Trung Quốc kêu gọi Mỹ đối thoại, Ngoại trưởng Pompeo nói sẽ hợp tác với Australia để ‘khẳng định lại pháp trị ở Biển Đông’

29/07/2020 07:11
Thế Việt
29/07/2020 07:11

TGVN. Ngày 28/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hoanh nghênh Australia dũng cảm đương đầu với sức ép từ Trung Quốc, đồng thời cho rằng Washington và Canberra sẽ tiếp tục hợp tác để khẳng định lại pháp trị ở Biển Đông.    

TIN LIÊN QUAN
Soán ngôi Nga, Trung Quốc trở thành đối thủ số một của Mỹ
Sau 'ăn miếng trả miếng' vụ đóng cửa Lãnh sự quán, chiến đấu cơ Mỹ áp sát Trung Quốc
5233 mike pompeo mark esper press conference with australia
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Australia Marise Payne, tại Washington, ngày 28/7.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ ở Washington, Ngoại trưởng Marise Payne nhấn mạnh rằng quan hệ của Australia với Trung Quốc có vai trò quan trọng và Canberra không có ý định làm tổn hại mối quan hệ này, song sẽ không làm bất cứ điều gì đi ngược lại các lợi ích của Australia.

Liên quan tới căng thẳng Mỹ-Trung, cùng ngày 28/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích “hành vi khiêu khích đối đầu một cách liều lĩnh” của Mỹ sau khi cả Bắc Kinh và Washington đều yêu cầu đóng cửa các tổng lãnh sự quán để trả đũa nhau. Tuy nhiên, quan chức này vẫn kêu gọi “đối thoại sáng suốt” giữa 2 cường quốc.   

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng các mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ có thể “rơi vào vực thẳm đối đầu”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị nêu rõ: “Hành vi khiêu khích đối đầu một cách liều lĩnh và quyết định của Mỹ hết sức không phù hợp với thực tế là các lợi ích của Trung Quốc và Mỹ gắn bó chặt chẽ với nhau”.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, hai bên cần “phối hợp đối thoại sáng suốt” và “không bao giờ cho phép một vài phần tử chống Trung Quốc làm đảo lộn hàng thế kỷ giao lưu và hợp tác thành công”.

PHÂN TÍCH: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc sẽ ra sao?

 

PHÂN TÍCH: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc sẽ ra sao?

TGVN. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc đang "rơi tự do". Thế giới liệu có đang chứng kiến một dạng "chiến tranh lạnh mới" giữa Mỹ-Trung Quốc? ...

Mỹ, Australia 'đem' Trung Quốc ra thảo luận

 

Mỹ, Australia 'đem' Trung Quốc ra thảo luận

TGVN. Ngày 27/7, Mỹ và Australia đã bắt đầu cuộc hội đàm cấp bộ trưởng ngoại giao-quốc phòng (còn gọi là Đối thoại 2+2) tại ...

5 lý do khiến Mỹ và Trung Quốc khó tiến đến Chiến tranh Lạnh

 

5 lý do khiến Mỹ và Trung Quốc khó tiến đến Chiến tranh Lạnh

TGVN. Những yếu tố ngăn cản một sự bùng nổ Chiến tranh Lạnh Mỹ-Trung Quốc mạnh hơn rất nhiều so với trong quan hệ Mỹ-Liên Xô ...

(theo Reuters, AFP)