Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Vladimir Putin thực sự muốn gì ở ông Joe Biden?

Gia Kỳ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. "Là một chính khách có lý trí, ông Putin muốn giảm những nguy cơ và thiệt hại mà mối quan hệ đối đầu mang lại", Giám đốc tổ chức nghiên cứu RIAC ở Moscow Andrei Kortunov bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới trên BBC.
Putin-Biden, Biden-Putin, Nga-Mỹ, Mỹ-Nga
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Vladimir Putin thực sự muốn gì ở ông Joe Biden? (Nguồn: BBC)

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva, Thụy Sỹ hôm nay (16/6) sẽ không phải là một cuộc gặp gỡ giao lưu “hữu nghị”.

Bởi ngay trước hội nghị, Nga đưa Mỹ vào danh sách "các quốc gia không thân thiện".

Cả hai bên đều mô tả mối quan hệ đang ở mức “đáy” và không nước nào có Đại sứ ở nước còn lại. Các quan chức cấp cao của Nga thì bị Mỹ trừng phạt vì nhiều thứ, từ việc sáp nhập Crimea của Ukraine năm 2014 cho đến cáo buộc can thiệp bầu cử.

Hai cựu lính thủy đánh bộ của Mỹ hiện cũng đang ở trong nhà tù của Nga, một trong hai người thụ án 16 năm với cáo buộc gián điệp.

Đỉnh điểm của căng thẳng là khoảnh khắc hồi tháng 3, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc phỏng vấn đã gọi người đồng cấp Vladimir Putin là "kẻ sát nhân”.

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo này đang chuẩn bị gặp gỡ tại Geneva, và nhiều ý kiến ở Nga cho rằng, bản thân cuộc gặp đã là một thành công.

Ngang cơ với Mỹ

Cuộc gặp diễn ra chỉ không lâu sau khi ông Biden đặt chân vào Nhà Trắng, và cũng nằm trong lịch trình chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden - đây đều là những “điểm thưởng” đối với Điện Kremlin. Hơn thế nữa, nó còn là một cuộc gặp nghị thượng đỉnh trọn vẹn, chứ không phải là cuộc gặp ngắn hay bên lề các sự kiện khác.

Và mặc dầu đã trải qua lịch trình bận rộn với Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Anh và các cuộc họp tại trụ sở của NATO ở Brussels (Bỉ), ông Joe Biden có những sự quan tâm đặc biệt trong chặng dừng chân cuối cùng của chuyến công du châu Âu, cuộc gặp mặt đối mặt với Tổng thống Putin.

Giám đốc tổ chức nghiên cứu RIAC ở Moscow, Andrei Kortunov, cho rằng: “Hội nghị thượng đỉnh thực sự mang tính biểu tượng quan trọng, vì nó đặt ông Putin ngang hàng với người đồng cấp Mỹ. Với ông Putin, điều này không phải là không quan trọng”.

Đồng tình với nhận định của ông Kortunov, nhà phân tích chính trị Lilia Shevtsova nói: "Tổng thống Nga Putin chắc chắn muốn mình ngang hàng với người đồng cấp Mỹ. Ông ấy muốn được tôn trọng theo các điều kiện của mình".

Tiếng vọng từ quá khứ

Việc lựa chọn Geneva là địa điểm tổ chức cuộc gặp gợi nhớ lại Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên năm 1985 giữa Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và người đồng cấp Liên Xô Mikhail Gorbachev trong Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Mỹ Ronald Reagan (trái) và người đồng cấp Mikhail Gorbachev trong cuộc gặp “nồng ấm” bên bếp lửa ở Geneva tháng 11 /1985. (Ảnh: Getty Images)
Tổng thống Mỹ Ronald Reagan (trái) và người đồng cấp Liên Xô Mikhail Gorbachev trong cuộc gặp “nồng ấm” bên bếp lửa ở Geneva tháng 11/1985. (Nguồn: Getty Images)

Tuy nhiên, hiện có rất ít khả năng cuộc gặp hôm nay sẽ mang lại một mối quan hệ cá nhân khăng khít hay sự tan băng chính trị nào đó.

Nhà Trắng vẫn nhấn mạnh mục tiêu của Mỹ là một mối quan hệ "ổn định" và "có thể dự đoán được” với Nga.

“Một mục tiêu khả thi hơn là việc kiểm tra xem 'lằn ranh đỏ' của hai bên nằm ở đâu", bà Shevtsova nói. “Một sự hiểu biết chung rằng đối thoại vẫn là cách đi lên từ vực thẳm. Bởi không nói chuyện, nước Nga còn khó đoán định hơn”.

Vậy Tổng thống Nga muốn gì?

Cuối tuần vừa rồi, ông Vladimir Putin nói trên truyền hình quốc gia rằng có "các vấn đề mà chúng ta có thể làm việc cùng nhau" với Mỹ, bắt đầu bằng các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân mới, thảo luận về các cuộc xung đột khu vực, trong đó có Syria, Libya và biến đổi khí hậu.

Ông Putin lập luận: "Nếu chúng tôi có thể tạo ra các cơ chế để giải quyết những vấn đề đó, thì tôi nghĩ chúng ta có thể nói rằng hội nghị thượng đỉnh đã không diễn ra một cách vô ích".

Một số người ở Nga cho rằng cuộc gặp có thể đem lại sự “đình chiến” trong cuộc chiến ngoại giao: Mỹ đã trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai cơ quan đại diện ngoại giao trong những năm gần đây; ở chiều ngược lại, các phái bộ của Mỹ tại Nga từ nay sẽ bị cấm tuyển dụng người dân địa phương, đồng nghĩa với việc cắt giảm đáng kể các dịch vụ bao gồm cả thị thực.

Sau cuộc gặp, Moscow có thể cho phép Đại sứ của mình trở lại Washington như một động thái giải tỏa tối thiểu.

Mỹ cũng có thể nêu vấn đề số phận các tù nhân của nước này ở Nga.

Nga gần đây đã tiếp tục thúc đẩy vấn đề trao đổi tù nhân - nhưng các điều khoản của Moscow cho đến nay vẫn chưa được Washington đáp ứng, do đó khó có thể mong chờ một cử chỉ rộng lượng đơn phương của ông Putin.

Tổng thống Nga cũng nhiều lần nhấn mạnh quan điểm của ông về phương Tây. Tại Diễn đàn Kinh tế tháng này ở St Petersburg, ông Putin đã tuyên bố rằng Mỹ muốn "kìm hãm" sự phát triển của Nga.

Trước đó vài ngày, ông đe dọa sẽ "đánh bật răng" bất kỳ kẻ nào ở bên ngoài muốn “cắn” nước Nga, nhấn mạnh rằng thế giới cần phải thức tỉnh về vị thế và sức mạnh dần được phục hồi của Moscow.

Ông Kortunov nói: “Rõ ràng ông Putin tin rằng Mỹ là một đối thủ không mong muốn điều tốt đẹp cho Nga và tôi không nghĩ quan điểm sẽ thay đổi”.

Hạ nhiệt căng thẳng

Mặc dầu vậy, ông Kortunov cho rằng Nga có thể đang tìm cách hạ nhiệt trong quan hệ với Mỹ.

"Là một chính khách có lý trí, ông Putin muốn giảm những nguy cơ và thiệt hại mà mối quan hệ đối đầu mang lại”, ông Kortunov nói.

Những nguy cơ đó bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế, gây thêm căng thẳng trong một năm bầu cử quan trọng.

Chuyên gia Kortunov nhận định: “Công chúng Nga không còn hứng thú với những 'chiến thắng' trong chính sách đối ngoại thay cho việc tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội đang nhức nhối ở quê nhà".

Theo Giám đốc tổ chức nghiên cứu RIAC, ông Putin không thể đạt được những thứ mình muốn bằng cách leo thang căng thẳng.

Vậy ông Putin không muốn gì?

Đó là việc Mỹ sẽ rao giảng về nhân quyền, cụ thể là về trường hợp của Alexei Navalny, chính trị gia đối lập mà Washington và phương Tây cáo buộc bị Nga đầu độc.

Các văn phòng chính trị và tổ chức chống tham nhũng của Navalny vừa bị tòa án Moscow gắn mác là "cực đoan", một phán quyết đáng lẽ có thể bị trì hoãn cho đến sau Hội nghị thượng đỉnh.

Thay vào đó, thời điểm ra phán quyết dường như muốn gửi một thông điệp rằng: Vladimir Putin sẽ tiếp tục dẹp tan những bất đồng chính kiến và đó không phải là việc của Mỹ.

"Ông Biden sẽ ca khúc dạo đầu về Navalny, và về nhân quyền, ông Putin cũng 'có bài' của ông ấy - rằng Mỹ cũng không khác gì”, bà Shevtsova nói.

Chuyên gia này nhận định thêm: "Nhưng thực tế cuộc gặp vẫn đang tiến triển, và điều này có nghĩa là sau món khai vị nói trên, họ sẽ tiến đến món chính. Và đó là: Hãy làm điều gì đó để giảm bớt căng thẳng".

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Biden đã tới Geneva, quan chức cấp cao tháp tùng 'không kỳ vọng lớn' vào Thượng đỉnh Nga-Mỹ
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cơ hội thoát khỏi ‘mắt bão’ và duy trì ngọn lửa đối thoại
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đâu chỉ có Ukraine 'đứng ngồi không yên'
Trước thềm thượng đỉnh với Nga, Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine 'dằn mặt'
Nga: Mỹ nên 'có trách nhiệm'
(theo BBC)

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Diễn biến thương vụ Raphael Varane

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Diễn biến thương vụ Raphael Varane

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ của Man Utd diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sức mạnh Diên Hồng và niềm tin về một Việt Nam tất thắng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sức mạnh Diên Hồng và niềm tin về một Việt Nam tất thắng

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm tin về một Việt Nam tất thắng, để tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới.
Nữ Thứ trưởng Ngoại giao mới của Mỹ hứa hẹn kiềm chế Nga, Trung Quốc

Nữ Thứ trưởng Ngoại giao mới của Mỹ hứa hẹn kiềm chế Nga, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Mỹ mới được bổ nhiệm cam kết hạn chế Nga và Trung Quốc 'mở rộng ...
Giao lưu ẩm thực Việt Nam-Algeria

Giao lưu ẩm thực Việt Nam-Algeria

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và trường Cao đẳng Khách sạn và Nhà hàng Algiers phối hợp tổ chức buổi Giao lưu ẩm thực Việt Nam-Algeria.
Mùa hoa tìm lại tập 27: Ông Nội bé Ngân 'bơm đểu', sóng gió lại nổi lên với Lệ, Đồng hằn học thuê nhà nghỉ cho ân nhân

Mùa hoa tìm lại tập 27: Ông Nội bé Ngân 'bơm đểu', sóng gió lại nổi lên với Lệ, Đồng hằn học thuê nhà nghỉ cho ân nhân

Baoquocte.vn. Mùa hoa tìm lại tập 27, sợ Nghĩa nhòm ngó Lệ nên Đồng hằn học ra mặt, bố Đồng sẽ là 'kỳ đà cản mũi'?
Nhật Bản chính thức triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19

Nhật Bản chính thức triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Các cơ quan hành chính địa phương trên toàn Nhật Bản đã bắt đầu nhận đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19
Điểm thi tốt nghiệp THPT: Nhiều thí sinh đạt 3 điểm 10, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số điểm 10

Điểm thi tốt nghiệp THPT: Nhiều thí sinh đạt 3 điểm 10, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số điểm 10

Baoquocte.vn. Điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 có tới 24.555 điểm 10, tăng 4 lần so với năm 2020. Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số điểm ...
Tunisia: Tổng thống cách chức Thủ tướng, giải tán Quốc hội; quân đội kéo vào thủ đô

Tunisia: Tổng thống cách chức Thủ tướng, giải tán Quốc hội; quân đội kéo vào thủ đô

Baoquocte.vn. Tổng thống Tunisia tuyên bố cách chức Thủ tướng, đình chỉ hoạt động của Quốc hội nước này và tạm thời tước quyền miễn trừ của các nghị sĩ.
Covid-19: Sáng 26/7, Hà Nội thông báo về 21 ca mắc mới; Tây Ninh phát hiện nhiều ca nhiễm chưa xác định được yếu tố dịch tễ

Covid-19: Sáng 26/7, Hà Nội thông báo về 21 ca mắc mới; Tây Ninh phát hiện nhiều ca nhiễm chưa xác định được yếu tố dịch tễ

Baoquocte.vn. Sáng 26/7, Sở Y tế Hà Nội báo cáo nhanh về 21 trường hợp mắc Covid-19 mới trên địa bàn; tỉnh Tây Ninh vừa ghi nhận thêm 159 ca.
Ê-kíp sản xuất và Phương Oanh tiết lộ phần 2 'Hương vị tình thân'

Ê-kíp sản xuất và Phương Oanh tiết lộ phần 2 'Hương vị tình thân'

Baoquocte.vn. Khán giả tuyên bố sẽ tẩy chay 'Hương vị tình thân' nếu Long lấy vợ không phải là Nam, thực hư phần 2 có như suy đoán cư dân mạng, ...
Nữ Thứ trưởng Ngoại giao mới của Mỹ hứa hẹn kiềm chế Nga, Trung Quốc

Nữ Thứ trưởng Ngoại giao mới của Mỹ hứa hẹn kiềm chế Nga, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Mỹ mới được bổ nhiệm cam kết hạn chế Nga và Trung Quốc 'mở rộng hạt nhân'.
Nhật Bản chính thức triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19

Nhật Bản chính thức triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Các cơ quan hành chính địa phương trên toàn Nhật Bản đã bắt đầu nhận đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19
Tunisia: Tổng thống cách chức Thủ tướng, giải tán Quốc hội; quân đội kéo vào thủ đô

Tunisia: Tổng thống cách chức Thủ tướng, giải tán Quốc hội; quân đội kéo vào thủ đô

Baoquocte.vn. Tổng thống Tunisia tuyên bố cách chức Thủ tướng, đình chỉ hoạt động của Quốc hội nước này và tạm thời tước quyền miễn trừ của các nghị sĩ.
Ảnh ấn tượng tuần 19-25/7: Lũ lụt ‘trăm năm có 1’ ở Trung Quốc, nỗi niềm vaccine Covid-19 ở Mỹ; tỷ phú Jeff Bezos chào mẹ từ vũ trụ

Ảnh ấn tượng tuần 19-25/7: Lũ lụt ‘trăm năm có 1’ ở Trung Quốc, nỗi niềm vaccine Covid-19 ở Mỹ; tỷ phú Jeff Bezos chào mẹ từ vũ trụ

Baoquocte.vn. Lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc, tình hình dịch Covid-19, tỷ phú Jeff Bezos bay vào vũ trụ… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Vì sao Israel ra lệnh đóng băng một thỏa thuận ký với UAE sau 'hòa bình'?

Vì sao Israel ra lệnh đóng băng một thỏa thuận ký với UAE sau 'hòa bình'?

Baoquocte.vn. Bộ Bảo vệ Môi trường Israel quyết định hoãn thực thi một thỏa thuận vận chuyển dầu đã ký với UAE sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ .
Tổng thống Venezuela khẳng định sẵn sàng đối thoại với phe đối lập, nhắn gửi tới Mỹ

Tổng thống Venezuela khẳng định sẵn sàng đối thoại với phe đối lập, nhắn gửi tới Mỹ

Baoquocte.vn. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang nỗ lực khởi động một cuộc đối thoại với phe đối lập vào tháng tới ở Mexico dưới sự bảo trợ của Na Uy.
Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Baoquocte.vn. Sự cố ngoại giao ngày 17/7 vừa qua không chỉ đẩy quan hệ Nhật-Hàn vướng căng thẳng mới, mà còn có thể để lại hệ quả khó lường tới hiện diện của Mỹ tại khu ...
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc 1

Baoquocte.vn. Mỹ cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng vào một doanh nghiệp Mỹ, xung khắc Mỹ-Trung Quốc thêm lĩnh vực mới và chưa biết khi nào kết thúc. TG&VN bình luận.
Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Baoquocte.vn. Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021 đề cập đến Đài Loan như một con bài trong các cuộc chơi giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Báo TG&VN bình luận.
Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Baoquocte.vn. Toan tính về lợi ích và thiếu vắng sự nhượng bộ của Mỹ lẫn Iran khiến kết quả về đối thoại thỏa thuận hạt nhân Iran tưởng rất gần, mà vẫn còn xa.
Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Bất ổn chính trị kéo dài, nguy cơ từ đại dịch Covid-19, bạo lực nghiêm trọng chưa từng có khiến tương lai của Haiti trở nên xám màu hơn bao giờ hết.
Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Baoquocte.vn. Lãnh sự của Estonia ở St. Petersburg bị cơ quan an ninh Nga bắt giữ, kịch bản việc này không mới, diễn biến tiếp theo sẽ ra sao? Báo TG&VN bình luận.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp thăm Việt Nam là người trung thành với các chiến lược của Tổng thống Joe Biden.
Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Baoquocte.vn. Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus của Nga được đánh giá có sức mạnh vượt trội gấp nhiều lần so với S-400.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Baoquocte.vn. Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật nhằm đảm bảo an toàn hàng hải, phòng thủ tên lửa đạn đạo, biên giới trên không, điều phối không lưu...
Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Trong 16 năm trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tiếp xúc với 4 Tổng thống Mỹ, giúp thúc đẩy quan hệ song phương Mỹ-Đức.
Phiên bản di động