Tin thế giới 14/4: Nga-Ukraine ‘đấu khẩu’ căng thẳng; Điện đàm Biden-Putin có gì?; Trung Quốc lại bị Mỹ ‘gắn mác’ xấu; Iran ‘trả đũa’ Israel

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ Trung Quốc, căng thẳng Iran-Israel, tình hình Biển Đông... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Tin thế giới 14/4: Nga-Ukraine ‘đấu khẩu’ căng thẳng; Điện đàm Biden-Putin có gì?; Trung Quốc lại bị Mỹ ‘gắn mác’ xấu; Iran ‘trả đũa’ Israel

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga-Ukraine

Ukraine: Nga sẽ không dám tấn công

Phó Thủ tướng Ukraine Oleksiy Reznikov khẳng định, dù Nga có điều động một lượng lớn quân đội tới biên giới nhưng sẽ không xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn nào.

Theo ông Reznikov, việc Nga tập trung quân ở biên giới Ukraine chỉ là "một cuộc biểu dương lực lượng mà không có ý định sử dụng", mặc dù sẽ có những xác suất tối thiểu về một cuộc tấn công sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, ông Reznikov nhấn mạnh, mục tiêu chính vẫn là "tín hiệu" từ Nga, cho thấy Moscow có thể tấn công nhưng họ sẽ ưu tiên đàm phán. (TASS)

Nga ‘bật mí’ lý do điều quân đến biên giới

Ngày 13/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, việc Moscow dồn quân với quy mô lớn ở phía Tây là một phần của các cuộc tập trận đánh giá sự sẵn sàng giữa lúc nước này đối mặt với các đe dọa từ NATO.

Nói trong một cuộc họp với các tướng lĩnh cấp cao, ông Shoigu cho hay, cuộc tập trận đang diễn ra chính là phản ứng với thứ mà ông gọi là những nỗ lực không ngừng nghỉ của Mỹ và các nước đồng minh NATO nhằm tăng cường lực lượng của họ gần biên giới Nga.

"Các binh sĩ Nga sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh đất nước", ông Shoigu khẳng định. (AP)

Moscow cảnh báo phương Tây về vấn đề Ukraine

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, Mỹ và EU đang đẩy cao căng thẳng ở Ukraine khi tăng cường hỗ trợ quân sự cho quốc gia này.

"Chúng tôi muốn nhắc lại rằng, các quốc gia NATO, những người sử dụng luận điệu ngụy biện để suy đoán về việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nên suy nghĩ về thái độ hiếu chiến của Kiev, đồng thời đảm bảo thực hiện Gói biện pháp Minsk mà Kiev đang cố tình làm ngơ”, ông Ryabkov nói.

Ông cũng cho biết thêm, trong một giả định xấu nhất, “Kiev và các đồng minh của họ ở phương Tây sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hậu quả”. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng Nga-Ukraine: Tổng thống Putin đã có giải pháp?

Mỹ-Nga: Điện đàm Biden-Putin có gì?

Trong cuộc điện đàm ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại một nước thứ ba.

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ: “Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden tái khẳng định mục tiêu xây dựng mối quan hệ ổn định, dễ đoán định với Nga và phù hợp với lợi ích của Mỹ".

Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định, Mỹ sẽ hành động "một cách kiên quyết" nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia, đáp trả những hành động của Nga như xâm phạm trên không gian mạng và can thiệp bầu cử.

Về vấn đề Ukraine, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sự ủng hộ không ngừng của Washington đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ngoài ra, Tổng thống Biden đã đề xuất lãnh đạo hai nước họp thượng đỉnh tại nước thứ ba trong vài tháng tới nhằm thảo luận một loạt vấn đề trong quan hệ Mỹ-Nga. Nếu được tổ chức, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Biden và ông Putin.

Về phần mình, Điện Kremlin thông báo, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ đã nói với ông Putin rằng, Washington muốn bình thường hóa quan hệ và hợp tác về vấn đề kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân Iran, vấn đề Afghanistan và biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, Tổng thống Putin đã nêu rõ các cách tiếp cận để giải quyết chính trị ở Ukraine và vạch ra các cách tiếp cận để giải quyết vấn đề chính trị bắt nguồn từ Gói các biện pháp Minsk. (Reuters/TASS)

TIN LIÊN QUAN
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Tình báo Mỹ đưa Trung Quốc lên đứng đầu danh sách mối đe dọa

Theo báo cáo Đánh giá thường niên về các mối đe dọa năm 2021, Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng tầm ảnh hưởng trong khi cố gắng làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ, "chia rẽ" mối quan hệ giữa Washington và các đối tác, cũng như đồng minh.

Báo cáo cho rằng, việc Trung Quốc thúc đẩy quyền lực trên toàn cầu là mối đe dọa hàng đầu tới an ninh quốc gia Mỹ.

Về Nga, báo cáo cho biết, Moscow "không muốn có một cuộc xung đột trực tiếp" với Mỹ, dù cho nước này sẽ tiếp tục các nỗ lực gây bất ổn đối với Ukraine.

Về Triều Tiên, báo cáo nhận định, Bình Nhưỡng có thể sẽ xem xét liệu nước này nên nối lại việc thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa trong năm nay hay không, trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á nỗ lực đàm phán với chính quyền mới của Mỹ theo các điều khoản của riêng mình. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Covid-19: Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc

Mỹ cử phái đoàn ‘không chính thức’ đến Đài Loan

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13/4 đã cử một phái đoàn không chính thức đến Đài Loan, động thái được coi là “tín hiệu cá nhân” về cam kết của Tổng thống đối với hòn đảo này.

Phái đoàn bao gồm Thượng nghị sĩ Chris Dodd và hai cựu Thứ trưởng Ngoại giao là ông Richard Armitage và ông James Steinberg.

Ngoài ra, theo một quan chức cấp cao của chính quyền ông Biden, Mỹ cử phái đoàn này trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan kỷ niệm 42 năm Đạo luật Quan hệ Đài Loan mà ông Biden từng bỏ phiếu thông qua khi còn là thượng nghị sĩ.

"Việc cử ba cá nhân này - những chính khách cấp cao, những người bạn lâu năm của Đài Loan và có quan hệ cá nhân thân thiết với Tổng thống Biden - gửi đi một tín hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan và nền dân chủ của hòn đảo này" – vị quan chức cho biết. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ tiếp tục bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan dưới thời Tổng thống Joe Biden

Iran-Israel

Iran sản xuất uranium 60% để đáp trả Israel

Ngày 14/4, Iran thông báo vào tuần tới nước này sẽ bắt đầu sản xuất uranium được làm giàu ở độ tinh khiết lên tới 60%, ba ngày sau khi xảy ra vụ tấn công mà Tehran cáo buộc là do Israel gây ra nhằm vào cơ sở hạt nhân quan trọng ở Natanz. Tổng thống Iran Hassan Rouhani giải thích rằng, quyết định làm giàu urani nói trên là nhằm đáp trả "chủ nghĩa khủng bố hạt nhân" của Israel.

Phát biểu trên truyền hình, ông Rouhani nhấn mạnh: "Kích hoạt IR-6 (các máy ly tâm) tại Natanz ngày 14/4, hoặc nâng mức độ làm giàu lên 60%... là nhằm đáp trả sự ác ý. Những gì (Israel) đã làm là khủng bố hạt nhân. Những gì chúng tôi làm là hợp pháp".

Trong báo cáo gửi tới các nước thành viên, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi cho hay, Iran đã thông báo tới cơ quan này rằng họ có kế hoạch bắt đầu làm giàu urani ở mức tối đa 60%. (AFP)

Tàu Israel bị tấn công, nghi ngờ Iran thủ phạm?

Tàu Hyperion thuộc sở hữu của Israel vừa bị tấn công ngoài khơi bờ biển UAE, theo kênh Truyền hình 12, tên lửa này được phóng từ Iran.

Con tàu đã bị thiệt hại nhẹ. Kênh Truyền hình 12 của Israel cùng ngày dẫn các nguồn tin an ninh cho hay, quả tên lửa này đã được Iran phóng.

Cũng theo kênh tin tức này, một số quan chức Israel giấu tên đã cáo buộc Iran tiến hành vụ tấn công. (Al-Mayadeen)

TIN LIÊN QUAN
Sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz: Mỹ lên tiếng vạch rõ 'ranh giới' vụ Iran gọi là 'khủng bố', Nga nói gì?

Biển Đông

NATO lên án Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 13/4, phát biểu trực tuyến tại Đối thoại Raisina (hội nghị của Ấn Độ về địa chính trị và kinh tế), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, sự trỗi dậy của Trung Quốc được xem là vấn đề mang tính toàn cầu, tất cả các nước cần phải quan tâm đến điều này.

Tổng thư ký NATO cho rằng, “chúng ta phải nhận thức rõ ràng về những thách thức đi kèm với sự trỗi dậy của Trung Quốc".

Theo ông Jens Stoltenberg, Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự cùng với sự phát triển về kinh tế. Nước này đã tăng gấp ba lần chi tiêu quân sự trong thập kỷ qua, hiện có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới và tiếp tục đầu tư ồ ạt vào hiện đại hóa quân đội.

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg khẳng định, NATO là nền tảng quan trọng để ứng phó với các tác động an ninh của một Trung Quốc đang trỗi dậy. "NATO muốn tương tác gần hơn với các đối tác trên khắp thế giới, bởi đó là cách tốt nhất để bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, bảo vệ xã hội và nền dân chủ", ông Stoltenberg cho hay. (Business Standard)

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Trang web của Cục An toàn Hàng Hải (MSA) Trung Quốc ngày 14/4 đã đăng thông báo lịch trình tập trận bắn đạn thật của nước này trên Biển Đông.

Theo đó, hoạt động diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông diễn ra trong khu vực được giới hạn bởi các vị trí có tọa độ 23-18-007N 117-16-00E, 23-18-00N 117-24-00E, 23-10-00N 117-24-00E và 23-10-00N 117-16-00E trong thời gian từ 0h-10h hàng ngày theo giờ UTC (7h-17h giờ Hà Nội), từ ngày 15-20/4.

Thông báo trên nêu rõ, trong thời gian diễn ra tập trận, MSA thành phố Sán Đầu cấm các tàu thuyền đi vào khu vực trên. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Chuyên gia Philippines: UNCLOS sẽ sụp đổ nếu để mặc Trung Quốc thúc đẩy yêu sách ở Biển Đông

Afghanistan: Mỹ, Anh, NATO đồng loạt lên lịch rút quân

Ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định rút binh sĩ Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày 11/9, đúng 20 năm sau vụ tấn công của Al-Qaeda làm châm ngòi cho cuộc chiến lâu nhất của Mỹ.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin giấu tên trên, hoạt động rút quân sẽ dựa trên những đảm bảo cụ thể về an ninh và nhân quyền, trước khi chính thức hóa quyết định. Các nguồn tin không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến thông báo về quyết định trên với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels vào ngày 14/4. Tổng thống Biden có thể cũng công bố quyết định của ông.

Tiếp bước Mỹ, Anh và NATO cũng thông báo sẽ rút gần như toàn bộ lực lượng ra khỏi Afghanistan.

Phát biểu với kênh truyền hình ARD, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nêu rõ: "Chúng tôi luôn tuyên bố: chúng tôi sẽ đồng hành, sẽ cùng nhau rút đi... Tôi ủng hộ việc rút quân một cách có trật tự và đó là lý do tại sao tôi cho rằng hôm nay (ngày 14/4) chúng tôi (NATO) sẽ nhất trí về điều đó". (Reuters/AFP)

TIN LIÊN QUAN
Nga-Mỹ điện đàm, Ukraine tập trận gần biên giới Crimea
Berlin: Nga đang làm mọi cách kích động, Đức cùng Ukraine sẽ không bị cuốn vào cuộc chơi
Rút quân khỏi Afghanistan – bước lùi của Tổng thống Mỹ Joe Biden?
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?
Tin thế giới 13/4: Ukraine cầu viện NATO; Nga cảnh cáo Mỹ; Trung Quốc 'đe' Mỹ 'đừng đùa với lửa'; Philippines 'vô cùng bất bình' ở Biển Đông

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

XSMN 19/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 19/5/2021 - SXMN 19/5 - xổ số hôm nay

XSMN 19/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 19/5/2021 - SXMN 19/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 19/5. xổ số hôm nay 19/5. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 19 tháng 5 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 19/5. KQSXMN.
XSMT 19/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 19/5/2021 - SXMT 19/5 - xổ số hôm nay

XSMT 19/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 19/5/2021 - SXMT 19/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 19/5. xổ số hôm nay 19/5. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 19 tháng 5 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 19/5. KQSXMT.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 19/5/2021: Bạch Dương vướng bận đào hoa, Bọ Cạp bị hãm hại trong công việc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 19/5/2021: Bạch Dương vướng bận đào hoa, Bọ Cạp bị hãm hại trong công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 19/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tin thế giới 18/5: Xung đột Israel-Palestine hạ nhiệt? Nga lo Mỹ ‘giở trò’ vì rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở; Tây Ban Nha ‘nhọc nhằn’ trước dòng người

Tin thế giới 18/5: Xung đột Israel-Palestine hạ nhiệt? Nga lo Mỹ ‘giở trò’ vì rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở; Tây Ban Nha ‘nhọc nhằn’ trước dòng người

Baoquocte.vn. Xung đột Israel-Palestine, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Trung Quốc, khủng hoảng di cư ở Tây Ban Nha... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau tổ chức về nguồn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau tổ chức về nguồn

Baoquocte.vn. Chi bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Cuộc đua công nghệ bán dẫn toàn cầu: Nỗ lực ‘như thời chiến’, huy chương vàng về tay ai?

Cuộc đua công nghệ bán dẫn toàn cầu: Nỗ lực ‘như thời chiến’, huy chương vàng về tay ai?

Baoquocte.vn. Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và EU đang nỗ lực bơm hàng tỷ USD để tăng tốc trong cuộc đua công nghệ bán dẫn toàn cầu.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao quyết định bổ nhiệm cho Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao quyết định bổ nhiệm cho Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu

Baoquocte.vn. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao cho ông Phạm Quang Hiệu.
Anh: Thị trường lao động chuyển biến tích cực nhưng vẫn thấp hơn mức trước đại dịch

Anh: Thị trường lao động chuyển biến tích cực nhưng vẫn thấp hơn mức trước đại dịch

Baoquocte.vn. Tuy kinh tế chuẩn bị được mở cửa trở lại, thị trường lao động của Anh quý I có chuyển biến tích cực, nhưng tỷ lệ việc làm vẫn thấp ...
Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/5: 48 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Giang có 33 ca; tổng cộng hơn 122.000 người đang cách ly

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/5: 48 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Giang có 33 ca; tổng cộng hơn 122.000 người đang cách ly

Baoquocte.vn. Bản tin Covid-19 của Bộ Y tế chiều 18/5 cho biết đã có 48 ca mắc mới ghi nhận trong nước. Trong đó Bắc Giang có 33 ca.
Thúc đẩy hợp tác giữa 4 tỉnh Tây Bắc và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác giữa 4 tỉnh Tây Bắc và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ dự Hội nghị trực tuyến giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Tây Bắc với Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc.
Tin thế giới 18/5: Xung đột Israel-Palestine hạ nhiệt? Nga lo Mỹ ‘giở trò’ vì rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở; Tây Ban Nha ‘nhọc nhằn’ trước dòng người

Tin thế giới 18/5: Xung đột Israel-Palestine hạ nhiệt? Nga lo Mỹ ‘giở trò’ vì rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở; Tây Ban Nha ‘nhọc nhằn’ trước dòng người

Baoquocte.vn. Xung đột Israel-Palestine, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Trung Quốc, khủng hoảng di cư ở Tây Ban Nha... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.

Triều Tiên liệu có hành động trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Hàn Quốc?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên có thể thực hiện các hành động khiêu khích trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Hàn Quốc cuối tuần này.
Tây Ban Nha: Người di cư ồ ạt tràn vào, Thủ tướng Sanchez hủy công du Pháp, triển khai quân đội khẩn cấp

Tây Ban Nha: Người di cư ồ ạt tràn vào, Thủ tướng Sanchez hủy công du Pháp, triển khai quân đội khẩn cấp

Baoquocte.vn. Trong 2 ngày 17-18/9, hàng nghìn người di cư đã vượt biên giới Morocco tràn vào lãnh thổ Tây Ban Nha.
Covid-19: Hệ thống y tế hết công suất, số ca mắc mới tăng mạnh, Malaysia đối mặt nguy cơ đóng cửa toàn diện

Covid-19: Hệ thống y tế hết công suất, số ca mắc mới tăng mạnh, Malaysia đối mặt nguy cơ đóng cửa toàn diện

Baoquocte.vn. Tổng Thư ký Bộ Y tế Malaysia đã ám chỉ về khả năng nước này sẽ tiến hành phong tỏa toàn diện một lần nữa để phòng chống Covid-19.
Thượng viện Mỹ: 'Hoặc một thế giới Trung Quốc quyết định luật lệ về 5G, AI, hoặc Mỹ đến trước'

Thượng viện Mỹ: 'Hoặc một thế giới Trung Quốc quyết định luật lệ về 5G, AI, hoặc Mỹ đến trước'

Baoquocte.vn. Thượng viện Mỹ bỏ phiếu về việc mở tranh luận đối với dự luật phân bổ hơn 110 tỷ USD cho nghiên cứu công nghệ cơ bản nhằm cạnh tranh Trung Quốc.
Tướng Mỹ: Xung đột Israel-Palestine đang vượt khỏi Dải Gaza

Tướng Mỹ: Xung đột Israel-Palestine đang vượt khỏi Dải Gaza

Baoquocte.vn. Quan chức hàng đầu quân đội Mỹ cảnh báo, xung đột hiện nay giữa Israel và nhóm Hồi giáo Hamas của Palestine đang tạo ra bất ổn cả bên ngoài Gaza.
Trung Quốc trong xung đột Israel-Palestine: Nâng tầm nước lớn

Trung Quốc trong xung đột Israel-Palestine: Nâng tầm nước lớn

Baoquocte.vn. Xung đột Israel-Palestine là cơ hội để Trung Quốc, trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 5, xây dựng hình ảnh nước lớn có trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế.
Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Baoquocte.vn. Phe ly khai giờ chiếm đa số sau cuộc bầu cử nghị viện xứ Scotland và theo đuổi mục tiêu giành độc lập. Thời điểm liệu đã chín muồi? TG&VN bình luận.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Giải mã chiến dịch tuyệt mật - UAV cảm tử của Mỹ trong Thế chiến II

Giải mã chiến dịch tuyệt mật - UAV cảm tử của Mỹ trong Thế chiến II

Baoquocte.vn. Trong Thế chiến II, Mỹ biến pháo đài bay B-17, B-24 và máy bay ném bom PB4Y đã hết thời hạn phục vụ thành máy bay không người lái (UAV) cảm tử.
B.1.617: Biến thể Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ nguy hiểm ra sao?

B.1.617: Biến thể Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ nguy hiểm ra sao?

Baoquocte.vn. Biến thể B.1.617 của căn bệnh Covid-19 đã tấn công nhiều quốc gia. Vậy, biến thể này đột biến như nào và nguy hiểm ra sao?
Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Baoquocte.vn. Xung đột giữa Israel và Palestine đã đạt đến đỉnh điểm, khiến hai bên rơi vào tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng và đẫm máu nhất thời gian qua.
Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Baoquocte.vn. Seychelles, quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới, những ngày qua đang phải chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Trung Quốc xây làng ở Bhutan và Ấn Độ: Những phản ứng rụt rè sẽ không hiệu quả với Bắc Kinh

Trung Quốc xây làng ở Bhutan và Ấn Độ: Những phản ứng rụt rè sẽ không hiệu quả với Bắc Kinh

Baoquocte.vn. Bài viết của Trung tướng Ấn Độ Prakash Katoch (đã nghỉ hưu) trên Eurasia Review về chiến thuật xây làng của Trung Quốc ở Bhutan và Ấn Độ.
Căng thẳng Israel-Palestine và những cuộc chơi chính trị ngầm

Căng thẳng Israel-Palestine và những cuộc chơi chính trị ngầm

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Hamas đều có những toan tính chính trị trong tình trạng căng thẳng Israel-Palestine.
Nga-Trung: Quan hệ 'nở hoa' và những toan tính chiến lược của Moscow

Nga-Trung: Quan hệ 'nở hoa' và những toan tính chiến lược của Moscow

Baoquocte.vn. Ian Hill, nhà ngoại giao kỳ cựu của New Zealand có bài viết mới trên lowyinstitute.org về mối quan hệ thực dụng giữa Nga và Trung Quốc.
Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ dự báo trên Politico, khả năng xảy ra một trận chiến trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng lên.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và vấn đề bán đảo Balkan: Chiến thắng ngoại giao từ những vết xe đổ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và vấn đề bán đảo Balkan: Chiến thắng ngoại giao từ những vết xe đổ

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể cải thiện quan hệ với châu Âu bằng một chiến thắng ngoại giao dễ dàng ở vùng Balkans nhằm đảm bảo an ninh khu vực.
Xung đột Israel-Palestine: Phương trình khó giải của chính quyền Biden

Xung đột Israel-Palestine: Phương trình khó giải của chính quyền Biden

Baoquocte.vn. Dường như, chính quyền Biden vẫn chưa có lời giải cho bài toán về xung đột Israel-Palestine.
Phiên bản di động