Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Vladimir Putin thực sự muốn gì ở ông Joe Biden?

Gia Kỳ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. "Là một chính khách có lý trí, ông Putin muốn giảm những nguy cơ và thiệt hại mà mối quan hệ đối đầu mang lại", Giám đốc tổ chức nghiên cứu RIAC ở Moscow Andrei Kortunov bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới trên BBC.
Putin-Biden, Biden-Putin, Nga-Mỹ, Mỹ-Nga
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Vladimir Putin thực sự muốn gì ở ông Joe Biden? (Nguồn: BBC)

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva, Thụy Sỹ hôm nay (16/6) sẽ không phải là một cuộc gặp gỡ giao lưu “hữu nghị”.

Bởi ngay trước hội nghị, Nga đưa Mỹ vào danh sách "các quốc gia không thân thiện".

Cả hai bên đều mô tả mối quan hệ đang ở mức “đáy” và không nước nào có Đại sứ ở nước còn lại. Các quan chức cấp cao của Nga thì bị Mỹ trừng phạt vì nhiều thứ, từ việc sáp nhập Crimea của Ukraine năm 2014 cho đến cáo buộc can thiệp bầu cử.

Hai cựu lính thủy đánh bộ của Mỹ hiện cũng đang ở trong nhà tù của Nga, một trong hai người thụ án 16 năm với cáo buộc gián điệp.

Đỉnh điểm của căng thẳng là khoảnh khắc hồi tháng 3, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc phỏng vấn đã gọi người đồng cấp Vladimir Putin là "kẻ sát nhân”.

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo này đang chuẩn bị gặp gỡ tại Geneva, và nhiều ý kiến ở Nga cho rằng, bản thân cuộc gặp đã là một thành công.

Ngang cơ với Mỹ

Cuộc gặp diễn ra chỉ không lâu sau khi ông Biden đặt chân vào Nhà Trắng, và cũng nằm trong lịch trình chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden - đây đều là những “điểm thưởng” đối với Điện Kremlin. Hơn thế nữa, nó còn là một cuộc gặp nghị thượng đỉnh trọn vẹn, chứ không phải là cuộc gặp ngắn hay bên lề các sự kiện khác.

Và mặc dầu đã trải qua lịch trình bận rộn với Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Anh và các cuộc họp tại trụ sở của NATO ở Brussels (Bỉ), ông Joe Biden có những sự quan tâm đặc biệt trong chặng dừng chân cuối cùng của chuyến công du châu Âu, cuộc gặp mặt đối mặt với Tổng thống Putin.

Giám đốc tổ chức nghiên cứu RIAC ở Moscow, Andrei Kortunov, cho rằng: “Hội nghị thượng đỉnh thực sự mang tính biểu tượng quan trọng, vì nó đặt ông Putin ngang hàng với người đồng cấp Mỹ. Với ông Putin, điều này không phải là không quan trọng”.

Đồng tình với nhận định của ông Kortunov, nhà phân tích chính trị Lilia Shevtsova nói: "Tổng thống Nga Putin chắc chắn muốn mình ngang hàng với người đồng cấp Mỹ. Ông ấy muốn được tôn trọng theo các điều kiện của mình".

Tiếng vọng từ quá khứ

Việc lựa chọn Geneva là địa điểm tổ chức cuộc gặp gợi nhớ lại Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên năm 1985 giữa Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và người đồng cấp Liên Xô Mikhail Gorbachev trong Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Mỹ Ronald Reagan (trái) và người đồng cấp Mikhail Gorbachev trong cuộc gặp “nồng ấm” bên bếp lửa ở Geneva tháng 11 /1985. (Ảnh: Getty Images)
Tổng thống Mỹ Ronald Reagan (trái) và người đồng cấp Liên Xô Mikhail Gorbachev trong cuộc gặp “nồng ấm” bên bếp lửa ở Geneva tháng 11/1985. (Nguồn: Getty Images)

Tuy nhiên, hiện có rất ít khả năng cuộc gặp hôm nay sẽ mang lại một mối quan hệ cá nhân khăng khít hay sự tan băng chính trị nào đó.

Nhà Trắng vẫn nhấn mạnh mục tiêu của Mỹ là một mối quan hệ "ổn định" và "có thể dự đoán được” với Nga.

“Một mục tiêu khả thi hơn là việc kiểm tra xem 'lằn ranh đỏ' của hai bên nằm ở đâu", bà Shevtsova nói. “Một sự hiểu biết chung rằng đối thoại vẫn là cách đi lên từ vực thẳm. Bởi không nói chuyện, nước Nga còn khó đoán định hơn”.

Vậy Tổng thống Nga muốn gì?

Cuối tuần vừa rồi, ông Vladimir Putin nói trên truyền hình quốc gia rằng có "các vấn đề mà chúng ta có thể làm việc cùng nhau" với Mỹ, bắt đầu bằng các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân mới, thảo luận về các cuộc xung đột khu vực, trong đó có Syria, Libya và biến đổi khí hậu.

Ông Putin lập luận: "Nếu chúng tôi có thể tạo ra các cơ chế để giải quyết những vấn đề đó, thì tôi nghĩ chúng ta có thể nói rằng hội nghị thượng đỉnh đã không diễn ra một cách vô ích".

Một số người ở Nga cho rằng cuộc gặp có thể đem lại sự “đình chiến” trong cuộc chiến ngoại giao: Mỹ đã trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai cơ quan đại diện ngoại giao trong những năm gần đây; ở chiều ngược lại, các phái bộ của Mỹ tại Nga từ nay sẽ bị cấm tuyển dụng người dân địa phương, đồng nghĩa với việc cắt giảm đáng kể các dịch vụ bao gồm cả thị thực.

Sau cuộc gặp, Moscow có thể cho phép Đại sứ của mình trở lại Washington như một động thái giải tỏa tối thiểu.

Mỹ cũng có thể nêu vấn đề số phận các tù nhân của nước này ở Nga.

Nga gần đây đã tiếp tục thúc đẩy vấn đề trao đổi tù nhân - nhưng các điều khoản của Moscow cho đến nay vẫn chưa được Washington đáp ứng, do đó khó có thể mong chờ một cử chỉ rộng lượng đơn phương của ông Putin.

Tổng thống Nga cũng nhiều lần nhấn mạnh quan điểm của ông về phương Tây. Tại Diễn đàn Kinh tế tháng này ở St Petersburg, ông Putin đã tuyên bố rằng Mỹ muốn "kìm hãm" sự phát triển của Nga.

Trước đó vài ngày, ông đe dọa sẽ "đánh bật răng" bất kỳ kẻ nào ở bên ngoài muốn “cắn” nước Nga, nhấn mạnh rằng thế giới cần phải thức tỉnh về vị thế và sức mạnh dần được phục hồi của Moscow.

Ông Kortunov nói: “Rõ ràng ông Putin tin rằng Mỹ là một đối thủ không mong muốn điều tốt đẹp cho Nga và tôi không nghĩ quan điểm sẽ thay đổi”.

Hạ nhiệt căng thẳng

Mặc dầu vậy, ông Kortunov cho rằng Nga có thể đang tìm cách hạ nhiệt trong quan hệ với Mỹ.

"Là một chính khách có lý trí, ông Putin muốn giảm những nguy cơ và thiệt hại mà mối quan hệ đối đầu mang lại”, ông Kortunov nói.

Những nguy cơ đó bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế, gây thêm căng thẳng trong một năm bầu cử quan trọng.

Chuyên gia Kortunov nhận định: “Công chúng Nga không còn hứng thú với những 'chiến thắng' trong chính sách đối ngoại thay cho việc tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội đang nhức nhối ở quê nhà".

Theo Giám đốc tổ chức nghiên cứu RIAC, ông Putin không thể đạt được những thứ mình muốn bằng cách leo thang căng thẳng.

Vậy ông Putin không muốn gì?

Đó là việc Mỹ sẽ rao giảng về nhân quyền, cụ thể là về trường hợp của Alexei Navalny, chính trị gia đối lập mà Washington và phương Tây cáo buộc bị Nga đầu độc.

Các văn phòng chính trị và tổ chức chống tham nhũng của Navalny vừa bị tòa án Moscow gắn mác là "cực đoan", một phán quyết đáng lẽ có thể bị trì hoãn cho đến sau Hội nghị thượng đỉnh.

Thay vào đó, thời điểm ra phán quyết dường như muốn gửi một thông điệp rằng: Vladimir Putin sẽ tiếp tục dẹp tan những bất đồng chính kiến và đó không phải là việc của Mỹ.

"Ông Biden sẽ ca khúc dạo đầu về Navalny, và về nhân quyền, ông Putin cũng 'có bài' của ông ấy - rằng Mỹ cũng không khác gì”, bà Shevtsova nói.

Chuyên gia này nhận định thêm: "Nhưng thực tế cuộc gặp vẫn đang tiến triển, và điều này có nghĩa là sau món khai vị nói trên, họ sẽ tiến đến món chính. Và đó là: Hãy làm điều gì đó để giảm bớt căng thẳng".

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Biden đã tới Geneva, quan chức cấp cao tháp tùng 'không kỳ vọng lớn' vào Thượng đỉnh Nga-Mỹ
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cơ hội thoát khỏi ‘mắt bão’ và duy trì ngọn lửa đối thoại
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đâu chỉ có Ukraine 'đứng ngồi không yên'
Trước thềm thượng đỉnh với Nga, Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine 'dằn mặt'
Nga: Mỹ nên 'có trách nhiệm'
(theo BBC)

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Xem nhiều

Đọc thêm

Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Baoquocte.vn. Các quốc gia Nam Âu đang bí mật mua dầu của Nga, trong khi lượng mua ở các quốc gia Bắc Âu giảm.
Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Baoquocte.vn. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc rời Odessa kể từ xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, thế giới đã vui mừng quá sớm…
NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

Baoquocte.vn. 5 nước NATO tập trận chung tại Bulgaria, liên minh bổ sung quân đóng tại Latvia, trong khi Canada từ chối gửi tàu khu trục tuần tra tại châu Âu.
Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Baoquocte.vn. Trung Quốc cho rằng IAEA cần thảo luận thêm về AUKUS, trong khi Nga khẳng định sẵn sàng cho tổ chức này thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Baoquocte.vn. Thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc do Liên hợp quốc bảo trợ giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ mở ra cơ hội cho tàu chở hàng rời cảng ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 9/8: Barca đàm phán Messi, hỏi mua Bernardo Silva; Marko Arnautovic muốn gia nhập MU

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 9/8: Barca đàm phán Messi, hỏi mua Bernardo Silva; Marko Arnautovic muốn gia nhập MU

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh mới, tiếp tục giảm sử dụng ngoại tệ của quốc gia ‘không thân thiện’

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh mới, tiếp tục giảm sử dụng ngoại tệ của quốc gia ‘không thân thiện’

Baoquocte.vn. Các ngân hàng Nga bị phong tỏa ngoại tệ do các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể ngừng các giao dịch bằng các loại tiền tệ như vậy.
Mỹ sẽ viện trợ 1 tỷ USD vũ khí cho Ukraine

Mỹ sẽ viện trợ 1 tỷ USD vũ khí cho Ukraine

Baoquocte.vn. Bên cạnh viện trợ vũ khí của Mỹ, WB cũng công bố hỗ trợ tài chính 4,5 tỷ USD cho Kiev để giảm bớt tác động kinh tế từ xung ...
Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Baoquocte.vn. Giá cà phê bật tăng mạnh trên cả hai sàn London và New York. Trong đó, theo phân tích của giới chuyên gia, đối với cà phê robusta động lượng ...
Vì sao lô ngũ cốc Ukraine đầu tiên được xuất khẩu phải tìm người mua mới?

Vì sao lô ngũ cốc Ukraine đầu tiên được xuất khẩu phải tìm người mua mới?

Baoquocte.vn. Lô ngũ cốc đầu tiên xuất khẩu từ Ukraine kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine đang tìm người mua mới vì người mua ban đầu tại Lebanon từ ...
NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

Baoquocte.vn. 5 nước NATO tập trận chung tại Bulgaria, liên minh bổ sung quân đóng tại Latvia, trong khi Canada từ chối gửi tàu khu trục tuần tra tại châu Âu.
Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Baoquocte.vn. Trung Quốc cho rằng IAEA cần thảo luận thêm về AUKUS, trong khi Nga khẳng định sẵn sàng cho tổ chức này thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Baoquocte.vn. Thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc do Liên hợp quốc bảo trợ giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ mở ra cơ hội cho tàu chở hàng rời cảng Ukraine.
Mỹ sẽ viện trợ 1 tỷ USD vũ khí cho Ukraine

Mỹ sẽ viện trợ 1 tỷ USD vũ khí cho Ukraine

Baoquocte.vn. Bên cạnh viện trợ vũ khí của Mỹ, WB cũng công bố hỗ trợ tài chính 4,5 tỷ USD cho Kiev để giảm bớt tác động kinh tế từ xung đột Nga-Ukraine.
Tin thế giới 8/8: Vì sao thượng đỉnh Nga-Ukraine chưa thể diễn ra? Trung Quốc tập trận; Đức triển khai binh sĩ tới Bosnia và Herzegovina

Tin thế giới 8/8: Vì sao thượng đỉnh Nga-Ukraine chưa thể diễn ra? Trung Quốc tập trận; Đức triển khai binh sĩ tới Bosnia và Herzegovina

Baoquocte.vn. Diễn biến xung đột Nga-Ukraine, Thượng đỉnh Putin-Zelensky, Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) thi nhau tập trận... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup tới thăm căn cứ quân sự chính của Mỹ tại đây để nhấn mạnh quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ 'vững chắc'.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
Phiên bản di động