Thủ tướng Malaysia cấm các bộ trưởng nhận quà tặng

08/06/2018 16:54

Ngày 8/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đưa ra quy định cấm các bộ trưởng trong nội các nhận quà tặng, sau khi ông cam kết thực hiện những lời hứa trong chiến dịch tranh cử và xây dựng một chính phủ trong sạch.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong malaysia cam cac bo truong nhan qua tang Thủ tướng Malaysia cam kết cắt giảm nợ, giải tán một số cơ quan
thu tuong malaysia cam cac bo truong nhan qua tang Mahathir Mohamad - Màn tái xuất ngoạn mục

Phát biểu sau khi chủ trì phiên họp của Ủy ban đặc biệt nội các về chống tham nhũng, Thủ tướng Mahathir cho biết, Chính phủ Malaysia sẽ áp dụng quy định “không quà tặng” đối với các bộ trưởng và các trợ lý của họ.

Hiện nay, quy định này mới chỉ áp dụng cho các công chức. Theo ông Mahathir, nếu có quà tặng, đó chỉ có thể là hoa, thức ăn hoặc hoa quả.

Thủ tướng Mahathir đã cam kết xây dựng một đạo luật nhằm chống lại hoạt động "chính trị bằng tiền" ở nước này và quy định rõ các loại quà tặng liên quan đến chính trị. Hơn nữa, ông Mahathir cho biết, tất cả các bộ trưởng cũng như thư ký của họ sẽ phải công khai tài sản của mình đối với thủ tướng và những thông tin này sẽ được chia sẻ với cơ quan chống tham nhũng.

thu tuong malaysia cam cac bo truong nhan qua tang
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Nguồn: Samachar Live)

Sau khi lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua, tân Thủ tướng Mahathir tuyên bố ưu tiên của Chính phủ là tập trung đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ Qũy đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak thành lập.

1MDB là quỹ đầu tư do ông Razak lập ra năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hàng tỷ USD trong các giao dịch với nước ngoài thông qua 1MDB. Tuy nhiên, Quỹ 1MDB cũng như ông Najib nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.

Mặc dù vậy, Chính phủ Malaysia đã thành lập lực lượng đặc trách điều tra vụ bê bối Quỹ 1MDB, nhằm truy tố những cá nhân sai phạm và thu hồi các tài sản liên quan, với sự hỗ trợ từ Mỹ, Thụy Sỹ, Singapore, Canada và một số nước khác.

thu tuong malaysia cam cac bo truong nhan qua tang Malaysia: Thủ tướng 92 tuổi của "gây sốt" với đôi dép bình dân

Hình ảnh tân Thủ tướng Malaysia Tun Dr Mahathir Mohamad đi một đôi dép Bata giản dị mới đây đã được lan truyền chóng mặt ...

thu tuong malaysia cam cac bo truong nhan qua tang Tân Thủ tướng Malaysia sẽ chỉ tại vị 1 đến 2 năm

Ngày 15/5, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tiết lộ ông có khả năng tại vị trong 1 hoặc 2 năm và sẽ giữ vai ...

thu tuong malaysia cam cac bo truong nhan qua tang ​Malaysia lần đầu tiên có nữ Phó Thủ tướng

Ngày 10/5, cùng với tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia, lãnh đạo Liên minh Hy vọng (PH) đối lập đồng ...

(theo THX, The Star)