Tổng thống Hàn Quốc đề xuất biến DMZ thành vùng hòa bình quốc tế

25/09/2019 12:16

TGVN. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 24/9 đã đề xuất biến Khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt bán đảo Triều Tiên thành vùng hòa bình quốc tế với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ).

TIN LIÊN QUAN
tong thong han quoc de xuat bien dmz thanh vung hoa binh quoc te 'Con đường Hòa bình DMZ' thu hút hơn 10.000 lượt khách tham quan
tong thong han quoc de xuat bien dmz thanh vung hoa binh quoc te Hàn Quốc chạy thử nghiệm tuyến 'tàu hỏa hòa bình DMZ'
tong thong han quoc de xuat bien dmz thanh vung hoa binh quoc te
Quang cảnh Khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt bán đảo Triều Tiên tại Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra ý tưởng này khi phát biểu tại kỳ họp lần thứ 74 của Đại hội đồng LHQ (ĐHĐ LHQ) ở New York. Ông bày tỏ hy vọng được gọi khu vực kết nối làng đình chiến Panmunjom và Kaesong, một thị trấn biên giới của Triều Tiên là "Quận Hòa bình và Hợp tác".

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ "Nếu DMZ là một khu vực có các văn phòng của LHQ vốn đã tồn tại ở hai miền Triều Tiên cũng như trụ sở các tổ chức quốc tế khác liên quan tới hòa bình, sinh thái và văn hóa, và nổi lên như một trung tâm nghiên cứu về hòa bình, gìn giữ hòa bình, kiểm soát vũ khí và xây dựng lòng tin, DMZ có thể sẽ trở thành một vùng hòa bình quốc tế cả về tên gọi lẫn bản chất".

Cũng theo ông Moon Jae-in, một khi hòa bình được thiết lập giữa hai miền Triều Tiên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ phối hợp với Bình Nhưỡng để DMZ được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Đề xuất trên của ông Moon Jae-in tại LHQ là nhằm nâng cấp thỏa thuận của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều về việc sử dụng hòa bình DMZ. Hiện ông đang nỗ lực để LHQ tham gia vào tiến trình hòa bình của bán đảo Triều Tiên và tìm kiếm một cách tiếp cận có hệ thống nhằm đem lại cho Bình Nhưỡng những đảm bảo về an ninh được cộng đồng quốc tế hỗ trợ.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định việc thiết lập vùng hòa bình quốc tế sẽ giúp đảm bảo về mặt thể chế và thực tế cho an ninh của bán đảo Triều Tiên. Bên cạnh đó, vùng này sẽ góp phần đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á.

tong thong han quoc de xuat bien dmz thanh vung hoa binh quoc te Khu phi quân sự trên bán đảo Triều Tiên: Không còn là biểu tượng chia rẽ

TGVN. Được lập ra từ 1953 sau Hiệp định Đình chiến, Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) luôn là biểu tượng của sự chia ...

tong thong han quoc de xuat bien dmz thanh vung hoa binh quoc te Truyền thông Triều Tiên hối thúc Hàn Quốc trong chính sách liên Triều

Trang Uriminzokkiri của Triều Tiên ngày 30/6 còn cảnh báo rằng bế tắc trong quan hệ liên Triều có thể tiếp diễn nếu Seoul không ...

tong thong han quoc de xuat bien dmz thanh vung hoa binh quoc te Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư phát triển khu vực biên giới

Bộ Hành chính và An toàn Hàn Quốc ngày 8/2 cho biết đã tiến hành sửa đổi bản "Kế hoạch phát triển tổng hợp khu ...

QT

(theo TTXVN)