Tin thế giới 2/2: Diễn biến mới tại Myanmar; Mỹ công bố chính sách đối ngoại của chính quyền mới; Nga cáo buộc phương Tây can thiệp công việc nội bộ

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Tình hình Myanmar, quan hệ Mỹ-Trung, Hàn Quốc-Nhật Bản, thỏa thuận hạt nhân Iran, vụ án Navalny... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Tin thế giới 27/1: Ông Biden lập kỷ lục, cấm gọi 'virus Trung Quốc'; Bắc Kinh phản pháo Ấn Độ; Nguy cơ Nga tiếp tục đối mặt biểu tình vì ông Navalny

Tình hình Myanmar: Quân đội đòi thanh lọc chính phủ của bà Aung San Suu Kyi

Ngày 1/2, chính quyền quân sự của Myanmar thông báo "thanh lọc" chính phủ của bà Aung San Suu Kyi, loại bỏ 24 bộ trưởng và thứ trưởng, đồng thời bổ nhiệm 11 quan chức thay thế sau vụ đảo chính giành quyền lực.

Thông báo được đưa ra trên kênh truyền hình Myawadday do quân đội kiểm soát, trong đó công bố danh sách lãnh đạo các bộ được bổ nhiệm gồm bộ tài chính, y tế, thông tin, ngoại giao, quốc phòng, biên giới và nội vụ.

Quân đội nước này cũng đã cải tổ Ủy ban Đàm phán hòa bình, được thành lập vào tháng 12/2020 với 5 thành viên, sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm nhằm tiếp tục đàm phán với các nhóm sắc tộc vũ trang tham gia ký Thỏa thuận Ngừng bắn quốc gia (NCA) với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa tiến trình hòa bình.

Cùng ngày, trang tin Irrawaddy dẫn lời một thành viên đảng NLD cho biết, sau khi bắt giữ các lãnh đạo của NLD, quân đội nước này đã lục soát trụ sở đảng và thu giữ máy tính cùng các tài liệu.

Ngày 2/2, một quan chức cấp cao quân đội Myanmar cho biết, đa số các thủ hiến vùng và bang của nước này bị quân đội bắt giữ một ngày trước đó đã được trả tự do. (Myawadday/ Irrawaddy)

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước

Mỹ-Trung Quốc: Trung Quốc kêu gọi hàn gắn quan hệ song phương

Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì vừa kêu gọi xây dựng các mối quan hệ gắn bó hơn với Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden và yêu cầu Washington tôn trọng quan điểm của Bắc Kinh.

Ông Dương Khiết Trì khẳng định, Trung Quốc và Mỹ sẽ có những bất đồng nhưng không nên để cho những bất đồng đó làm chệch hướng quan hệ. "Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia lớn có lịch sử, văn hóa và chế độ khác nhau, do đó có những khác biệt về một số vấn đề. Điều quan trọng là phải kiểm soát chúng đúng cách và không để chúng can thiệp vào sự phát triển chung của các mối quan hệ song phương", ông Dương nhấn mạnh.

Theo hãng tin AP, những ngôn từ tích cực trong phát biểu của ông Dương Khiết Trì làm tăng thêm nhận thức rằng các lãnh đạo Trung Quốc đang hy vọng có một sự khởi đầu mới trong quan hệ với Washington, ngay cả khi hai bên vẫn còn nhiều chia rẽ sâu sắc. (AP)

TIN LIÊN QUAN
Biển Đông sẽ là ưu tiên trong chính sách của tân Chính quyền Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ nêu trọng tâm chính sách đối ngoại

Ngày 1/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nêu bật những mối quan tâm chính về chính sách đối ngoại trong chính quyền của tân Tổng thống Joe Biden.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ sẽ theo đuổi gia hạn thêm 5 năm đối với Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), đồng thời cân nhắc các biện pháp đáp trả một số hành động của Nga được cho chống lại nước Mỹ. Ông nêu rõ Tổng thống Biden đã nêu ra tất cả những lo ngại này trong cuộc điện đàm tuần trước với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Về vấn đề Iran, ông Blinken kêu gọi Iran quay trở lại tuân thủ các điều khoản của Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015, cảnh báo rằng vấn đề có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu Iran tiếp tục dỡ bỏ một số hạn chế được áp đặt trong thỏa thuận. Tổng thống Biden cho biết Mỹ sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận nếu Iran đảo ngược lộ trình làm giàu urani và quay trở lại tuân thủ JCPOA.

Liên quan đến Trung Quốc, tân Ngoại trưởng Blinken nhận định Bắc Kinh đang đặt ra "thách thức quan trọng nhất" đối với Mỹ hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác. Bên cạnh đó, ông hối thúc Trung Quốc tạo điều kiện cho cuộc điều tra minh bạch về xác định nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19. (NBC News)

TIN LIÊN QUAN
Cựu quan chức Hải quân Nga: Đã đến lúc Mỹ phải biết đâu là giới hạn

Iran kêu gọi EU cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm qua (1/2) kêu gọi Liên minh châu Âu làm trung gian giữa Iran và Mỹ để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân đã ký kết.

Ông Zarif tuyên bố có thể có một cơ chế để Mỹ và Iran đồng thời quay lại thỏa thuận hạt nhân hoặc phối hợp những gì có thể được thực hiện. Ông Zarif gợi ý rằng EU cần xác định các biện pháp mà Mỹ nên thực hiện và những biện pháp mà Iran nên thực hiện.

Ngoại trưởng Iran khẳng định nước này đã làm việc hoàn toàn phù hợp với thỏa thuận hạt nhân và tất cả các bước mà Iran thực hiện đều được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế xác nhận, giám sát đồng thời cho rằng chính quyền Mỹ đã không thực hiện lời hứa của mình, áp đặt một cuộc chiến kinh tế toàn diện chống lại Iran. Iran tuyên bố nếu Mỹ dừng lại ngay các lệnh cấm, phong tỏa, Iran sẽ quay lại thực hiện đầy đủ thỏa thuận. (CNN)

TIN LIÊN QUAN
Quan điểm của tân Ngoại trưởng Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran

Sau 3 năm, Palestine nối lại đàm phán với Mỹ

Trong một thông cáo báo chí, Bộ trưởng Dân sự Palestine, ông Hussein al-Sheikh cho biết ông đã có một cuộc điện đàm với ông Hadya Amr, quan chức phụ trách các vấn đề Palestine và Israel của Bộ Ngoại giao Mỹ trong ngày 1/2. Ông al-Sheikh nhấn mạnh đây là tiếp xúc chính thức đầu tiên giữa một quan chức Palestine và một quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi ông Biden nhậm chức ngày 20/1 vừa qua, đồng thời cũng là tiếp xúc chính thức đầu tiên giữa Chính quyền Palestine và Chính phủ Mỹ trong hơn 3 năm qua.

Theo ông al-Sheikh, tại cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về mối quan hệ song phương, những diễn biến mới nhất cũng như tình hình chính trị mỗi bên. Cuộc điện đàm đã diễn ra tích cực và kết thúc điện đàm hai bên đã nhất trí duy trì liên lạc với nhau.

Chính quyền Palestine đã cắt đứt quan hệ với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông Trump cuối năm 2017 tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Hội đồng Bảo an thảo luận mở về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Nga nêu bằng chứng phương Tây can thiệp công việc nội bộ nước này

Ngày 2/2, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng sự hiện diện của các nhà ngoại giao nước ngoài trong phiên xét xử để xem liệu nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny sẽ đối mặt với án tù lâu hơn hay không là bằng chứng cho thấy phương Tây âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của Moscow.

Ông Navalny bị cáo buộc liên tục vi phạm cam kết tù nhân sau khi được thả trong vụ việc làm bùng phát hoạt động biểu tình trên cả nước và khiến phương Tây thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Trên trang Facebook, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng sự hiện diện của các nhà ngoại giao là bằng chứng cho những gì bà gọi là nỗ lực của phương Tây nhằm kiềm chế Moscow.

Cùng ngày, Điện Kremlin bày tỏ hy vọng số phận của ông Navalny sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ của Nga với châu Âu. Phát biểu với các nhà báo, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Chúng tôi hy vọng rằng điều vô nghĩa như gắn triển vọng quan hệ Nga-Liên minh châu Âu (EU) với người bị giam này sẽ không xảy ra". (Reuters/AFP)

TIN LIÊN QUAN
Mặc biểu tình và phản đối từ phương Tây, Nga bắt đầu xét xử ông Navalny

Armenia kiện Azerbaijan lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu

Đại diện của Armenia tại Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) thông báo, Chính phủ Armenia đã đệ đơn kiện Azerbaijan lên tòa này, cáo buộc Baku vi phạm một số công ước trong quá trình leo thang xung đột ở Nagorno-Karabakh vào mùa Thu năm 2020.

Trên trang Facebook, đại diện Armenia viết: "Ngày 1/2, Chính phủ Armenia đã đệ đơn khiếu nại Azerbaijan lên ECHR do vi phạm quy ước trong cuộc xung đột kéo dài 44 ngày và trong giai đoạn tiếp theo... Đây là đơn khiếu nại giữa các tiểu bang đầu tiên mà Armenia đệ trình với ECHR". Đặc biệt, như đại diện nêu rõ, Chính phủ Armenia khẳng định, Azerbaijan đã vi phạm quyền của người dân Karabakh và Armenia được sống, bảo vệ khỏi tra tấn và đối xử vô nhân đạo, quyền bất khả xâm phạm, tài sản, cuộc sống riêng tư và gia đình, giáo dục và một số quyền khác.

Ngoài ra, đơn khiếu nại còn nêu các vấn đề về bảo vệ quyền của tù nhân chiến tranh và dân thường, người dân tái định cư của Artsakh (cách gọi khác của Karabakh), các công dân bị thương và thân nhân của nạn nhân, những người bị mất tài sản, đại diện của các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nga, Armenia và Azerbaijan nhất trí khôi phục cơ sở hạ tầng tại Nagorno-Karabakh

Sách Trắng quốc phòng Hàn Quốc 'hạ cấp' quan hệ với Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bỏ việc mô tả Nhật Bản là 'một nước láng giềng' trong Sách Trắng Quốc phòng mới nhất được công bố ngày 2/2. Động thái này được truyền thông địa phương coi là "sự hạ cấp", phản ánh mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa hai nước.

Trong Sách Trắng trước đó xuất bản cách đây 2 năm, Hàn Quốc và Nhật Bản được mô tả là "các nước láng giềng thân thiết về địa lý và văn hóa, cũng như các đối tác hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng toàn cầu". (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
GDP không nên là thước đo cho sự thành công về kinh tế
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Myanmar
Điều tra nguồn gốc Covid-19: WHO tuyên bố có cuộc thảo luận 'vô cùng hiệu quả' với đồng nghiệp Trung Quốc
Tin thế giới 1/2: Đảo chính và hỗn loạn tại Myanmar, Trung Quốc nỗ lực hàn gắn quan hệ với Mỹ, Nga-Mỹ đạt thoả thuận đầu tiên
Đâu là 'liều thuốc' chữa lành vết thương kinh tế năm 2021?

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Đảo chính Myanmar

Đọc thêm

Thêm tình tiết mới về bệnh nhân Covid-19 số 0 ở Vũ Hán

Thêm tình tiết mới về bệnh nhân Covid-19 số 0 ở Vũ Hán

Nhà chức trách Trung Quốc ban đầu cho rằng, chợ Hoa Nam là nguồn gốc dịch Covid-19 vì nhiều ca bệnh đầu tiên đã đến hoặc làm việc ở đây.
Dịch Covid-19: TP. Hồ Chí Minh phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho khách đi xe buýt

Dịch Covid-19: TP. Hồ Chí Minh phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho khách đi xe buýt

Đây hoạt động nhằm giúp nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 cho hành khách khi sử dụng phương tiện công cộng tại TP. Hồ Chí Minh.
Quả Cầu Vàng 2021 trước giờ G: Ban Tổ chức muốn nghệ sĩ ở nhà theo dõi kết quả qua truyền hình

Quả Cầu Vàng 2021 trước giờ G: Ban Tổ chức muốn nghệ sĩ ở nhà theo dõi kết quả qua truyền hình

Quả Cầu Vàng 2021 sẽ không có buổi dạ tiệc thân mật ở khách sạn Beverly Hills như thông lệ hằng năm, nơi những ngôi sao hạng A có cơ ...
Vaccine Covid-19 Sputnik-Light chính thức nộp đơn đăng ký tại Nga

Vaccine Covid-19 Sputnik-Light chính thức nộp đơn đăng ký tại Nga

Đây là vaccine Covid-19 dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ tiêm 1 mũi duy nhất và kháng thể được sinh ra 1 tuần sau khi tiêm.
Vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam có giá 60.000 đồng/liều

Vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam có giá 60.000 đồng/liều

Theo đánh giá ban đầu, vaccine Covid-19 này có hiệu quả với biến chủng của Anh và Nam Phi, có giá khoảng 60.000 đồng/liều.
XSMT 1/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 1/3/2021 - SXMT 1/3 - dự đoán XSMT 2/3

XSMT 1/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 1/3/2021 - SXMT 1/3 - dự đoán XSMT 2/3

XSMT 1/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 3 năm 2021. KQXSMT thứ 2 . SXMT 1/3.
XSMB 1/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 1/3/2021 - SXMB 1/3 - dự đoán XSMB 2/3

XSMB 1/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 1/3/2021 - SXMB 1/3 - dự đoán XSMB 2/3

XSMB 1/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 3 năm 2021. KQXSMB thứ 2 . SXMB 1/3.
XSHCM 1/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 1/3/2021 - SXHCM 1/3 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 1/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 1/3/2021 - SXHCM 1/3 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 1/3. Xổ số Hồ Chí Minh hôm nay ngày 1 tháng 3 năm 2021. Xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 1/3/2021: Xử Nữ dè dặt trong tình cảm, Cự Giải được đồng nghiệp giúp đỡ

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 1/3/2021: Xử Nữ dè dặt trong tình cảm, Cự Giải được đồng nghiệp giúp đỡ

Tử vi hôm nay 1/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Philippines tiếp nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc

Philippines tiếp nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc

Loại vaccine Covid-19 của Sinovac đã được phê chuẩn tại Trung Quốc đều có thể bảo quản trong nhiệt độ tủ đông thông thường.
Thêm tình tiết mới về bệnh nhân Covid-19 số 0 ở Vũ Hán

Thêm tình tiết mới về bệnh nhân Covid-19 số 0 ở Vũ Hán

Nhà chức trách Trung Quốc ban đầu cho rằng, chợ Hoa Nam là nguồn gốc dịch Covid-19 vì nhiều ca bệnh đầu tiên đã đến hoặc làm việc ở đây.
Vaccine Covid-19 Sputnik-Light chính thức nộp đơn đăng ký tại Nga

Vaccine Covid-19 Sputnik-Light chính thức nộp đơn đăng ký tại Nga

Đây là vaccine Covid-19 dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ tiêm 1 mũi duy nhất và kháng thể được sinh ra 1 tuần sau khi tiêm.
Philippines tiếp nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc

Philippines tiếp nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc

Loại vaccine Covid-19 của Sinovac đã được phê chuẩn tại Trung Quốc đều có thể bảo quản trong nhiệt độ tủ đông thông thường.
Mexico: Xả súng kinh hoàng, 11 người thiệt mạng

Mexico: Xả súng kinh hoàng, 11 người thiệt mạng

Một vụ xả súng tại quận Tonala, thành phố Guadalajara (Mexico) đã khiến 11 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương nặng.
Canada không bị áp lực phải trả tự do cho CFO của Huawei

Canada không bị áp lực phải trả tự do cho CFO của Huawei

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng Canada sẽ không bị áp lực phải trả tự do cho CFO của Tập đoàn công nghệ Huawei - bà Mạnh Vãn Chu.
Hoàng tử Anh cảnh báo thận trọng với thông tin sai về vaccine trên mạng

Hoàng tử Anh cảnh báo thận trọng với thông tin sai về vaccine trên mạng

Hoàng tử Anh William cho rằng truyền thông xã hội đôi khi tràn ngập nhiều tin đồn và thông tin sai lệch về vaccine.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Tổng thống Joe Biden cần nhanh chóng vạch ra kế hoạch mở rộng các hoạt động quân sự, tuần tra hàng hải ở Biển Đông.
Phiên bản di động