Tổng thống Colombia khẳng định sẵn sàng kéo dài thỏa thuận ngừng bắn với ELN

08/01/2018 08:32

Ngày 7/1, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định sẵn sàng đàm phán với nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) để kéo dài thỏa thuận ngừng bắn song phương. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong colombia khang dinh san sang keo dai thoa thuan ngung ban voi eln Colombia: Hoàn tất tiến trình tiêu hủy vũ khí của FARC
tong thong colombia khang dinh san sang keo dai thoa thuan ngung ban voi eln Giáo hoàng Francis kêu gọi Colombia hướng tới nền hòa bình lâu dài

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Santos cho biết 8 thành viên nhóm hòa đàm của Chính phủ Colombia sẽ tới Quito (Ecuador) để tiến hành vòng đối thoại mới với ELN từ ngày 9/1 và cũng là thời điểm thỏa thuận ngừng bắn song phương giữa hai bên (thực thi từ ngày 1/10/2017) hết hiệu lực. 

Trước đó, ngày 5/1, ELN đã bày tỏ sẵn sàng ký tiếp thỏa thuận ngừng bắn mới với Chính phủ của Tổng thống Santos. Với khoảng 3.000 thành viên, ELN hiện là lực lượng nổi dậy lớn nhất ở quốc gia Nam Mỹ này sau khi Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp.

tong thong colombia khang dinh san sang keo dai thoa thuan ngung ban voi eln
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: Cortesia)

Trung tuần tháng 12/2017, Tổng thống Santos đã bổ nhiệm cựu Phó Tổng thống Gustavo Bell làm trưởng đoàn đàm phán mới với ELN, thay cho ông Juan Camilo Restrepo, người đảm nhiệm vị trí này từ tháng 2/2017. Ông Bell từng giữ chức Đại sứ Colombia tại Cuba cho đến trước khi được bổ nhiệm vào vị trí nói trên. 

Cùng với nỗ lực của các nước trung gian hòa giải gồm Ecuador, Brazil, Cuba, Chile, Na Uy và Venezuela, từ tháng 2/2017, đại diện Chính phủ Colombia và ELN đã chính thức khởi động tiến trình hòa đàm tại Ecuador. 

Đây cũng là kết quả của 3 năm tiếp xúc bí mật nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang tại Colombia kéo dài hơn nửa thế kỷ qua - đã khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. 

Đầu tháng 9 năm ngoái, Chính phủ Colombia và ELN đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương. Đây là lần đầu tiên sau hơn 50 năm xung đột vũ trang với quân đội chính phủ, ELN chấp nhận ngừng bắn, cũng như không tiến hành bắt cóc con tin, dừng tấn công các công trình cơ sở hạ tầng, không sử dụng mìn sát thương cho tới ngày 9/1/2018. 

Tổng thống Santos từng bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ được tiếp tục kéo dài và sẽ là bước đi đầu tiên góp phần đạt được thỏa thuận hòa bình giữa hai bên, chấm dứt xung đột.

tong thong colombia khang dinh san sang keo dai thoa thuan ngung ban voi eln
Chính phủ Colombia và ELN đạt thỏa thuận ngừng bắn

Ngày 4/9, Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN), nhóm vũ trang lớn nhất hiện nay của Colombia, thông báo ...

tong thong colombia khang dinh san sang keo dai thoa thuan ngung ban voi eln
Colombia: FARC chọn tên mới để thành lập chính đảng

Ngày 31/8, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã lấy tên Lực lượng Cách mạng Thay thế chung, cũng viết tắt là FARC ...

tong thong colombia khang dinh san sang keo dai thoa thuan ngung ban voi eln
Colombia cam kết bảo vệ các cựu tay súng FARC

Colombia ngày 16/8 công bố kế hoạch bảo vệ các thành viên đã giải giáp của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) trong ...

(theo Telesur TV, Diariolas Americas)