Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Dấu ấn lịch sử riêng

21/11/2019 10:30
Chính Dung
21/11/2019 10:30

TGVN. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa phá kỷ lục về thời gian cầm quyền tại xứ Phù Tang, cho thấy ông đã cầm quyền rất thành công. Bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
thu tuong nhat ban shinzo abe dau an lich su rieng Mỹ đẩy “gánh nặng” cho Nhật Bản tại EAS
thu tuong nhat ban shinzo abe dau an lich su rieng Tỷ lệ ủng hộ Nội các Nhật Bản tăng sau khi Nhật Hoàng đăng quang
thu tuong nhat ban shinzo abe dau an lich su rieng
Tuy còn rất khó dự đoán, nhưng ông Abe hiện vẫn còn có có hội để trở thành tượng đài trong lịch sử Nhật Bản nếu tới đây tận dụng được triệt để thiên thời, địa lợi và nhân hoà.

Ngày 20/11 vừa qua, với 2887 ngày cầm quyền gộp lại từ hai lần nhiếp chính ở Nhật Bản, Thủ tướng đương nhiệm của xứ này Shinzo Abe phá kỷ lục cầm quyền được Thủ tướng Eisaku Sato, một người chú họ xa của ông Abe, thiết lập năm 1972. Nếu tại vị đến ngày 24/8 năm tới, ông Abe còn có thể lập kỷ lục mới về thời gian cầm quyền liên tục ở Nhật Bản cũng của ông Sato với 2798 ngày trong thời gian từ năm 1964 đến 1972.

Chỉ như thế thôi cũng đã đủ để giúp ông Abe tạo nên dấu ấn riêng trong lịch sử của xứ Phù Tang. Nhưng chỉ với dấu ấn cầm quyền riêng thôi chưa thể đủ để trở thành một tượng đài trong lịch sử.

Dù vậy, lập được kỷ lục đã đủ để cho thấy ông Abe cầm quyền rất thành công. Sau lần đầu tiên ngắn ngủi, ông Abe trở lại cầm quyền và duy trì được quyền lực khá thuận lợi và dễ dàng. Bí quyết thành công của người này là tập trung và kiểm soát quyền lực, thống nhất nội bộ đảng cầm quyền phục vụ cho việc cầm quyền chứ không để vì cầm quyền mà để đảng cầm quyền bị rệu rã về tổ chức và phân rẽ nội bộ cũng như sa lầy trong đấu tranh quyền lực nội bộ. Ông Abe cầm quyền được lâu dài đến như vậy còn bởi phe đối lập vừa yếu kém lại vừa không đoàn kết thống nhất cũng như bởi ngay trong đảng cầm quyền của ông Abe quá thiếu vắng những gương mặt lãnh đạo ngang tầm cùng cỡ như ông Abe.

Thời kỳ cầm quyền lần này của ông Abe là thời kỳ Nhật Bản khá ổn định về chính trị xã hội, tăng trưởng kinh tế khả quan suốt thời gian dài và Nhật Bản đẩy mạnh cũng như mở rộng được đáng kể các mối quan hệ đối ngoại, đặc biệt với Mỹ và cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Tuy còn rất khó dự đoán, nhưng ông Abe hiện vẫn còn có có hội để trở thành tượng đài trong lịch sử đất nước này nếu tới đây tận dụng được triệt để thiên thời, địa lợi và nhân hoà.

thu tuong nhat ban shinzo abe dau an lich su rieng Quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc: Thủ tướng Abe nói về một "kỷ nguyên mới"

TGVN. Năm nay là thời điểm thuận lợi mới cho quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc, không chỉ đánh dấu kỷ niệm 70 năm ...

thu tuong nhat ban shinzo abe dau an lich su rieng Thủ tướng Nhật Bản công bố ý tưởng mở rộng phạm vi quân sự ra ngoài vũ trụ

TGVN. Ngày 17/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố ý tưởng mở rộng phạm vi quân sự ra ngoài vũ trụ tại ...

thu tuong nhat ban shinzo abe dau an lich su rieng Cải tổ nội các, Thủ tướng Abe chọn người thay thế Ngoại trưởng Kono?

TGVN. Ngày 4/9, Nhật báo Yomiuri đưa tin, dự kiến, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi sẽ thay thế ông Taro Kono giữ ...