Thủ tướng thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar

18/12/2019 09:04

TGVN. Kết thúc các hoạt động tại Thủ đô Nay Pyi Taw, tiếp tục chuyến thăm chính  thức Myanmar, chiều 17/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, gặp mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại thành phố Yangon - trung tâm thương mại, tài chính, kinh tế và văn hóa của Myanmar.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong tham dai su quan va cong dong nguoi viet nam tai myanmar Việt Nam - Myanmar: Hợp tác càng sâu, quan hệ càng bền chặt
thu tuong tham dai su quan va cong dong nguoi viet nam tai myanmar Doanh nghiệp Việt ở “mỏ vàng” châu Á
thu tuong tham dai su quan va cong dong nguoi viet nam tai myanmar
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar. (Nguồn: VGP)

Sau khi nghe Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương báo cáo tình hình các công tác của Đại sứ quán trong các lĩnh vực ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nhân dân, xúc tiến thương mại, Thủ tướng cũng trân trọng lắng nghe đại diện hội đoàn, cộng đồng người Việt Nam chia sẻ những tâm tư, tình cảm, khó khăn, thuận lợi trong quá trình sinh sống, làm việc và học tập tại Myanmar.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và chúc mừng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam ở Myanmar đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Myanmar.

Thủ tướng cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar cho chuyến thăm lần này với những nghi thức đón tiếp trọng thị và đặc biệt là việc hai bên ký kết nhiều văn kiện quan trọng trên nhiều lĩnh vực, mở ra nhiều cơ hội hợp tác nhằm đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn trong tương lai.

Đặc biệt, phía Myanmar cho rằng thành tích của Việt Nam trong công tác xóa đói giảm nghèo là “thần kỳ” và mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với Myanmar trong lĩnh vực này.

Thủ tướng cũng vui mừng trước việc chỉ trong một thời gian ngắn có tới 230 doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư và kinh doanh tại Myanmar.

thu tuong tham dai su quan va cong dong nguoi viet nam tai myanmar
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar. (Nguồn: TTXVN)

Kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng mạnh mẽ và dự kiến đạt trên 1 tỷ USD trong năm 2019 mà đóng góp lớn vào những bước tăng trưởng này chính là các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Myanmar như Thaco, BIDV, Viettel, Vietjet và nhiều doanh nghiệp khác...

Điều này cũng cho thấy thị trường Myanmar cũng là một điểm đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng cũng bày tỏ trân trọng đối với tình cảm của bà con Việt kiều tại Myanmar thời gian qua luôn hướng về quê hương đất nước. Quá trình sinh sống, làm việc đều chấp hành tốt pháp luật, tích cực tham gia phát triển kinh tế xã hội của nước sở tại.

Thủ tướng cũng thông tin với bà con về tình hình phát triển kinh-tế xã hội và một số thành tựu quan trọng của nước ta thời gian qua, đồng thời thông báo một số kết quả nổi bật trong các cuộc hội đàm và tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Myanmar trong chuyến thăm.

thu tuong tham dai su quan va cong dong nguoi viet nam tai myanmar
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar. (Nguồn: VGP)

Thủ tướng mong muốn tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Myanmar luôn nêu cao tinh thần yêu nước, nỗ lực hoàn thành cao nhất nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt cần tiếp tục đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, công tác lãnh sự và chăm sóc cộng đồng nhằm hỗ trợ kịp thời và hiệu quả doanh nghiệp và bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.

Thủ tướng mong muốn cộng đồng luôn đoàn kết thương yêu nhau, hướng về quê hương đất nước; tuân thủ luật pháp sở tại, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau và có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho quan hệ hai nước.

Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán và lãnh đạo các hội đoàn người Việt cần chú trọng hơn nữa đến việc tăng cường dạy tiếng Việt, giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc trong cộng đồng bà con đang sinh sống, làm việc tại Myanmar.

thu tuong tham dai su quan va cong dong nguoi viet nam tai myanmar

 

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Myanmar: Bước chân nhỏ trên hành trình ngàn dặm

TGVN. Tuần Văn hóa Việt Nam tại Myanmar góp thêm một bước nhỏ vào hành trình ngàn dặm quan hệ Việt Nam-Myanmar...

thu tuong tham dai su quan va cong dong nguoi viet nam tai myanmar

 

Việt Nam – Myanmar: Gạch nối của Quan hệ Đối tác

TGVN. Đây chính là thông điệp mà chương trình Tuần văn hóa Việt Nam tại Myanmar được tổ chức từ ngày 27-30/9 tại thành phố ...

thu tuong tham dai su quan va cong dong nguoi viet nam tai myanmar

 

Myanmar: Cộng đồng người Việt chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ ở Bang Mon

TGVN. Trong hai ngày 21-22/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar phối hợp với Câu lạc bộ các Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar ...

Cao Tú

(theo TTXVN)