Tin thế giới ngày 18/8: Trung Quốc tiết lộ giá vaccine Covid-19, ông Trump nói ông Biden sẽ bị 'át vía', bầu cử Belarus 'chiếm sóng' các thảo luận

TGVN. Trung Quốc tiết lộ giá vaccine Covid-19, Thái Lan khởi động tiến trình sửa Hiến pháp, ông Trump tự tin trước bầu cử là các sự kiện thế giới đáng chú ý ngày 18/8.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới ngày 17/8: Nga 'bắt tay' Belarus, Trung Quốc cấp bằng sáng chế vaccine Covid-19, nguy cơ lũ mới tại đập Tam Hiệp
Tin thế giới ngày 14/8: ‘Nóng’ câu chuyện Bờ Tây; Triều Tiên bất ngờ thay Thủ tướng; Vaccine Covid-19 giả xuất hiện tại Trung Quốc
tin-the-gioi-ngay-108-my-tang-quan-sat-bien-gioi-nga-dau-vet-ham-ngam-trong-vu-no-o-beirut-ong-lukashenko-tai-dac-cu-trung-quoc-lap-tuc-chuc-mung
Tin thế giới ngày 18/8: Trung Quốc tiết lộ giá vaccine Covid-19; Thái Lan khởi động tiến trình sửa Hiến pháp; ông Trump tự tin trước bầu cử.

Trung Quốc tiết lộ giá vaccine Covid-19

Ngày 18/8, nhật báo Guangming dẫn lời ông Liu Jingzhen, Chủ tịch Tập đoàn dược quốc gia Trung Quốc Sinopharm cho biết, loại vaccine ngừa Covid-19 do tập đoàn này phát triển đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Ông Liu cũng cho hay, vaccine của Sinopharm có thể được phân phối rộng rãi từ tháng 12 năm nay, tròn một năm sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Theo quan chức của Sinopharm, để có miễn dịch, mỗi người cần tiêm 2 liều vaccine và mức giá sẽ “không quá cao”. “Ước tính giá mỗi mũi tiêm khoảng vài trăm Nhân dân tệ, giá 2 mũi tiêm sẽ không quá 1.000 Nhân dân tệ (144 USD)”, ông Liu nói.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của nước này có tên gọi Ad5-nCoV. Đây là một loại vaccine nữa của Trung Quốc, do công ty dược CanSino Biologics nghiên cứu, phát triển. Ad5-nCoV sẽ được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Saudi Arabia và Mexico.

Ngoài ra, CanSino Biologics được cho là cũng hy vọng sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vaccine này ở Brazil, Chile và Nga. (RT)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Philippines có thể được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga vào giữa năm sau

Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin trước thềm bầu cử

Ông Trump cho rằng cách duy nhất khiến ông thất bại là một cuộc bầu cử “gian lận” diễn ra tại Mỹ vào cuối năm nay.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại sự kiện vận động tranh cử ở Oshkosh, Wisconsin ngày 17/8, đương kim Tổng thống Mỹ khẳng định: “Hãy ra ngoài và bỏ phiếu. Hãy bỏ trước những lá phiếu xinh đẹp, hoặc đảm bảo rằng lá phiếu của bạn sẽ được kiểm. Cần đảm bảo như vậy vì cách duy nhất khiến chúng ta thất bại là một cuộc bầu cử gian lận… Cách duy nhất để họ (phe Dân chủ) giành chiến thắng là theo cách đó. Chúng ta sẽ không để điều đó xảy ra".

Ngoài ra, ông khẳng định mình xứng đáng có thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa sau khi tái đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Đồng thời, Tổng thống Trump cho rằng đối thủ của mình thiếu đi sự nhiệt huyết để chiến thắng và lãnh đạo nước Mỹ: “Joe Biden không nhiệt huyết, và bạn không thể giành chiến thắng nếu không nhiệt huyết. Lý do duy nhất họ (cử tri) muốn ông ấy chiến thắng là họ muốn chấm dứt chương trình nghị sự tuyệt vời của chúng ta. Không ai có thể giành chiến thắng nếu họ không nhiệt huyết”.

Theo ông, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đều là những “kỳ thủ” đẳng cấp thế giới và ông Biden sẽ bị “át vía” nếu trở thành tổng thống tiếp theo. Ông Trump cũng cho rằng Iran muốn ông Biden giành chiến thắng, đồng thời cảnh báo ông Biden không có kinh nghiệm đàm phán với Trung Quốc và “Trung Quốc sẽ sở hữu Mỹ”. (Tass, Hill)

TIN LIÊN QUAN
PHÂN TÍCH. Mỹ-Iran: Bên quyết phá, phía cố giữ

Tổng thống Donald Trump sẽ ân xá cho người “rất quan trọng”

Ngày 17/8, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ ân xá cho một người “rất, rất quan trọng” vào ngày 18/8 (theo giờ địa phương). Ông Trump từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết, ngoại trừ nói rằng người được ân xá không phải là cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn hay Edward Snowden, một cựu nhân viên nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), hiện đang sống ở Nga.

Ngày 15/8, Tổng thống Trump cho biết, ông đang cân nhắc xá tội cho Edward Snowden, người từng cung cấp cho một hãng tin tức hàng loạt tài liệu mật vào năm 2013 liên quan tới các hoạt động giám sát trong nước và quốc tế do NSA thực hiện.

Ông Michael Flynn đã 2 lần nhận tội nói dối Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong cuộc điều tra liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống 4 năm trước. Bộ Tư pháp Mỹ đã tìm cách bác bỏ vụ kiện đối với Flynn sau áp lực từ phía Tổng thống Trump và đồng minh của ông.

Vào tháng 7, ông Trump đã dùng quyền ân xá để giảm nhẹ bản án cho người bạn thân và cố vấn lâu năm Roger Stone, người bị kết tội nói dối các nhà lập pháp liên quan tới vụ điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Ông Trump gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "kỳ thủ đẳng cấp thế giới"

Bộ trưởng Năng lượng Nga dương tính với Covid-19

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak được xác nhận mắc Covid-19, trở thành quan chức mới nhất của Nga dương tính với virrus SARS-CoV-2

Sputnik ngày 18/8 dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin xác nhận, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

"Thật không may ông Alexander Novak đã mắc Covid-19. Chúng ta hãy chúc ông ấy mau chóng bình phục", Thủ tướng Mishustin cho biết tại một cuộc họp của ủy ban chính phủ về phát triển kinh tế xã hội vùng Viễn Đông diễn ra hôm nay.

Theo thông tin từ Bộ Năng lượng Nga, ông Novak không có bất cứ triệu chứng mắc bệnh nào và hiện sức khỏe vẫn ổn. Ông dự kiến sẽ tham gia một cuộc họp của Ủy ban giám sát chung của OPEC qua cầu truyền hình vào ngày mai.

Ông Novak trở thành quan chức cấp cao mới nhất của Nga mắc Covid-19. Trước đó, Thủ tướng Mishustin và người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng mắc Covid-19 và đã phục hồi. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Lý do Tổng thống Mỹ có thể không gặp nhà lãnh đạo Nga trước bầu cử?

Binh biến bên ngoài thủ đô Bamako tại Mali

Đại sứ quán Na Uy tại Mali và một nguồn tin an ninh cho biết, ngày 18/8, các binh sĩ Mali đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako của nước này.

Trong một cảnh báo tới công dân, Đại sứ quán Na Uy nêu rõ: “Đại sứ quán đã được thông báo về một cuộc binh biến trong các lực lượng vũ trang và các binh sĩ đang trên đường tới Bamako. Công dân Na Uy cần thận trọng và tốt hơn hết nên ở nhà cho tới khi tình hình được đảm bảo”.

Trong khi đó, một nguồn tin an ninh cho hay: “Đúng vậy, một cuộc binh biến. Quân đội đã triển khai lực lượng”.

Người phát ngôn quân đội xác nhận đã có nổ súng tại căn cứ ở Kati, ngoại ô thủ đô Bamako, ngoài ra không cung cấp thêm thông tin chi tiết. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Belarus: Ông Lukashenko nêu điều kiện tổ chức bầu cử lại, Mỹ theo dõi chặt chẽ, Ukraine triệu hồi Đại sứ

Bầu cử Belarus trở thành chủ đề “nóng” trong các cuộc thảo luận

Theo điện Kremlin ngày 18/8, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mọi động thái can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Belarus đều không thể chấp nhận được. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ hy vọng tình hình tại Belarus sẽ sớm bình thường trở lại.

Điện Kremlin nêu rõ: “Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận triệt để tình hình tại Belarus sau cuộc bầu cử Tổng thống. Phía Nga nhấn mạnh rằng mọi động thái can thiệp vào công việc nội bộ của nước cộng hòa (Belarus) đều không thể chấp nhận được, và điều này có thể dẫn tới leo thang khủng hoảng. Họ bày tỏ hy vọng tình hình sẽ sớm bình thường trở lại”.

Về phần mình, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Steffen Seibert cho biết, Thủ tướng Angela Merkel đã khẳng định rõ Chính phủ Belarus cần phải tránh sử dụng vũ lực chống lại những cuộc biểu tình ôn hòa: “Thủ tướng nhấn mạnh rằng Chính phủ Belarus cần phải tránh bạo lực chống lại người biểu tình ôn hòa, lập tức thả tù nhân chính trị và khởi động đối thoại toàn quốc với phe đối lập và xã hội nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Belarus cho biết quyền Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei đã điện đàm với các đối tác của Phần Lan và Thụy Điển, trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống gây tranh cãi đã dẫn đến làn sóng biểu tình và xung đột ở quốc gia Đông Âu.

Theo đó, ông Makei và người đồng cấp Phần Lan Pekka Haavisto đã bày tỏ mối quan tâm chung trong việc bảo vệ các kênh liên lạc và duy trì đối thoại.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde, ông Makei đã thảo luận về triển vọng hợp tác giữa Belarus với Liên minh châu Âu (EU).

Trong một tin liên quan, ngày 18/8, chính khách đối lập tại Belarus, ông Andrey Dmitriev - người cũng đã tranh cử Tổng thống - cho biết ông đã thảo luận với các nhà ngoại giao Mỹ và EU, đồng thời chỉ rõ cần phải khẳng định cam kết đối với nền độc lập tại Belarus.

Viết trên kênh Telegram của mình, ông Dmitriev nêu rõ: “Hôm qua, tôi đã có cuộc gặp với Đại biện lâm thời Mỹ tại Belarus, và hôm nay tôi đã gặp người đứng đầu của phái bộ EU. Ngày mai, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về Belarus”. Chính khách đối lập cũng tin tưởng rằng “cần ra một tuyên bố cam kết và ủng hộ nền độc lập tại Belarus”.

Cùng ngày, theo một thông báo của Đức, đại diện thường trực các nước thành viên EU tại khối sẽ nhóm họp trong ngày 18/8 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về Belarus. (Reuters, Sputnik)

PHÂN TÍCH. Mỹ-Iran: Bên quyết phá, phía cố giữ

PHÂN TÍCH. Mỹ-Iran: Bên quyết phá, phía cố giữ

TGVN. Xung khắc Mỹ-Iran có diễn biến mới khi HĐBA LHQ không thông qua việc kéo dài lệnh cấm xuất khẩu vũ khí cho Iran. ...

Tổng thống Philippines có thể được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga vào giữa năm sau

Tổng thống Philippines có thể được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga vào giữa năm sau

TGVN. Theo thông tin chính thức từ Chính phủ Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte có thể được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga sớm nhất ...

Mỹ ra hạn chót 90 ngày để ByteDance chuyển nhượng các lợi ích

Mỹ ra hạn chót 90 ngày để ByteDance chuyển nhượng các lợi ích

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu trong vòng 90 ngày, công ty ByteDance của Trung Quốc phải chuyển nhượng lợi ích trong ...

Minh Quân

Đọc thêm

Á hậu Ngọc Hằng xinh đẹp, nền nã trong tà áo dài

Á hậu Ngọc Hằng xinh đẹp, nền nã trong tà áo dài

Khác với vẻ gợi cảm thường thấy, mới đây Á hậu Lê Nguyễn Ngọc Hằng đăng bộ ảnh áo dài vô cùng cuốn hút, dịu dàng.
Mỹ ưu tiên ngoại giao để giải quyết căng thẳng với Iran, các điều kiện Tehran cần đáp ứng là gì?

Mỹ ưu tiên ngoại giao để giải quyết căng thẳng với Iran, các điều kiện Tehran cần đáp ứng là gì?

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ưu tiên một giải pháp ngoại giao, thay vì hành động quân sự, nhằm xử lý căng thẳng đang leo thang với Iran.
Bắc Ninh: Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2026 sẽ diễn ra vào ngày 8/3

Bắc Ninh: Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2026 sẽ diễn ra vào ngày 8/3

Ngày 16/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh họp triển khai nhiệm vụ tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2026.
Những tuyến tàu đáng mong đợi nhất năm 2026

Những tuyến tàu đáng mong đợi nhất năm 2026

Năm 2026 hứa hẹn sẽ là một năm đặc biệt hấp dẫn của những chuyến tàu, vừa tiện lợi, vừa đầy trải nghiệm.
Thủ tướng Canada thăm Trung Quốc: Ca ngợi quan hệ đối tác chiến lược mới với Bắc Kinh

Thủ tướng Canada thăm Trung Quốc: Ca ngợi quan hệ đối tác chiến lược mới với Bắc Kinh

Thủ tướng Canada cho biết, gắn kết và hợp tác sẽ là nền tảng của quan hệ đối tác chiến lược mới với Trung Quốc.
Phương thức tuyển sinh năm 2026 của Trường ĐH Thương mại

Phương thức tuyển sinh năm 2026 của Trường ĐH Thương mại

Trường ĐH Thương mại vừa công bố phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2026.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Tranh dân gian Đông Hồ bền bỉ như chính tinh thần của văn hóa làng Việt, nơi cái đẹp gắn với đạo lý, nghệ thuật gắn với đời sống.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nếu châu Âu từng hoài nghi mức độ nghiêm túc trong lời đe dọa của Tổng thống Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát Greenland thì giờ, mọi việc đã khác.
Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Tờ Global Times đăng tải bài tổng hợp, phân tích sâu, nêu bật kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu năm 2025.
Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, việc tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8,02% khiến truyền thông quốc tế lớn đồng loạt đưa tin và đánh giá cao kết quả này.
Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu cần xem xét nghiêm túc những lời đe dọa của Mỹ về việc giành quyền kiểm soát Greenland và sẵn sàng sử dụng những đòn bẩy quan trọng.
Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thỏa thuận dầu mỏ giữa Mỹ và Venezuela cho thấy cách chính sách năng lượng đang được sử dụng như một công cụ địa chính trị.
Quan hệ Nhật Bản-Trung Á: Đi tìm mẫu số chung

Quan hệ Nhật Bản-Trung Á: Đi tìm mẫu số chung

Tờ Asia Times bình luận về một số động thái thắt chặt hợp tác kinh tế của Nhật Bản với các nước Trung Á thời gian gần đây.
Phiên bản di động