Thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Hàn: Định hình tình thân

Phan Quân
Sự kiện tại Trại David cho thấy nỗ lực thể chế hóa hợp tác giữa Washington và hai đồng minh quan trọng, song còn đó thách thức từ bên trong và bên ngoài.
Theo dõi TGVN trên
Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh NATO ở Madrid năm 2022. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh NATO ở Madrid năm 2022. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Đã từ lâu, Trại David tại hạt Frederick, bang Maryland, không chỉ là nơi nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ, mà còn chiếm vị trí đặc biệt trong lịch sử xứ cờ hoa và thế giới. Nằm cách Washington D.C 100 km về hướng Tây Bắc, khu nghỉ dưỡng có phần biệt lập với thế giới bên ngoài đã chứng kiến nhiều cuộc gặp gỡ cấp cao và đàm phán lịch sử. Trong số đó, có thể kể tới các buổi thảo luận giữa Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt và Thủ tướng Anh Winston Churchill, hay đàm phán hòa bình giữa lãnh đạo Israel và những người láng giềng Arab.

Trong tuần này, nơi đây sẽ chứng kiến một sự kiện không kém phần quan trọng khác. Ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức cuộc thượng đỉnh ba bên, riêng rẽ đầu tiên với người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cùng Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Quan chức của ba nước kỳ vọng cuộc gặp sẽ đi vào lịch sử thông qua việc thắt chặt quan hệ giữa Mỹ và hai đồng minh then chốt.

Tin liên quan
Thượng đỉnh Hàn-Mỹ-Nhật sẽ thành lập Thượng đỉnh Hàn-Mỹ-Nhật sẽ thành lập 'khuôn khổ quan trọng' về hợp tác an ninh

Vì lợi ích chung

Trong bối cảnh hiện nay, những thách thức từ Trung Quốc, Nga và Triều Tiên đang đưa cả ba nước xích lại gần nhau hơn. Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emmanuel khẳng định, tầm nhìn chiến lược của ba nước “chưa bao giờ gần gũi đến thế”.

Cuộc gặp tập trung vào kết nối quốc phòng. Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có thể thảo luận về công nghệ và chuỗi cung ứng năng lượng, chất bán dẫn. Nhiều khả năng các bên ra tuyên bố, vạch ra những mối quan tâm chung trong an ninh quốc phòng và an ninh kinh tế.

Mặc dù chưa thể đưa cả ba nước trở thành một liên minh chính thức, song những bước đi này đã đánh dấu sự thay đổi chiến lược tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Dưới thời cựu Tổng thống Moon Jae In, hợp tác an ninh chững lại, trong khi nỗ lực chia sẻ thông tin tình báo giữa Nhật Bản-Hàn Quốc thường xuyên bị đe dọa do căng thẳng về vấn đề lịch sử giữa hai nước.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Yoon Suk Yeol lên nắm quyền năm 2022, Hàn Quốc đã tìm cách đặt vấn đề này sang một bên. Hồi tháng Năm, một tàu khu trục của xứ hoa anh đào đã gây tranh cãi khi treo cờ đế quốc Nhật Bản lúc thăm cảng Hàn Quốc. Tuy nhiên, Seoul đã có động thái “hạ nhiệt” vụ việc trên. Dấu hiệu này cho thấy, với xứ kim chi, mối quan tâm về an ninh chiếm ưu tiên cao hơn so với vấn đề lịch sử. Trong bối cảnh quan hệ ấm lên, với chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 7-8/5, ông Kishida Fumio đã trở thành Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tới Seoul sau một thập kỷ.

Giờ đây, lực lượng quốc phòng ba nước đang tăng cường phối hợp. Hồi tháng Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp gỡ và cam kết chia sẻ thông tin tình báo theo thời gian thực về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Theo ông Wi Sung Lac, cựu quan chức ngoại giao Hàn Quốc từng tham gia đàm phán về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, hợp tác quốc phòng chặt chẽ sẽ gửi tín hiệu tới Bình Nhưỡng và một số quốc gia khác rằng: “Chúng tôi luôn sẵn sàng đối phó với mọi cuộc tấn công”.

Quan trọng hơn, nội dung thảo luận ba bên ngày càng được mở rộng. Chuyên gia Christopher Johnstone của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), có trụ sở tại Washington D.C (Mỹ) nhận định: “Họ không chỉ nói về bán đảo Triều Tiên, mà đã mở rộng về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. Nhật Bản và Mỹ coi Hàn Quốc là "người chơi then chốt" tại Đông Nam Á, nơi cả hai đều muốn kiểm soát ảnh hưởng của Trung Quốc. Quan hệ ấm lên cũng tạo điều kiện để Seoul và Tokyo thảo luận trong hợp tác về bán dẫn. Theo một số nguồn tin, Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đang nghiên cứu mở nhà máy sản xuất chip mới ở Nhật Bản.

(08.14) Trại David (Mỹ), nơi nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ, đã chứng kiến nhiều sự kiện ngoại giao lịch sử của xứ cờ hoa và thế giới. (Nguồn: Bloomberg)
Trại David (Mỹ), nơi nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ, chứng kiến nhiều sự kiện ngoại giao lịch sử của xứ cờ hoa và thế giới. (Nguồn: Bloomberg)

Còn đó rào cản

Tuy nhiên, mọi thứ không phải đều thuận buồm xuôi gió.

Đầu tiên, Trung Quốc đang theo dõi sát sao thượng đỉnh ba bên này. Hiện giới chức Bắc Kinh thúc đẩy nối lại đối thoại cấp cao với Tokyo và Seoul. Trong diễn đàn mới đây tại thành phố Thanh Đảo (Trung Quốc), phát biểu trước các vị khách từ Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Vương Nghị - Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh: “Cho dù các vị có nhuộm tóc vàng tới mức nào, sửa mũi thẳng tới đâu, các vị sẽ không bao giờ trở thành người châu Âu hay người Mỹ”. Dù vậy, thái độ cứng rắn của Trung Quốc khó có thể khiến Nhật Bản và Hàn Quốc tách khỏi Mỹ.

Thứ hai, còn đó giới hạn mà ba bên chưa thể vượt qua. Sự nghi ngờ lẫn nhau giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn chưa nguôi. Hiến pháp Nhật Bản khiến nước này khó có thể tham gia các liên minh quân sự mới. Trong khi đó, với Hàn Quốc, sự hiện diện quân sự của Nhật Bản ở bán đảo Triều Tiên vẫn còn tranh cãi. Chuyên gia Choi Eun Mi của Viện Nghiên cứu ASAN (Hàn Quốc) ở Seoul nhận định, ngay cả việc chia sẻ tin tức tình báo “cũng rất khó chấp nhận với người dân nước này”.

Thứ ba, Washington, Tokyo và Seoul có ưu tiên an ninh khác nhau. Với Hàn Quốc, trọng tâm tiếp tục là Triều Tiên. Trong khi đó, Nhật Bản tỏ ra quan tâm hơn về Trung Quốc và khả năng về một cuộc xung đột tiềm tàng tại eo biển Đài Loan, vấn đề Hàn Quốc vẫn chưa sẵn sàng để thảo luận.

Ngoài ra, Mỹ đang mong muốn triển khai thảo luận ba bên về răn đe hạt nhân mở rộng, cam kết sử dụng lực lượng hạt nhân để bảo vệ đồng minh. Tuy nhiên, cách tiếp cận của hai nước còn lại về vấn đề hạt nhân là khác nhau. Giáo sư Sahashi Ryo của Đại học Tokyo (Nhật Bản) nhận định: “Nhật Bản mong muốn các răn đe hạt nhân mở rộng ít thu hút sự chú ý nhất có thể, trong khi Hàn Quốc lại theo đuổi mục tiêu ngược lại”. Cả hai quan ngại về chính sách thương mại của Mỹ. Tuy nhiên, Hàn Quốc chưa sẵn sàng để cô lập Trung Quốc.

“Cho dù các vị có nhuộm vàng tóc tới mức nào, sửa mũi thẳng tới đâu, các vị sẽ không bao giờ trở thành người châu Âu hay người Mỹ”. (Ông Vương Nghị phát biểu về mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa Nhật Bản, Hàn Quốc với Mỹ và châu Âu)

Cuối cùng, vấn đề đối nội cũng đe dọa sẽ đảo ngược nỗ lực ngoại giao của ba nước. Hầu hết người Hàn Quốc nhất trí về cải thiện quan hệ với Nhật Bản, song không ít người đánh giá Seoul chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề lịch sử với Tokyo, nhất là đề xuất liên quan tới vụ việc lao động cưỡng bức thời thuộc địa. Trong khi đó, áp lực từ phe bảo thủ của nội bộ Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền khiến Thủ tướng Kishida Fumio khó có thể nhượng bộ hơn. Nếu đảng Dân chủ Hàn Quốc (DP), vốn có lập trường cứng rắn với Nhật Bản, nắm quyền năm 2027, nỗ lực của ông Yoon Suk Yeol có thể trở nên vô nghĩa. Một nhiệm kỳ thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump có thể tác động nghiêm trọng tới quan hệ ba bên này.

Do đó, mục tiêu quan trọng nhất của hội nghị thượng đỉnh sắp tới là hướng tới định hình những thành quả đã đạt được thời gian qua. Ông Sahashi nhận định các nhà lãnh đạo cần thể chế hóa mối quan hệ, xây dựng một khuôn khổ hợp tác vững chắc và khó có thể bị đảo ngược bởi những người kế nhiệm.

Điều này đồng nghĩa với tổ chức các cuộc họp ba bên thường xuyên hơn, thậm chí xây dựng một đường dây nóng chính thức giữa các nhà lãnh đạo. Như chuyên gia Christopher Johnstone nói, nếu các biện pháp này được công bố tại Trại David trong những ngày tới, nó sẽ trở thành cam kết “khó từ bỏ hơn đối với giới lãnh đạo tương lai của ba nước”.

Bị Mỹ 'siết gọng kìm', Trung Quốc 'tung chiêu mới' thu hút đầu tư nước ngoài

Bị Mỹ 'siết gọng kìm', Trung Quốc 'tung chiêu mới' thu hút đầu tư nước ngoài

Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo ngày 13/8 cơ quan này đã ban hành thông tư hướng dẫn tối ưu hóa môi trường đầu ...

Bán đảo Triều Tiên: Mỹ-Hàn công bố thời điểm cuộc tập trận Lá chắn tự do Ulchi, Bình Nhưỡng đẩy nhanh tiến độ sản xuất tên lửa

Bán đảo Triều Tiên: Mỹ-Hàn công bố thời điểm cuộc tập trận Lá chắn tự do Ulchi, Bình Nhưỡng đẩy nhanh tiến độ sản xuất tên lửa

Ngày 14/8, Mỹ và Hàn Quốc sẽ triển khai cuộc tập trận Lá chặn tự do Ulchi (UFS) thường niên vào tuần tới, nhằm tăng ...

Nhóm Bộ tứ chuẩn bị cho lần đầu tập trận hải quân Malabar ở Australia

Nhóm Bộ tứ chuẩn bị cho lần đầu tập trận hải quân Malabar ở Australia

Đây là lần đầu tiên nhóm Bộ tứ quyết định đợt tập trận quy mô lớn ở Australia, thay vì khu vực Ấn Độ Dương ...

Nhật-Trung: Không có sự kiện kỷ niệm chính thức nào nhân 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị song phương

Nhật-Trung: Không có sự kiện kỷ niệm chính thức nào nhân 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị song phương

Quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc đang căng thẳng do kế hoạch của Tokyo xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy ...

'Gã khổng lồ viễn thông' Hàn Quốc mạnh tay rót tiền vào Mỹ, phát triển nền tảng trí tuệ nhân tạo

'Gã khổng lồ viễn thông' Hàn Quốc mạnh tay rót tiền vào Mỹ, phát triển nền tảng trí tuệ nhân tạo

Nhà mạng không dây lớn nhất Hàn Quốc, SK Telecom, ngày 13/8, thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD vào công ty chuyên về ...

(theo The Economist)

Bài viết cùng chủ đề

Châu Á

Đọc thêm

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị thăm Ai Cập

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị thăm Ai Cập

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Ai Cập Salih Mutlu Şen cho biết, hai bên đang tiến hành chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tới ...
Tổng thống Pháp cố gắng đạt thỏa thuận ngừng bắn mới giữa Israel và Hamas

Tổng thống Pháp cố gắng đạt thỏa thuận ngừng bắn mới giữa Israel và Hamas

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Qatar trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas.
Tiếp thêm sinh lực quan hệ Ấn Độ - Kenya

Tiếp thêm sinh lực quan hệ Ấn Độ - Kenya

Tổng thống Kenya William Samoei Ruto sẽ thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ từ ngày 4-6/12 theo lời mời của Tổng thống Droupadi Murmu.
Giao lưu văn hóa Việt - Nhật tìm về chiều sâu

Giao lưu văn hóa Việt - Nhật tìm về chiều sâu

Với nền tảng của sự giao lưu văn hóa thường xuyên và tích cực, người dân Việt Nam và Nhật Bản cần hiểu biết sâu hơn về giao lưu này ...
Vietlott 3/12, kết quả xổ số Vietlott Mega Chủ nhật 3/12/2023. xổ số Mega 645 hôm nay

Vietlott 3/12, kết quả xổ số Vietlott Mega Chủ nhật 3/12/2023. xổ số Mega 645 hôm nay

Vietlott 3/12 - Vietlott Mega 6/45 3/12. Trực tiếp nhanh nhất kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 3/12/2023. XS Vietlott 655 hom nay.
XSDL 3/12, trực tiếp kết quả xổ số Đà Lạt hôm nay 3/12/2023 - KQXSDL chủ nhật

XSDL 3/12, trực tiếp kết quả xổ số Đà Lạt hôm nay 3/12/2023 - KQXSDL chủ nhật

XSDL 3/12 - Trực tiếp kết quả xổ số Đà Lạt hôm nay - XSDL 3/12/2023. Ket qua xo so Da Lat. KQXSDL Chủ nhật. kết quả xổ số Đà ...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị thăm Ai Cập

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị thăm Ai Cập

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Ai Cập Salih Mutlu Şen cho biết, hai bên đang tiến hành chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tới Cairo.
Tổng thống Pháp cố gắng đạt thỏa thuận ngừng bắn mới giữa Israel và Hamas

Tổng thống Pháp cố gắng đạt thỏa thuận ngừng bắn mới giữa Israel và Hamas

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Qatar trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas.
Tiếp thêm sinh lực quan hệ Ấn Độ - Kenya

Tiếp thêm sinh lực quan hệ Ấn Độ - Kenya

Tổng thống Kenya William Samoei Ruto sẽ thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ từ ngày 4-6/12 theo lời mời của Tổng thống Droupadi Murmu.
Washington Post tiết lộ 'bí mật được giữ kín nhất': Hầu hết số tiền 'dành cho Ukraine' đã ở lại nước Mỹ

Washington Post tiết lộ 'bí mật được giữ kín nhất': Hầu hết số tiền 'dành cho Ukraine' đã ở lại nước Mỹ

Theo Washington Post, số tiền được cho là dành cho Ukraine không đến Kiev mà được Mỹ dùng để phát triển vũ khí mới, tạo cơ hội việc làm,...
Israel rút nhóm đàm phán khỏi Qatar vì ‘bế tắc’, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối cảnh báo 'gắt' của Mỹ

Israel rút nhóm đàm phán khỏi Qatar vì ‘bế tắc’, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối cảnh báo 'gắt' của Mỹ

Israel rút cơ quan tình báo khỏi Qatar vì 'bế tắc trong các cuộc đàm phán', trong khi Thổ Nhĩ Kỳ phản đối áp lực ngày càng tăng từ Washington.
COP28: Kỳ vọng tăng gấp 3 sản lượng năng lượng tái tạo; 450 triệu USD dành cho hỗ trợ cắt giảm khí methane

COP28: Kỳ vọng tăng gấp 3 sản lượng năng lượng tái tạo; 450 triệu USD dành cho hỗ trợ cắt giảm khí methane

Thế giới đã đạt tiến bộ trong việc sử dụng năng lượng tái tạo. Từ năm 2015-2022, sản lượng năng lượng tái tạo toàn cầu tăng trung bình 11%/ năm.
Từ Thượng đỉnh Trái đất đến COP28

Từ Thượng đỉnh Trái đất đến COP28

Tác động khôn lường của biến đổi khí hậu được cảnh báo từ lâu và các quốc gia trên thế giới đã có những nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn.
Giữa lúc xung đột thế giới phức tạp, có giải pháp thay thế năng lượng hạt nhân?

Giữa lúc xung đột thế giới phức tạp, có giải pháp thay thế năng lượng hạt nhân?

Để thực hiện Net Zero vào năm 2050, thế giới rất khó có giải pháp thay thế cho năng lượng hạt nhân.
Hủy phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, Nga mong tạo thế cân bằng với Mỹ nhưng lại dấy lên mối lo ngại mới

Hủy phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, Nga mong tạo thế cân bằng với Mỹ nhưng lại dấy lên mối lo ngại mới

Mặc dù Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện chưa có hiệu lực, thời gian qua, về cơ bản các nước đã tuân thủ việc không tiến hành thử vũ khí hạt nhân.
Cách mạng Tháng Mười Nga: Cuộc cách mạng giải phóng con người

Cách mạng Tháng Mười Nga: Cuộc cách mạng giải phóng con người

Cách mạng Tháng Mười Nga đã giải phóng xã hội, giải phóng con người, là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử phát triển của thế giới.
Hiệp ước Maastricht định hình châu Âu mới

Hiệp ước Maastricht định hình châu Âu mới

Sau Thế chiến II, khuynh hướng liên kết khu vực và toàn cầu hóa bắt đầu diễn ra mạnh mẽ. Ở châu Âu, hàng loạt tổ chức, cộng đồng được hình thành.
Don José San Martín - Ngôi sao sáng chói trên bầu trời Nam Mỹ

Don José San Martín - Ngôi sao sáng chói trên bầu trời Nam Mỹ

Trong lịch sử mỗi quốc gia, dân tộc, thường có các vị Anh hùng tượng trưng cho đất nước mình. José San Martín của Argentina và Mỹ Latinh là một người như thế.
Xung đột Israel - Hamas: Lệnh ngừng bắn gia hạn '1 ngày quý giá', chẳng xá gì nhưng 'có còn hơn không'

Xung đột Israel - Hamas: Lệnh ngừng bắn gia hạn '1 ngày quý giá', chẳng xá gì nhưng 'có còn hơn không'

Bằng các nỗ lực ngoại giao con thoi của nhiều nước, lệnh ngừng bắn Israel - Hamas được gia hạn thêm một ngày.
Seoul, Bình Nhưỡng quyết 'không nhường một bước', bán đảo Triều Tiên rơi vào 'cảnh báo đỏ'

Seoul, Bình Nhưỡng quyết 'không nhường một bước', bán đảo Triều Tiên rơi vào 'cảnh báo đỏ'

Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) được hai miền Triều Tiên xem là thiết bị an toàn cuối cùng kiềm chế căng thẳng liên triều leo thang.
Thoả thuận Mỹ-Trung Quốc về ứng dụng AI trong quân sự: Washington có đang mất dần lợi thế?

Thoả thuận Mỹ-Trung Quốc về ứng dụng AI trong quân sự: Washington có đang mất dần lợi thế?

Giới quan sát đang có những ý kiến khác nhau về thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quân sự.
Báo Anh: Việt Nam - 'con hổ kinh tế' mới của châu Á, đang phát triển mạnh mẽ

Báo Anh: Việt Nam - 'con hổ kinh tế' mới của châu Á, đang phát triển mạnh mẽ

Việt Nam hiện là một trung tâm thịnh vượng trong khu vực với nhiều tiềm năng phát triển.
Liên tiếp nhận viện trợ quân sự 'khủng' từ Washington, Israel đang sử dụng vũ khí Mỹ như thế nào tại Dải Gaza?

Liên tiếp nhận viện trợ quân sự 'khủng' từ Washington, Israel đang sử dụng vũ khí Mỹ như thế nào tại Dải Gaza?

Nguồn tài trợ quân sự nước ngoài của Mỹ hiện chiếm khoảng 16% ngân sách quốc phòng của Israel.
Hezbollah trong xung đột Israel-Hamas: Tưởng vậy mà không phải vậy

Hezbollah trong xung đột Israel-Hamas: Tưởng vậy mà không phải vậy

Bất chấp sự ủng hộ dành cho Hamas, các tuyên bố của Hezbollah cho thấy họ không muốn một cuộc xung đột toàn diện với Israel.
Phiên bản di động