Tin thế giới 23/12: Phương Tây gửi ‘lời cảnh báo’ cho Nga; Nga-Trung Quốc hợp lực phát triển vũ khí công nghệ cao; Tổng thống Mỹ có định tái tranh cử?

Duy Quang
Căng thẳng Nga-Ukraine và lời cảnh báo của phương Tây, quan hệ Nga-Trung Quốc, Mỹ-Nga, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 13/12: Phương Tây tổng lực chĩa mũi dùi vào Nga; Ukraine 'than thở' về chính phủ cũ ở Đức; tín hiệu mới ở Syria?
Phương Tây tổng lực chĩa mũi dùi vào Nga.

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Phương Tây gửi ‘tối hậu thư’ cho Nga

Tuyên bố chung mới nhất của Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Canada, Ukraine, Liên minh châu Âu, Ba Lan, cùng một số nước châu Âu khác khẳng định, nếu Nga có hành động gây hấn quân sự đối với Ukraine sẽ gây ra “hậu quả to lớn” và Moscow sẽ hứng chịu “sự đáp trả nghiêm trọng”.

Các nước cũng kêu gọi Nga "ngừng chiến dịch đưa thông tin xuyên tạc thù địch chống lại Ukraine, giảm leo thang căng thẳng trong và xung quanh Ukraine, đồng thời rút lui ngay lập tức các lực lượng và thiết bị mà Moscow đóng tại Ukraine mà không có sự đồng ý của Kiev.”

Tuyên bố cũng nói rằng, các hành động của Nga là mối quan tâm toàn cầu và chúng đã vi phạm luật pháp quốc tế, bao gồm cả Hiến chương Liên hợp quốc. Các hành động này cũng đi ngược lại với các cam kết của Nga, ngày càng đe dọa an ninh của châu Âu và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. (TASS)

NATO sẵn sàng đàm phán với Nga

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Đức - DPA ngày 23/12, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg kêu gọi Tổng thống Putin nên tận dụng những ngày nghỉ lễ sắp tới để rút lực lượng an ninh khỏi biên giới Ukraine nhằm xóa bỏ căng thẳng và đảm bảo kỳ nghỉ lễ Giáng sinh an lành và yên bình.

Ông Stoltenberg nhắc lại, Nga hiện đang triển khai hàng chục nghìn binh sĩ ở sát biên giới Ukraine, nhấn mạnh đây là hoạt động quân sự lớn và chưa có dấu hiệu dừng hay giảm mức độ chuyển quân.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng ngồi lại và đối thoại với Nga trong Hội đồng NATO-Nga nhưng chúng tôi sẽ không thỏa hiệp đối với các nguyên tắc cơ bản". (Reuters)

Nga đề xuất thời điểm thảo luận với Mỹ về đảm bảo an ninh

Hãng tin RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 23/12 cho biết Nga đã đề xuất với Mỹ về thời gian mà các bên có thể tổ chức thảo luận về đảm bảo an ninh, song không nêu rõ thời điểm cụ thể. Ông Ryabkov khẳng định Moscow sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện sơ bộ nào để bước vào đàm phán.

Nga muốn có các đảm bảo mang tính ràng buộc từ phía Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc liên minh quân sự này sẽ không cho phép Ukraine trở thành thành viên hay triển khai binh sĩ và vũ khí tới khu vực này.

Trong khi đó, Ukraine khẳng định nước này có quyền được gia nhập NATO. Theo Kiev, Moscow có thể đang lên kế hoạch xâm lược Ukraine khi ngày càng có nhiều binh sĩ Nga được triển khai tới khu vực biên giới gần Ukraine.

Nga-Trung Quốc hợp tác phát triển vũ khí chính xác cao

Ngày 23/12, phát biểu tại họp báo cuối năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga và Trung Quốc phối hợp phát triển vũ khí chính xác cao, tiến hành các cuộc tập trận và tuần tra chung.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định đây là những hoạt động mang tính chất đối tác toàn diện "tuyệt đối" giữa hai nước. Ông thừa nhận có mối quan hệ cá nhân rất đáng tin cậy với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và điều này hỗ trợ tích cực trong công việc liên quan.

Nhận định toàn bộ khu vực châu Á đang phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực kinh tế và "Trung Quốc là đầu tàu không thể bàn cãi", ông Putin nhấn mạnh Liên bang Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc và khu vực châu Á trong lĩnh vực này.

Theo ông Putin, Nga cung cấp tất cả các loại tài nguyên năng lượng cho Trung Quốc. Hai nhà nước vẫn tiếp tục làm việc trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, vũ trụ, công nghệ cao và nhân đạo, cũng như hợp tác trong lĩnh vực an ninh và tương tác giữa các lực lượng vũ trang của hai nước. (Sputnik)

Trung Quốc hỗ trợ Quần đảo Solomon đảm bảo an ninh

Trung Quốc ngày 23/12 cho biết nước này sẽ cử các cố vấn an ninh và gửi trang thiết bị chống bạo động tới Quần đảo Solomon. Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi các lực lượng gìn giữ hòa bình được triển khai tới Quần đảo Solomon trong thời gian nổ ra các cuộc biểu tình đẫm máu bắt đầu rút quân khỏi quốc đảo Thái Bình Dương này.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh sẽ "khẩn trương cung cấp" hỗ trợ "theo đề nghị của Chính phủ Quần đảo Solomon", đồng thời khẳng định nhân lực và vật lực sẽ sớm được chuyển tới quần đảo này.

Ông nói: "Trung Quốc kiên quyết ủng hộ các nỗ lực của Quần đảo Solomon nhằm duy trì ổn định ở quốc đảo này, đồng thời sẽ đóng vai trò xây dựng trong việc tăng cường năng lực của lực lượng cảnh sát ở Quần đảo Solomon".

Trong một tuyên bố, Chính phủ Quần đảo Solomon cho biết đã tiếp nhận lời đề nghị của Trung Quốc cử 6 "sĩ quan liên lạc" giúp huấn luyện lực lượng cảnh sát Quần đảo Solomon. Bắc Kinh cũng sẽ gửi các thiết bị gồm khiên chắn, mũ bảo hiểm, dùi cui và các thiết bị "phi sát thương" khác. (AFP)

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng tái tranh cử

Trong cuộc phỏng vấn phát trên đài ABC ngày 23/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ tiếp tục tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 nếu vẫn khỏe mạnh.

Tổng thống Biden nói: "Tôi là một người rất tôn trọng số phận. Số phận đã nhiều lần can thiệp vào cuộc đời tôi. Nếu tôi vẫn khỏe như bây giờ, nếu tôi có sức khỏe tốt, thì… tôi sẽ lại tranh cử".

Ông Biden cũng cho biết khả năng cựu Tổng thống Donald Trump tham gia vào cuộc bầu cử năm 2024 sẽ chỉ làm tăng triển vọng được đề cử của ông.

Pháp sẽ kiện Anh về giấy phép đánh cá

Ngày 23/12, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết nước này sẽ khởi kiện Anh về vấn đề giấy phép đánh bắt cá hậu Brexit vào đầu tháng 1 tới.

Phát biểu trên kênh truyền hình France 2, ông Beaune cho hay sẽ có một cuộc họp cấp cao giữa các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) được tổ chức vào ngày 4/1 tới và việc khởi kiện tại một tòa án đặc biệt được áp dụng theo các thỏa thuận Brexit sẽ bắt đầu vào đầu tháng 1. (Reuters)

Australia cáo buộc Trung Quốc theo đuổi quân sự hóa không gian vũ trụ

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton ngày 23/12 cáo buộc Trung Quốc đang theo đuổi kế hoạch quân sự hóa không gian vũ trụ nhằm làm suy yếu khả năng chiến đấu của các quốc gia phương Tây, trong đó có Australia.

Bày tỏ quan ngại về cách thức và tốc độ mà Trung Quốc đang tìm cách quân sự hóa không gian, ông Dutton nhận xét trong "cuộc chạy đua không gian" đang diễn ra, Trung Quốc áp dụng các chiến thuật bắt nạt giống như cách đã làm đối với các vùng lãnh thổ có tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ông nói: "Tôi cho rằng hành vi của họ không khác với những gì chúng ta đang thấy ở Biển Hoa Đông, trên biên giới đất liền với Ấn Độ,...” (The Australian)

Đức lên kế hoạch triển khai tàu chiến đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ngày 22/12, Tham mưu trưởng Hải quân Đức, Phó Đô đốc Kay-Achim Schonbac, tuyên bố, trong tương lai, Hải quân Đức sẽ định kỳ hai năm một lần triển khai tàu chiến đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phát biểu trên của Phó Đô đốc Schonbac được đưa ra tại Singapore khi khinh hạm Bayern của Đức đang ghé thăm cảng của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong bài phát biểu theo lời mời của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế, ông Schonbac mô tả sứ mệnh hiện nay của chiến hạm Bayern như chiếc "tàu phá băng" để chuẩn bị cho các sứ mệnh trong tương lai.

Các sứ mệnh này có thể được tiến hành theo định dạng quốc tế với các đối tác hải quân châu Âu và quốc tế.

Tham mưu trưởng Hải quân Đức không loại trừ khả năng Đức có thể tham gia các sứ mệnh do một cụm tàu sân bay tấn công dẫn đầu. (FAZ)

Một số tin quốc tế nổi bật khác:

Kinh tế Triều Tiên sụt giảm mạnh: Theo số liệu do Viện Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 23/12, kinh tế Triều Tiên đã sụt giảm 4,5% trong năm 2020 so với một năm trước đó, nguyên nhân là vì các lệnh trừng phạt của quốc tế và đại dịch Covid-19.

Nga không định xâm lược quân sự Ukraine: Trả lời phỏng vấn tờ Die Welt của Đức Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov khẳng định, Nga mong muốn hỗ trợ những người nói tiếng Nga và đồng bào đang sinh sống ở các quốc gia khác, song không có nghĩa Moscow muốn sử dụng biện pháp quân sự cho mục đích này.

Trung Quốc hối thúc Mỹ tạo điều kiện tăng cường hợp tác thương mại: Trả lời phỏng vấn ngày 23/12, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết nước này hy vọng Mỹ có thể tạo điều kiện để hai bên mở rộng hợp tác thương mại và nhóm thương mại của cả hai bên vẫn đang duy trì liên lạc bình thường.

Nga-Đức thảo luận về đề xuất an ninh, Berlin bày tỏ thái độ

Nga-Đức thảo luận về đề xuất an ninh, Berlin bày tỏ thái độ

Ngày 22/12, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov và Đại sứ Đức tại Moscow Geza Andreas von Geyr đã ...

Tin thế giới 22/12: Nga không muốn chiến tranh; Mỹ nói thế giới ‘hoan hỉ’ với vai trò lãnh đạo; Quốc gia nào đề xuất tiêm vaccine Covid-19 mũi thứ 4?

Tin thế giới 22/12: Nga không muốn chiến tranh; Mỹ nói thế giới ‘hoan hỉ’ với vai trò lãnh đạo; Quốc gia nào đề xuất tiêm vaccine Covid-19 mũi thứ 4?

Quan hệ giữa Nga-phương Tây, căng thẳng Israel-Palestine, đàm phán hạt nhân Iran, dịch Covid-19... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 26/2/2026, Lịch vạn niên ngày 26 tháng 2 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 26/2/2026, Lịch vạn niên ngày 26 tháng 2 năm 2026

Lịch âm 26/2. Lịch âm hôm nay 26/2/2026? Âm lịch hôm nay 26/2. Lịch vạn niên 26/2/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Pháp đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 'khủng' chào hàng Thụy Điển

Pháp đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 'khủng' chào hàng Thụy Điển

Tàu sân bay lớn nhất của Hải quân Pháp vừa cập cảng Malmö trong chuyến thăm đầu tiên tới Thụy Điển.
Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh ngày Vía Thần Tài, động lực đi lên của thị trường thế giới khó bền vững, lâu dài?

Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh ngày Vía Thần Tài, động lực đi lên của thị trường thế giới khó bền vững, lâu dài?

Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh giữa cao điểm giao dịch ngày Vía Thần Tài, thị trường thế giới đang xuất hiện động lực mới?
Rơi tiêm kích F-16, một phi công Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Rơi tiêm kích F-16, một phi công Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Một chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nạn ngay sau khi cất cánh từ căn cứ Balıkesir, khiến một phi công tử vong.
Phương thức xét tuyển tổng hợp tại ba trường đại học lớn thuộc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Phương thức xét tuyển tổng hợp tại ba trường đại học lớn thuộc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Ba trường đại học lớn thuộc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh sẽ áp dụng phương thức xét tuyển tổng hợp từ năm 2026, kết hợp nhiều tiêu chí ...
Việt Nam mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga

Việt Nam mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Nga trong tất cả các ...
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Hội nghị an ninh Munich (MSC) năm nay được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2, trong bối cảnh trật tự quốc tế hậu Thế chiến II đang suy yếu, thế giới đứng trước bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Việc hạn chế doanh nghiệp quốc phòng Mỹ tham gia các chương trình mua sắm của châu Âu làm suy yếu an ninh chung xuyên Đại Tây Dương.
Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Hàn Quốc đang thúc đẩy nới lỏng quy định niêm yết, triển khai tín dụng R&D bằng tiền mặt và cải tổ hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm trong mảng công nghệ sinh học.
Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Các nền kinh tế chuyển từ mô hình toàn cầu hóa dựa trên chi phí thấp sang chính sách công nghiệp nhà nước hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung khoáng sản thiết yếu.
Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Học giả Vina Nadjibulla thuộc Quỹ Châu Á-Thái Bình Dương của Canada đăng bài viết trên East Asia Forum về quan hệ Canada-Trung Quốc.
Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Ngoại giao văn hóa đã trở thành một trong những công cụ hữu hiệu nhất để kiến tạo nên hình ảnh của một quốc gia trên trường quốc tế.
Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Giáo sư Sambit Bhattacharyya tại Đại học Sussex đăng bài viết trên East Asia Forum với tựa đề 'Kinh tế Ấn Độ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong năm 2026'.
Phiên bản di động