Tin thế giới 1/1: Thông điệp Năm mới của lãnh đạo thế giới, ông Trump nhận 'tin dữ', vấn đề Đài Loan bỗng dưng 'nóng'

Quang Đào
TGVN. Các nhà lãnh đạo gửi thông điệp gì mừng năm mới 2021, Bầu cử Mỹ 2020, vấn đề Đài Loan, bán đảo Triều Tiên... là những tin quốc tế nổi bật 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 1/1: Thông điệp Năm mới của lãnh đạo thế giới, ông Trump nhận 'tin dữ', vấn đề Đài Loan bỗng dưng 'nóng'

Thế giới mừng năm mới 2021

Thông điệp của các nhà lãnh đạo thế giới: Đoàn kết để xây dựng một thế giới an toàn hơn

Trong thông điệp chúc mừng năm mới người dân Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi những thành tựu mà nước Mỹ đã thực hiện trong năm qua như xử lý đại dịch và tái thiết nền kinh tế. Tổng thống Donald Trump cũng nhấn mạnh, bất cứ khi nào nước Mỹ gặp khó khăn, nước Mỹ lại kiên cường và vượt qua.

“Đoàn kết, hàn gắn và tái thiết đất nước” cũng là thông điệp của Tổng thống đắc cử Joe Biden gửi tới người dân Mỹ trước thời khắc đón mừng Năm mới 2021. Trên trang twitter cá nhân, ông Joe Biden cho rằng những thách thức mà nước Mỹ đối mặt sẽ không thể biến mất trong một sớm một chiều, tuy nhiên khi bắt đầu một năm mới, ông hy vọng những ngày tốt đẹp sẽ tới.

“Hãy tin tưởng vào tương lai và ngọn hải đăng hy vọng đã được thắp sáng trong các phòng thí nghiệm của Oxford” là thông điệp mà Thủ tướng Anh Boris Johnson gửi tới người dân Anh trong năm 2021. Khép lại một năm mà nước Anh vừa phải chèo lái tiến trình Brexit vừa phải đối mặt với dịch bệnh khó khăn, Thủ tướng Anh khẳng định người dân Anh vẫn đứng vững và quyết tâm vượt qua mọi thách thức, mang lại hi vọng cho năm 2021 tốt đẹp hơn.

Không tô hồng viễn cảnh cho năm 2021, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, năm 2021 sẽ là một năm đầy khó khăn và thử thách với người dân thế giới với các vấn đề như dịch bệnh, kinh tế, bất ổn xã hội, khủng bố và biến đổi khí hậu. Những tháng đầu năm sẽ rất khó khăn và nước Pháp sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn của dịch bệnh trong mùa xuân.

Tuy nhiên Tổng thống Pháp cũng khẳng định có niềm tin vào những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới: “Chúng ta vẫn luôn hi vọng vào những điều tốt đẹp. Không ai nghĩ rằng vaccine ngừa Covid có thể được con người bào chế ra chỉ trong vòng 1 năm. Đó còn là điều mọi người còn chưa tin được chỉ vài tháng trước đây”.

Hôm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên gửi thư viết tay chúc mừng Năm mới tới toàn thể người dân nước này. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết trong năm mới sẽ nỗ lực để có thể mang đến một kỷ nguyên mới mà trong đó những mong muốn và nguyện vọng của người dân sẽ thành hiện thực. (Reuters/AFP/Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Thế giới chuẩn bị đón mừng Năm Mới 2021

Hậu bầu cử Mỹ 2020

Đảng Cộng hoà lên kế hoạch phản đối kết quả bầu cử

Truyền thông Mỹ dẫn lời của 2 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết họ kỳ vọng sẽ có ít nhất 140 thành viên cùng đảng ở Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu không chấp nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020.

Theo giới quan sát, những nỗ lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và các đồng minh trong cơ quan lập pháp dường như chắc chắn sẽ không có cơ hội thành công và nó sẽ chỉ có thể trì hoãn thêm vài giờ trong việc Quốc hội xác nhận ông Biden là người chiến thắng cuối cùng hôm 6/1.

Cần có ít nhất một thành viên của Thượng viện và Hạ viện phản đối để Quốc hội tổ chức bỏ phiếu quyết định công nhận chiến thắng của ông Biden hay không. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley hôm 30/12/2020 đã tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử. Điều này sẽ buộc cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ phải bỏ phiếu. (Reuters)

Phó Tổng thống Mike Pence từ chối giúp ông Trump

Ngày 27/12, hạ nghị sĩ Cộng hòa của bang Texas Louie Gohmet và 11 công dân bang Arizona - những người được đảng Cộng hòa đề cử làm đại cử tri của bang, đã đệ đơn kiện Phó tổng thống Mike Pence lên tòa án liên bang.

Họ đề nghị thẩm phán liên bang Jeremy Kernodle, một người được Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm ở miền Đông Texas, ra phán quyết rằng Phó Tổng thống Mike Pence có thẩm quyền và toàn quyền quyết định liệu lá phiếu đại cử tri ở một bang nhất định nào được tính hay không được tính.

Tuy nhiên, ông Pence ngày 31/12 đã yêu cầu tòa án liên bang bác bỏ vụ kiện này.

Phe nguyên đơn cho rằng một phần Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri năm 1887 cần bị tuyên là "vi hiến" vì mâu thuẫn với tu chính án số 12 của Hiến pháp Mỹ.

Ông Pence cho rằng vụ kiện không nên nhằm vào ông vì nó gây "mâu thuẫn pháp lý" và việc chọn bị đơn là ông là không đúng. (Politico)

TIN LIÊN QUAN
Sự kiện quốc tế nổi bật 2020 qua ảnh: Một năm không muốn nhớ nhưng sẽ chẳng bao giờ quên

Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc

Mỹ huỷ niêm yết với 3 công ty viễn thông Trung Quốc

3 tập đoàn Trung Quốc bao gồm China Mobile Ltd., China Telecom Corp Ltd. và China Unicom Hong Kong Ltd. sẽ tạm ngừng giao dịch từ ngày 7/1 đến ngày 11/1 trước khi hoàn tất thủ tục hủy niêm yết tại Sơ giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Lệnh cấm này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Washington áp đặt lệnh trừng phạt lên các công ty có liên quan tới quân đội Trung Quốc. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Chuyên gia: Bắc Kinh không nên hy vọng về một tiến triển dễ dàng trong quan hệ Mỹ-Trung

Vấn đề Đài Loan

Trung Quốc muốn cải thiện quan hệ với Đài Loan

Ngày 1/1, Chủ nhiệm Văn phòng công tác Đài Loan của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện, ông Lưu Kết Nhất (Liu Jieyi) đã kêu gọi lòng tin vững chắc và các nỗ lực chung để thúc đẩy tiến bộ mới trong việc phát triển quan hệ giữa 2 bờ Eo biển Đài Loan.

Ông Lưu Kết Nhất đưa ra bình luận trên trong bài viết đăng trong số đầu tiên năm 2021 của tạp chí “Quan hệ qua Eo biển Đài Loan”, trong đó nêu rõ: “Mặc dù chính quyền của Đảng Dân Tiến (Đài Loan) đẩy mạnh việc ngăn cản các mối quan hệ xuyên Eo biển Đài Loan trong năm 2020, nhưng đại lục (Trung Quốc) vẫn tiếp tục phát triển sâu rộng đầy đủ qua Eo biển, đồng thời thúc đẩy trao đổi và hợp tác vượt qua khó khăn. Ông Nhất cũng nhắc lại quyết tâm của Trung Quốc trong “thúc đẩy quá trình thống nhất đất nước". (THX)

Đài Loan bác tin đàm phán thống nhất với Trung Quốc

Hội đồng Các vấn đề đại lục (MAC) của chính quyền Đài Loan ngày 31/12 đã bác bỏ tuyên bố do Văn phòng các vấn đề Đài Loan (TAO) thuộc Chính phủ Trung Quốc đưa ra ngày 30/12 rằng trong năm 2021 sẽ chứng kiến những nỗ lực hơn nữa để đem lại sự “thống nhất đất mẹ”.

MAC khẳng định Đài Loan có chủ quyền riêng và không bao giờ là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh Đài Bắc sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ đạo luật đơn phương nào của Bắc Kinh nhằm cố gắng gây nguy hại chủ quyền của hòn đảo này. (Taiwan News)

TIN LIÊN QUAN
Washington bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc kêu gọi Mỹ tránh 'lún sâu vào con đường lầm lạc'

Trung Đông

Khủng bố IS nhận trách nhiệm vụ tấn công ở Syria

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc phục kích xe buýt hôm 30/12 ở miền đông Syria khiến 37 binh sĩ quân đội chính phủ Syria thiệt mạng.

Trang web Amaq liên quan đến IS đưa tin các chiến binh đã “phục kích một chiếc xe buýt vận chuyển các binh sĩ thuộc giáo phái Alawites". (SCMP)

Qatar tố cáo Bahrain xâm phạm lãnh hải

Qatar ngày 1/1 đã tố cáo lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) việc các tàu quân sự của Bahrain xâm phạm lãnh hải của Doha hôm 25/11 và kêu gọi LHQ thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm duy trì hòa bình và ổn định quốc tế, cũng như chấm dứt sự vi phạm của Manama.

Đại diện thường trực của Qatar tại LHQ Sheikha Alya Ahmed bin Saif Al-Thani đã trao đổi với bà Jerry Matjela, Đại diện thường trực của Nam Phi - Chủ tịch luân phiên HĐBA tháng 1/2021 - cùng Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, trong đó Qatar lên án những hành động vi phạm pháp luật như vậy. (Gulf Times)

TIN LIÊN QUAN
Nhìn lại 10 năm Mùa xuân Arab

Bán đảo Triều Tiên

Triều Tiên tiếp cận châu Âu, ngỏ lời muốn có quan hệ tốt với Mỹ

Một nguồn tin ngoại giao có điều kiện tiếp xúc với một nghị sĩ thuộc Nghị viện châu Âu (EP) trong tháng 12 đã xác nhận thông tin này. Đây là tiếp xúc gần như là duy nhất của Bình Nhưỡng với bên ngoài trong vài tháng trở lại đây.

Chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cơ bản cắt đứt liên hệ với Mỹ trong năm 2020. Triều Tiên đã đóng cửa biên giới để chống COVID-19. Hầu hết sứ quán các nước ở Bình Nhưỡng đều đã đóng cửa. Còn đại diện Triều Tiên có động thái chỉ trích các nỗ lực đàm phán hòa bình mà Mỹ và Hàn Quốc theo đuổi.

Nhưng vài ngày trước khi diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ, Triều Tiên đã tiếp cận một ủy ban của EP chuyên về xử lý quan hệ trên bán đảo Triều Tiên, đề nghị xúc tiến một cuộc gặp trực tuyến. Người đứng đầu phái đoàn EP, ông Lukas Mandl, đã đồng ý tổ chức cuộc đàm thoại truyền hình video với sự tham dự của Đại sứ Triều Tiên tại Đức – nguồn tin ẩn danh thạo tin cho biết. (Wall Street Journal)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên có thể sẽ tính đến 'bài' phóng tên lửa đạn đạo để 'thử lòng' Mỹ?

Nga-Trung Quốc

Trung Quốc công bố kế hoạch tăng cường hợp tác quân sự với Nga

Theo báo cáo hôm 31/12 trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Bắc Kinh dự định thúc đẩy hợp tác liên quân với Moscow vào năm 2021.

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei cho biết, năm tới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Nga và Trung Quốc, vì sẽ là 20 năm kể từ khi ký kết Hiệp ước láng giềng tốt, hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tin tưởng rằng, Trung Quốc - Nga sẽ duy trì quan hệ chặt chẽ, mở rộng hợp tác, giúp nâng cao quan hệ giữa quân đội lên một tầm cao mới và đóng góp nhiều hơn cho hòa bình và ổn định trên thế giới. (THX)

Covid-19 và cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử

Covid-19 và cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử

TGVN. Chưa rõ đến bao giờ nền kinh tế mới có thể hồi phục hoàn toàn như trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, khi ...

Những khoảnh khắc đẹp của 'sao' trong năm 2020

Những khoảnh khắc đẹp của 'sao' trong năm 2020

TGVN. Nhìn lại năm 2020, có rất nhiều khoảnh khắc đẹp về "sao" được người hâm mộ nhớ mãi, dù cho nhiều khoảnh khắc vô ...

Tin thế giới 31/12: Phe ông Trump mâu thuẫn về kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử, Trung Đông chao đảo vì tiếng súng, thư của ông Putin gửi ông Biden

Tin thế giới 31/12: Phe ông Trump mâu thuẫn về kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử, Trung Đông chao đảo vì tiếng súng, thư của ông Putin gửi ông Biden

TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, eo biển Đài Loan, quan hệ giữa Mỹ-Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, khủng bố tại Yemen, đại dịch Covid-19... là những tin ...

Quang Đào

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 9/4/2026, Lịch vạn niên ngày 9 tháng 4 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 9/4/2026, Lịch vạn niên ngày 9 tháng 4 năm 2026

Lịch âm 9/4. Lịch âm hôm nay 9/4/2026? Âm lịch hôm nay 9/4. Lịch vạn niên 9/4/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 9/4/2026: Tuổi Mùi tài chính ổn định

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 9/4/2026: Tuổi Mùi tài chính ổn định

Xem tử vi 9/4 - tử vi 12 con giáp hôm nay 9/4/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Cập nhật bảng giá xe hãng Ford mới nhất tháng 4/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng Ford mới nhất tháng 4/2026

Bảng giá xe hãng Ford của các dòng xe như Mustang Mach-E, Ranger Raptor, Ranger, Everest, Territory, Transit được cập nhật chi tiết thông qua bài viết dưới đây.
Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế

Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế

Kế hoạch triển khai thi hành Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế (Kế ...
Top 10 mẫu xe bán tải có cấu hình mạnh mẽ nhất hiện nay

Top 10 mẫu xe bán tải có cấu hình mạnh mẽ nhất hiện nay

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng xe bán tải ngày càng đa dạng, từ phục vụ công việc đến off-road chuyên sâu, yếu tố sức mạnh động cơ và ...
Mỹ nói quan hệ với Trung Quốc vẫn ‘ổn định’ giữa bối cảnh căng thẳng chuỗi cung ứng

Mỹ nói quan hệ với Trung Quốc vẫn ‘ổn định’ giữa bối cảnh căng thẳng chuỗi cung ứng

Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, quan hệ kinh tế với Trung Quốc vẫn ổn định, song các vấn đề về đất hiếm và chuỗi cung ứng vẫn được ...
Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Cuộc xung đột quân sự giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran đến nay đã bước sang tháng thứ hai với những diễn biến cực kỳ phức tạp.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Nếu Houthi thực sự tham chiến trực tiếp để hỗ trợ Iran, xung đột ở Trung Đông có thể bước sang giai đoạn nguy hiểm hơn rất nhiều.
Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đã có những tín hiệu tích cực về việc các bên xung đột Mỹ-Israel và Iran có thể bước vào bàn đàm phán, cho dù còn rất mong manh.
'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

Sự chuyển hướng sang khủng hoảng Trung Đông làm suy giảm đáng kể động lực chính trị, ngoại giao và cả nguồn lực dành cho việc giải quyết xung đột Nga - Ukraine.
Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Triển vọng đàm phán nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraina đang chịu tác động ngày càng lớn.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Việc đóng cửa eo biển Hormuz vừa mang lại lợi ích cho một số quốc gia, nhưng lại đẩy các quốc gia khác vào cảnh tổn thất nặng nề.
Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

East Asia Forum đăng bài phân tích "Đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu chững lại trong khi dòng vốn đầu tư vào châu Á tăng mạnh". Nội dung chính như sau:
Xung đột Trung Đông: Từ khủng hoảng dầu mỏ đến khủng hoảng trên mọi lĩnh vực

Xung đột Trung Đông: Từ khủng hoảng dầu mỏ đến khủng hoảng trên mọi lĩnh vực

Căng thẳng Trung Đông khiến tình trạng thiếu hụt dầu thô ngày càng trầm trọng, có nguy cơ biến thành một điều tồi tệ hơn: thiếu hụt gần như mọi thứ.
Căng thẳng Trung Đông: Xuất khẩu dầu vùng Vịnh giảm gần 50%; lạm phát Mỹ có thể tăng kỷ lục; chứng khoán châu Á ngập sắc xanh

Căng thẳng Trung Đông: Xuất khẩu dầu vùng Vịnh giảm gần 50%; lạm phát Mỹ có thể tăng kỷ lục; chứng khoán châu Á ngập sắc xanh

Xuất khẩu dầu vùng Vịnh ghi nhận đà giảm gần 50%, trong khi lạm phát Mỹ được dự báo có thể tăng kỷ lục và chứng khoán châu Á ngập sắc xanh.
Giải mã sự lao dốc của vàng- Có nên tiếp tục đầu tư vàng?

Giải mã sự lao dốc của vàng- Có nên tiếp tục đầu tư vàng?

Việc tài chính hóa vang gần đây đã làm giảm sức mạnh phòng ngừa rủi ro của kim loại quý này.
'Nút thắt cổ chai' Hormuz: Eo biển nhỏ dẫn đến khủng hoảng lớn

'Nút thắt cổ chai' Hormuz: Eo biển nhỏ dẫn đến khủng hoảng lớn

Theo các nhà phân tích, 'nút thắt cổ chai' hiện nay tại eo biển Hormuz đã biến eo biển nhỏ này trở thành một cuộc khủng hoảng lớn.
Phiên bản di động