Tìm kiếm hợp tác đối phó Trung Quốc, Australia sẽ 'xem xét kỹ lưỡng từng lời đề nghị' của Mỹ liên quan Biển Đông

29/07/2020 07:39
Thế Việt
29/07/2020 07:39

TGVN. Ngày 28/7, Thủ tướng Australia Scott Morrison nói rằng, Canberra sẽ thực hiện cách tiếp cận thận trọng đối với lời kêu gọi tham gia các hoạt động tự do hàng hải chung ở Biển Đông từ phía Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc kêu gọi Mỹ đối thoại, Ngoại trưởng Pompeo nói sẽ hợp tác với Australia để ‘khẳng định lại pháp trị ở Biển Đông’
Mỹ, Australia 'đem' Trung Quốc ra thảo luận
tim kiem hop tac quan su doi pho trung quoc australia van than trong lien quan den bien dong
Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Nguồn: The Australian)

Trong bối cảnh hai nước đang xem xét một loạt sáng kiến quốc phòng mới tại các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao (AUSMIN) ở thủ đô Washington, Thủ tướng Morrison khẳng định Australia và Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực.

Nhật báo The Australian dẫn lời các quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ cho biết, một loạt sáng kiến “tham vọng” và “mang tính phối hợp” đã được thảo luận tại AUSMIN vào tối 28/7, bao gồm bước tiến trong “hợp tác cụ thể” về tự do hàng hải ở Biển Đông.

Theo Thủ tướng Morrison, Australia có mối quan hệ liên minh và hữu nghị gần gũi nhất với Mỹ, và ông không thấy có “rủi ro cố hữu” nào từ việc Canberra tham gia vào các hoạt động hải quân với Washington nhằm đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực trên cơ sở phù hợp với các lợi ích quốc gia.

Tuy nhiên, ông Morrison cũng cho hay, Chính phủ Australia sẽ xem xét kỹ lưỡng từng lời đề nghị thông qua Nội các và Ủy ban An ninh quốc gia, và đưa ra quyết định dựa trên lợi ích quốc gia, cũng như căn cứ vào các thời điểm và những đánh giá riêng của mình.

Trước đó, trong cuộc thảo luận tại AUSMIN, Mỹ và Australia thông báo sẽ mở rộng hợp tác quân sự và củng cố mặt trận chung giữa các đồng minh trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.

Sau 2 ngày hội đàm ở thủ đô Washington DC., Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Australia đã bày tỏ sự ủng hộ rõ ràng đối với sự chuyển hướng sang chính sách cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper ca ngợi sự tham gia của 5 tàu chiến Australia trong các cuộc tập trận với một nhóm tàu sân bay Mỹ và một khu trục hạm Nhật Bản hồi cuối tuần trước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung, Bộ trưởng Mark Esper khẳng định: “Những cuộc tập trận này không chỉ tăng cường khả năng tương tác, mà còn gửi tín hiệu rõ ràng tới Bắc Kinh rằng chúng tôi sẽ bay, chúng tôi sẽ lái tàu và chúng tôi sẽ hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép và bảo vệ quyền lợi của các đồng minh, các đối tác của chúng tôi cũng sẽ làm như vậy".

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynold cho biết đã nhất trí tăng cường các mối quan hệ với Mỹ trên một loạt lĩnh vực quốc phòng, đồng thời khẳng định sự hợp tác sẽ tăng cường năng lực chung của hai bên nhằm “đóng góp vào an ninh khu vực và ngăn chặn hành vi nham hiểm trong khu vực”.

Trung Quốc bắt đầu tập trận ở cửa ngõ Biển Đông

 

Trung Quốc bắt đầu tập trận ở cửa ngõ Biển Đông

TGVN. Ngày 25/7, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bắt đầu tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần Bán đảo Lôi Châu ...

Đức quan tâm theo dõi và quan ngại tình hình căng thẳng hiện nay tại Biển Đông

 

Đức quan tâm theo dõi và quan ngại tình hình căng thẳng hiện nay tại Biển Đông

TGVN. Ngày 23/7, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã hội đàm trực tuyến với ông Niels Annen, Quốc Vụ khanh ...

Các nước nói gì trước tuyên bố của Mỹ về Biển Đông?

 

Các nước nói gì trước tuyên bố của Mỹ về Biển Đông?

TGVN. Tuyên bố ngày 13/7 của Ngoại trưởng Mike Pompeo nêu lập trường của Mỹ về Biển Đông ngay lập tức thu hút sự chú ý ...

(theo The Australian, AFP)