Tổng thống Trump sắp thăm Ấn Độ, Bộ Ngoại giao phê chuẩn thương vụ gần 1,9 tỷ USD cho New Delhi

11/02/2020 12:09

TGVN. Ngày 10/2, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân sẽ thăm Ấn Độ từ ngày 24-25/2, trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phê chuẩn thương vụ tiềm năng bán Hệ thống vũ khí phòng không tích hợp (IADWS) cho New Delhi.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump sap tham an do bo ngoai giao phe chuan thuong vu gan 119 ty usd cho new delhi Thăm Ấn Độ vào cuối tháng 2, Tổng thống Trump sẽ ký thỏa thuận thương mại?
tong thong trump sap tham an do bo ngoai giao phe chuan thuong vu gan 119 ty usd cho new delhi Mỹ - Ấn Độ gần đạt đến một thỏa thuận thương mại
tong thong trump sap tham an do bo ngoai giao phe chuan thuong vu gan 119 ty usd cho new delhi
Tổng thống Trump sẽ thăm Ấn Độ vào 24-25/2. (Nguồn: Reuters)

Trong khuôn khổ chuyến công du này, ông Trump sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi, thăm thủ đô New Delhi và bang miền Tây Gujarat, quê nhà của ông Modi đồng thời cũng là quê hương của Anh hùng dân tộc và Lãnh tụ tinh thần của người dân Ấn Độ Mahatma Gandhi.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Donald Trump tới nền dân chủ lớn nhất thế giới kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Mỹ, nhằm mục đích "tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - Ấn Độ", theo Nhà Trắng. 

Khi lên cầm quyền, Tổng thống Trump đã thông báo chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nâng cao hơn nữa vai trò của Ấn Độ trong cục diện an ninh khu vực. Hai bên đều có động lực tăng cường hợp tác trong khuôn khổ chiến lược này.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ tiềm năng bán IADWS trị giá 1,867 tỷ USD cho Ấn Độ.

Thương vụ này sẽ được xử lý thông qua chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài (FMS) và được Quốc hội Mỹ xem xét trong vòng 30 ngày tiếp theo.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Hệ thống vũ khí phòng không tích hợp, còn được gọi là Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAM), cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa tích hợp và hiện đang được triển khai quanh thủ đô Washington. Hệ thống IADWS bao gồm radar, bệ phóng, hệ thống nhắm mục tiêu và dẫn đường, tên lửa không đối không tầm trung hiện đại (AMRAAM) và tên lửa Stinger, cùng các thiết bị và hỗ trợ liên quan".

Cũng theo tuyên bố này, Chính phủ Ấn Độ đã đề nghị mua một hệ thống IADWS bao gồm 5 hệ thống radar Sentinel AN/MPQ-64Fl; 118 tên lửa AMRAAM AIM-120C-7/C-8; 3 bộ phận dẫn đường AMRAAM; 4 bộ phận điều khiển AMRAAM và 134 tên lửa Stinger FIM-92L. Bên cạnh đó còn có các thiết bị thông tin liên lạc, thử nghiệm và huấn luyện, các tài liệu cũng như hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần.

tong thong trump sap tham an do bo ngoai giao phe chuan thuong vu gan 119 ty usd cho new delhi Tàu hàng Mỹ lần đầu tiên tiếp tế tàu hải quân Ấn Độ trên Biển Đông

TGVN. Một tàu vận tải biển của Mỹ đã tiến hành hoạt động tiếp tế trên biển (RAS) cho một tàu hộ tống của Hải ...

tong thong trump sap tham an do bo ngoai giao phe chuan thuong vu gan 119 ty usd cho new delhi Ấn Độ không hy sinh phát triển kinh tế để tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ

TGVN. Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman khẳng định, New Delhi muốn tuân thủ các lệnh trừng phạt toàn cầu, trong đó có ...

tong thong trump sap tham an do bo ngoai giao phe chuan thuong vu gan 119 ty usd cho new delhi Ngoại trưởng Ấn Độ, Mỹ thảo luận tình hình ở khu vực Kashmir, quan hệ chiến lược song phương

TGVN. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar để thảo luận ...

Thế Việt

(theo Reuters, AFP)