Tình hình Israel-Palestine: Phía đợi chờ, bên tìm kiếm

Phan Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong khi người Israel chờ đợi số phận ông Benjamin Netanyahu, người Palestine lại tìm câu trả lời cho xung đột Israel-Palestine từ thế hệ trẻ của mình.

Ngày 1/6, trang nhất báo in và báo điện tử tại Israel tràn ngập các thông tin, bình luận về số phận của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất của quốc gia này.

Tối hôm đó, lãnh đạo phe đối lập đã thỏa thuận về thành lập một liên minh, kết thúc nhiệm kỳ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu sau 12 năm cầm quyền.

Đêm ngày 2/6 sẽ là hạn chót để họ chốt kế hoạch thành lập chính phủ liên minh, trước khi trình Knesset (Quốc hội Israel) phê chuẩn vào hôm sau.

Đợi chờ thay đổi

Với người Do Thái, sự ra đi của ông Netanyahu sẽ là thời khắc mang tính bước ngoặt, chấm dứt hơn 1 thập niên cầm quyền của chính trị gia có ảnh hưởng đậm nét trong lịch sử đất nước Israel.

Song với người Palestine, cột mốc này có thực sự quan trọng? Câu trả lời là không hẳn.

(06.02) Người Palestine cho rằng việc ông Naftali Bennett làm Thủ tướng Israel sẽ không mang tới nhiều thay đổi cho tình hình xung đột Israel-Palestine. (Nguồn: Flash90)
Người Palestine cho rằng việc ông Naftali Bennett làm Thủ tướng Israel sẽ không mang tới nhiều thay đổi cho tình hình xung đột Israel-Palestine. (Nguồn: Flash90)

Trên Al-Quds, trang thông tin phổ biến của người Palestine ở khu Bờ Tây, câu chuyện về ông Netanyahu chỉ xuất hiện trên trang thứ 7.

Với họ, sự ra đi của ông Netanyahu chẳng để lại gì ngoài những ký ức cay đắng. Trong 12 năm nhà lãnh đạo này cầm quyền, tiến trình hòa bình Israel-Palestine không đạt được tiến triển, với hai bên liên tục tố cáo nhau cản trở quá trình đàm phán.

Triển vọng về giải pháp hai nhà nước đã có lúc tưởng chừng như xa vời hơn bao giờ hết.

Quan trọng hơn, người thay thế ông Netanyahu làm Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Naftali Bennett sẽ không mang lại nhiều khác biệt.

Trong thời gian lãnh đạo khu định cư của người Do Thái, chính ông Bennett từng phủ nhận sự tồn tại của nhà nước Palestine.

Quay về bên trong

Thay vào đó, người Palestine dành sự quan tâm hơn tới các phong trào nội bộ.

Trước đó, chính thể của người Palestine đã phân mảnh thành nhiều phần khác nhau. Một bên là chính quyền Palestine ở khu vực bờ Tây. Bên còn lại là phong trào Hồi giáo Hamas, hiện kiểm soát dải Gaza.

Đó là chưa kể đến cộng đồng thiểu số người Palestine sinh sống tại Israel, với lá phiếu đóng vai trò ngày một quan trọng và một bộ phận khác tản mác ở nhiều nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, xung đột Israel-Palestine 11 ngày qua tại dải Gaza đã ít nhiều kết nối những thành tố có phần rời rạc ấy, với mục tiêu chung là bảo vệ sự tồn tại của người Palestine.

Trong động thái thể hiện sự đoàn kết hiếm thấy, ngày 12/5, hàng trăm nghìn người đã tham gia cuộc tuần hành lớn trên khắp dải Gaza, khu vực Bờ Tây, trại tị nạn tại Lebanon và thậm chí là ở trong lòng Israel.

Theo ông Ahmad Aweidah, lãnh đạo của người Do Thái là ai không còn quan trọng bởi sau cùng, các đảng Israel không có nhiều khác biệt tư tưởng về Palestine.

Tuy nhiên, cựu giám đốc sàn giao dịch chứng khoán Palestine cho rằng cuộc tuần hành giữa tháng 5 vừa qua “cho thấy rằng người Palestine sẽ đoàn kết, bất chấp những gì Israel đã làm trong 73 năm qua”.

Ông Ahmad Majdalani, Bộ trưởng trong chính quyền Palestine, nhận định rằng hiện diện của phe cánh hữu trong liên minh cầm quyền tại Israel khó mang đến sự thay đổi.

Tuy nhiên, ông khẳng định chính quyền Palestine sẽ tiếp tục theo dõi nghị trình của Israel trước khi hành động.

“Người Palestine sẽ đoàn kết, bất chấp những gì Israel đã làm 73 năm qua”. (Ông Ahmad Aweidah)

Trong khi đó, cộng đồng thiểu số người Arab tại Palestine, với nhiều người tự nhận mình là người Palestine tại Israel, cũng có quan điểm chia rẽ về triển vọng của chính quyền mới của Nhà nước Do Thái.

Một số hy vọng rằng sự hiện diện của ba đảng trung dung và một đảng thiên tả, kết hợp với sự hỗ trợ của Raam, đảng Hồi giáo Arab, có thể trung hòa cách tiếp cận của ông Bennett.

Quan trọng hơn, một khi thành hình, nội các sắp tới sẽ có sự hiện diện của ít nhất một người Arab, ông Esawi Frej của đảng thiên tả Meretz.

Lãnh đạo đảng Raam, ông Mansour Abbas cho biết sẽ chỉ ủng hộ chính quyền mới nếu Tel Aviv phân bổ tài nguyên và dành sự chú ý hơn cho cộng đồng người Arab thiểu số.

Bổ nhiệm bộ trưởng trung tả lãnh đạo cơ quan cảnh sát có thể khiến lực lượng này cư xử thận trọng hơn với người Palestine, đặc biệt khi đụng độ giữa cảnh sát và người tuần hành Palestine đã góp phần khơi mào xung đột dải Gaza thời gian qua.

Động lực mới

Một câu chuyện quan trọng khác với người Palestine ở trong và ngoài Israel là sự chuyển giao giữa thế hệ trong cộng đồng.

Đây là thách thức mới đối với chính thể Palestine, vốn đã suy yếu và chia rẽ thời gian năm qua, cũng như tiến trình hòa bình Israel-Palestine nhiều lần bị gián đoạn.

Với người trẻ Palestine, câu chuyện giờ đây không còn là xây dựng nhà nước Palestine, giải quyết vấn đề biên giới với Israel, vốn phức tạp và khó thành hiện thực.

Họ quan tâm hơn tới việc mở rộng, bảo đảm các quyền, lợi ích và mong muốn được đối xử bình đẳng, dù là trong lãnh thổ Palestine hay Israel.

Ông Fadi Quran, giám đốc chiến dịch tại Avaaz, tổ chức phi lợi nhuận về thúc đẩy quyền con người nhận định rằng trong quá khứ, khi được phỏng vấn trên truyền hình, người Palestine hay hỏi: Khi nào thì cộng đồng quốc tế trợ giúp? Khi nào Israel phải chịu trách nhiệm? Khi nào các nước Arab sẽ tới?

Tuy nhiên, giờ đây, giới trẻ Palestine cho rằng: Nếu đoàn kết, chúng ta có thể làm được.

(06.02) Một cuộc tuần hành của người Palestine tại thành phố New York tuần qua. (Nguồn: Getty Images)
Một cuộc tuần hành của người Palestine tại thành phố New York tuần qua. (Nguồn: Getty Images)

Một phần của thay đổi này đến từ kết quả không khả quan của đàm phán Israel-Palestine, khi chưa thể mang lại điều người Palestine mong muốn.

Phần khác đến từ quyết sách ưu ái đặc biệt cho Israel dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc bầu cử đầu tiên tại lãnh thổ Palestine kể từ năm 2006 chứng kiến vai trò ngày càng lớn của giới trẻ: Theo Ủy ban bầu cử trung ương Palestine, 40% trong 1.400 ứng cử viên có độ tuổi dưới 40.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử này sau đó đã trì hoãn vô thời hạn.

Trong khi đó, tại Israel, cộng đồng người Arab, hiện chiếm 1/5 dân số, cho rằng họ chưa được đối xử bình đẳng trong nhiều vấn đề, từ ngân sách, nhà ở tới chính sách đất đai.

Sự bất mãn đó gia tăng sau khi Luật Quốc gia-Dân tộc được thông qua, khẳng định quyền tự quyết dân tộc là thiêng liêng và “dành riêng cho người Do Thái”, thay vì cho mọi công dân Israel.

Sự hiện diện của thế hệ người Palestine trẻ tuổi, với nhiệt huyết và hoài bão, có thể là động lực mới cho một chính thể Palestine đoàn kết, mạnh mẽ hơn trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Israel nói về việc lựa chọn giữa Mỹ và Iran
Xung đột Israel-Palestine: Ngoại trưởng Mỹ và sứ mệnh 'ngoại giao con thoi' ở Trung Đông
Diễn biến mới thay đổi cán cân trên chính trường Israel, nguy cơ ông Netanyahu phải chấm dứt sự nghiệp Thủ tướng
Xung đột Gaza: Hội đồng nhân quyền quyết điều tra tội ác chiến tranh, Mỹ cảnh báo, Israel-Palestine phản ứng trái chiều
Hội đồng Nhân quyền họp phiên đặc biệt về tình hình Palestine, Việt Nam đề nghị các bên kiềm chế tối đa để bảo vệ dân thường
(theo New York Times)

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 24/5/2022: Nhân Mã bị lừa tiền

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 24/5/2022: Nhân Mã bị lừa tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Việt Nam nêu 5 đề xuất quan trọng tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế thế giới

Việt Nam nêu 5 đề xuất quan trọng tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế thế giới

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 52 Diễn đàn Kinh tế thế giới.
Chủ tịch HWLN Bùi Thanh Hương tạo ấn tượng đẹp tại cuộc thi Miss Photo Cao Bằng

Chủ tịch HWLN Bùi Thanh Hương tạo ấn tượng đẹp tại cuộc thi Miss Photo Cao Bằng

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thanh Hương hóa thân thành cô gái dân tộc trẻ trung, xinh đẹp, thuần khiết đã thu hút được sự chú ý tại Miss Photo ...
Lễ bế mạc SEA Games 31 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc

Lễ bế mạc SEA Games 31 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc

Baoquocte.vn. Tối 23/5, Lễ bế mạc SEA Games 31 đã được tổ chức một cách trọng thể, đầm ấm, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc tại Cung điền kinh ...
Doanh nhân và Cuộc sống số 09/2022: Doanh nhân Lê Thành Lâm - 'Cuộc đời tôi có 1 chữ duyên và 2 bước ngoặt'

Doanh nhân và Cuộc sống số 09/2022: Doanh nhân Lê Thành Lâm - 'Cuộc đời tôi có 1 chữ duyên và 2 bước ngoặt'

Baoquocte.vn. Câu chuyện của Doanh nhân Lê Thành Lâm thực sự rất thú vị trong Chương trình Doanh nhân và Cuộc sống phát sóng 9h00 ngày 24/5 trên Quốc tế Tv.
ASEAN-Nga: Tiếp tục làm sâu sắc hơn hợp tác thiết thực, cùng có lợi

ASEAN-Nga: Tiếp tục làm sâu sắc hơn hợp tác thiết thực, cùng có lợi

Baoquocte.vn. Chiều ngày 23/5, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dự cuộc họp trực tuyến Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 18.
Tin thế giới 23/5: Nga ra điều kiện với Ukraine; EU 'than thở' kho vũ khí cạn kiệt vì Kiev; Mỹ khiến Trung Quốc 'nóng mặt'

Tin thế giới 23/5: Nga ra điều kiện với Ukraine; EU 'than thở' kho vũ khí cạn kiệt vì Kiev; Mỹ khiến Trung Quốc 'nóng mặt'

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), Thủ tướng Australia tuyên thệ, căng thẳng Mỹ-Trung... là một số tin thế giới nổi bật.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội ...
Sao Việt: Lý Nhã Kỳ tỏa sáng tại thảm đỏ LHP Cannes, Hồng Diễm 'cháy hết mình' cùng chiến thắng của U23 Việt Nam

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ tỏa sáng tại thảm đỏ LHP Cannes, Hồng Diễm 'cháy hết mình' cùng chiến thắng của U23 Việt Nam

Baoquocte.vn. Hồng Diễm đăng ảnh ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam; Lý Nhã Kỳ giữ vững phong độ và tỏa sáng khi sải bước tại thảm đỏ LHP Cannes...
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Đến hết năm 2021 biên chế công chức giảm 10,01%, biên chế sự nghiệp giảm 11,67%

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Đến hết năm 2021 biên chế công chức giảm 10,01%, biên chế sự nghiệp giảm 11,67%

Baoquocte.vn. Quốc hội nghe Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021 và thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội ...
Tin thế giới 23/5: Nga ra điều kiện với Ukraine; EU 'than thở' kho vũ khí cạn kiệt vì Kiev; Mỹ khiến Trung Quốc 'nóng mặt'

Tin thế giới 23/5: Nga ra điều kiện với Ukraine; EU 'than thở' kho vũ khí cạn kiệt vì Kiev; Mỹ khiến Trung Quốc 'nóng mặt'

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), Thủ tướng Australia tuyên thệ, căng thẳng Mỹ-Trung... là một số tin thế giới nổi bật.
Thuộc top 5 nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ukraine, Czech tuyên bố mình là hình mẫu cho các nước khác

Thuộc top 5 nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ukraine, Czech tuyên bố mình là hình mẫu cho các nước khác

Baoquocte.vn. Czech nói rằng, nước này đã gửi vũ khí tới Ukraine vào thời điểm mà các quốc gia khác vẫn đang do dự liệu có nên tham gia viện trợ hay không.
Nhật Bản đón khách quý tấp nập tới thăm

Nhật Bản đón khách quý tấp nập tới thăm

Baoquocte.vn. Nhật Bản đón tiếp nhiều vị khách quý là lãnh đạo của các quốc gia đến thăm trong ngày 23/5, sau thời gian dài thế giới đóng cửa vì Covid-19.
NATO 'Đông tiến', liên minh các quốc gia hậu Liên Xô tuyên bố có đủ năng lực đối phó mọi đe dọa

NATO 'Đông tiến', liên minh các quốc gia hậu Liên Xô tuyên bố có đủ năng lực đối phó mọi đe dọa

Baoquocte.vn. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể khẳng định, tổ chức này có đủ năng lực đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào do NATO gây ra.
Tân Thủ tướng Australia công bố các ưu tiên, nhận định 'Trung Quốc đã thay đổi'

Tân Thủ tướng Australia công bố các ưu tiên, nhận định 'Trung Quốc đã thay đổi'

Baoquocte.vn. Tân Thủ tướng Australia cho rằng, quan hệ với Trung Quốc sẽ vẫn là 'một mối quan hệ khó khăn', khi 'Bắc Kinh đã thay đổi chứ không phải Canberra'.
Tổng thống Mỹ thăm Nhật Bản: Hứa hẹn bảo vệ đồng minh, Thủ tướng Kishida gọi 'biểu tượng'

Tổng thống Mỹ thăm Nhật Bản: Hứa hẹn bảo vệ đồng minh, Thủ tướng Kishida gọi 'biểu tượng'

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Nhật Bản, tuyên bố liên minh Nhật-Mỹ là 'nền tảng' của hòa bình ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển trở nên khó khăn hơn.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Baoquocte.vn. Bầu cử tổng thống Pháp - Bất ngờ đã không xảy ra hôm 24/4!
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Phiên bản di động