ngày 30/5, lãnh đạo các đảng đối lập ở Israel đã đạt thỏa thuận về chia sẻ quyền lực. Cụ thể, lãnh đạo đảng cánh hữu Yamina, ông Naftali Bennett và Chủ tịch đảng Yesh Atid kiêm lãnh đạo phe đối lập tại Quốc hội Israel (Knesset), ông Yair Lapid sẽ thay phiên giữ chức thủ tướng Israel trong nhiệm kỳ kéo dài 4 năm.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP)

Khoảng 35 phút trước thời hạn chót vào nửa đêm ngày 2/6, ông Yair Lapid đã thông báo với Tổng thống Israel Reuven Rivlin qua email về việc thành lập chính phủ mới.

Chính phủ mới dự kiến sẽ tuyên thệ trong khoảng 10-12 ngày tới sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong quốc hội.

Trong đó, ông Bennett, sinh năm 1972, từng là Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Giáo dục, sẽ điều hành chính phủ Israel trong 2 năm đầu tiên. Ông Lapid, sinh năm 1964, từng là phát thanh viên truyền hình nổi tiếng và lãnh đạo Bộ Tài chính sẽ kế nhiệm trong 2 năm sau đó.

Động thái này có thể coi là tiền đề cho sự chấm dứt 12 năm cầm quyền liên tiếp của Thủ tướng Netanyahu.

Tuy nhiên, với thế đa số mong manh của liên minh mới trong quốc hội, ông Netanyahu vẫn có cơ hội lật ngược thế cờ bằng cách lôi kéo sự ủng hộ của các nghị sỹ đối lập về phe mình và bỏ phiếu phản đối chính phủ liên minh mới.

Nhà lãnh đạo lâu năm nhất Israel

Ông Benjamin Netanyahu sinh năm 1949, hiện đang giữ chức Thủ tướng Israel và Chủ tịch Đảng cánh hữu Likud. Ông là Thủ tướng đầu tiên của Israel sau khi Nhà nước Israel được thành lập. Ông đã giữ chức vụ này từ tháng 6/1996 tới tháng 7/1999.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ đầu của ông Netanyahu không được đánh giá cao, đó là lý do vì sao ông đã để thua trong cuộc bầu cử năm 1999. Sau thất bại đau đớn đó, ít người có thể nghĩ rằng sự nghiệp chính trị của ông có thể dễ dàng phục hồi.

Sau đó, ông từng giữ các chức vụ: Bộ trưởng Ngoại giao (2002-2003), Bộ trưởng Tài chính (2003-2005) dưới thời Thủ tướng tiền nhiệm Ariel Sharon, nhưng đã từ chức sau những bất đồng về kế hoạch rút quân khỏi dải Gaza.

Ngày 20/2/2009, ông Netanyahu được Tổng thống Shimon Peres chỉ định kế nhiệm ông Ehud Olmert làm Thủ tướng. Sự kiện này đánh dấu sự trở lại của ông Netanyahu cũng như khả năng học hỏi từ những sai lầm.

Kể từ đó, ông đã trở thành một nhân vật gần như "bất khả xâm phạm" trên chính trường Israel và trở thành Thủ tướng tại vị lâu nhất của Israel, cũng như được sự ủng hộ nhiệt tình từ người dân.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc họp báo với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton năm 1997. (Nguồn: AP)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc họp báo với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tại Nhà Trắng năm 1997. (Nguồn: AP)

Trong quá trình lãnh đạo dài 12 năm có lẻ, ông Benjamin Netanyahu được thế giới đánh giá là một lãnh đạo cứng rắn, không e ngại đối đầu, sẵn sàng gây chiến tranh với Palestine bất kỳ lúc nào.

Trên cương vị Thủ tướng, ông nhấn mạnh chính sách “ba không”: không rút quân khỏi Cao nguyên Golan, không đàm phán trường hợp Jerusalem, không đàm phán với bất kì điều kiện tiên quyết nào.

Tuy nhiên, ông Netanyahu được giới chính trị trong nước nhận định là một người có tiếng nói thận trọng và kiềm chế, luôn thuyết phục được các đồng minh trong chính phủ chống lại những mối đe dọa về mặt ngoại giao hoặc quân sự.

Hiện trạng mong manh xung quanh các thánh địa của Jerusalem đã được bảo tồn. Israel không sáp nhập Bờ Tây hay tái chiếm Gaza. Dưới sự lãnh đạo của ông, Israel đã không tiến hành các cuộc tấn công quân sự phủ đầu nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, cũng như không tham gia vào cuộc nội chiến ở Syria.

Cải thiện hình ảnh cho Israel

Trong thời gian cầm quyền, Thủ tướng Benjamin Netanyahu luôn duy trì tình bạn thân thiết với Mỹ và nhận được nhiều ủng hộ từ cường quốc số 1 thế giới. Năm 2017, Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Mỹ cũng cho thấy vai trò hòa giải của mình khi thúc đẩy nhiều giải pháp toàn diện và lâu dài cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Dưới sự lãnh đạo của ông Netanyahu, cùng với sự hỗ trợ từ Mỹ, Israel đã phá vỡ căng thẳng chính trị, đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia Arab. Minh chứng là, Israel đã liên tục ký kết các thỏa thuận bình thường hóa giữa Israel với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain, Morocco và Sudan trong năm 2020.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Israel và Palestine không đạt được mấy tiến triển tích cực. Israel dưới thời Thủ tướng Netanyahu đã có 3 cuộc xung đột quy mô lớn với Palestine, bao gồm Chiến dịch Trụ cột Phòng thủ (2012), Chiến dịch Vành đai Bảo vệ (2014) và xung đột vũ trang kéo dài 11 ngày hồi đầu tháng 5/2021 với phong trào Hamas.

Nói về vấn đề này, ông Netanyahu nhận định rằng ông không tìm được một đối tác thực sự trong giới lãnh đạo chính trị ở Palestine có mục tiêu hòa bình.

Ông cũng nhiều lần khẳng định sẽ không làm tổn hại đến an ninh của Israel để theo đuổi một thỏa thuận hòa bình. Về mặt này, tờ Nikkei nhận định ông là một người theo chủ nghĩa hiện thực lạnh lùng.

Chính quyền Thủ tướng Netanyahu tiếp tục giữ vững mối quan hệ láng giềng hòa hảo đối với Ai Cập và Jordan. Chính nhờ Ai Cập, cùng với sự tham gia của một số trung gian khác, mà cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã chấm dứt bằng một thỏa thuận ngừng bắn.

Hai đối thủ của ông Netanyahu là ông Yair Lapid (trái) và ông Naftali Bennett (phải) sẽ thay nhau điều hành chính phủ Israel. (Nguồn: Al Jazeera)
Nếu thành công, 2 đối thủ của ông Netanyahu là ông Yair Lapid (trái) và ông Naftali Bennett (phải) sẽ thay nhau điều hành chính phủ Israel. (Nguồn: Al Jazeera)

Đánh mất sự ủng hộ

Dù tại vị trong một thời gian dài, nhưng ông Netanyahu cũng không thể thoát khỏi những vấp ngã.

Ngày 14/11/2018, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman đã từ chức vì bất đồng quan điểm về cách giải quyết xung đột tại Dải Gaza, mở đầu cho chuỗi ngày suy yếu thế lực của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Ông Lieberman cho rằng, việc chính quyền Netanyahu đàm phán với lực lượng Hamas và đưa ra thỏa thuận ngừng bắn đồng nghĩa với việc đầu hàng trước khủng bố, đây là một quyết định đáng thất vọng và xấu hổ.

Nhiều nhà bình luận cho rằng, sự ra đi của Bộ trưởng Quốc phòng đã làm xáo trộn sân khấu chính trị của Israel.

Mặc cho việc giúp Israel thoát khỏi cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra bằng chiến lược tiêm vaccine được đánh giá là thành công trên thế giới, điều đó cũng không giúp hình ảnh của ông Netanyahu được cải thiện trong thời gian qua.

Thủ tướng Israel đã nhiều lần phải ra hầu tòa do phải đối mặt với các cáo buộc nhận hối lộ, gian lận và thiếu trách nhiệm. Tất cả những lần đó, ông đều phủ nhận toàn bộ các cáo buộc.

Ông Benjamin Netanyahu cũng là người đứng đầu chính phủ đầu tiên của Israel phải đối mặt với truy tố hình sự khi còn đương chức.

Tuy rằng khả năng tiếp tục cầm quyền của ông Netanyahu khá mong manh, chính phủ mới do ông Bennett và ông Lapid đứng đầu vẫn cần phải trải qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội nước này.

Nếu không thành công, Israel sẽ tiếp tục rơi vào trạng thái bế tắc chính trị, và viễn cảnh về cuộc bầu cử thứ 5 sẽ hoàn toàn có thể xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
Israel có Tổng thống mới, phe cánh hữu tuyên bố lập chính phủ thành công, sự nghiệp Thủ tướng của Netanyahu kết thúc?
Tình hình Israel-Palestine: Phía đợi chờ, bên tìm kiếm
Thủ tướng Israel nói về việc lựa chọn giữa Mỹ và Iran
Xung đột Israel-Palestine: Ngoại trưởng Mỹ và sứ mệnh 'ngoại giao con thoi' ở Trung Đông
Diễn biến mới thay đổi cán cân trên chính trường Israel, nguy cơ ông Netanyahu phải chấm dứt sự nghiệp Thủ tướng
(tổng hợp)

Đọc thêm

Nga-Trung Quốc: Bạn thân… ai nấy lo?

Nga-Trung Quốc: Bạn thân… ai nấy lo?

Baoquocte.vn. Hai đối thủ hàng đầu của Mỹ là Nga-Trung Quốc ngày càng khăng khít sẽ là thách thức với Wasshington. Tuy nhiên, sự thật có chỉ đơn giản như thế?
Súng phóng lựu chống tăng của tương lai do Nga thiết kế lợi hại như thế nào?

Súng phóng lựu chống tăng của tương lai do Nga thiết kế lợi hại như thế nào?

Baoquocte.vn. Trưởng phòng thiết kế của NPO Basalt Nikolai Sereda nói về các tính năng của súng phóng lựu chống tăng.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 16/6: 176 ca mắc mới, riêng Bắc Giang 128 ca

Covid-19 ở Việt Nam trưa 16/6: 176 ca mắc mới, riêng Bắc Giang 128 ca

Baoquocte.vn. Theo Bản tin 12h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 176 ca mắc mới, riêng Bắc Giang 128 ca.
Cập nhật Covid-19 ngày 16/6: 343 ca tử vong ở Mỹ mỗi ngày; Malaysia thoát 'thảm họa y tế'; ca mắc cao kỷ lục ở Cuba

Cập nhật Covid-19 ngày 16/6: 343 ca tử vong ở Mỹ mỗi ngày; Malaysia thoát 'thảm họa y tế'; ca mắc cao kỷ lục ở Cuba

Baoquocte.vn. Đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 177,4 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 3,84 triệu ca tử vong và hơn 161,8 triệu bệnh nhân bình phục.
Nga phòng thủ chống máy bay không người lái ở Bắc Cực như thế nào?

Nga phòng thủ chống máy bay không người lái ở Bắc Cực như thế nào?

Baoquocte.vn. Vùng Bắc Cực của Nga được bảo vệ khỏi máy bay không người lái tàng hình nhờ hàng rào radar không thể xuyên thủng.
Nhóm nhạc lừng danh Maroon 5 gây thất vọng sau 4 năm chờ đợi?

Nhóm nhạc lừng danh Maroon 5 gây thất vọng sau 4 năm chờ đợi?

Baoquocte.vn. Đã qua rồi cái thời phát hành bài nào cũng thành hit, album mới mang tên Jordi của Maroon 5 đang được khán giả đón nhận khá hờ hững.
Người Việt khắp thế giới lan tỏa chiến dịch '10.000 liều vaccine cho Việt Nam'

Người Việt khắp thế giới lan tỏa chiến dịch '10.000 liều vaccine cho Việt Nam'

Baoquocte.vn. Chiến dịch đang được cộng đồng người Việt tại Pháp, Mỹ, Canada... hưởng ứng tích cực với tấm lòng và sự chia sẻ hướng về quê hương.
Tiền vẫn ào ào đổ vào ngân hàng, xuất hiện nỗi lo bong bóng chứng khoán

Tiền vẫn ào ào đổ vào ngân hàng, xuất hiện nỗi lo bong bóng chứng khoán

Baoquocte.vn. Bất chấp dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán, huy động vốn của các ngân hàng từ đầu năm đến nay vẫn tăng mạnh.
Nhật Bản chính thức nộp đơn khiếu nại Trung Quốc lên WTO

Nhật Bản chính thức nộp đơn khiếu nại Trung Quốc lên WTO

Baoquocte.vn. WTO xác nhận, Nhật Bản đã nộp đơn khiếu nại về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với các sản phẩm thép không gỉ.
Covid-19: Dự báo tác động của dịch bệnh đến thị trường lao động toàn cầu

Covid-19: Dự báo tác động của dịch bệnh đến thị trường lao động toàn cầu

Baoquocte.vn. ILO dự báo, cuộc khủng hoảng thị trường lao động toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra ít nhất còn tiếp diễn đến năm 2023.
Cập nhật Covid-19 ngày 16/6: 343 ca tử vong ở Mỹ mỗi ngày; Malaysia thoát 'thảm họa y tế'; ca mắc cao kỷ lục ở Cuba

Cập nhật Covid-19 ngày 16/6: 343 ca tử vong ở Mỹ mỗi ngày; Malaysia thoát 'thảm họa y tế'; ca mắc cao kỷ lục ở Cuba

Baoquocte.vn. Đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 177,4 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 3,84 triệu ca tử vong và hơn 161,8 triệu bệnh nhân bình phục.
Hết G7 rồi NATO, đến lượt Mỹ-EU khiến Trung Quốc nổi nóng

Hết G7 rồi NATO, đến lượt Mỹ-EU khiến Trung Quốc nổi nóng

Baoquocte.vn. Trung Quốc phản đối tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo EU và Mỹ, cho rằng điều này 'rời xa' các quy tắc phát triển quan hệ song phương.
Sự kiện chủ chốt của đảng Lao động Triều Tiên khai mạc, dư luận quốc tế trông chờ

Sự kiện chủ chốt của đảng Lao động Triều Tiên khai mạc, dư luận quốc tế trông chờ

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khai mạc Hội nghị toàn thể lần thứ ba của BCH TW đảng Lao động Triều Tiên khóa 8.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử hàng loạt Đại sứ ở NATO, Israel và các nước

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử hàng loạt Đại sứ ở NATO, Israel và các nước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo các ứng cử viên cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Israel, Mexico, NATO và loạt quốc gia.
Tổng thống Putin khen quan hệ Nga-Trung Quốc, Bắc Kinh 'đồng thanh tương ứng'

Tổng thống Putin khen quan hệ Nga-Trung Quốc, Bắc Kinh 'đồng thanh tương ứng'

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, nước này đánh giá cao những bình luận tích cực của Tổng thống Putin về quan hệ Nga-Trung Quốc.
Người nhập cư Trung Đông tràn vào, quốc gia EU đổ tội cho Belarus

Người nhập cư Trung Đông tràn vào, quốc gia EU đổ tội cho Belarus

Baoquocte.vn. Thủ tướng Lithuania cáo buộc Belarus đứng sau tình trạng gia tăng nhập cư trái phép từ Trung Đông vào quốc gia thuộc EU này.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-châu Âu lại nóng. Vụ Mỹ nghe lén đồng minh bung ra vào thời điểm trước khi ông Joe Biden công du châu Âu khiến cho cả hai bên đều khó xử. Bình ...
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay'

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay' 1

Baoquocte.vn. Trong bộn bề của nhiều sự kiện đang và sắp diễn ra, thế giới vẫn dành nhiều quan tâm và trông chờ ở Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga. Bình luận của TG&VN.
Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Gạn đục, khơi trong

Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Gạn đục, khơi trong

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva dự kiến vào ngày 16/6 tới được dư luận trên thế giới quan tâm đến nhiều nhất. TG&VN bình luận.
Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Dù công nghệ giải mã gen chủ yếu vẫn do Mỹ thống trị, nhưng Trung Quốc cũng đang tính toán vươn lên cạnh tranh.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Baoquocte.vn. 70% dân số toàn cầu cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đó là con số ước tính để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Vladimir Putin thực sự muốn gì ở ông Joe Biden?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Vladimir Putin thực sự muốn gì ở ông Joe Biden?

Baoquocte.vn. Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Geneva, Thụy Sỹ hôm nay (16/6) sẽ không phải là một cuộc gặp gỡ giao lưu 'hữu nghị'.
Tập trận quy mô lớn, ông Putin muốn 'khoe cơ bắp' trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Tập trận quy mô lớn, ông Putin muốn 'khoe cơ bắp' trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Baoquocte.vn. Trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ ngày 16/6, Tổng thống Putin cho rằng quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Điểm danh 3 vấn đề nổi cộm 'không thể ngó lơ'*

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Điểm danh 3 vấn đề nổi cộm 'không thể ngó lơ'*

Baoquocte.vn. Tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận những vấn đề gì?
Thượng đỉnh G7: 'Hội nhà giàu' bắt tay xuất chiêu mới đối chọi Trung Quốc

Thượng đỉnh G7: 'Hội nhà giàu' bắt tay xuất chiêu mới đối chọi Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tại hội nghị thượng đỉnh, G7 đang chứng minh rằng những nền dân chủ giàu có nhất thế giới có thể 'đối trọng' với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.
Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Baoquocte.vn. Thủ tướng Australia Scott Morrison đến Cornwall, Vương quốc Anh, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2021 với vai trò khách mời đặc biệt.
Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Joe Biden sẽ phải thuyết phục một châu Âu đầy thận trọng hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ để đối phó với Trung Quốc.
Phiên bản di động