Tình hình Bờ Tây thêm nóng: Israel đơn phương tuyên bố kiểm soát Nhà thờ Ibrahimi, Thỏa thuận Hebron bỗng chốc lung lay

Trung Anh
Israel tuyên bố tiếp quản quyền quy hoạch và xây dựng tại khu vực Nhà thờ Hồi giáo Ibrahimi ở thành phố Hebron thuộc Bờ Tây bị chiếm đóng, động thái khiến Palestine cáo buộc Tel Aviv vi phạm các thỏa thuận đã ký kết và làm gia tăng nguy cơ bất ổn trong khu vực.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Toàn cảnh Nhà thờ Hồi giáo Ibrahimi, địa điểm linh thiêng đối với người Hồi giáo và người Do Thái tại Hebron. Đây là tâm điểm tranh cãi sau khi Israel tiếp quản một số quyền quản lý vốn thuộc phía Palestine theo Thỏa thuận Hebron. (Ảnh: Ủy ban Phục hồi Hebron)
Toàn cảnh Nhà thờ Ibrahimi, địa điểm linh thiêng đối với người Hồi giáo và người Do Thái tại Hebron. Đây là tâm điểm tranh cãi sau khi Israel tiếp quản một số quyền quản lý vốn thuộc phía Palestine theo Thỏa thuận Hebron. (Nguồn: Ủy ban Phục hồi Hebron)

Ngày 16/6, Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich cho biết, quyết định trên đã được Hội đồng Quy hoạch cấp cao của Israel thông qua từ tối 15/6. Theo lãnh đạo Bộ Tài chính Israel, việc này đồng nghĩa với việc hủy bỏ một phần các cơ chế được thiết lập theo Thỏa thuận Hebron năm 1997.

Theo thỏa thuận được ký giữa Thủ tướng Israel khi đó là Benjamin Netanyahu và Chủ tịch Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Yasser Arafat, thành phố Hebron được chia thành hai khu vực quản lý. Israel duy trì quyền kiểm soát an ninh tại khu H2, bao gồm khu định cư của người Do Thái cùng Nhà thờ Ibrahimi, còn chính quyền Palestine phụ trách các vấn đề dân sự như quy hoạch và xây dựng.

Phát biểu tại lễ khánh thành khu định cư Doran ở phía Nam Hebron, ông Smotrich tuyên bố: “Hôm qua, chúng tôi đã hủy bỏ các thỏa thuận Hebron”.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Israel sau đó bác bỏ nhận định này. Trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội, cơ quan này khẳng định, Thỏa thuận Hebron không bị hủy bỏ.

More from WVR
Israel tái kiểm soát pháo đài chiến lược Beaufort, ký ức phía sau công trình lịch sử Israel tái kiểm soát pháo đài chiến lược Beaufort, ký ức phía sau công trình lịch sử

Đại diện Bộ Ngoại giao Israel cho biết, quyết định của nội các được đưa ra từ nhiều tháng trước chỉ liên quan tới quyền quy hoạch và xây dựng tại các khu định cư của người Do Thái cùng những địa điểm được Israel coi là di sản Do Thái. Cơ quan này viện dẫn lý do là chính quyền thành phố Hebron thiếu hợp tác trong thời gian qua. “Ngoài những nội dung đó, không có thay đổi nào khác”, tuyên bố nêu rõ.

Về phía Palestine, Văn phòng Tổng thống Mahmoud Abbas lên án động thái của Israel là hành động đơn phương, vi phạm các thỏa thuận đã ký kết cũng như đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Phía Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ, can thiệp ngay lập tức nhằm ngăn chặn điều mà họ mô tả là “bước đi nguy hiểm nhất”.

Thị trưởng Hebron Yusuf al-Jabari cho rằng, Thỏa thuận Hebron là khuôn khổ chính trị điều chỉnh các vấn đề hành chính, an ninh và dịch vụ của thành phố. Theo ông, mọi thay đổi đơn phương nằm ngoài các cơ chế quốc tế hiện hành đều là sự vi phạm nghiêm trọng, có thể kéo theo những hệ lụy sâu rộng đối với ổn định khu vực.

Nhà thờ Ibrahimi từ lâu là địa điểm nhạy cảm về tôn giáo và chính trị. Sau các thỏa thuận trước đây, người định cư Do Thái kiểm soát một phần khu vực này.

Năm 2017, Palestine đã đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đưa khu phố cổ Hebron cùng Nhà thờ Ibrahimi vào danh sách Di sản Thế giới và Di sản Thế giới đang bị đe dọa.

Tổ chức hòa bình Peace Now của Israel cũng chỉ trích quyết định trên. Nhóm này cho rằng, đây là bước đi mang động cơ chính trị, có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng tại Bờ Tây. “Đây là hành động nguy hiểm và thiếu trách nhiệm của một chính trị gia thất bại, sẵn sàng gây tổn hại tới lợi ích cũng như an ninh của Israel để giành thêm sự ủng hộ từ cử tri cực hữu”, đại diện Peace Now nhận định.

Trong khi đó, nhiều người Palestine xem động thái mới nhất là một phần trong chuỗi biện pháp nhằm từng bước mở rộng quyền kiểm soát thực tế của Israel đối với Bờ Tây.

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Washington tuyên bố chiến thắng, Nga và Israel nói gì?

Sáng 8/4 (giờ Việt Nam), cả Mỹ và Iran đều xác nhận về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tuần. Không lâu sau khi ...

Italy bất ngờ tuyên bố đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel

Ngày 14/4, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã quyết định đình chỉ việc gia hạn tự động thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Israel, ...

Iran cảnh báo đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn, dọa đánh chìm tàu Mỹ nếu Washington tìm cách kiểm soát eo biển Hormuz

Ngày 16/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmail Baghaei chỉ trích kế hoạch phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ là hành động ...

Hội đồng Bảo an chuẩn bị họp khẩn về tình hình Lebanon, Beirut và Israel tiến gần thỏa thuận mới

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn trong ngày 1/6 về việc Israel mở rộng chiến ...

Tình hình Trung Đông: Thủ tướng Israel ra ‘lệnh nóng’ tấn công ngoại ô thủ đô Lebanon, Iran chỉ ra yếu tố cản trở thỏa thuận với Mỹ

Ngày 1/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ thị quân đội tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu của lực ...

(theo Al Jazeera)

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Tuyển sinh đại học 2026: Chọn ngành, chọn tương lai

Tuyển sinh đại học 2026: Chọn ngành, chọn tương lai

Mùa tuyển sinh 2026, điều quan trọng nhất đối với thí sinh không phải là đăng ký được bao nhiêu nguyện vọng hay vào được trường nào nổi tiếng...
Thỏa thuận Mỹ-Iran: Rò rỉ thông tin Mỹ nhượng bộ đáng kể, Israel lo đứng ngoài cuộc

Thỏa thuận Mỹ-Iran: Rò rỉ thông tin Mỹ nhượng bộ đáng kể, Israel lo đứng ngoài cuộc

Các thông tin được cho là trích từ dự thảo MoU giữa Mỹ và Iran đang thu hút sự chú ý tại Trung Đông.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gặp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gặp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan

Trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gặp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan Rustam Minnikhanov.
Chủ tịch Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu (Trung Quốc) thúc đẩy các hoạt động ASEAN tại địa bàn

Chủ tịch Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu (Trung Quốc) thúc đẩy các hoạt động ASEAN tại địa bàn

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Dũng tổ chức cuộc họp thường kỳ nhằm thúc đẩy các hoạt động của ASEAN tại tỉnh Quảng Đông trong 6 tháng cuối năm 2026.
Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Lộ trình cấm và hạn chế xe tại Hà Nội ngày 17-18/6

Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Lộ trình cấm và hạn chế xe tại Hà Nội ngày 17-18/6

Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV.
Xung đột Ukraine: Nga quyết xử lý gốc rễ, thừa nhận không có kênh liên lạc chính thức nào với Kiev, Mỹ thúc giục Moscow hành động

Xung đột Ukraine: Nga quyết xử lý gốc rễ, thừa nhận không có kênh liên lạc chính thức nào với Kiev, Mỹ thúc giục Moscow hành động

Ngoại trưởng Nga SergeI Lavrov nhấn mạnh cần giải quyết tận gốc nguyên nhân của cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2026 diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt và bài phát biểu của Tổng thống Puthin được xem là một thông điệp kinh tế và ...
Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira tới Trung Quốc phản ánh nỗ lực củng cố trục hợp tác Nam-Nam giữa một thế giới đầy biến động.
Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Chiếc cầu đi tới lòng tin

Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Chiếc cầu đi tới lòng tin

Dù không ra Tuyên bố chung, không có thỏa thuận, cam kết được ký kết nhưng Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 vẫn cho thấy vai trò thiết yếu.
Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Giữa bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu chịu nhiều biến động, Hành lang Trung tâm đang thu hút sự chú ý như một lựa chọn kết nối mới giữa Đông và Tây.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
Cạnh tranh địa chính trị AI: Từ công nghệ mới đến tài sản chiến lược quốc gia

Cạnh tranh địa chính trị AI: Từ công nghệ mới đến tài sản chiến lược quốc gia

Sự phát triển nhanh chóng của AI đã dẫn đến việc coi năng lực AI như một tài sản chiến lược quốc gia.
Các nước G7 kỳ vọng điều gì tại Hội nghị thượng đỉnh Evian sau thỏa thuận Mỹ-Iran?

Các nước G7 kỳ vọng điều gì tại Hội nghị thượng đỉnh Evian sau thỏa thuận Mỹ-Iran?

Đây là câu hỏi do Modern Diplomacy đặt ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7.
Người dân Trung Quốc theo dõi World Cup 2026 qua kênh nào?

Người dân Trung Quốc theo dõi World Cup 2026 qua kênh nào?

Nền tảng mạng Xiaohongshu giành được quyền phát trực tuyến miễn phí các trận đấu World Cup cho tất cả người dùng Trung Quốc.
Tổng thống Trump, xung đột địa chính trị và thuế quan: Phép thử ngoại giao của Tổng thống Macron tại Thượng đỉnh G7

Tổng thống Trump, xung đột địa chính trị và thuế quan: Phép thử ngoại giao của Tổng thống Macron tại Thượng đỉnh G7

Từ ngày 15-17/6, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp.
Đằng sau cách tiếp cận 'đa lộ trình' của Nhật Bản trong ngành công nghiệp ô tô xanh

Đằng sau cách tiếp cận 'đa lộ trình' của Nhật Bản trong ngành công nghiệp ô tô xanh

Giáo sư Kaoru Natsuda thuộc trường Đại học Quốc tế Ritsumeikan châu Á Thái Bình Dương (APU) phân tích về chiến lược ô tô xanh của Nhật Bản.
Tương lai của ngành tài chính châu Á có thể được xây dựng dựa trên các đồng nội tệ

Tương lai của ngành tài chính châu Á có thể được xây dựng dựa trên các đồng nội tệ

Thỏa thuận giữa Indonesia, Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) hướng đến sự ổn định tài chính thông qua việc mở rộng các giao dịch bằng nội tệ, hoán đổi thanh khoản.
Phiên bản di động