Tin thế giới 2/2: Diễn biến mới tại Myanmar; Mỹ công bố chính sách đối ngoại của chính quyền mới; Nga cáo buộc phương Tây can thiệp công việc nội bộ

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tình hình Myanmar, quan hệ Mỹ-Trung, Hàn Quốc-Nhật Bản, thỏa thuận hạt nhân Iran, vụ án Navalny... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Tin thế giới 27/1: Ông Biden lập kỷ lục, cấm gọi 'virus Trung Quốc'; Bắc Kinh phản pháo Ấn Độ; Nguy cơ Nga tiếp tục đối mặt biểu tình vì ông Navalny

Tình hình Myanmar: Quân đội đòi thanh lọc chính phủ của bà Aung San Suu Kyi

Ngày 1/2, chính quyền quân sự của Myanmar thông báo "thanh lọc" chính phủ của bà Aung San Suu Kyi, loại bỏ 24 bộ trưởng và thứ trưởng, đồng thời bổ nhiệm 11 quan chức thay thế sau vụ đảo chính giành quyền lực.

Thông báo được đưa ra trên kênh truyền hình Myawadday do quân đội kiểm soát, trong đó công bố danh sách lãnh đạo các bộ được bổ nhiệm gồm bộ tài chính, y tế, thông tin, ngoại giao, quốc phòng, biên giới và nội vụ.

Quân đội nước này cũng đã cải tổ Ủy ban Đàm phán hòa bình, được thành lập vào tháng 12/2020 với 5 thành viên, sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm nhằm tiếp tục đàm phán với các nhóm sắc tộc vũ trang tham gia ký Thỏa thuận Ngừng bắn quốc gia (NCA) với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa tiến trình hòa bình.

Cùng ngày, trang tin Irrawaddy dẫn lời một thành viên đảng NLD cho biết, sau khi bắt giữ các lãnh đạo của NLD, quân đội nước này đã lục soát trụ sở đảng và thu giữ máy tính cùng các tài liệu.

Ngày 2/2, một quan chức cấp cao quân đội Myanmar cho biết, đa số các thủ hiến vùng và bang của nước này bị quân đội bắt giữ một ngày trước đó đã được trả tự do. (Myawadday/ Irrawaddy)

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước

Mỹ-Trung Quốc: Trung Quốc kêu gọi hàn gắn quan hệ song phương

Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì vừa kêu gọi xây dựng các mối quan hệ gắn bó hơn với Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden và yêu cầu Washington tôn trọng quan điểm của Bắc Kinh.

Ông Dương Khiết Trì khẳng định, Trung Quốc và Mỹ sẽ có những bất đồng nhưng không nên để cho những bất đồng đó làm chệch hướng quan hệ. "Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia lớn có lịch sử, văn hóa và chế độ khác nhau, do đó có những khác biệt về một số vấn đề. Điều quan trọng là phải kiểm soát chúng đúng cách và không để chúng can thiệp vào sự phát triển chung của các mối quan hệ song phương", ông Dương nhấn mạnh.

Theo hãng tin AP, những ngôn từ tích cực trong phát biểu của ông Dương Khiết Trì làm tăng thêm nhận thức rằng các lãnh đạo Trung Quốc đang hy vọng có một sự khởi đầu mới trong quan hệ với Washington, ngay cả khi hai bên vẫn còn nhiều chia rẽ sâu sắc. (AP)

TIN LIÊN QUAN
Biển Đông sẽ là ưu tiên trong chính sách của tân Chính quyền Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ nêu trọng tâm chính sách đối ngoại

Ngày 1/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nêu bật những mối quan tâm chính về chính sách đối ngoại trong chính quyền của tân Tổng thống Joe Biden.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ sẽ theo đuổi gia hạn thêm 5 năm đối với Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), đồng thời cân nhắc các biện pháp đáp trả một số hành động của Nga được cho chống lại nước Mỹ. Ông nêu rõ Tổng thống Biden đã nêu ra tất cả những lo ngại này trong cuộc điện đàm tuần trước với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Về vấn đề Iran, ông Blinken kêu gọi Iran quay trở lại tuân thủ các điều khoản của Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015, cảnh báo rằng vấn đề có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu Iran tiếp tục dỡ bỏ một số hạn chế được áp đặt trong thỏa thuận. Tổng thống Biden cho biết Mỹ sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận nếu Iran đảo ngược lộ trình làm giàu urani và quay trở lại tuân thủ JCPOA.

Liên quan đến Trung Quốc, tân Ngoại trưởng Blinken nhận định Bắc Kinh đang đặt ra "thách thức quan trọng nhất" đối với Mỹ hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác. Bên cạnh đó, ông hối thúc Trung Quốc tạo điều kiện cho cuộc điều tra minh bạch về xác định nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19. (NBC News)

TIN LIÊN QUAN
Cựu quan chức Hải quân Nga: Đã đến lúc Mỹ phải biết đâu là giới hạn

Iran kêu gọi EU cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm qua (1/2) kêu gọi Liên minh châu Âu làm trung gian giữa Iran và Mỹ để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân đã ký kết.

Ông Zarif tuyên bố có thể có một cơ chế để Mỹ và Iran đồng thời quay lại thỏa thuận hạt nhân hoặc phối hợp những gì có thể được thực hiện. Ông Zarif gợi ý rằng EU cần xác định các biện pháp mà Mỹ nên thực hiện và những biện pháp mà Iran nên thực hiện.

Ngoại trưởng Iran khẳng định nước này đã làm việc hoàn toàn phù hợp với thỏa thuận hạt nhân và tất cả các bước mà Iran thực hiện đều được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế xác nhận, giám sát đồng thời cho rằng chính quyền Mỹ đã không thực hiện lời hứa của mình, áp đặt một cuộc chiến kinh tế toàn diện chống lại Iran. Iran tuyên bố nếu Mỹ dừng lại ngay các lệnh cấm, phong tỏa, Iran sẽ quay lại thực hiện đầy đủ thỏa thuận. (CNN)

TIN LIÊN QUAN
Quan điểm của tân Ngoại trưởng Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran

Sau 3 năm, Palestine nối lại đàm phán với Mỹ

Trong một thông cáo báo chí, Bộ trưởng Dân sự Palestine, ông Hussein al-Sheikh cho biết ông đã có một cuộc điện đàm với ông Hadya Amr, quan chức phụ trách các vấn đề Palestine và Israel của Bộ Ngoại giao Mỹ trong ngày 1/2. Ông al-Sheikh nhấn mạnh đây là tiếp xúc chính thức đầu tiên giữa một quan chức Palestine và một quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi ông Biden nhậm chức ngày 20/1 vừa qua, đồng thời cũng là tiếp xúc chính thức đầu tiên giữa Chính quyền Palestine và Chính phủ Mỹ trong hơn 3 năm qua.

Theo ông al-Sheikh, tại cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về mối quan hệ song phương, những diễn biến mới nhất cũng như tình hình chính trị mỗi bên. Cuộc điện đàm đã diễn ra tích cực và kết thúc điện đàm hai bên đã nhất trí duy trì liên lạc với nhau.

Chính quyền Palestine đã cắt đứt quan hệ với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông Trump cuối năm 2017 tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Hội đồng Bảo an thảo luận mở về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Nga nêu bằng chứng phương Tây can thiệp công việc nội bộ nước này

Ngày 2/2, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng sự hiện diện của các nhà ngoại giao nước ngoài trong phiên xét xử để xem liệu nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny sẽ đối mặt với án tù lâu hơn hay không là bằng chứng cho thấy phương Tây âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của Moscow.

Ông Navalny bị cáo buộc liên tục vi phạm cam kết tù nhân sau khi được thả trong vụ việc làm bùng phát hoạt động biểu tình trên cả nước và khiến phương Tây thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Trên trang Facebook, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng sự hiện diện của các nhà ngoại giao là bằng chứng cho những gì bà gọi là nỗ lực của phương Tây nhằm kiềm chế Moscow.

Cùng ngày, Điện Kremlin bày tỏ hy vọng số phận của ông Navalny sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ của Nga với châu Âu. Phát biểu với các nhà báo, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Chúng tôi hy vọng rằng điều vô nghĩa như gắn triển vọng quan hệ Nga-Liên minh châu Âu (EU) với người bị giam này sẽ không xảy ra". (Reuters/AFP)

TIN LIÊN QUAN
Mặc biểu tình và phản đối từ phương Tây, Nga bắt đầu xét xử ông Navalny

Armenia kiện Azerbaijan lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu

Đại diện của Armenia tại Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) thông báo, Chính phủ Armenia đã đệ đơn kiện Azerbaijan lên tòa này, cáo buộc Baku vi phạm một số công ước trong quá trình leo thang xung đột ở Nagorno-Karabakh vào mùa Thu năm 2020.

Trên trang Facebook, đại diện Armenia viết: "Ngày 1/2, Chính phủ Armenia đã đệ đơn khiếu nại Azerbaijan lên ECHR do vi phạm quy ước trong cuộc xung đột kéo dài 44 ngày và trong giai đoạn tiếp theo... Đây là đơn khiếu nại giữa các tiểu bang đầu tiên mà Armenia đệ trình với ECHR". Đặc biệt, như đại diện nêu rõ, Chính phủ Armenia khẳng định, Azerbaijan đã vi phạm quyền của người dân Karabakh và Armenia được sống, bảo vệ khỏi tra tấn và đối xử vô nhân đạo, quyền bất khả xâm phạm, tài sản, cuộc sống riêng tư và gia đình, giáo dục và một số quyền khác.

Ngoài ra, đơn khiếu nại còn nêu các vấn đề về bảo vệ quyền của tù nhân chiến tranh và dân thường, người dân tái định cư của Artsakh (cách gọi khác của Karabakh), các công dân bị thương và thân nhân của nạn nhân, những người bị mất tài sản, đại diện của các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nga, Armenia và Azerbaijan nhất trí khôi phục cơ sở hạ tầng tại Nagorno-Karabakh

Sách Trắng quốc phòng Hàn Quốc 'hạ cấp' quan hệ với Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bỏ việc mô tả Nhật Bản là 'một nước láng giềng' trong Sách Trắng Quốc phòng mới nhất được công bố ngày 2/2. Động thái này được truyền thông địa phương coi là "sự hạ cấp", phản ánh mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa hai nước.

Trong Sách Trắng trước đó xuất bản cách đây 2 năm, Hàn Quốc và Nhật Bản được mô tả là "các nước láng giềng thân thiết về địa lý và văn hóa, cũng như các đối tác hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng toàn cầu". (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
GDP không nên là thước đo cho sự thành công về kinh tế
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Myanmar
Điều tra nguồn gốc Covid-19: WHO tuyên bố có cuộc thảo luận 'vô cùng hiệu quả' với đồng nghiệp Trung Quốc
Tin thế giới 1/2: Đảo chính và hỗn loạn tại Myanmar, Trung Quốc nỗ lực hàn gắn quan hệ với Mỹ, Nga-Mỹ đạt thoả thuận đầu tiên
Đâu là 'liều thuốc' chữa lành vết thương kinh tế năm 2021?

Bài viết cùng chủ đề

Chính biến Myanmar

Đọc thêm

Hương vị tình thân tập 44: Nam biết sự thật đắng cay khi vừa nhận bố, bà Xuân nhảy hồ tự tử để phản đối con trai đến với Thy

Hương vị tình thân tập 44: Nam biết sự thật đắng cay khi vừa nhận bố, bà Xuân nhảy hồ tự tử để phản đối con trai đến với Thy

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 44, để ngăn cấm Huy đến với Thy, bà Xuân đã nhảy xuống hồ tự tử; Nam cay đắng khi biết bố là kẻ giết ...
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Ukraine 'hân hoan' mừng Mỹ trở lại, Nga phải rút quân, Pháp khen tích cực

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Ukraine 'hân hoan' mừng Mỹ trở lại, Nga phải rút quân, Pháp khen tích cực

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố, ông hoan nghênh thông điệp mạnh mẽ của Tổng thống Biden trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ.
G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

Baoquocte.vn. Theo East Asia Forum, sự trở lại của G7 rất đáng hoan nghênh, nhưng cần phải có sự hưởng ứng và hợp tác của thế giới còn lại.
Người Việt và bạn bè tại Israel chung tay ủng hộ Việt Nam chống Covid-19

Người Việt và bạn bè tại Israel chung tay ủng hộ Việt Nam chống Covid-19

Baoquocte.vn. Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát động quyên góp cho công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 trong nước.
Thủ tướng Czech: Chúng ta phải thiết lập quan hệ mới với Nga

Thủ tướng Czech: Chúng ta phải thiết lập quan hệ mới với Nga

Baoquocte.vn. Thủ tướng CH Czech Andrej Babis tuyên bố, nước này cần thiết lập quan hệ mới với Nga.
Nga: Bệnh nhân Covid-19 bất ngờ tăng mạnh do biến chủng virus mới

Nga: Bệnh nhân Covid-19 bất ngờ tăng mạnh do biến chủng virus mới

Baoquocte.vn. Dù hơn 60% người dân Moscow đã mắc bệnh và khỏi hoặc đã tiêm chủng nhưng trong những ngày qua, số bệnh nhân Covid-19 bất ngờ tăng mạnh.
Chuyển nhượng cầu thủ: Son Heung Min gia hạn Tottenham; Chelsea không dễ có Haaland; Sergio Ramos nói lời chia tay

Chuyển nhượng cầu thủ: Son Heung Min gia hạn Tottenham; Chelsea không dễ có Haaland; Sergio Ramos nói lời chia tay

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Trung Quốc nói gì về Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Trung Quốc nói gì về Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Baoquocte.vn. Trung Quốc hoan nghênh việc hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ nhất trí khởi động một cuộc đối thoại về ổn định chiến lược.
Covid-19 tại Việt Nam sáng 18/6: thêm 81 ca mắc mới, riêng Thành phố Hồ Chí Minh có 60 ca

Covid-19 tại Việt Nam sáng 18/6: thêm 81 ca mắc mới, riêng Thành phố Hồ Chí Minh có 60 ca

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế sáng 18/6 cho biết có thêm 81 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng TP. Hồ Chí Minh đã 61 ca.
Xuất khẩu ngày 15-18/6: Vải thiều ‘đắt như tôm tươi’ ở Pháp; ô tô Thái Lan áp đảo thị trường Việt; Trung Quốc tăng mạnh nhập gạo ST24.

Xuất khẩu ngày 15-18/6: Vải thiều ‘đắt như tôm tươi’ ở Pháp; ô tô Thái Lan áp đảo thị trường Việt; Trung Quốc tăng mạnh nhập gạo ST24.

Baoquocte.vn. Vải thiều được ưa chuộng ở Pháp; ô tô Thái Lan áp đảo thị trường Việt; Trung Quốc tăng nhập gạo ST24… là những tin chính trong bản tin xuất ...
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Ukraine 'hân hoan' mừng Mỹ trở lại, Nga phải rút quân, Pháp khen tích cực

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Ukraine 'hân hoan' mừng Mỹ trở lại, Nga phải rút quân, Pháp khen tích cực

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố, ông hoan nghênh thông điệp mạnh mẽ của Tổng thống Biden trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Thủ tướng Czech: Chúng ta phải thiết lập quan hệ mới với Nga

Thủ tướng Czech: Chúng ta phải thiết lập quan hệ mới với Nga

Baoquocte.vn. Thủ tướng CH Czech Andrej Babis tuyên bố, nước này cần thiết lập quan hệ mới với Nga.
Trung Quốc nói gì về Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Trung Quốc nói gì về Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Baoquocte.vn. Trung Quốc hoan nghênh việc hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ nhất trí khởi động một cuộc đối thoại về ổn định chiến lược.
Tin thế giới 17/6: Hậu Thượng đỉnh Nga-Mỹ; Trung Quốc lên tiếng về ‘ngoại giao chiến lang’; Iran chuẩn bị cho bầu cử tổng thống

Tin thế giới 17/6: Hậu Thượng đỉnh Nga-Mỹ; Trung Quốc lên tiếng về ‘ngoại giao chiến lang’; Iran chuẩn bị cho bầu cử tổng thống

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ; cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc; bán đảo Triều Tiên; bầu cử Iran... là những thế giới quốc tế nổi bật 24h qua.
Nga lo ngại lộ trình Ukraine gia nhập NATO, không giảm bất đồng với Mỹ về Belarus

Nga lo ngại lộ trình Ukraine gia nhập NATO, không giảm bất đồng với Mỹ về Belarus

Baoquocte.vn. Dù vẫn còn bất đồng, Điện Kremlin cho hay, Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ về tổng thể là tích cực và hai bên đã chia sẻ đồng thuận về một số vấn đề.
Đảng Nhân dân Campuchia giới thiệu người giữ chức Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia

Đảng Nhân dân Campuchia giới thiệu người giữ chức Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia

Baoquocte.vn. Đảng Nhân dân Campuchia giới thiệu ông Prach Chan, người đứng đầu Ủy ban Thứ nhất của Quốc hội, giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Baoquocte.vn. Mong ước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một mối quan hệ Nga-Mỹ “ổn định và dễ lường hơn” liệu có thành sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin?
NATO xác định sứ mệnh mới

NATO xác định sứ mệnh mới

Baoquocte.vn. Kết quả và sự tham gia trở lại của Mỹ ở Thượng đỉnh NATO năm nay đã tìm kiếm cho liên minh quân sự này một sứ mệnh mới. Bình luận của báo TG&VN.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-châu Âu lại nóng. Vụ Mỹ nghe lén đồng minh bung ra vào thời điểm trước khi ông Joe Biden công du châu Âu khiến cho cả hai bên đều khó xử. Bình ...
Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Dù công nghệ giải mã gen chủ yếu vẫn do Mỹ thống trị, nhưng Trung Quốc cũng đang tính toán vươn lên cạnh tranh.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Baoquocte.vn. 70% dân số toàn cầu cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đó là con số ước tính để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.
G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

Baoquocte.vn. Theo East Asia Forum, sự trở lại của G7 rất đáng hoan nghênh, nhưng cần phải có sự hưởng ứng và hợp tác của thế giới còn lại.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden được nhiều chuyên gia đánh giá là 'mang tính xây dựng'.
Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Baoquocte.vn. Những kết quả đạt được mới đây chỉ là tia hy vọng nhỏ cho việc cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ.
Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Đông Nam Á*

Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Đông Nam Á*

Baoquocte.vn. Tác giả Hoàng Thị Hà từ Viện nghiên cứu ISEAS - Yusof Ishak có bài viết nhận định về cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung Quốc tại Đông Nam Á.
Nhật Bản-Australia: Khi cường quốc tầm trung tìm đến nhau

Nhật Bản-Australia: Khi cường quốc tầm trung tìm đến nhau

Baoquocte.vn. Các động thái gần đây trong quan hệ Nhật Bản-Australia, dù là mối quan hệ “gần như liên minh” hay liên minh thực thụ, đều rất đáng chú ý.
Trung Quốc là tâm điểm mà NATO cho vào tầm ngắm, đáng gờm hơn cả Nga?

Trung Quốc là tâm điểm mà NATO cho vào tầm ngắm, đáng gờm hơn cả Nga?

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố chung ngày 14/6, NATO cho rằng các tham vọng quân sự trỗi dậy của Trung Quốc đang đặt ra những thách thức cho liên minh này.
Phiên bản di động