Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Ấn Độ, ca ngợi: 'Đất nước mang lại hy vọng cho nhân loại'

25/02/2020 07:52

TGVN. Ngày 24/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã tới Thành phố Ahmedabad, bang Gujarat, bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 24-25/2.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my donald trump tham an do ca ngoi dat nuoc mang lai hy vong cho nhan loai Tổng thống Trump sắp thăm Ấn Độ, Bộ Ngoại giao phê chuẩn thương vụ gần 1,9 tỷ USD cho New Delhi
tong thong my donald trump tham an do ca ngoi dat nuoc mang lai hy vong cho nhan loai Mỹ - Ấn Độ gần đạt đến một thỏa thuận thương mại
tong thong my donald trump tham an do ca ngoi dat nuoc mang lai hy vong cho nhan loai
Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân đến Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm chính thức. (Nguồn: CNN)

Thủ tướng nước chủ nhà Narenda Modi đã đón Tổng thống Mỹ cùng phu nhân tại sân bay Ahmedabad.

Phát biểu trong sự kiện "Namaste Trump" tại một sân vận động cricket ở Thành phố Ahmedabad, Tổng thống Trump khẳng định, Ấn Độ và Mỹ cam kết chống khủng bố và hệ tư tưởng của chúng.

"Đó là lý do tại sao chính phủ của tôi đang làm việc với Pakistan để trấn áp các nhóm khủng bố. Mối quan hệ của chúng tôi với Pakistan là rất tốt. Nhờ những nỗ lực này, chúng ta đang bắt đầu thấy những dấu hiệu về sự tiến bộ lớn với Pakistan và chúng ta hy vọng căng thẳng sẽ dịu bớt, đạt được sự ổn định lớn hơn và tương lai hòa hợp cho tất cả các quốc gia Nam Á", ông Trump nói.

Ông Trump cũng cho hay, cả hai nước đều đoàn kết trong việc bảo vệ công dân trước mối đe dọa hoạt động khủng bố Hồi giáo cực đoan: "Dưới sự điều hành của tôi, chúng tôi đã huy động toàn bộ sức mạnh của quân đội Mỹ nhằm vào những kẻ sát nhân khát máu IS (tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo). Ngày nay lãnh thổ của IS bị phá hủy 100%. Tên Al-Baghdadi (thủ lĩnh IS) đã chết".

Liên quan đến lĩnh vực quốc phòng song phương, Tổng thống Trump cho biết, hai bên sẽ ký các thỏa thuận quốc phòng trị giá 3 tỷ USD vào ngày 25/2. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định: "Khi chúng ta tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng, Mỹ trông đợi cung cấp cho Ấn Độ một số thiết bị quân sự tốt nhất và đáng sợ nhất trên hành tinh. Chúng tôi tạo ra những vũ khí vĩ đại nhất từng được chế tạo. Chúng tôi chế tạo những vũ khí tốt nhất và nay chúng tôi đang giao thiệp với Ấn Độ".

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng dành nhiều lời ca ngợi cho Ấn Độ, khẳng định: "Ấn Độ mang lại hy vọng cho nhân loại. Chỉ trong 70 năm, Ấn Độ đã trở thành nền dân chủ lớn nhất và là một trong những quốc gia vĩ đại nhất trên thế giới. Dưới thời Thủ tướng Modi, các ngôi làng ở Ấn Độ được sử dụng điện. Có thêm hơn 300 triệu người có kết nối Internet. Ấn Độ sẽ sớm trở thành nơi có tầng lớp trung lưu lớn nhất thế giới. Điều ấn tượng là Ấn Độ đã đạt được tất cả những điều này với tư cách là một nền dân chủ và một quốc gia khoan dung. Thành tựu của Ấn Độ là vô song".

Ông Trump cũng dự báo nghèo đói ở Ấn Độ sẽ được xóa bỏ trong 10 năm tới, đồng thời đánh giá Ấn Độ và Mỹ có một tình bạn tự nhiên và lâu dài.

Theo kế hoạch, Tổng thống Donald Trump sẽ cùng phu nhân lưu lại thành phố này trong vài giờ trước khi bay tới Thành phố Agra, bang Uttar Pradesh thăm quan đền Taj Mahal - một trong 7 kỳ quan thế giới.

Tối cùng này, ông Trump cùng đoàn tùy tùng sẽ tới Thủ đô New Delhi. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, ông Modi sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây sẽ là cuộc hội đàm thứ 5 giữa lãnh đạo 2 nước trong 8 tháng qua.

tong thong my donald trump tham an do ca ngoi dat nuoc mang lai hy vong cho nhan loai

 

Tổng thống Trump công du Ấn Độ: Chuyến đi gỡ rối

TGVN. Chuyến công du đầu tiên tới Ấn Độ của Tổng thống Donald Trump kể từ năm 2016 sẽ là cơ hội hàn gắn bất ...

tong thong my donald trump tham an do ca ngoi dat nuoc mang lai hy vong cho nhan loai

 

Đối thoại 2+2 Mỹ - Ấn Độ: Bắt tay chặt để gặt hái nhiều

TGVN. Mở rộng, làm sâu sắc hợp tác toàn diện ngoại giao và quốc phòng là mục tiêu Mỹ và Án Độ hướng tới tại ...

tong thong my donald trump tham an do ca ngoi dat nuoc mang lai hy vong cho nhan loai

 

Tổng thống Ấn Độ ký phê chuẩn dự luật quyền công dân gây tranh cãi, Mỹ lập tức lên tiếng

TGVN. Ngày 13/12, các quan chức Ấn Độ cho biết, Tổng thống Ram Nath Kovind đã ký ban hành Dự luật quyền công dân sửa đổi ...

Chu An

(theo CNN, Hindustan Times)