Tình trạng đói nghèo tại Mỹ Latin và vùng Caribbean gia tăng

16/09/2017 09:02

Ngày 15/9, Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO) cho biết từ năm 2015 tới 2016, số người đói nghèo tại khu vực Mỹ Latin và vùng Caribbean tăng tới 2,4 triệu, nâng tổng số người đói nghèo trong toàn khu vực lên 42,5 triệu. 

TIN LIÊN QUAN
tinh trang doi ngheo tai my latin va vung caribbean gia tang CAF cấp viện trợ giúp Mexico khắc phục động đất
tinh trang doi ngheo tai my latin va vung caribbean gia tang Các nước Mỹ Latin thiệt hại tới 18 tỷ USD do virus Zika

Báo cáo mang tên "Tình hình An ninh Lương thực và Thực phẩm thế giới 2017" của FAO đưa ra số liệu cụ thể cho hay nạn đói năm 2013 đã ảnh hưởng tới 39,1 triệu người, chiếm 6,3% dân số khu vực, làm gia tăng số người đói lên 40,1 triệu vào năm 2015 và 42,5% vào năm 2016. Trong đó, khu vực Nam Mỹ ghi nhận mức đói nghèo gia tăng mạnh mẽ nhất với 5% vào năm 2015 và 5,6% vào năm 2016. 

tinh trang doi ngheo tai my latin va vung caribbean gia tang
Hơn 42,5 triệu người tại khu vực Mỹ Latin và Caribbean lâm vào trình trạng đói nghèo. (Nguồn: Borgen Magazine)

Theo đại diện khu vực của FAO Julio Berdegué, Mỹ Latin và vùng Caribbean vốn là những khu vực tiên phong trong công cuộc xóa nạn đói, tuy nhiên hiện nay khu vực này lại đang rơi vào xu hướng đáng lo ngại của toàn cầu. Cũng theo ông Berdegué, suy thoái kinh tế trong khu vực do giá nguyên vật liệu giảm cũng như suy thoái kinh tế thế giới đã ảnh hưởng đến an ninh lương thực của khu vực Mỹ Latin. Bên cạnh đó, giá lương thực gia tăng cũng là yếu tố có thể tác động tới xu hướng gia tăng đói nghèo. 

Đại diện khu vực của FAO nhấn mạnh, mặc dù tỷ lệ đói nghèo tại khu vực Mỹ Latin và Caribbean vẫn được xem là ở mức thấp so với các nước đang phát triển khác, nhưng những dấu hiệu trên cho thấy tình hình trên tại khu vực đang ngày càng xấu đi. 

Ở mức độ toàn cầu, báo cáo của FAO nhấn mạnh tỷ lệ suy dinh dưỡng năm 2016 đã tăng tới 11%, đồng nghĩa với việc có 815 triệu người trên thế giới bị đói, chủ yếu tại châu Phi và châu Á.

tinh trang doi ngheo tai my latin va vung caribbean gia tang

Đề xuất cắt giảm viện trợ của Mỹ là "thảm họa" cho các nước nghèo

Theo Chủ tịch quỹ Rockefeller, Rajiv Shah, viện trợ cho các nước đang phát triển chống đói nghèo, bệnh tật và biến đổi khí hậu ...

tinh trang doi ngheo tai my latin va vung caribbean gia tang

Top ba quốc gia lãng phí thực phẩm nhiều nhất tại Mỹ Latin

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết, Mexico, Brazil và Argentina là ba nước Mỹ Latin lãng phí thực phẩm nhiều nhất ...

tinh trang doi ngheo tai my latin va vung caribbean gia tang

Mỹ Latin ngày càng phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu từ Mỹ

Các quốc gia Mỹ Latin ngày càng phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu nhiên liệu từ Mỹ trong bối cảnh khai thác dầu và tiến ...

(theo Sputnik)