Tổng thống Mỹ sắp gặp Tổng thư ký NATO tại Nhà Trắng

10/11/2019 08:35

TGVN. Ngày 9/11, Nhà Trắng thông báo, tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg về các vấn đề an ninh và chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my sap hoi dam voi tong thu ky nato Tổng thống Mỹ úp mở về khả năng thăm Ấn Độ
tong thong my sap hoi dam voi tong thu ky nato Tổng thống Mỹ chưa đồng ý dỡ bỏ thuế đối với Trung Quốc, chỉ là Bắc Kinh muốn như vậy
tong thong my sap hoi dam voi tong thu ky nato
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thư ký NATO Stoltengerg trong cuộc gặp ngày 12/4 tại Nhà Trắng. (Nguồn: Reuters)

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ đón tiếp ông Stoltenberg tại Nhà Trắng vào ngày 14/11 tới, khi hai bên sẽ thảo luận về tiến bộ của các đồng minh NATO trong việc gia tăng chi tiêu quốc phòng và đảm bảo cân bằng hơn trong việc chia sẻ gánh nặng chi phí.

Ông Trump cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố năng lực phòng thủ cho liên minh này cũng như năng lực răn đe trước một loạt mối đe dọa, trong đó có chủ nghĩa khủng bố và những vụ tấn công mạng.

Nhà lãnh đạo Mỹ được cho là sẽ thăm London vào đầu tháng 12 tới, để dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập NATO, trong bối cảnh nhiều hoài nghi về sự đoàn kết của liên minh này. Chính quyền Mỹ đã nhiều lần phàn nàn rằng các đồng minh NATO đang lợi dụng quân đội Mỹ.

Bên cạnh đó, nhiều bất đồng đã nảy sinh trong NATO về các vấn đề như hạt nhân Iran, chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria cũng như quyết định vội vã của Mỹ rút quân khỏi Syria.

Trong một bài phỏng vấn gần đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, NATO đang bị "chết não" do thiếu sự phối hợp chiến lược và vai trò lãnh đạo của Mỹ.

tong thong my sap hoi dam voi tong thu ky nato

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đề xuất mở rộng hợp tác với NATO

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Zagorodniuk ngày 25/10 đã đề xuất mở rộng hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây ...

tong thong my sap hoi dam voi tong thu ky nato

NATO sẽ tiếp tục chính sách kiềm chế đối với Nga

Ngày 4/4, Tổng thư ký (TTK) Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg đã có bài phát biểu tại phiên họp ...

tong thong my sap hoi dam voi tong thu ky nato

Tổng thống Trump gây tranh cãi vì tiếp tục nói nhầm nơi sinh của cha đẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là nhiều lần nhầm lẫn nơi sinh của cha, ông Fred Trump, là ở Đức, nhưng thực tế ...

Văn Chu

(theo Tân Hoa xã)