Tổng thống Mỹ Donald Trump: Quốc hội không thể luận tội tôi

23/04/2019 10:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không làm điều gì sai trái và Quốc hội sẽ không thể luận tôi ông.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my donald trump quoc hoi khong the luan toi toi Tổng thống Trump: Nội dung báo cáo Mueller dày 400 trang "hoàn toàn nhảm nhí"
tong thong my donald trump quoc hoi khong the luan toi toi Tổng thống Mỹ: "Tôi có thể sa thải bất cứ ai nếu muốn"

Ngày 22/4, Trả lời báo giới tại một sự kiện ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Quốc hội "không thể luận tội" ông và ông cũng không hề lo lắng về nguy cơ này sau những kết luận từ báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cũng như những thông tin cáo buộc ông tìm cách cản trở cuộc điều tra.

Ông từng nhấn mạnh trên mạng xã hội Twitter rằng chỉ có phạm tội nghiêm trọng và cử xử sai trái mới dẫn đến kết quả này, trong khi bản thân ông không phạm tội (không có câu kết phạm tội, không cản trở điều tra) nên không thể luận tội ông.

Tổng thống Trump khẳng định ông không làm điều gì sai trái, đồng thời bác bỏ thông tin về cơ chế hoạt động bất thường trong Nhà Trắng, khi các trợ lý tuyên bố họ đã giúp ông tránh được hành động cản trở công lý nhờ từ chối thực hiện mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Mỹ.

tong thong my donald trump quoc hoi khong the luan toi toi
Tổng thống Trump: Quốc hội không thể luận tội tôi. (Nguồn: AP)

Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Dân chủ tin rằng báo cáo của công tố viên Mueller đã cho thấy sai phạm nghiêm trọng của Tổng thống và muốn cân nhắc quyết định tiến hành luận tội.

Trước đó, ngày 18/4, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã chuyển tới Quốc hội bản báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời bản báo cáo này cũng được công bố trên trang web của Bộ Tư pháp.

Báo cáo của công tố viên Mueller xác nhận các đặc vụ Nga đã tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 để giúp Tổng thống Trump đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ khi đó là bà Hillary Clinton, thông qua việc xâm nhập vào tài khoản thư điện tử của bà.

Báo cáo nêu rõ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã tận dụng ảnh hưởng từ vụ việc trên, song không chủ ý thông đồng với Nga trong vấn đề này.

Theo báo cáo, trong quá trình điều tra, Tổng thống Trump đã liên tiếp tìm cách cản trở công tố viên Mueller. Tuy nhiên, công tố viên Mueller không xác nhận việc Tổng thống Trump có phạm tội cản trở công lý hay không mà để Quốc hội quyết định điều này.

tong thong my donald trump quoc hoi khong the luan toi toi Tổng thống Mỹ Trump ăn mừng về kết quả điều tra ông câu kết với Nga

Ngày 18/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ăn mừng việc công bố báo cáo về việc Nga can thiệp vào bầu cử 2016, tuyên bố ...

tong thong my donald trump quoc hoi khong the luan toi toi Bộ Tư pháp Mỹ sắp công bố báo cáo về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 15/4 cho biết Bộ trưởng bộ này William Barr dự kiến sẽ công bố một phiên bản được biên tập ...

tong thong my donald trump quoc hoi khong the luan toi toi ​Tổng thống Mỹ: "Nga sẽ thích Hillary Clinton hơn Donald Trump"

Ngày 27/3, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với Fox News kể từ khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố kết luận sơ bộ cuộc ...

(theo AFP)