Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và 27 năm cầm quyền đầy tranh cãi

Đào Mai
Vụ Belarus buộc máy bay của hãng Ryanair hạ cánh một lần nữa dấy lên những câu chuyện đầy tranh cãi trong 27 năm cầm quyền của Tổng thống Alexander Lukashenko.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Belarus nói chung và Tổng thống Alexander Lukashenko nói riêng đang bị cộng đồng quốc tế lên án dữ dội vì đã ép buộc một chuyến bay thương mại của hãng Ryanair hạ cánh khẩn cấp vào ngày 23/5 vừa qua và bắt giữ một nhà báo có tư tưởng đối lập.

Vụ máy bay Ryanair: Belarus nói nhận thư đe dọa từ Hamas, phe đối lập 'cầu viện Mỹ', Nga bị lôi vào cuộc. (Nguồn: AP)
Chuyến bay FR4978 của hãng hàng không Ryanair đã bị Belarus ép buộc hạ cánh khẩn cấp. (Nguồn: AP)

Chuyến bay FR4978 của hãng hàng không Ryanair, khởi hành từ Athens (Hy Lạp) tới thủ đô Vilnius (Lithuania) hôm 23/5, khi bay đến không phận Belarus, cách biên giới Lithuania 10km, đã buộc phải chuyển hướng hạ cánh tại thủ đô Minsk của Belarus.

Phía Belarus đã nói với phi công chuyến bay rằng trên máy bay có thể có bom. Nhưng, khi máy bay hạ cánh, các nhân viên an ninh Belarus đã bắt giữ nhà báo Roman Pratasevich đồng thời là người điều hành Nexta Live - một kênh thông tin dựa trên ứng dụng nhắn tin Telegram được cho là từng giúp tổ chức các cuộc biểu tình lớn chống lại Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Thậm chí, một số nhà lãnh đạo châu Âu gọi sự kiện này là “không tặc được nhà nước bảo trợ” hay “chủ nghĩa khủng bố”. Theo Washington Post, động thái này cũng được coi là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nhằm dập tắt những ý kiến trái chiều.

Ông Alexander Lukashenko đã nắm giữ chức Tổng thống Belarus từ năm 1994 đến nay. Trong suốt khoảng thời gian đó, ông đã nhiều lần vấp phải sự chỉ trích đến từ phương Tây.

Chính trị gia của nhân dân

Tổng thống Lukashenko sinh năm 1954, ông từng làm việc trong Quân đội Liên Xô, Tổ chức Thanh niên Cộng sản, Đảng Thanh niên Cộng sản, khi Belarus vẫn còn là một phần của Liên bang Xô Viết.

Năm 1990, ông được bầu vào Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết Belarus. Theo Reuters, Lukashenko là đại biểu duy nhất trong quốc hội bỏ phiếu chống lại việc giải thể Liên Xô để lập ra Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG/CIS) thay thế năm 1991.

Năm 1994, ông Lukashenko trở thành tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Belarus và tiếp tục nắm quyền cho đến ngày nay. Trang web chính thức của ông mô tả ông là “chính trị gia của nhân dân” và “tổng thống của dân thường”.

Thế nhưng, tờ Washington Post nhận định, những động thái bất thường trong quá trình bầu cử và những hành động nhằm củng cố quyền lực của ông đã phản ánh ngược lại tinh thần trên.

Năm 1996, ông Lukashenko đã thuyết phục các cử tri Belarus thông qua các sửa đổi hiến pháp, giúp mở rộng thẩm quyền của tổng thống. Khi các nước phương Tây chỉ trích động thái này, ông đã đáp trả bằng hành động tạm thời trục xuất các đại sứ từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Vị tổng thống tại vị lâu đời nhất châu Âu đã nhận được sự hỗ trợ đáng kể về tài chính cũng như hậu thuẫn chính trị từ đồng minh Nga, quốc gia đã cùng đồng hành với Belarus trong các cuộc tranh chấp với các nước phương Tây.

Dưới thời ông Lukashenko, Belarus đã có nhiều thay đổi về kinh tế-xã hội. GDP nước này vào năm 1994 chỉ đạt chưa đầy 15 tỷ USD, tăng lên gần 79 tỷ USD vào năm 2014. Tuy nhiên, do phụ thuộc nhiều vào Nga, từ thời điểm kinh tế Nga lao dốc năm 2014 do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của phương Tây, GDP của Belarus cũng giảm theo, chỉ đạt gần 48 tỷ USD vào năm 2016.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã nắm giữ chức tổng thống suốt 27 năm qua. (Nguồn: Sputnik)
Ông Alexander Lukashenko đã nắm giữ chức tổng thống suốt 27 năm qua. (Nguồn: Sputnik)

Những tranh cãi liên quan đến bầu cử

Nếu không tính đến vụ máy bay Ryanair, trong năm 2020, Tổng thống Belarus đã vướng phải rất nhiều chỉ trích đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Cụ thể, các quốc gia phương Tây đã cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 không minh bạch và ông Lukashenko đã gian lận.

Ngày 10/8/2020, Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus (CEC) thông báo đương kim Tổng thống Aleksander Lukashenko giành chiến thắng áp đảo trước các ứng viên còn lại trong cuộc bầu cử diễn ra một ngày trước đó với 80,23% số phiếu ủng hộ của người dân. Trong 5 lần bầu cử trước đó, ông luôn giành được đa số phiếu bầu và luôn bỏ xa đối thủ của mình.

Lần này cũng vậy, số phiếu của ông Lukashenko gấp 8 lần đối thủ nặng kí nhất là bà Svetlana Tikhanovskaya.

Trước đó, có thông tin cho rằng Tổng thống Belarus đã nhiều lần tìm cách ngăn chặn đối thủ của mình tham gia tranh cử.

Bà Tikhanovskaya đã lên tiếng không công nhận kết quả bầu cử, đồng thời kêu gọi người dân đứng lên biểu tình và đòi hỏi tổ chức lại bầu cử. Một làn sóng biểu tình lớn đã nổ ra, kéo dài nhiều ngày tại thủ đô Minsk.

Trong khi các quan sát viên quốc tế đã xác nhận cuộc bầu cử diễn ra theo đúng pháp luật, hàng loạt các quốc gia đã lên tiếng đòi hỏi Belarus cần phải nhanh chóng có một cuộc bầu cử khác diễn ra minh bạch hơn. Thậm chí, Liên minh châu Âu (EU) còn không công nhận ông Lukashenko là Tổng thống Belarus.

Hai tháng sau cuộc bầu cử, bà Tikhanovskaya đưa ra "Tối hậu thư của người dân", yêu cầu ông Lukashenko từ chức trước ngày 25/10 và ngăn chặn “tình trạng bất ổn” do chính quyền gây ra. Bà cũng kêu gọi người dân Belarus đình công từ ngày 26/10 “nếu các yêu cầu này không được đáp ứng”.

Yêu cầu trên không được đáp ứng. Ứng viên đối lập Tikhanovskaya buộc phải rời khỏi đất nước sau khi ông chính phủ của ông Lukashenko khởi động một cuộc bắt giữ những người biểu tình và các nhân vật đối lập. Theo số liệu của Washington Post, hơn 25.000 người biểu tình và 100 nhân vật đối lập đã bị bắt giữ và bỏ tù.

Tháng 11/2020, Roman Protasevich - nhà báo bị bắt giữ trong chuyến bay của Ryanair, đã bị chính quyền Belarus đưa vào danh sách theo dõi khủng bố, đồng thời bị buộc tội với ba tội danh liên quan đến phong trào biểu tình.

Chính phủ của ông Lukashenko cũng bị các nước phương Tây cáo buộc liên tục chống lại các nhà báo, với việc tước quyền tác nghiệp của nhiều tờ báo như Wall Street Journal, BBC... bỏ tù một cộng tác viên của kênh truyền hình Đức Deutsche Welle và chặn tên miền của cơ quan truyền thông độc lập Tut.by lớn nhất nước này.

Dưới thời ông Lukashenko, Belarus đã có nhiều thay đổi về kinh tế-xã hội. GDP nước này vào năm 1994 chỉ đạt chưa đầy 15 tỷ USD, tăng lên gần 79 tỷ USD vào năm 2014. Tuy nhiên, do phụ thuộc nhiều vào Nga, từ thời điểm kinh tế Nga lao dốc năm 2014 do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của phương Tây, GDP của Belarus cũng giảm theo, chỉ đạt gần 48 tỷ USD vào năm 2016.

Và mối quan hệ phức tạp với phương Tây

Các nước phương Tây đã ban hành hàng loạt các lệnh trừng phạt tới Belarus ở nhiều lĩnh vực kể từ khi ông Lukashenko nhậm chức. Đáp lại, ông cũng thường chỉ trích phương Tây về việc can thiệp vào các vấn đề đối nội.

Tuy nhiên, Belarus và phương Tây đã có khoảng thời gian “yêu-ghét” không rõ ràng. Năm 2006, Mỹ áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại và trừng phạt tài chính đối với các cá nhân và thực thể thuộc sở hữu nhà nước sau cuộc bầu cử tổng thống tại nước này. Belarus đã trả đũa bằng cách trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Mỹ vào năm 2008.

Đến khoảng 2015 và 2016, căng thẳng giữa các bên đã phần nào hạ nhiệt. Năm 2019, Mỹ và Belarus thông báo rằng việc trao đổi đại sứ sẽ được khởi động trở lại.

Sau thời gian hàn gắn, tình hình lại phức tạp sau cuộc bầu cử năm 2020 tại Belarus. Sau nhiều cuộc biểu tình ở Belarus, Washington đã áp đặt một vòng trừng phạt mới đối với các quan chức nước này.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chặn các giao dịch với 9 công ty hóa dầu và dầu mỏ lớn của Belarus, đồng thời đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với tổng cộng 109 quan chức Belarus.

EU cũng áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức Belarus, bao gồm cả Tổng thống Lukashenko.

Vụ việc liên quan đến chuyến bay của Ryanair cũng đã khiến phương Tây một lần nữa “nổi giận”. Ngày hôm sau khi sự việc xảy ra, EU đã lập tức áp đặt các biện pháp trừng phạt theo ngành đối với Belarus, không cho phép các hãng hàng không thuộc EU bay qua không phận của Belarus.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Jen Psaki gọi hành động Tổng thống Lukashenko ép buộc hạ cánh máy bay là một "hành vi sỉ nhục trơ trẽn đối với hòa bình quốc tế" và cho biết chính quyền của Tổng thống Biden đã yêu cầu một cuộc điều tra công khai minh bạch về toàn bộ vụ việc.

Có thể nói, trong thời gian qua, Belarus nói chung và Tổng thống Lukashenko nói riêng đã liên tục rơi vào tầm ngắm “chỉ trích” của phương Tây. Sau vụ việc chuyến bay Ryanair và bắt giữ nhà báo, quan hệ giữa Belarus và các nước phương Tây sẽ tiếp tục có những chuyển biến khó lường.

TIN LIÊN QUAN
Vụ máy bay Ryanair: Lần đầu lên tiếng, Tổng thống Belarus nói về 'lằn ranh đỏ', phe đối lập rục rịch
Vụ máy bay Ryanair: Pháp tố Nga 'dung túng' Belarus, kêu gọi EU đánh giá lại quan hệ với Moscow
Vụ máy bay Ryanair bị Belarus ép hạ cánh: Thổi bùng khủng hoảng hàng không quốc tế?
Vụ máy bay Ryanair: Mỹ bắt đầu xem xét đòn 'tấn công' Belarus
Belarus gặp hạn, liên tiếp lãnh trừng phạt sau vụ máy bay Ryanair
(theo Washington Post)

Đọc thêm

Quy Nhơn lần thứ ba nhận danh hiệu 'Đô thị du lịch sạch ASEAN'

Quy Nhơn lần thứ ba nhận danh hiệu 'Đô thị du lịch sạch ASEAN'

Tại Diễn đàn Du lịch ASEAN lần thứ 45, Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) tiếp tục được vinh danh là “Đô thị du lịch sạch ASEAN 2026”.
Đại học Tokyo Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Đại học Tokyo Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến của Đại học Tokyo đã phát triển một loại vaccine được kỳ vọng ngăn ngừa bệnh do virus Nipah ...
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đảng ta luôn xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là nền tảng để phát triển đất nước nhanh và bền vững

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đảng ta luôn xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là nền tảng để phát triển đất nước nhanh và bền vững

Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã dự lễ khánh thành Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học Cơ ...
Đô thị vận hành tốt hay không, khác nhau ở đâu?

Đô thị vận hành tốt hay không, khác nhau ở đâu?

Nhìn vào bức tranh phát triển giữa các tỉnh, thành phố ở Việt Nam, có thể dễ dàng nhận thấy một thực tế: cùng một khung pháp luật, cùng cơ ...
Kiều bào gửi trọn niềm tin về Đảng

Kiều bào gửi trọn niềm tin về Đảng

Trong những ngày diễn ra Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn dõi theo từng chủ trương được thảo luận tại Đại hội.
Căng thẳng ngoại giao khiến Đại biện lâm thời Israel tại Nam Phi buộc phải rời khỏi nước này

Căng thẳng ngoại giao khiến Đại biện lâm thời Israel tại Nam Phi buộc phải rời khỏi nước này

Bộ Quan hệ Quốc tế và Hợp tác Nam Phi tuyên bố Đại biện lâm thời Israel tại Nam Phi là 'người không được hoan nghênh' và sẽ có 72 ...
Đại sứ Ukraine tại Mỹ đối mặt yêu cầu giải trình từ Quốc hội

Đại sứ Ukraine tại Mỹ đối mặt yêu cầu giải trình từ Quốc hội

Sự việc nhà thờ Chính thống giáo tại miền Tây Ukraine bị thu giữ đã thu hút sự chú ý khi một Hạ nghị sĩ yêu cầu Đại sứ Ukraine phải giải trình trước Quốc ...
Hàn Quốc hỗ trợ du học sinh nước ngoài tìm việc nhằm bổ sung nhân lực đang thiếu hụt

Hàn Quốc hỗ trợ du học sinh nước ngoài tìm việc nhằm bổ sung nhân lực đang thiếu hụt

Ngày 30/1, Hàn Quốc đã ban hành loạt chính sách hỗ trợ du học sinh nước ngoài tìm việc tại quốc gia này.
Mỹ bất ngờ phê duyệt loạt thương vụ bán vũ khí 'khủng' cho hai đồng minh Trung Đông

Mỹ bất ngờ phê duyệt loạt thương vụ bán vũ khí 'khủng' cho hai đồng minh Trung Đông

Mỹ đã phê duyệt loạt thương vụ bán vũ khí mới quy mô lớn cho Israel với tổng trị giá 6,67 tỷ USD và cho Saudi Arabia trị giá 9 tỷ USD.
Tăng trưởng vượt kỳ vọng, kinh tế Đức vẫn 'đau đầu' với bài toán thất nghiệp

Tăng trưởng vượt kỳ vọng, kinh tế Đức vẫn 'đau đầu' với bài toán thất nghiệp

Mặc dù kinh tế Đức đã vượt qua kỳ vọng của các chuyên gia, song nước này vẫn đang 'đau đầu' giải quyết bài toán thất nghiệp.
Tổng thống Ukraine bày tỏ thiện chí đàm phán hòa bình, mời người đồng cấp Putin tới Kiev

Tổng thống Ukraine bày tỏ thiện chí đàm phán hòa bình, mời người đồng cấp Putin tới Kiev

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bác bỏ đề xuất của Điện Kremlin về việc tổ chức đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow.
Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận ngân sách vào phút chót

Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận ngân sách vào phút chót

Các Thượng Nghị sĩ Mỹ đã thông qua thỏa thuận phút chót nhằm ngăn chặn tác động xấu nhất của một đợt đóng cửa chính phủ có thể xảy ra.
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng chiến lược

Theo CNN, Thủ tướng Anh Keir Starmer khẳng định, việc xây dựng mối quan hệ “tinh tế hơn” với Trung Quốc là hết sức cần thiết.
Truyền thông Campuchia ấn tượng với tầm nhìn phát triển dài hạn của Việt Nam

Truyền thông Campuchia ấn tượng với tầm nhìn phát triển dài hạn của Việt Nam

Hãng Thông tấn Quốc gia Campuchia (AKP) và báo Koh Santepheap (Đảo Hòa bình) đăng tải bài bình luận về kết quả Đại hội XIV của Việt Nam.
Nếu Mỹ quyết định tấn công, Iran có thể còn những 'quân bài' nào?

Nếu Mỹ quyết định tấn công, Iran có thể còn những 'quân bài' nào?

Cách thức phản ứng của Iran phụ thuộc chủ yếu vào mức độ đe dọa mà giới lãnh đạo nước này cảm nhận được do Mỹ và đồng minh gây ra.
Đằng sau chiến lược 'ngoại giao AI' của Nhật Bản tại khu vực Trung Á

Đằng sau chiến lược 'ngoại giao AI' của Nhật Bản tại khu vực Trung Á

Trang East Asia Forum đăng tải bài phân tích về chính sách ngoại giao trí tuệ nhân tạo (AI) của Nhật Bản ở khu vực Trung Á.
Hiệp định thương mại tự do EU-Ấn Độ: Phép thử dài hạn của thương mại cởi mở

Hiệp định thương mại tự do EU-Ấn Độ: Phép thử dài hạn của thương mại cởi mở

EU và Ấn Độ vừa ký kết FTA mang tính bước ngoặt, đưa hai bên xích lại gần nhau hơn vào thời điểm thương mại toàn cầu bị định hình bởi căng thẳng địa chính ...
Đất hiếm và dầu mỏ: Yếu tố nào sẽ định hình cục diện kinh tế và quyền lực toàn cầu?

Đất hiếm và dầu mỏ: Yếu tố nào sẽ định hình cục diện kinh tế và quyền lực toàn cầu?

Nếu dầu mỏ từng là yếu tố chủ đạo của thế kỷ trước, thì đất hiếm hiện được xem là nhân tố có khả năng định hình cục diện kinh tế và quyền lực trong ...
Phiên bản di động