Thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam - Mỹ Latinh

29/06/2012 08:21

Chiều 28/6, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo quốc tê giới thiệu “Diễn đàn Việt Nam - Mỹ La tinh về thương mại, đầu tư”, diễn ra trong hai ngày 5-6/7/2012, tại Hà Nội. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga chủ trì cuộc họp báo

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga chủ trì cuộc họp báo.

Việt Nam và các nước Mỹ Latinh vốn có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Những năm qua, hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam với các nước ở khu vực này đã không ngừng gia tăng, đặc biệt là trao đổi thương mại có mức tăng ấn tượng, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 17 lần trong 10 năm qua (từ 300 triệu USD năm 2000 lên 5,1 tỷ USD năm 2011).

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga khẳng định: "Trong bối cảnh hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ ở hai khu vực Đông Á và Mỹ Latinh, cùng với những tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Mỹ Latinh đang có nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa. Đây sẽ là sự kiện thúc đẩy thương mại- đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ Latinh có quy mô lớn nhất từ trước tới nay”.

Hiện khu vực Mỹ Latinh có hơn 570 triệu dân, tổng GDP đạt trên 5.500 tỷ USD (trong đó có 3 nền kinh tế nằm trong G20 là Brazil, Mexico, Argentina), có nguồn tài nguyên phong phú, có tiềm năng về vốn, khoa học - công nghệ, có nhu cầu hàng hoá đa dạng và phù hợp với cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam. Các nước Mỹ Latinh đang thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực đồng thời mở rộng quan hệ thương mại với khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Trong khi đó Việt Nam là thị trường đang nổi lên với gần 90 triệu dân, có tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình trong hơn 20 năm qua đạt từ 6-8%/năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2011 đạt 202 tỷ USD, FDI đạt 14,7 tỷ USD. Với nền kinh tế mở cửa và phát triển năng động, thành viên của nhiều cơ chế tự do hoá thương mại khu vực, điểm đến hấp dẫn ở khu vực đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam sẽ là cửa ngõ để các nước bạn bè ở Mỹ Latinh tiếp cận thị trường rộng lớn ở khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Trên cơ sở đó, việc tổ chức Diễn đàn sẽ tạo điều kiện để các đối tác có thể gặp gỡ, trực tiếp trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, góp phần tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, đưa quan hệ kinh tế thương mại phát triển tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của Việt Nam và các nước Mỹ Latinh.

Đến nay đã có 16 nước Mỹ Latinh thông báo cử đoàn tham dự ở cấp Bộ trưởng và lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và đã có trên 200 doanh nghiệp của cả Việt Nam và Mỹ Latinh đăng ký tham dự. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, lãnh đạo nhiều Bộ, ngành kinh tế và một số tỉnh, thành phố cũng sẽ tham dự.

Ngay sau lễ khai mạc Diễn đàn ngày 5/7, sẽ có một hội thảo tổng quan và hai hội thảo chuyên đề, tập trung thảo luận các chủ đề là: “Môi trường kinh doanh đầu tư Việt Nam - Mỹ Latinh:; “Kết nối giao thông, hậu cần, viễn thông và dịch vụ Việt Nam - Mỹ Latinh” và “Đối tác nông nghiệp và năng lượng Việt Nam - Mỹ Latinh”.

Ngoài việc tạo cơ hội cho các đối tác Việt Nam và Mỹ Latinh gặp gỡ, trao đổi, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi tổ chức Diễn đàn, sẽ có không gian trưng bày, quảng bá, giới thiệu đất nước, con người, văn hoá cũng như các sản phẩm của Việt Nam và các nước Mỹ Latinh.

T.A