Thủ tướng Nhật Bản công bố ý tưởng mở rộng phạm vi quân sự ra ngoài vũ trụ

17/09/2019 19:50
Cẩm Yến
17/09/2019 19:50

TGVN. Ngày 17/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố ý tưởng mở rộng phạm vi quân sự ra ngoài vũ trụ tại cuộc họp giới chức quân sự hàng năm ở Tokyo.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong nhat ban cong bo y tuong mo rong pham vi quan su ra ngoai vu tru Sẽ có khách sạn ngoài không gian?
thu tuong nhat ban cong bo y tuong mo rong pham vi quan su ra ngoai vu tru Thành lập Bộ Chỉ huy Không gian - bước phiêu lưu mới của Mỹ
thu tuong nhat ban cong bo y tuong mo rong pham vi quan su ra ngoai vu tru
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự lễ duyệt binh danh dự trước khi bước vào cuộc họp của các sĩ quan cao cấp tại Bộ Quốc phòng ở Tokyo. (Nguồn: EPA)

Tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được đưa ra trong bối cảnh cuộc chạy đua phát triển công nghệ hàng không vũ trụ giữa các cường quốc thế giới như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang ngày càng gay gắt.

Theo hãng thông tấn Kyodo, buổi gặp gỡ đã thu hút sự tham dự của 180 sĩ quan Lực lượng tự vệ cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, trong đó có tân Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono – người từng giữ cương vị Ngoại trưởng Nhật Bản cách đây không lâu.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường khả năng phòng thủ của Tokyo ngoài vũ trụ, đồng thời cho rằng, Lực lượng phòng vệ không quân hiện tại của quốc gia Đông Bắc Á này cần phải “được nâng cấp thành lực lượng tự vệ không trung và không gian vũ trụ” trong tương lai.

thu tuong nhat ban cong bo y tuong mo rong pham vi quan su ra ngoai vu tru
Chương trình không gian dân sự của Nhật Bản đã phóng thành công một số vệ tinh lên quỹ đạo. (Nguồn: Kyodo)

Đề cập kế hoạch ra mắt đơn vị hoạt động không gian bên trong Lực lượng tự vệ không gian vũ trụ vào năm 2020, Thủ tướng Abe khẳng định: “Đó không phải là một ‘giấc mơ’ đối với Tokyo để xây dựng lực lượng phối hợp như vậy”.

Theo đó, Nhật Bản sẽ thành lập một số cơ quan chuyên trách phát triển công nghệ hàng không vũ trụ để chạy đua với các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc. Những đơn vị này sẽ được giao nhiệm vụ theo dõi nhiễu sóng vô tuyến, mảnh vỡ không gian và vệ tinh của các quốc gia khác có thể gây ra mối đe dọa cho các vệ tinh giám sát của Nhật Bản.

Hãng Kyodo cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã chi 52,4 tỷ Yên (tương đương 484 triệu USD) từ ngân sách để tăng cường khả năng ngoài vũ trụ, trong đó có cả việc thành lập đơn vị vận hành ngoài không gian.

Khẳng định môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng, Thủ tướng Abe đã nhắc lại một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, qua đó, kêu gọi tăng cường khả năng phòng thủ trong không gian mạng của Nhật Bản.

thu tuong nhat ban cong bo y tuong mo rong pham vi quan su ra ngoai vu tru Lập kỷ lục về thời gian lưu lại không gian, tàu vũ trụ của Mỹ vẫn còn nhiều nhiệm vụ bí ẩn

Tàu vũ trụ X-37B của Không quân Mỹ vừa hoàn thành ngày thứ 718 trên quỹ đạo, khiến nó trở thành con tàu thực hiện ...

thu tuong nhat ban cong bo y tuong mo rong pham vi quan su ra ngoai vu tru Mỹ: Nga, Trung Quốc đe dọa lợi ích trong không gian của Washington và đồng minh

TGVN. Ngày 20/8, Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Joseph Maguire cho rằng, khả năng quân sự ngày càng tăng của Nga và ...

thu tuong nhat ban cong bo y tuong mo rong pham vi quan su ra ngoai vu tru Những hành tinh chết có thể đang phát tín hiệu ngoài không gian

Các nhà khoa học cho biết, các hành tinh chết có thể đang gửi đi những tín hiệu mà chúng ta có thể thu được ...

(theo Kyodo)