Tin thế giới 19/5: Trung Quốc nói Mỹ ‘đầy dối trá’; Nga nêu điều kiện bình thường hoá quan hệ với Mỹ; Lệnh ngừng bắn Israel-Palestine còn xa vời

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Xung đột Israel-Palestine; căng thẳng Mỹ-Trung Quốc, Mỹ-Nga, Mỹ điều tàu chiến qua Eo biển Đài Loan... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Tin thế giới 19/5: Trung Quốc nói Mỹ ‘đầy dối trá’; Nga nêu điều kiện bình thường hoá quan hệ với Mỹ; Lệnh ngừng bắn Israel-Palestine còn xa vời

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Xung đột Israel-Palestine:

Trong ngày, Israel đã tiến hành 120 cuộc không kích tại Dại Gaza trong một cuộc tấn công dài 25 phút. Các mục tiêu bao gồm một kho vũ khí, các đường hầm và các cơ sở của phong trào Hamas.

Cơ quan Y tế Palestine cho biết, xung đột hơn một tuần qua khiến ít nhất 219 người Palestine thiệt mạng. Israel từ chối đưa viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu Kerem Shalom.

HĐBA LHQ lần thứ 4 không ra được tuyên bố chung

Phiên họp khẩn lần thứ 4 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được tổ chức theo đề xuất của phái đoàn Na Uy, Trung Quốc và Tunisia về tình hình xung đột Israel-Palestine đã diễn ra ngày 18/5 mà không đạt được kết quả tích cực.

Phiên họp này diễn ra một ngày sau khi Mỹ lần thứ ba chặn dự thảo tuyên bố của Hội đồng Bảo an. Mỹ đã bác tuyên bố này khi cho rằng hiện tại "không thể ủng hộ cách diễn đạt" trong nội dung dự thảo tuyên bố chung, cho rằng tuyên bố của LHQ có thể tạo ra phản ứng trái chiều mà không giúp hạ nhiệt căng thẳng trên thực địa.

Theo dự kiến, Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ lần đầu tiên nhóm họp về tình hình xung đột Israel-Palestine vào 20/5. Cuộc họp của Đại hội đồng được kỳ vọng sẽ đưa ra được nghị quyết về tình hình ở dải Gaza hiện nay, kêu gọi các bên ngừng bắn. (Times of Israel)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Palestine-Israel: Trung Quốc kêu gọi Mỹ chia sẻ trách nhiệm thay vì 'đổ dầu vào lửa'

Israel cảm ơn Mỹ vì chặn tuyên bố chung của HĐBA LHQ

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz gửi lời cảm ơn Mỹ vì một lần nữa đã ngăn chặn nghị quyết kêu gọi ngừng bắn của HĐBA LHQ.

“Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới chính quyền Mỹ và đặc biệt là Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, người mà tôi đã nói chuyện trong tuần này, vì đã ngăn chặn đúng đắn tuyên bố bất công của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi chỉ trích hành động của Israel ở Gaza”, ông Gantz viết trong một bài đăng.

Ông nhấn mạnh: “Trong khi Hamas, một tổ chức khủng bố, nhắm mục tiêu vào dân thường và phạm tội ác chiến tranh, mục tiêu của chúng tôi chỉ là phá bỏ cơ sở hạ tầng chống khủng bố và bảo vệ người dân. Lời chỉ trích nhằm vào Israel là đạo đức giả và gây bất lợi cho cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu”. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Israel-Palestine: Thủ tướng Netanyahu quyết chiến, Hamas tố Israel chơi chiến tranh tâm lý, EU mâu thuẫn nội bộ

LHQ tiếp tục kêu gọi ngừng bắn

Ngày 18/5, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock đã kêu gọi các bên ngừng bắn nhân đạo.

Theo Phó Tổng Thư ký Lowcock, căng thẳng leo thang hiện nay đang gây ra những mất mát to lớn, thương vong cho dân thường, phá hủy nhiều nhà dân và cơ sở hạ tầng quan trọng. Ông kêu gọi các bên chấm dứt thù địch, ngừng ngay các vụ nã pháo, không kích cũng như bắn rocket.

Ngoài ra, quan chức LHQ cũng hối thúc các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, trong đó có những nguyên tắc cơ bản về phân biệt giữa dân thường và các tay súng, giữa các mục tiêu dân sự và quân sự...

Ông đồng thời kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường đóng góp cho quỹ nhân đạo huy động khẩn cấp cho vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, kêu gọi mở cửa trở lại các cửa khẩu giữa Israel và Gaza nhằm đảm bảo nguồn cung các nhu yếu phẩm, trong đó có nhiên liệu phục vụ cho các dịch vụ cơ bản, chăm sóc sức khỏe cho người dân... (THX)

TIN LIÊN QUAN
Rộ tin Mỹ duyệt bán lô vũ khí lớn cho Israel, lần thứ 3 ngăn cản HĐBA ra tuyên bố chung về xung đột ở Gaza

Mỹ-Trung Quốc:

Mỹ kêu gọi tẩy chay Olympic Trung Quốc 2022

Ngày 18/5, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã kêu gọi “tẩy chay ngoại giao” đối với Thế vận hội Mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh như một cách phản ứng với hồ sơ quyền con người của Trung Quốc.

Trong phát biểu của mình, bà Pelosi gợi ý rằng, các vận động viên vẫn có thể tham gia tranh tài nhưng các nhà lãnh đạo thế giới không nên đến tham dự trực tiếp.

Bà Pelosi đã chỉ trích các doanh nghiệp tài trợ cho Thế vận hội Mùa Đông 2022 “làm ngơ những sự lạm dụng của Trung Quốc vì lo ngại cho lợi nhuận của họ”. Bà đặc biệt chỉ trích các công ty được cho là đã vận động nhằm làm suy yếu các phần của dự luật lưỡng đảng nhắm vào việc sử dụng lao động cưỡng bức ở khu vực Tân Cương. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc khuyên Nhật Bản đừng tiếp bước Mỹ, tuyên bố Bộ tứ 100% lỗi thời

Trung Quốc nói Mỹ ‘đầy dối trá’

Ngày 19/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi “đầy dối trá” khi bà này kêu gọi tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội mùa Đông ở Bắc Kinh vào năm sau do vấn đề nhân quyền.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nêu rõ: “Nhận xét của một số cá nhân Mỹ đầy dối trá và sai lệch. Các chính trị gia Mỹ nên ngừng lợi dụng phong trào Olympic để chơi trò chính trị hèn hạ”. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Chính quyền quân sự Myanmar tái tổ chức các cơ chế hợp tác BRI với Trung Quốc

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur (lớp Arleigh Burke) "quá cảnh qua eo biển Đài Loan" vào hôm 18/5 phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế.

"Việc tàu di chuyển qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục bay, triển khai tàu và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép", hạm đội này tuyên bố.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, tàu Mỹ đi về hướng Nam qua eo biển và "tình hình vẫn bình thường".

Về phần mình, Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ đe dọa hòa bình và sự ổn định của Eo biển Đài Loan.

Một người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Chiến khu miền Đông của Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và lên án động thái này, vốn diễn ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa hai cường quốc thế giới.

Quan chức này nói: "Các hành động của Mỹ đã gửi tín hiệu sai lầm cho lực lượng đòi độc lập Đài Loan, cố tình gây rối tình hình khu vực và gây nguy hiểm đối với hòa bình và sự ổn định trên khắp Eo biển Đài Loan". Ông này đồng thời cho hay, các lực lượng Trung Quốc đã theo dõi và giám sát chặt hành trình của tàu này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Covid-19 tại Trung Quốc: Đài Loan nâng mức báo động dịch bệnh, Bắc Kinh ban hành biện pháp ứng phó biến chủng mới

Mỹ hoãn lệnh cấm đầu tư vào một số công ty Trung Quốc

Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ, giới đầu tư nước này sẽ có thời hạn đến 9 giờ 30 sáng 11/6 tới để hoàn tất các giao dịch của họ, thay vì thời hạn đặt ra trước đây là ngày 27/5.

Theo Reuters, chính quyền Mỹ đang cân nhắc hàng loạt khía cạnh trong chính sách đối với Trung Quốc, trong đó có một sắc lệnh được ban hành dưới thời chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump.

Nội dung sắc lệnh là cấm đầu tư vào một số công ty Trung Quốc mà phía Mỹ cho là có liên hệ với các lực lượng vũ trang và các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, quyết định gia hạn thêm 2 tuần sẽ cho phép Washington giải quyết các vấn đề nêu trong sắc lệnh của chính quyền cựu Tổng thống Trump được cho là được soạn thảo và thực hiện "một cách bất cẩn." (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Thượng viện Mỹ: 'Hoặc một thế giới Trung Quốc quyết định luật lệ về 5G, AI, hoặc Mỹ đến trước'

Mỹ-Nga:

Nga nêu điều kiện bình thường hoá quan hệ với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 19/5 cho biết, nếu Mỹ bỏ lệnh trừng phạt công ty phụ trách xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ giúp bình thường hóa quan hệ giữa Moscow và Washington.

Bình luận của ông Ryabkov được đưa ra sau khi trang tin điện tử Axios của Mỹ đưa tin Washington chuẩn bị miễn trừ các lệnh trừng phạt với Nord Stream 2 AG, công ty giám sát hoạt động xây dựng tuyến đường ống khí đốt trên. Nguồn tin cũng tiết lộ các lệnh trừng phạt sẽ được miễn với ông Matthias Warnig, Giám đốc Điều hành của Nord Stream 2 AG và là một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Interfax)

TIN LIÊN QUAN
Nga-Trung: Quan hệ 'nở hoa' và những toan tính chiến lược của Moscow

Nga hy vọng sớm tổ chức thượng đỉnh với Mỹ

Một Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, nước này này hy vọng sẽ sớm quyết định về một hội nghị thượng đỉnh tiềm năng giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, sau khi xem xét hành vi của Mỹ.

Cùng ngày, Điện Kremlin cho rằng, sự ổn định chiến lược cần được đề cao trong chương trình nghị sự của cuộc gặp có thể diễn ra giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden, bên cạnh các mối quan hệ song phương. (RIA)

TIN LIÊN QUAN
Duma đồng ý chấm dứt Hiệp ước Bầu trời Mở, Nga muốn sớm có thông tin về thượng đỉnh với Mỹ

Nga giúp phân định biên giới Armenia-Azerbaijan

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/5 cho biết Moscow đã đề nghị giúp làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Armenia và Azerbaijan về phân định biên giới sau cáo buộc về một cuộc xâm nhập từ phía Azerbaijan.

Ông Lavrov cũng cho biết thêm rằng, ngoài đề nghị hỗ trợ trước hết về phân định biên giới, Moscow đã đề xuất thành lập một ủy ban chung giữa Armenia và Azerbaijan, trong đó Nga có thể tham gia với vai trò “tư vấn, hoặc trung gian”.

Đề xuất này được Nga đưa ra sau khi Armenia cáo buộc Azerbaijan điều binh sĩ vượt qua biên giới vào tuần trước, làm phơi bày sự mong manh của thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian hồi năm ngoái, sau cuộc xung đột kéo dài 6 tuần giữa hai nước tại khu vực Nagorno-Karabakh. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng Armenia-Azerbaijan nóng trở lại: Yerevan họp bất thường, khẩn cấp 'cầu viện' Nga, Mỹ theo dõi chặt

Tổng thống CH Czech xin lỗi Serbia

Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại thủ đô Praha, Tổng thống CH Czech Milos Zeman gửi tới một lời xin lỗi tới Serbia vì đã ủng hộ chiến dịch không kích của NATO ở Nam Tư cũ vào năm 1999.

Tổng thống Milos Zeman cho biết: Tại thời điểm NATO đưa ra quyết định không kích Serbia, trên cương vị là Thủ tướng Czech khi đó, ông đã ủng hộ hành động quân sự này khi CH. Czech mới chỉ trở thành thành viên của NATO được vài tuần; CH Czech cũng là quốc gia cuối cùng trong NATO đồng ý việc thực hiện chiến dịch công kích.

Tổng thống Zeman khẳng định, đây là "một sai lầm" và hành động này khiến ông luôn cảm thấy hối hận. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ khẩu chiến về phát ngôn của Tổng thống Erdogan
Duma đồng ý chấm dứt Hiệp ước Bầu trời Mở, Nga muốn sớm có thông tin về thượng đỉnh với Mỹ
Xung đột Israel-Palestine: Thủ tướng Netanyahu quyết chiến, Hamas tố Israel chơi chiến tranh tâm lý, EU mâu thuẫn nội bộ
Từng mạnh tay với Dòng chảy phương Bắc 2, giờ Mỹ định 'buông tha' cho thực thể liên quan?
Tin thế giới 18/5: Xung đột Israel-Palestine hạ nhiệt? Nga lo Mỹ ‘giở trò’ vì rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở; Tây Ban Nha ‘nhọc nhằn’ trước dòng người

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Baoquocte.vn. Ngày 7/9, Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội Triều Tiên) sẽ nhóm họp để thảo luận các dự luật về y tế, tự vệ và phát triển hàng ...
Australia: Triển lãm chó cưng Sydney trở lại sau 3 năm hoãn bởi dịch Covid-19

Australia: Triển lãm chó cưng Sydney trở lại sau 3 năm hoãn bởi dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Sau 3 năm gián đoạn vì Covid-19, Dog Lovers Show, triển lãm chó cưng lớn nhất Sydney (Australia) đã trở lại và nhanh chóng thu hút sự chú ý.
Iran: Thỏa thuận hạt nhân ‘thành bại’ tại Mỹ

Iran: Thỏa thuận hạt nhân ‘thành bại’ tại Mỹ

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian khẳng định thành công của đàm phán gián tiếp về thỏa thuận hạt nhân sẽ phụ thuộc vào sự linh hoạt của Mỹ.
Ngoại hạng Anh: Erling Haaland tỏa sáng, Man City có trận thắng quan trọng; MU thất bại bất ngờ

Ngoại hạng Anh: Erling Haaland tỏa sáng, Man City có trận thắng quan trọng; MU thất bại bất ngờ

Baoquocte.vn. Man Utd gây thất vọng ngày ra quân Ngoại hạng Anh khi để thua Brighton & Hove Albion ở sân nhà, Man City thắng trận nhờ Erling Haaland tỏa sáng.
Israel và phiến quân Palestine ngừng bắn tại dải Gaza

Israel và phiến quân Palestine ngừng bắn tại dải Gaza

Baoquocte.vn. Tối ngày 7/8 (theo giờ địa phương), Israel và Phong trào Thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên dải Gaza đã nhất trí ngừng bắn sau hai ngày xung đột.
Ngôi sao Tiktok Dolly trở lại 'bão mạng'

Ngôi sao Tiktok Dolly trở lại 'bão mạng'

Baoquocte.vn. Sau clip 'ngọn lửa' ở đồi Margalla, Tiktoker Dolly trở lại với những video nhảy 'lợi hại hơn xưa'.
Na Uy coi trọng vai trò và tin tưởng vào năng lực của ASEAN

Na Uy coi trọng vai trò và tin tưởng vào năng lực của ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại ASEAN và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam đã chia sẻ những nhận định về thành công chung của Hiệp hội trong 55 năm ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 8/8: PSG tiến gần ký Fabian Ruiz; Man Utd ưu tiên De Jong và muốn mua Marko Arnautovic

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 8/8: PSG tiến gần ký Fabian Ruiz; Man Utd ưu tiên De Jong và muốn mua Marko Arnautovic

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Hai nghị sĩ Mỹ chỉ trích viện trợ vũ khí cho Ukraine

Hai nghị sĩ Mỹ chỉ trích viện trợ vũ khí cho Ukraine

Baoquocte.vn. Hai hạ nghị sĩ Mỹ Lauren Bobert và Marjorie Taylor Greene đã công khai cho rằng việc Mỹ và phương Tây ‘bơm’ vũ khí cho Ukraine là không hiệu quả.
Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 8/8-14/8

Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 8/8-14/8

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Phi, Hội nghị các nhà tài trợ cho Ukraine, Hàn Quốc đón Tổng thư ký Liên hợp quốc... là những sự kiện quốc tế nổi ...
Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Baoquocte.vn. Ngày 7/9, Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội Triều Tiên) sẽ nhóm họp để thảo luận các dự luật về y tế, tự vệ và phát triển hàng không vũ trụ.
Iran: Thỏa thuận hạt nhân ‘thành bại’ tại Mỹ

Iran: Thỏa thuận hạt nhân ‘thành bại’ tại Mỹ

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian khẳng định thành công của đàm phán gián tiếp về thỏa thuận hạt nhân sẽ phụ thuộc vào sự linh hoạt của Mỹ.
Israel và phiến quân Palestine ngừng bắn tại dải Gaza

Israel và phiến quân Palestine ngừng bắn tại dải Gaza

Baoquocte.vn. Tối ngày 7/8 (theo giờ địa phương), Israel và Phong trào Thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên dải Gaza đã nhất trí ngừng bắn sau hai ngày xung đột.
Hai nghị sĩ Mỹ chỉ trích viện trợ vũ khí cho Ukraine

Hai nghị sĩ Mỹ chỉ trích viện trợ vũ khí cho Ukraine

Baoquocte.vn. Hai hạ nghị sĩ Mỹ Lauren Bobert và Marjorie Taylor Greene đã công khai cho rằng việc Mỹ và phương Tây ‘bơm’ vũ khí cho Ukraine là không hiệu quả.
Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 8/8-14/8

Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 8/8-14/8

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Phi, Hội nghị các nhà tài trợ cho Ukraine, Hàn Quốc đón Tổng thư ký Liên hợp quốc... là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.
Ảnh ấn tượng tuần (1-7/8): Binh sĩ Ukraine bên chiến hào Kharkov, Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến khu phi quân sự liên Triều và cháy rừng Amazon ở Brazil

Ảnh ấn tượng tuần (1-7/8): Binh sĩ Ukraine bên chiến hào Kharkov, Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến khu phi quân sự liên Triều và cháy rừng Amazon ở Brazil

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, cháy cánh đồng lúa mì ở Khakov, Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Hàn Quốc, hỏa hoạn, cháy rừng… là những ảnh ấn tượng trong tuần
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng, các công ty năng lượng ASEAN đặt nhiều kỳ vọng vào năng lượng mặt trời và gió.
Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Baoquocte.vn. Nga đã khởi động lại việc cung cấp khí đốt, nhưng điều này vẫn như một hồi chuông cảnh báo với người Đức.
Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại châu Phi thông qua một loạt chuyến thăm của các nhà ngoại giao hàng đầu nước này.
Phiên bản di động