Nhỏ Bình thường Lớn

Tình hình Myanmar: LHQ họp, khẳng định việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp là vi hiến

TGVN. Ngày 2/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp về tình hình chính biến tại Myanmar hôm 1/2, khi quân đội bắt giữ nhiều lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền và tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 1 năm.
Tìn hình Myanmar: LHQ họp, nói việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp là vi hiến. (Nguồn: Reuters)
Người dân Myanmar biểu tình phản đối cuộc chính biến và yêu cầu thả bà Aung San Suu Kyi hôm 1/2. (Nguồn: Reuters)

Đặc phái viên của LHQ tại Myanmar Christine Schraner Burgener đã báo cáo tóm tắt trước HĐBA LHQ tại một cuộc họp riêng về việc quân đội Myanmar bắt giữ bà Aung San Suu Kyi và những lãnh đạo khác vì "gian lận bầu cử", trao quyền cho người đứng đầu quân đội Min Aung Hlaing cũng như áp đặt tình trạng khẩn cấp trong một năm, cam kết tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Bà Schraner Burgener nói: “Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp và bắt giữ các lãnh đạo dân sự là vi hiến và bất hợp pháp. Đề xuất của quân đội về việc tổ chức bầu cử một lần nữa cần được bác bỏ".

Theo Đặc phái viên LHQ, thời điểm này, phải đảm bảo an toàn cho người dân Myanmar và các quyền cơ bản của họ cũng như ngăn bạo lực bùng phát.

Cập nhật thông tin về Covid-19 trên thế giới và Việt Nam tại đây

TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới 2/2: Diễn biến mới tại Myanmar; Mỹ công bố chính sách đối ngoại của chính quyền mới; Nga cáo buộc phương Tây can thiệp công việc nội bộ
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Myanmar
Tình hình Myanmar: Quân đội trả tự do cho nhiều thủ hiến, đảng NLD kêu gọi thả cho bà Aung Suu Kyi, Nga theo dõi sát
Tình hình Myanmar: Quân đội tuyên bố thanh lọc chính phủ, HĐBA chuẩn bị họp, Tổng thống Mỹ lên tiếng
Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước

(theo Reuters)