Tin thế giới 3/8: Chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của bà Pelosi, Bắc Kinh yêu cầu Washington 'sửa sai'; lý do Nga cảnh báo Mỹ

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của bà Pelosi, xung đột Nga-Ukraine, quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 3/8: Tức giận vì vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), Bắc Kinh ‘dằn mặt’ phương Tây; Nga cảnh báo Mỹ cẩn thận kẻo đổ vỡ quan hệ

Chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi được dư luận quan tâm. (Nguồn: Reuters)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm qua một số tin thế giới nổi bật trong ngày:

Vấn đề Đài Loan (Trung Quốc):

* Phản ứng của Trung Quốc về chuyến thăm của bà Pelosi: Ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hạ cánh xuống Đài Loan vào đêm 2/8, Trung Quốc đã ra tuyên bố rằng chuyến thăm này ảnh hưởng tới nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-Mỹ, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và những điều khoản của 3 thông cáo chung Trung-Mỹ, xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Tuyên bố nhấn mạnh cách đúng đắn để giải quyết quan hệ giữa hai nước lớn như Mỹ và Trung Quốc là phải trên cơ sở "tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình, không đối đầu và hợp tác cùng thắng".

Trong ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã triệu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns để phản đối chuyến thăm. Trong cuộc gặp đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong "phản đối mạnh mẽ" động thái của Mỹ và yêu cầu nước này “sửa sai ngay lập tức”.

Đồng thời, Trung Quốc lên án các quốc gia ủng hộ chuyến thăm này. Khi Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cam kết ủng hộ Đài Loan trong trường hợp hòn đảo bị Trung Quốc tấn công, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ, Berlin cần “thận trọng trong lời nói và việc làm liên quan đến Đài Loan”. (THX/Sputnik)

* Chủ tịch Hạ viện Mỹ nêu quan điểm về Đài Loan (Trung Quốc): Ngày 3/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết, Washington muốn Đài Loan luôn có tự do về an ninh và sẽ không lùi bước để đạt được điều đó.

Bà Pelosi nhấn mạnh, Washington dù tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” nhưng tình đoàn kết giữa Mỹ và Đài Loan là quan trọng hơn bao giờ hết. Mỹ ủng hộ tình trạng hiện nay và không mong muốn bất kỳ điều gì xấu xảy ra với hòn đảo này.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn cho biết, hòn đảo này cam kết duy trì hiện trạng trên toàn bộ eo biển Đài Loan, đồng thời cho rằng, các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc, được phát động để đáp trả chuyến thăm của bà Pelosi là một phản ứng không cần thiết. (Reuters)

* EU kêu gọi giải quyết vấn đề Đài Loan thông qua đối thoại: Ngày 3/8, một người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) nêu rõ: "EU có lợi ích trong việc gìn giữ hòa bình và hiện trạng ở eo biển Đài Loan. Chúng tôi khuyến khích giải quyết hòa bình đối với các vấn đề qua eo biển. Căng thẳng nên được giải quyết thông qua đối thoại. Cần duy trì các kênh liên lạc phù hợp để giảm rủi ro tính toán sai lầm".

Quan chức này nhấn mạnh, EU có lập trường rõ ràng về chính sách "Một Trung Quốc", công nhận chính phủ Trung Quốc là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc, đồng thời theo đuổi "quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ". (AFP)

Nga-Ukraine:

* Nga tiếp tục khẳng định không dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine: Ngày 2/8, phát biểu tại Hội nghị đánh giá Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân ở New York, Phó Vụ trưởng Vụ không phổ biến và kiểm soát vũ khí, thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Igor Vishnevetsky cho hay Moscow bác bỏ những lời bóng gió về các mối đe doạ vũ khí hạt nhân và các hành động nhằm phá hoại an ninh hạt nhân ở Ukraine.

Ông Vishnevetsky nói: "Chúng tôi sẽ đưa ra những phản ứng tiếp theo đối với những lời bóng gió về các mối đe dọađược cho là vũ khí hạt nhân và hành động phá hoại an ninh hạt nhân ở Ukraine, khi thực hiện quyền trả lời của mình (trong khuôn khổ cuộc tranh luận tại Hội nghị)". (Sputnik)

* Mỹ, Canada trừng phạt Nga và phản ứng của Moscow: Ngày 3/8, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ bổ sung 25 máy bay của hãng Airbus do các hãng hàng không Nga vận hành, gồm Ural Airlines, S7 Airlines, Red Wings, Yamal Airlines, Nordwind và I-Fly vận hành vào danh sách trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine. Các máy bay này bị cho là vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Trước đó, Mỹ cũng đã thông báo áp đặt các biện pháp hạn chế đối với một số quan chức, doanh nhân Nga. Theo đó, những cá nhân này sẽ bị cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản tại Mỹ, trong khi đó, các công ty và công dân Mỹ cũng bị cấm làm ăn với các đối tác này.

Tương tự, ngày 2/8, chính phủ Canada thông báo mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga, ảnh hưởng tới 43 cá nhân và 17 pháp nhân. Trong số các pháp nhân mới bị đưa vào danh sách trừng phạt có các công ty nghiên cứu và các viện nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, công nghệ tự động, thông tin liên lạc và điện cơ.

Bình luận về gói trừng phạt mới của Mỹ, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động thương mại của Nga là một cách để cô lập Nga với thị trường thế giới, vi phạm nguyên tắc cạnh tranh công bằng, phá vỡ các thị trường, gia tăng nguy cơ lạm phát và các vấn đề liên quan. (Reuters/TASS)

* Ukraine mong muốn NATO tiếp tục viện trợ: Trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 2/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Kiev nhận được khoản viện trợ quân sự phi sát thương mà NATO đã cam kết tại hội nghị thượng đỉnh năm 2022 của khối ở Madrid trong các lĩnh vực thông tin liên lạc, phòng thủ mạng, nhiên liệu và vật tư y tế.

Ông Zelensky cũng nói thêm rằng, Ukraine trông đợi nhận được nhiều vũ khí hạng nặng hơn từ các nước thành viên NATO. (THX)

Châu Á:

* Hàn Quốc, Mỹ nhất trí phối hợp trong trường hợp Triều Tiên thử hạt nhân: Ngày 3/8, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc Kim Seung-kyum và người đồng cấp Mỹ Mark Milley đã có buổi họp trực tuyến trong bối cảnh Seoul và Washington đang chuẩn bị cho cuộc huấn luyện phối hợp thường kỳ giữa những lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

Hai quan chức quốc phòng nhất trí tích cực hợp tác nhằm nâng cao độ tin cậy của khả năng răn đe mở rộng, cam kết của Mỹ trong việc triển khai đầy đủ các khả năng quân sự của mình, bao gồm cả các lựa chọn hạt nhân, để bảo vệ đồng minh châu Á.

Hai bên cũng khẳng định ưu tiên củng cố thế trận phòng thủ tổng hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ thông qua huấn luyện thực địa và các cuộc diễn tập khác, trong chương trình huấn luyện Lá chắn tự do Ulchi (UFS), theo kế hoạch diễn ra từ ngày 22/8 đến 1/9 tới. (Yonhap)

* ASEAN cần đoàn kết hơn bao giờ hết: Tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) tại Phnom Penh ngày 3/8, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh, trước tình hình khu vực - quốc tế ngày càng khó lường, ASEAN cần đoàn kết hơn bao giờ hết để có thể phát huy được vai trò trung tâm, đồng thời nỗ lực xây dựng Cộng đồng “thống nhất trong đa dạng”, gắn kết, bao trùm và hợp tác.

* Nga khen ngợi quan điểm của Myanmar: Phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maung Lwin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, “đối với tình hình ở Ukraine, Myanmar có cách tiếp cận cân bằng, có trách nhiệm, hoàn toàn hiểu được lý do của những gì đang xảy ra, đó là mong muốn của phương Tây ra lệnh cho mọi người, cư xử tùy tiện ở bất kỳ đâu trên thế giới".

Ngoại trưởng Lavrov cho hay: "Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ tại LHQ, trong khuôn khổ quan hệ giữa ASEAN và Liên bang Nga. Và hôm nay chúng tôi tái khẳng định đánh giá cao các lập trường mà Myanmar bảo vệ trên trường quốc tế. Đây là những lập trường ủng hộ tôn trọng Hiến chương LHQ, ủng hộ sự tôn trọng vô điều kiện đối với nguyên tắc bình đẳng chủ quyền của các quốc gia".

Phát biểu khi gặp gỡ giới lãnh đạo quân sự của nước chủ nhà, truyền thông Nga dẫn lời ông Lavrov nhấn mạnh, Nga ủng hộ các nỗ lực của chính quyền quân sự Myanmar để "bình ổn" đất nước bị tàn phá sau khủng hoảng. (Sputnik)

* Tổng thống Sri Lanka đề xuất kế hoạch 25 năm để khôi phục đất nước: Ngày 3/8, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết chính phủ của ông đang chuẩn bị một lộ trình chính sách quốc gia cho 25 năm tới nhằm cắt giảm nợ công và biến quốc đảo này thành một nền kinh tế xuất khẩu cạnh tranh.

Mục tiêu của chính phủ Sri Lanka là tạo thặng dư ngân sách vào năm 2025 và giảm nợ công, hiện ở mức 140% GDP, xuống dưới 100% tới năm 2032.

Bên cạnh đó, ông tiết lộ, chính phủ Sri Lanka đã bắt đầu đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về kế hoạch giải cứu kéo dài 4 năm và đã bắt dầu hoàn thiện kế hoạch tái cơ cấu nợ. (AP)

Châu Âu:

* Đức cáo buộc Nga cản trở việc vận chuyển tuabin của Dòng chảy phương Bắc 1: Ngày 3/8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã cáo buộc Nga cản trở việc vận chuyển tuabin cần thiết để đảm bảo hoạt động dẫn khí đốt tới châu Âu thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

Phát biểu khi tới thăm cơ sở sản xuất của công ty Siemens Energy ở thành phố Mulheim an der Ruhr, Thủ tướng Scholz nhấn mạnh: "Không có lý do gì để việc vận chuyển không thể diễn ra. Moscow chỉ nói rằng ‘họ muốn có tuabin và cung cấp các thông tin hải quan cần thiết để vận chuyển tới Nga. Tuabin này có thể được kết nối bất kỳ lúc nào, nó có thể được sử dụng". (AFP)

* Đảng Bảo thủ (Anh) tăng cường bảo mật cho cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng: Ngày 3/8, đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh thông báo sẽ tăng cường bảo mật cho tiến trình bỏ phiếu bầu ra lãnh đạo mới của đảng, đồng thời cũng là Thủ tướng tiếp theo của nước này, thay thế Thủ tướng Boris Johnson.

Theo một người phát ngôn đảng Bảo thủ, quyết định trên được đưa ra sau khi đảng Bảo thủ tham vấn Cơ quan An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC). Một ngày trước đó, tờ Telegraph đưa tin đảng Bảo thủ đã lùi thời gian bỏ phiếu sau khi NCSC cảnh báo tin tặc có thể thay đổi lá phiếu.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss là hai ứng cử viên cuối cùng trong cuộc đua tìm Thủ tướng mới ở Anh. Bà Truss đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò gần đây.

Theo kế hoạch, người đắc cử sẽ được công bố vào ngày 5/9 tới. (Guardian)

* EU, Phần Lan, Italy viện trợ các bệnh viện ở Đông Jerusalem: Liên minh châu Âu (EU), Phần Lan và Italy đã viện trợ 15,678 triệu Euro (gần 16 triệu USD) cho chính quyền Palestine (PA) để hỗ trợ thanh toán cho trang thiết bị và dược phẩm của các bệnh viện ở Đông Jerusalem.

Theo thông báo của Văn phòng đại diện EU ở Palestine ngày 2/8, khoản viện trợ này, gồm 13 triệu Euro từ EU, 1,678 triệu Euro từ Phần Lan và 1 triệu Euro từ Italy, sẽ giúp các bệnh viện cung cấp dịch vụ y tế cho bệnh nhân Palestine từ Bờ Tây và Dải Gaza. (Reuters)

Châu Mỹ:

* Mexico điều tra cựu Tổng thống Pena Nieto về cáo buộc rửa tiền: Các nguồn thạo tin ngày 2/8 cho biết, Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico (FGR) đang điều tra cựu Tổng thống nước này - ông Enrique Pena Nieto với cáo buộc rửa tiền, làm giàu bất chính, cũng như chuyển tiền quốc tế bất hợp pháp.

Hiện ông Pena Nieto chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan tới vấn đề này. Hồi tháng trước, khi đơn vị chống rửa tiền của Mexico công bố báo cáo điều tra, ông đã phủ nhận mọi hành vi phạm pháp. (DW)

* Nga cảnh báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ: Ngày 2/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, “trong trường hợp Mỹ nhận định Nga là nhà tài trợ chính cho chủ nghĩa khủng bố thì mâu thuẫn trong quan hệ giữa hai nước không thể hóa giải”.

Trước đó, một số nhà lập pháp của Mỹ, trong đó có Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã ủng hộ ý tưởng đưa Nga vào "danh sách đen" cùng với các nước Iran, Triều Tiên, Syria và Cuba. (TASS)

Đại sứ Nga tại Mỹ: Washington tìm cách 'hất cẳng' Moscow khỏi thị trường thế giới

Đại sứ Nga tại Mỹ: Washington tìm cách 'hất cẳng' Moscow khỏi thị trường thế giới

Ngày 2/8, bình luận về gói trừng phạt mới của Mỹ chống Nga, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho hay, Washington áp đặt ...

Tin thế giới 2/8: Trung Quốc gân giọng, nói Mỹ ‘đừng đùa với lửa’; Nga lên án Washington làm ‘mất ổn định tình hình toàn cầu'

Tin thế giới 2/8: Trung Quốc gân giọng, nói Mỹ ‘đừng đùa với lửa’; Nga lên án Washington làm ‘mất ổn định tình hình toàn cầu'

Diễn biến xung đột Nga-Ukraine, căng thẳng Mỹ-Trung về Đài Loan (Trung Quốc), Taliban phản pháo công kích của Washington... là những sự kiện quốc ...

Đọc thêm

Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa - khởi thủy nghề trồng lúa nước Việt

Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa - khởi thủy nghề trồng lúa nước Việt

Baoquocte.vn. Ngày 5/2, tại đàn Tịch Điền, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa.
ChatGPT không thông minh như bạn nghĩ

ChatGPT không thông minh như bạn nghĩ

Baoquocte.vn. ChatGPT đang là từ khóa công nghệ hot nhất hiện nay. Vậy ChatGPT là gì và nó có thông minh như bạn nghĩ?
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Singapore và Brunei

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Singapore và Brunei

Baoquocte.vn. Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.
Lịch âm 6/2, xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 6/2/2023 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 6/2/2023

Lịch âm 6/2, xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 6/2/2023 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 6/2/2023

Baoquocte.vn. Lịch âm 6/2 - lịch âm hôm nay 6/2 - Xem âm lịch hôm nay 6/2/2023 - Lịch vạn niên 6/2/2023. Ngày âm hôm nay tốt hay xấu? Hôm nay ...
Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em

Baoquocte.vn. Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em thường xảy ra vào thời điểm giao mùa, độ ẩm trong không khí giảm thấp.
Giải pool vô địch thế giới 2023: Quốc Hoàng gây sốc thắng ngược tay cơ đương kim vô địch thế giới Shane Van Boening

Giải pool vô địch thế giới 2023: Quốc Hoàng gây sốc thắng ngược tay cơ đương kim vô địch thế giới Shane Van Boening

Baoquocte.vn. Ở vòng 1/8 giải pool vô địch thế giới 2023 diễn ra ở Kielce (Ba Lan), Dương Quốc Hoàng gây sốc khi đánh bại đương kim vô địch Shane Van ...
NATO nỗ lực ‘mời gọi’ Nhật Bản và Hàn Quốc

NATO nỗ lực ‘mời gọi’ Nhật Bản và Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine vẫn diễn biến phức tạp.
Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 30/1 sẽ là cú hích quan trọng cho mối quan hệ láng giềng đặc biệt này.
Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh EU đang trải qua quãng thời gian khó khăn chưa từng có, cương vị Chủ tịch Hội đồng EU hẳn sẽ là ‘chiếc ghế nóng’ với Thụy Điển. Báo TG&VN bình luận.
Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Baoquocte.vn. Chiến lược an ninh quốc gia vạch ra tầm nhìn của Nhật Bản trong bảo đảm an ninh trước những biến động nhanh, phức tạp và khó lường.
Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi cho thấy nỗ lực của Mỹ trong tìm kiếm lại chỗ đứng tại lục địa này.
Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Israel Isaac Herzog tới UAE và Bahrain sẽ góp phần trấn an các đối tác vùng Vịnh vừa bình thường hóa quan hệ với nước này.
Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Baoquocte.vn. Sáng kiến IPEF cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong mở rộng vai trò hợp tác kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Baoquocte.vn. Gần 190 quốc gia trên thế giới đã nhất trí về một thỏa thuận mang tính lịch sử trong lĩnh vực bảo vệ đa dạng sinh học.
Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Baoquocte.vn. Là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam luôn đề cao, thúc đẩy thực thi Công ước, xem đây là văn kiện quan trọng trong quản trị biển và đại dương.
UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

Baoquocte.vn. Không hề phóng đại khi nói rằng UNCLOS vượt trước thời đại trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của ILO và IOM, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang 'mắc kẹt' trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức.
Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Baoquocte.vn. Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào Cộng đồng Pháp ngữ và các thể chế liên quan.
Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Baoquocte.vn. The Economist (Anh) cho rằng, các đợt cấm vận mới của phương Tây đối với dầu mỏ Nga vào ngày 5/2 sẽ không thể gây áp lực với Moscow.
Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Baoquocte.vn. Việc khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên bầu trời Mỹ đã khiến triển vọng 'hâm nóng' quan hệ Mỹ-Trung thêm phần u ám.
Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mang thông điệp 'kết thân' với Seoul vì những mục tiêu an ninh chung.
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Baoquocte.vn. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Đông lần này nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Palestine.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
Phiên bản di động