Mỹ: Nga, Trung Quốc đe dọa lợi ích trong không gian của Washington và đồng minh

21/08/2019 15:59

TGVN. Ngày 20/8, Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Joseph Maguire cho rằng, khả năng quân sự ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc trong không gian vũ trụ đe dọa đến lợi ích của Mỹ và các đồng minh.

TIN LIÊN QUAN
my lo ngai nga trung quoc de doa loi ich trong khong gian Nhật Bản, Mỹ tăng cường hợp tác an ninh mạng và không gian vũ trụ
my lo ngai nga trung quoc de doa loi ich trong khong gian Trung Quốc tố cáo Mỹ tạo ra các mối nguy hại về an ninh không gian
my lo ngai nga trung quoc de doa loi ich trong khong gian
Cuộc họp Hội đồng Vũ trụ Quốc gia do Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì ngày 20/8. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Vũ trụ Quốc gia do Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì, ông Maguire nói: "Mỹ và các đồng minh của chúng tôi có lợi ích quan trọng trong không gian, bao gồm cả trong lĩnh vực quân sự, thương mại và khoa học, nhưng mối đe dọa đối với những lợi ích này gia tăng khi Trung Quốc và Nga phát triển và triển khai vũ khí hủy diệt đe dọa các hệ thống vệ tinh của Mỹ và các đồng minh”.

Ông viện dẫn một bệ phóng tên lửa từ mặt đất được đưa vào hoạt động ở Trung Quốc, cho rằng, nó có thể phá hủy các vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái đất. Ông còn nhấn mạnh: "Nga đang phát triển một hệ thống tương tự và sẽ hoạt động trong vài năm nữa".

Theo ông, Trung Quốc đang phát triển vũ khí có khả năng phá vỡ các vệ tinh trên quỹ đạo không đồng bộ địa lý và Nga đã triển khai "vũ khí laser mặt đất có khả năng làm chói mắt hoặc phá vỡ các cảm biến quang trên không gian".

Ngoài ra, ông còn nêu rõ: "Trung Quốc và Nga đã tạo ra lực lượng không gian đặc biệt. Cả hai nước, trong khuôn khổ nỗ lực đẩy lùi và đánh bại kẻ thù, đang tăng cường khả năng tiến hành hoạt động tấn công vào các hệ thống không gian. Nói tóm lại, mối đe dọa đối với các hệ thống không gian của Mỹ và các đồng minh tiếp tục gia tăng".

Hồi tháng Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh thành lập Lực lượng Không gian Vũ trụ Mỹ để đẩy lùi sự xâm lược và bảo vệ lợi ích quốc gia trong không gian. Sau đó Nga cho rằng, với động thái này, Mỹ đã tạo ra các điều kiện tiên quyết cho việc quân sự hóa không gian và ý định sử dụng không gian cho các mục đích quân sự, do đó Moscow sẽ phải đối phó các mối đe dọa tiềm tàng bằng các biện pháp tương tự và bất đối xứng.

Cũng trong cuộc họp này, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cho biết, Mỹ sẽ chính thức ra mắt đơn vị quân sự mới nhất của quân đội - Bộ Chỉ huy Không gian (SpaceCom) vào ngày 29/8 tới, đồng thời cho biết Phó Tổng thống Mike Pence sẽ chủ trì buổi lễ.

Ông Dunford cũng cho biết ngay sau buổi lễ, Lầu Năm Góc sẽ ngay lập tức giao 87 đơn vị cho Bộ Chỉ huy Không gian dưới sự chỉ huy của Tướng John Raymond, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử và được Quốc hội thông qua. Theo ông Dunford, năng lực của lực lượng này sẽ bao gồm cả hoạt động cảnh báo tên lửa và vệ tinh.

Bộ Chỉ huy Không gian được thành lập theo chỉ thị của Tổng thống Trump vào tháng 12/2018 nhằm kiểm soát các hoạt động quân sự của Mỹ trong không gian. Theo đó, Bộ Chỉ huy Không gian sẽ trở thành đơn vị tác chiến thứ 11 trong Lầu Năm Góc. Giống như các bộ chỉ huy tác chiến khác, bộ chỉ huy này cũng được chia ra các bộ phận nhỏ dựa theo chiến lược địa chính trị của Mỹ như đơn vị SpaceCom ở Trung Đông, hay SpaceCom ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

my lo ngai nga trung quoc de doa loi ich trong khong gian

 

Chiến lược không gian vũ trụ của NATO: Tính xa để nhìn gần

TGVN. Tổ chức NATO sắp thông qua chiến lược cho không gian vũ trụ. Hệ lụy không thể tránh khỏi là kích hoạt cuộc chạy đua ...

my lo ngai nga trung quoc de doa loi ich trong khong gian

 

Nga kêu gọi Mỹ không sử dụng sức mạnh quân sự trong vũ trụ

Ngày 27/7, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Mỹ dừng tất cả các bước củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa trong không gian ...

my lo ngai nga trung quoc de doa loi ich trong khong gian

 

EU củng cố vị thế chiến lược trong lĩnh vực không gian vũ trụ

Các quan chức cùng lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn, giới nghiên cứu tham dự Hội nghị Chính sách vũ trụ châu Âu đã kêu ...

PV.

(theo Sputnik)