Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức thừa nhận bất đồng

16/05/2019 07:19

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi sự bất đồng đó là "sự đối đầu sinh lợi" với kết quả là những thỏa hiệp cho phép hai nước và cả Liên minh châu Âu cùng tiến về phía trước.

TIN LIÊN QUAN
tong thong phap va thu tuong duc thua nhan bat dong Tổng thống Pháp thừa nhận có bất đồng với Thủ tướng Đức
tong thong phap va thu tuong duc thua nhan bat dong Tổng thống Pháp sẽ công bố một kế hoạch cải cách vào tuần tới
tong thong phap va thu tuong duc thua nhan bat dong
Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức thừa nhận bất đồng. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại một buổi họp báo tại Paris, ông Macron cho hay: "Tôi không muốn tin vào sự đối đầu hay quan hệ vô ích. Tôi tin vào sự đối đầu sinh lợi, nghĩa là bạn đề xuất gì đó, bạn thấy cách đối tác phản ứng và hai bên cùng cố gắng thỏa hiệp".

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Đức Angel Merkel cho hay, bà và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có "những cuộc tranh luận gay gắt" và suy nghĩ khác nhau, nhưng vẫn có thể thỏa hiệp, hai bên có thể thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) tiến về phía trước.

Ông Macron, người muốn thổi luồng sinh khí vào EU trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc có thành kiến với châu Âu ngày càng phát triển đang thách thức sự gắn kết của khối này, coi cải cách khu vực Eurozone là một vấn đề ưu tiên, trong khi bà Merkel phản đối một số ý tưởng của ông này, đặc biệt là những vấn đề có thể gây rủi ro cho Berlin.

Phát biểu với nhật báo Sueddeutsche Zeitung (Đức), bà Merkel cho hay: "Dĩ nhiên là chúng tôi đã có những cuộc tranh luận gay gắt. Chúng tôi có quan điểm khác nhau ở một số khía cạnh và trong một chừng mực nào đó, việc xác định vị trí của chúng tôi cũng khác nhau. Tuy nhiên, dù có sự khác biệt về tình hình và quan điểm, nhưng chúng tôi nhiều lần đạt được thỏa hiệp. Theo cách này, chúng tôi đã đạt được và sẽ tiếp tục đạt được nhiều thứ cho kế hoạch châu Âu".

Bà Merkel cũng nói thêm: "Chúng tôi có một số ý tưởng tổng thể giống nhau".

Hồi tháng 1/2019, hai nhà lãnh đạo đã ký một hiệp ước mới cập nhật cho hiệp định hòa giải hậu chiến năm 1963, nhưng một số nhà phân tích nghi ngờ việc họ vẫn còn khả năng dẫn dắt một EU đã mở rộng tới 28 thành viên với lợi ích và ưu tiên đa dạng và thường mâu thuẫn nhau.

tong thong phap va thu tuong duc thua nhan bat dong Pháp - Đức: Xác định chiến lược công nghiệp cho châu Âu

Đức và Pháp đã nhất trí về chính sách công nghiệp mới của châu Âu nhằm hỗ trợ những công ty trong khu vực cạnh ...

tong thong phap va thu tuong duc thua nhan bat dong Pháp, Đức nhất trí khởi động thiết kế mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới

Ngày 20/11, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết nước này và Đức đã đạt được thỏa thuận để khởi động dự án ...

tong thong phap va thu tuong duc thua nhan bat dong Pháp: Châu Âu không được trở thành "món đồ chơi" của các cường quốc

Ngày 18/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi hình thành một liên minh Pháp - Đức mới để hỗ trợ châu Âu có khả ...

(theo AFP, Reuters)