Tổng thống Ấn Độ ký phê chuẩn dự luật quyền công dân gây tranh cãi, Mỹ lập tức lên tiếng

13/12/2019 18:00

TGVN. Ngày 13/12, các quan chức Ấn Độ cho biết, Tổng thống Ram Nath Kovind đã ký ban hành Dự luật quyền công dân sửa đổi (CAB) trở thành Đạo luật và có hiệu lực sau khi được đăng trên công báo chính thức hôm 12/12.

TIN LIÊN QUAN
tong thong an do ky phe chuan du luat quyen cong dan gay tranh cai my lap tuc len tieng Mặc cho Mỹ ra sức ve vãn, Ấn Độ vẫn tỏ ra 'kén chọn'
tong thong an do ky phe chuan du luat quyen cong dan gay tranh cai my lap tuc len tieng Trong khi Ấn Độ vẫn hoài nghi, Mỹ tìm mọi cách lôi kéo
tong thong an do ky phe chuan du luat quyen cong dan gay tranh cai my lap tuc len tieng
Tổng thống Ấn Độ ký phê chuẩn dự luật quyền công dân gây tranh cãi. (Nguồn: PTI)

Trước đó trong tuần này, CAB đã được cả hai viện của Quốc hội Ấn Độ thông qua, nhằm trao quyền công dân cho những người nhập cư bất hợp pháp thuộc 6 tôn giáo - Hindu, Sikh, Phật giáo, Jain, Parsi và Cơ đốc giáo - từ 3 quốc gia Bangladesh, Afghanistan và Pakistan. Tuy nhiên, đạo luật không áp dụng với những người nhập cư Hồi giáo xin nhập tịch.

Với luật mới này, Chính phủ Ấn Độ sẽ cấp quyền công dân cho những người nhập cư không theo đạo Hồi vào nước này bất hợp pháp trước ngày 31/12/2014. Các đảng đối lập và các thành viên xã hội dân sự chỉ trích dự luật là trái với các nguyên tắc thế tục được ghi trong Hiến pháp Ấn Độ, bởi CAB không áp dụng với người Hồi giáo.

Luật mới đã gây ra các cuộc biểu tình tại nhiều nơi ở Ấn Độ, đặc biệt là các bang Đông Bắc Assam và Tripura. Ở những nơi này, người dân địa phương lo ngại người nhập cư sẽ đe dọa cuộc sống của mình. Tối 12/12, hai người đã thiệt mạng và nhiều người khác đã bị thương khi cảnh sát nổ súng vào người biểu tình ở bang Assam.

PTI dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi đang theo sát các diễn biến liên quan đến CAB. Tôn trọng tự do tôn giáo và đối xử bình đẳng theo luật pháp là những nguyên tắc cơ bản của hai nền dân chủ của chúng ta. Mỹ kêu gọi Ấn Độ bảo vệ quyền của các nhóm tôn giáo thiểu số phù hợp với Hiến pháp và các giá trị dân chủ của Ấn Độ".

tong thong an do ky phe chuan du luat quyen cong dan gay tranh cai my lap tuc len tieng

 

Ấn Độ: Cháy lớn tại nhà máy ở New Delhi, ít nhất 43 người thiệt mạng

TGVN. Ít nhất 43 người đã thiệt mạng và gần 50 người bị thương trong một vụ cháy lớn xảy ra tại nhà máy ở thủ ...

tong thong an do ky phe chuan du luat quyen cong dan gay tranh cai my lap tuc len tieng

 

2 triệu người Hồi giáo tham gia ném đá ma quỷ và hành hương về Mecca

Người Hồi giáo đang thực hiện cuộc hành hương quan trọng nhất trong đời về thánh địa Mecca ở Saudi Arabia và thực hiện các ...

tong thong an do ky phe chuan du luat quyen cong dan gay tranh cai my lap tuc len tieng

 

Phụ nữ Pakistan cởi mở hơn với đạo Hồi

Thông qua những buổi sinh hoạt tôn giáo theo hình thức trao đổi mở, những quy định và luật lệ Hồi giáo vốn hà khắc, ...

QT

(theo PTI)