Tổng thống Pakistan thăm Trung Quốc, khẳng định sẽ luôn ủng hộ Bắc Kinh

18/03/2020 12:30

TGVN. Bộ Ngoại giao Pakistan thông báo, Tổng thống Arif Alvi đã có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 16 - 17/3 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình.

TIN LIÊN QUAN
tong thong pakistan tham trung quoc khang dinh se luon ung ho bac kinh Trung Quốc bơm hơn 2 tỷ USD cho Pakistan
tong thong pakistan tham trung quoc khang dinh se luon ung ho bac kinh Pakistan: Quan hệ vững mạnh với Trung Quốc trong "mọi thời tiết"
tong thong pakistan tham trung quoc khang dinh se luon ung ho bac kinh
Tổng thống Pakistan thăm Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. (Nguồn: Spotlight Nepal)

Tháp tùng Tổng thống Alvi có Bộ trưởng Ngoại giao Shah Mahmood Qureshi, Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển Asad Umar và một số quan chức cấp cao của Pakistan. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Arif-ur-Rehman Alvi trên cương vị Tổng thống Pakistan.

Tại cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Chủ tịch Trung Quốc đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Pakistan khi gửi điện thăm hỏi ngay từ đầu mùa dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cũng như việc Islamabad gửi tặng vật tư phòng dịch cho Bắc Kinh.

Ông Tập Cận Bình cũng cho biết, sẽ ủng hộ và giúp đỡ Pakistan khi dịch bệnh đang bùng phát tại nhiều nơi trên thế giới, nhấn mạnh dù tình hình quốc tế có biến động ra sao, Trung Quốc sẽ luôn đứng về phía Pakistan.

Ông cho biết, hai nước sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực và dự án trọng điểm, đưa Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan trở thành hình mẫu về sự phát triển chất lượng cao trong Sáng kiến Vành đai và Con đường. Hiện hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan đang được triển khai giai đoạn 2.

Về phần mình, Tổng thống Arif Alvi đánh giá cao những thành quả tích cực của Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, khẳng định sẽ luôn ủng hộ Trung Quốc trong các vấn đề liên quan đến "lợi ích cốt lõi" của Bắc Kinh.

Tổng thống Pakistan Arif Alvi là nguyên thủ nước ngoài thứ ba thăm Trung Quốc kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này. Trước đó là chuyến thăm của Thủ tướng Campuchia hôm 5/2 và chuyến thăm của Tổng thống Mông Cổ ngày 27/2. Đây cũng là hoạt động ngoại giao đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ sau chuyến thị sát thành phố Vũ Hán, tâm dịch Covid-19 hôm 10/3 đến nay.

Hai bên đã ra Tuyên bố chung và chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác song phương.

tong thong pakistan tham trung quoc khang dinh se luon ung ho bac kinh Tập trận hải quân với Pakistan, Trung Quốc hào hứng trong khi Ấn Độ ‘lo ngay ngáy’

TGVN. Tập trận hải quân mang tên “Người bảo vệ biển 2020” rất nhạy cảm bởi diễn ra ở bờ biển phía Tây Ấn Độ và ...

tong thong pakistan tham trung quoc khang dinh se luon ung ho bac kinh Mỹ cảnh báo Pakistan về nguy cơ của các dự án cơ sở hạ tầng với Trung Quốc

TGVN. Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/11 đã cảnh báo Pakistan rằng, nước này sẽ phải đối mặt với thiệt ...

tong thong pakistan tham trung quoc khang dinh se luon ung ho bac kinh Trung Quốc hối thúc Pakistan đảm bảo an ninh cho các công dân Trung Quốc

Trung Quốc ngày 23/11 đã lên án vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán của nước này ở thành phố Karachi của Pakistan khiến ...

Thế Việt

(theo VOV)