​Malaysia lần đầu tiên có nữ Phó Thủ tướng

10/05/2018 12:30

Ngày 10/5, cùng với tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia, lãnh đạo Liên minh Hy vọng (PH) đối lập đồng thời là ứng cử viên chức Thủ tướng, ông Mahathir Mohamad, đã tiết lộ sơ bộ về thành phần nội các mới. 

TIN LIÊN QUAN
malaysia lan dau tien co nu pho thu tuong ​Bầu cử Hạ viện Malaysia: Phe đối lập giành đủ ghế để thành lập chính phủ
malaysia lan dau tien co nu pho thu tuong Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Phát biểu trong một cuộc họp tại thành phố Petaling Jaya, ông Mahathir tuyên bố, PH đã giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia lần thứ 14. Ông cho biết trong ngày 10/5, ông sẽ tới hoàng cung yết kiến nguyên thủ quốc gia và tuyên thệ nhậm chức thủ tướng.

Tờ Malaymail dẫn lời ông Mohamad xác nhận Hoàng cung Malaysia đã liên hệ với ông để tổ chức lễ nhậm chức. 

Ông Mahathir cũng tiết lộ, sau khi nhậm chức, ông sẽ bổ nhiệm Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân (PKR) Wan Azizah Wan Ismail, làm Phó Thủ tướng. Nữ chính khách này sẽ là nữ Phó Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Malaysia.

malaysia lan dau tien co nu pho thu tuong
Lãnh đạo Liên minh Hy vọng (PH) đối lập đồng thời là ứng cử viên chức Thủ tướng, ông Mahathir Mohamad cùng đảng của mình đã giành chiến thắng vang dội tại Hạ viện. (Nguồn: New Straits Times)

Theo các kết quả kiểm phiếu trực tuyến được công bố trên các phương tiện truyền thông Malaysia, trong cuộc bầu cử Hạ viện nước này ngày 9/5, liên minh đối lập do cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo đã giành được 118 trên tổng số 222 ghế, vượt mức 112 phiếu cần thiết để thành lập chính phủ.

Trong khi đó, liên minh Mặt trận Quốc gia (BN) của Thủ tướng Najib Razak chỉ giành được 75 ghế, đảng Hồi giáo liên Malaysia (PAS) được 17 ghế. Các đảng phái khác mới giành được 3 ghế. 9 ghế còn lại hiện đang chờ kết quả kiểm phiếu.

Với việc tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia ở tuổi 92, ông Mohamad sẽ trở thành vị lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới.

Ông Mohamad hiện vẫn là chính trị gia được đông đảo người dân Malaysia tín nhiệm và kính trọng. Dưới sự lãnh đạo trước đây của ông, bộ mặt đất nước Malaysia đã có những thay đổi to lớn và căn bản. Từ hệ thống giao thông, nền công nghiệp ôtô nội địa, đến những công trình xây dựng như Tháp đôi, thủ đô hành chính Putrajaya…, tất cả đều mang đậm dấu ấn nhà lãnh đạo Mahathir.

Trong suốt thời gian vận động tranh cửa vừa qua, ông liên tục xuất hiện, thông qua cả mạng xã hội và diễn thuyết trước đám đông để trình bày quan điểm về nhiều vấn đề mà Malaysia đang phải đối mặt và người dân đang quan tâm.

malaysia lan dau tien co nu pho thu tuong Thủ tướng Malaysia công bố cương lĩnh tranh cử

Một ngày sau khi tuyên bố giải tán Quốc hội để mở đường cho 1 cuộc tổng tuyển cử, tối 7/4, Thủ tướng Malaysia Najib ...

malaysia lan dau tien co nu pho thu tuong Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia

Tối 26/3, tại thủ đô của Malaysia đã diễn ra lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam ...

malaysia lan dau tien co nu pho thu tuong Phe đối lập Malaysia tìm kiếm trợ giúp của Mỹ cho tổng tuyển cử

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir sẽ dẫn đầu phái đoàn đối lập sang Mỹ ngày 20/2 để gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị ...

(theo Malaymail)